(HBĐT) - Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 đang đến gần, là địa bàn trung tâm của tỉnh, lưu lượng hàng hóa, thực phẩm tại TP Hòa Bình được lưu thông với khối lượng lớn. Để cung ứng các sản phẩm chất lượng, bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), thời gian qua, các ngành chức năng của thành phố đã triển khai nhiều hoạt động vì sức khỏe cộng đồng. 


Người tiêu dùng lựa chọn mua thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh uy tín. Ảnh chụp tại siêu thị Vinmart, Trung tâm thương mại Vincom (TP Hòa Bình). 

Dạo quanh thị trường hàng hóa thực phẩm dịp Tết Nguyên đán trên địa bàn thành phố có thể thấy đa dạng hàng hóa đáp ứng nhu cầu của người dân. Ngoài các siêu thị lớn như: Vinmart (Trung tâm thương mại Vincom), Hoàng Sơn, Anh Kỳ, Vì Hòa Bình... bày bán sản phẩm với số lượng lớn còn có các đại lý, cửa hàng, cơ sở chế biến đến các chợ lớn, chợ dân sinh. Chị Lê Thị Hạnh, phường Trung Minh cho biết: Ngày Tết đến, trên thị trường rất nhiều mặt hàng phong phú để người tiêu dùng lựa chọn. Tuy nhiên, bên cạnh những sản phẩm có chất lượng đảm bảo, cũng có nhiều sản phẩm không không rõ nguồn gốc, xuất xứ, rất khó để chọn lựa. Kinh nghiệm của tôi là chọn mua thực phẩm ở các địa chỉ uy tín, chất lượng, đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Cùng đoàn kiểm tra của Ban chỉ đạo (BCĐ) ATTP tỉnh kiểm tra đột xuất cơ sở chế biến giò chả, nem chua Tư Hậu tại tổ 21, phường Phương Lâm. Qua kiểm tra sổ sách, giấy tờ và thực tế tại