Chiều 1/3, tại tỉnh Hòa Bình, Cụm thi đua số 5 - Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức hội nghị sơ kết học kỳ I, triển khai nhiệm vụ học kỳ II năm học 2023 - 2024. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.


Toàn cảnh hội nghị.

Cụm thi đua gồm 7 tỉnh: Tuyên Quang, Hòa Bình, Bắc Cạn, Bắc Giang, Thái Nguyên, Phú Thọ, Yên Bái. Học kì I năm học 2023 - 2024, các Sở Giáo dục và Đào tạo trong cụm đã triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp, tổ chức thực hiện kế hoạch nhiệm vụ năm học và đạt được một số kết quả nổi bật. 

Công tác phát triển đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục và đào tạo được quan tâm. Đến nay, tỷ lệ cán bộ quản lý, giáo viên có trình độ đào tạo đạt chuẩn trở lên đối với cấp mầm non tại tỉnh Thái Nguyên đạt 98,92%, Bắc Giang 99%, Yên Bái 99,8%; cấp tiểu học tại tỉnh Thái Nguyên đạt 88,6%, Phú Thọ đạt 92,2%, Yên Bái đạt 95,4%; cấp THCS tại tỉnh Thái Nguyên đạt 96,84%, Phú Thọ đạt 98,7%, Yên Bái đạt 96,2%. Đối với cấp THPT, 100% các tỉnh đều đạt. 

Cơ sở vật chất trường lớp, thiết bị dạy học, hạ tầng công nghệ thông tin được đầu tư theo hướng kiên cố hoá, chuẩn hoá và hiện đại. Toàn cụm hiện có có 3.190/4.013 trường mầm non, phổ thông đạt chuẩn quốc gia, chiếm 79,49%.  Một số tỉnh có tỷ lệ trường đạt trường chuẩn quốc gia cao: Bắc Giang 95,08%, Phú Thọ 92,14%, Thái Nguyên 88,66%. Công tác giáo dục dân tộc tiếp tục được quan tâm, hệ thống các trường phổ thông dân tộc nội trú, phổ thông dân tộc bán trú được duy trì, mở rộng về quy mô, cơ sở vật chất, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, chăm sóc học sinh dân tộc thiểu số.  

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh thông tin về một số kết quả nổi bật của ngành giáo dục và đào tạo  tỉnh trong học kỳ I vừa qua. Theo đó, học kỳ I năm học 2023 - 2024, tỉnh có 41 học sinh giỏi quốc gia lớp 12 (1 giải nhất, 4 giải nhì, 12 giải ba, tăng 13 giải so với năm học 2022 - 2023); 1 giải nhì, 1 giải triển vọng cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia; 2 huy chương vàng cuộc thi Olympic phát minh và sáng chế thế giới tại Hàn Quốc; 1 nhà giáo được nhận Giải thưởng Công chúa Thái Lan; 1 nhà giáo được trao Giải thưởng WeChoice Awards 2023; Trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ được nhận giải thưởng "Trường dạy tiếng Nga tốt nhất ở nước ngoài” do Bộ Giáo dục Nga tổ chức.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, có được kết quả này là nhờ một phần không nhỏ từ việc tổ chức các hoạt động trao đổi kinh nghiệm, triển khai phát động phong trào thi đua giữa các Sở Giáo dục và Đào tạo thuộc Cụm thi đua số 5, nhất là những hoạt động trao đổi, học tập kinh nghiệm trong việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đối với lĩnh vực giáo dục của từng địa phương, trong đó có tỉnh Hòa Bình.

Tại hội nghị, các Sở Giáo dục và Đào tạo trong Cụm thi đua đề xuất, kiến nghị với Chính phủ, Quốc hội, Bộ Giáo dục và Đào tạo, các bộ, ngành liên quan một số nội dung liên quan đến chế độ, chính sách hỗ trợ đối với cán bộ quản lý, giáo viên, đối tượng không trực tiếp tham gia giảng dạy nhưng đang thực hiện nhiệm vụ tại ngành Giáo dục và Đào tạo; biên chế giáo viên đáp ứng yêu cầu thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018… Đồng thời thống nhất 9 nhiệm vụ, giải pháp trong học kỳ II.


H.T

Các tin khác


Quan tâm phát triển giáo dục - đào tạo vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi

Những năm qua, sự nghiệp giáo dục đào tạo vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của của Đảng, Nhà nước.

Nhiều trường đại học xét tuyển bằng chứng chỉ SAT, ACT

Tính đến ngày 11/4, nhiều cơ sở giáo dục đại học trên cả nước đã công bố phương án tuyển sinh năm 2024 với nhiều phương thức đa dạng.

Bộ GD&ĐT đề xuất chức danh nghề nghiệp viên chức tư vấn học sinh

Dự thảo thông tư của Bộ GD&ĐT đề xuất tiêu chuẩn chung về đạo đức nghề nghiệp đối với viên chức tư vấn học sinh.

Tuyển dụng giáo viên dưới chuẩn, bổ nhiệm, xếp lương, nâng lương như thế nào?

Những địa phương thiếu giáo viên có thể được tuyển người tốt nghiệp cao đẳng, thay vì đại học như Luật Giáo dục, theo đề xuất của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Bảo đảm tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 an toàn, đúng quy chế

UBND tỉnh vừa ban hành Kế hoạch số 79/KH-UBND, ngày 10/4/2024 về việc tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 tại tỉnh Hòa Bình, nhằm tổ chức kỳ thi bảo đảm an toàn, đúng quy chế và hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, bảo đảm nghiêm túc, trung thực, khách quan, công bằng và hiệu quả.

Phát huy sự chủ động của nhà trường trong lựa chọn sách giáo khoa

Năm học tới, với học sinh các lớp 5, lớp 9 và lớp 12 sẽ là năm học đầu tiên thực hiện việc học sách giáo khoa mới theo Chương trình Giáo dục phổ thông 2018, cùng với đó sẽ giao quyền tự quyết chọn sách giáo khoa cho các nhà trường.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục