(HBĐT) - Hơn 1 tháng nay, con anh Nguyễn Mạnh Hùng ở tổ 4, phường Tân Thịnh, thành phố Hòa Bình có triệu chứng ho, sổ mũi. Anh Hùng cho biết: Ban đầu, bị tôi nghĩ chắc thời điểm giao mùa nên trẻ hay bị triệu chứng như vậy. Tôi chữa cho cháu bằng cách dân gian như ngậm mật ong, chanh. Buổi sáng xúc miệng bằng nước muối. Sau vài ngày không thấy đỡ, các triệu chứng nặng hơn, nhất là về đêm cháu ho nhiều. Tôi ra hiệu thuốc tả bệnh để mua kháng sinh. Uống được vài ngày không thấy đỡ cũng bỏ thuốc. Thấy cháu ngày càng nặng, tôi đưa đi khám ở phòng khám tư. Sau khi khám bác sĩ kết luận cháu bị viêm họng và viêm mũi. Uống thuốc được một tuần, cháu hết sổ mũi nhưng triệu chứng ho vẫn dai dẳng.

Cán bộ y tế Trạm Y tế xã Tân Vinh, huyện Lương Sơn tăng cường công tác truyền thông, thăm khám sức khỏe trẻ em thời điểm giao mùa.

Không chỉ có con anh Hùng, lớp học của con anh cũng có nhiều cháu bị ho và sổ mũi kéo dài. Có cháu phải nghỉ học cả tuần, điều trị dai dẳng nhưng không đỡ.

Bác sĩ Đinh Thị Diệu, Trưởng khoa Nhi Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: Trong thời điểm giao mùa, bệnh nhân nhi vào khoa tăng đáng kể. Thời tiết nóng ẩm mùa hè cùng với ô nhiễm môi trường, sự giao lưu đi lại tăng cao là điều kiện thuận lợi cho vi rút, vi khuẩn phát triển mạnh. Trẻ em, nhất là trẻ sơ sinh đề kháng yếu nên thường bị bệnh đường hô hấp và tiêu hóa. Nhiều cháu ho kéo dài. Không chỉ có những bệnh về đường hô hấp, thời điểm giao mùa còn xuất hiện nhiều dịch bệnh như tiêu chảy, tay - chân - miệng, sốt xuất huyết…

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, hiện nay, tình hình bệnh tay - chân - miệng có xu hướng gia tăng. Toàn miền Bắc đã ghi nhận hơn 300 trường hợp mắc bệnh tại 26/28 tỉnh, thành phố, tăng 24% so với cùng kỳ năm 2017. Để chủ động công tác phòng, chống dịch bệnh tay - chân - miệng, Trung tâm đề nghị Trung tâm Y tế các huyện, thành phố tăng cường giám sát, phát hiện sớm các ca bệnh, ổ dịch. Điều tra, xử lý các ổ dịch theo đúng quy định. Tăng cường thu thập các mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân gửi về Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh để gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương xác định tác nhân gây bệnh. Tăng cường công tác truyền thông các biện pháp phòng, chống bệnh cho người dân, đặc biệt là các trường mầm non trên địa bàn. Xem xét tổ chức các chiến dịch vệ sinh môi trường, khử khuẩn phòng, chống dịch bệnh. Để phòng tránh bệnh giao mùa cần giữ môi trường sống thông thoáng, trong lành nhằm hạn chế sự lây nhiễm của các bệnh lý truyền nhiễm nguy hiểm. Phát quang môi trường, loại bỏ những nơi nước đọng nhằm ngăn chặn sự phát triển của muỗi vằn là trung gian truyền bệnh sốt xuất huyết. Ngoài ra, tạo thói quen ngủ màn, tham gia phong trào diệt lăng quăng… để thực hiện tốt phương châm "nhà không lăng quăng thì không bệnh sốt xuất huyết”. Tạo thói quen vệ sinh cá nhân tốt như ăn chín, uống sôi, vệ sinh tay, chân, miệng khi trẻ đi lớp về. Việc chế biến và bảo quản đồ ăn, thức uống phải tuân thủ chặt chẽ quy định an toàn vệ sinh thực phẩm của Bộ Y tế nhằm loại trừ tối đa các tác nhân gây bệnh ở đường tiêu hóa có thể gây hại cho sức khỏe. Các bà mẹ không để trẻ nằm quạt trực tiếp. Lau lưng, nách, bẹn khi có mồ hôi. Tiêm phòng đầy đủ tất cả những loại bệnh lý nguy hiểm phù hợp với lứa tuổi bằng các loại vắc xin sẵn có, giúp cơ thể trẻ được bảo vệ tốt nhất.

Việt Lâm


Các tin khác


Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài 1: Nguy cơ thường trực

Thời gian gần đây, nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra liên tiếp tại các địa phương trên cả nước, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, thậm chí có người đã tử vong.

Lấy dị vật nằm trong phổi bệnh nhân suốt 25 năm

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình vừa tiến hành lấy dị vật trong phổi của bệnh nhân suốt 25 năm bằng kỹ thuật nội soi phế quản ống mềm có gây mê. Hiện tại, sức khoẻ của bệnh nhân tạm ổn định và đang được tiếp tục điều trị, chăm sóc. 

Những lá thư khen ngợi - lời tri ân của người bệnh đối với Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhận được nhiều thư khen của người bệnh và người nhà bệnh nhân đối với đội ngũ y, bác sỹ, điều dưỡng. Những lá thư cảm ơn mộc mạc, lời tri ân chân tình là động lực giúp đội ngũ y, bác sỹ vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực, quyết tâm hơn trong chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục