Các cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19 đang có dấu hiệu tăng số ca nặng phải nhập viện; nhiều người tái nhiễm cũng phải nhập viện theo dõi.     Phòng chăm sóc bệnh nhân COVID-19 nặng.

Trong khu điều trị tại bệnh viện điều trị người bệnh COVID-19 (thuộc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội), những ngày này, lượng bệnh nhân nặng được chuyển tới có dấu hiệu tăng lên, các y bác sĩ luôn tay thăm khám, theo dõi, chăm sóc người bệnh.

Hiện tại bệnh viện đang điều trị cho gần 30 bệnh nhân COVID-19. Nhiều bệnh nhân nằm im lìm trong tiếng máy thở, một số bệnh nhân tỉnh táo cũng nhăn nhó với cơn ho khó nhọc.

Chia sẻ về tình hình điều trị bệnh nhân COVID-19 hiện nay, BS. Đặng Trung Anh, Bệnh viện điều trị người bệnh COVID-19 (thuộc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội) cho biết: "Trong 7 ngày gần đây, số ca mắc COVID-19 nhập viện tăng so với tuần trước đó. Bình quân mỗi ngày chúng tôi tiếp nhận khoảng 6 - 8 bệnh nhân nhập viện điều trị. Tuy số lượng bệnh nhân phải nhập viện có dấu hiệu tăng hơn; nhưng tình trạng bệnh nhân nặng không tăng lên nhiều. Các bệnh nhân nặng đa số là người cao tuổi, có nhiều bệnh nền; thường là những người đã tiêm 2 - 3 mũi vaccine và trước đó chưa mắc COVID-19. Bên cạnh đó, cũng có một số trường hợp tái nhiễm, phải nhập viện; tuy nhiên tình trạng các trường hợp này cũng không quá nặng”.

Đa số các bệnh nhân đang điều trị tại đây có bệnh nền cần phải theo dõi, chăm sóc y tế; trong đó, có một số bệnh nhân nặng phải thở máy, thậm chí phải thở máy xâm nhập, thở oxy dòng cao.

Còn tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, hiện đang điều trị cho khoảng 100 bệnh nhân COVID-19, trong đó hơn 10 bệnh nhân thở máy và một số trường hợp có bệnh nền. Số ca mắc COVID-19 phải nhập viện tại đây cũng có xu hướng tăng so với khoảng thời gian trước. Đa phần các bệnh nhân đều phải can thiệp thở máy, HFNC, thở oxy mask với liều lượng oxy cao.

Theo BS. Phạm Văn Phúc, Phó trưởng khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, việc gia tăng số ca COVID-19 phải nhập viện là do hoạt động đi lại, giao lưu của người dân đã trở về bình thường, nhiều người còn có tâm lý chủ quan khi dịch đã được kiểm soát, lơ là các biện pháp phòng dịch; có thể làm lây bệnh cho những người có bệnh nền, người già, người có nguy cơ bị bệnh nặng... Cùng với đó, hiện đa số người dân đã có thời gian tiêm mũi các mũi cơ bản, mũi 3 đã qua mốc 6 tháng nên kháng thể do vaccine cung cấp đã giảm xuống. Vì vậy, người dân có nguy cơ tái nhiễm và nguy cơ chuyển biến nặng khi mắc bệnh cao.

Về tình trạng gia tăng số ca mắc COVID-19 nhập viện, BS. Đặng Trung Anh, Bệnh viện điều trị người bệnh COVID-19 (thuộc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội) nhận định: Số ca mắc COVID-19 phải nhập viện có tăng, nhưng chưa phải ở mức tăng quá nhanh. Khi số lượng ca mắc mới tăng trở lại, việc có quá tải bệnh viện hay không còn tùy thuộc và mức độ nặng của đợt bùng phát dịch.

Theo đó, thường các đợt bùng phát dịch có số lượng bệnh nhân nặng nhiều, nhu cầu chăm sóc y tế tăng đột biến có thể gây quá tải hệ thống y tế. Nhưng nếu tình trạng bệnh nhân nặng ít, mức độ tổn thương nặng của người bệnh cần can thiệp y tế không quá nhiều, trong bối cảnh các cơ sở y tế đã có kinh nghiệm chống dịch thì khó xảy ra quá tải. Quan trọng là chủng virus lưu hành trong đợt dịch là chủng nào, có gây tình trạng nặng hay không. Tuy nhiên, trước mắt, nếu có đợt bùng phát mới, chúng ta chưa thể nói trước được việc có quá tải hay không; vì chưa biết virus sẽ tiếp tục biến đổi như thế nào.

"Để xây dựng các phương án cho các tình huống dịch, Bệnh viện điều trị người bệnh COVID-19 cũng đã có dự trù, chuẩn bị; thậm chí có thể tăng cường thêm các đơn nguyên điều trị; tăng cường thêm nhân lực, máy móc, vật tư, thuốc men để phòng tình trạng nếu có đợt bùng phát dịch mới cần phải mở rộng quy mô điều trị”, BS. Đặng Trung Anh cho biết.

Để ngăn chăn dịch COVID-19 tái bùng phát, BS. Đặng Trung Anh khuyến cáo: Người dân không nên chủ quan trong bối cảnh dịch vẫn diễn biến phức tạp như hiện nay. Mỗi người vẫn cần chủ động thực hiện đeo khẩu trang, rửa thay thường xuyên để tránh lây lan dịch; đồng thời người dân cũng nên tiêm chủng đầy đủ để có miễn dịch phòng bệnh; tiêm các mũi vaccine tăng cường cho các đối tượng được chỉ định; đặc biệt là những người tuổi cao, có bệnh nền, nguy cơ trở nặng cao rất cần tiêm mũi tăng cường.


                         TheoBaotintuc

Các tin khác


Đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ em

Hiện tiến độ tiêm vắc-xin phòng Covid-19 ở một số địa phương không đạt yêu cầu, nhất là nhóm từ 12 đến 17 tuổi và từ 5 đến dưới 12 tuổi. Ðể khắc phục tại Hội nghị trực tuyến tiến độ tiêm chủng vắc-xin Covid-19 và tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh, sáng 2/8, Bộ Y tế tiếp tục đề nghị các cấp ủy, chính quyền chỉ đạo các sở, ban, ngành, các tổ chức chính trị-xã hội phối hợp chặt chẽ với ngành y tế trong tuyên truyền, vận động cha mẹ, người giám hộ đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch.

Giảm sinh con thứ 3 để nâng cao chất lượng dân số

(HBĐT) - Chủ động duy trì vững chắc mức sinh thay thế, giảm sinh con thứ 3 trở lên và tỷ lệ phát triển dân số tự nhiên hợp lý. Đưa tỷ số giới tính khi sinh về mức cân bằng tự nhiên, không kết hôn và sinh con quá sớm, không sinh quá dày và không sinh nhiều con là mục tiêu ngành dân số tỉnh hướng đến để nâng cao chất lượng dân số.

Tăng cường quản lý đảm bảo an toàn thực phẩm

(HBĐT) - Sau 4 năm thực hiện Nghị định số 15/2018/NĐ-CP, ngày 2/2/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm (2018 - 2021), công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp chính quyền từ tỉnh đến xã. Trách nhiệm của chính quyền, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm được nâng cao, tích cực, chủ động tham mưu triển khai nhiều giải pháp hiệu quả, góp phần bảo đảm ATTP trên địa bàn.

Tạo sự chuyển biến trong công tác dân số

(HBĐT) - Nhằm tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp uỷ Đảng, chính quyền trong việc nâng cao hiệu quả công tác dân số, BTV Huyện uỷ, UBND huyện, Ban Chỉ đạo dân số - kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) huyện Cao Phong đã ban hành nhiều văn bản liên quan trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Quyết định số 545-QĐ/TU. Qua đó tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức, hiểu biết, ý thức trách nhiệm của đông đảo cán bộ, đảng viên, Nhân dân trên địa bàn huyện đối với tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, góp phần thực hiện các nhiệm vụ phát triển KT-XH của huyện.

Từ ngày 21 - 28/7, tỉnh ghi nhận thêm 140 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

(HBĐT) - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, tính từ ngày 21- 28/7, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 140 ca dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó có 9 trường hợp dưới 12 tuổi; 7 trường hợp từ 12 - 18 tuổi; 111 trường hợp trong độ tuổi từ 18 - 65 tuổi; 13 trường hợp trên 65 tuổi. Có 10 trường hợp chưa tiêm vắc xin, 2 trường hợp đã tiêm 1 mũi vắc xin và 128 trường hợp tiêm đủ 2 mũi vắc xin trở lên.

Tiếp tục tăng cường triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19

(HBĐT) - Sở Y tế vừa ban hành Công văn số 2278/SYT–NVY, ngày 27/7/2022 về việc tăng cường triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục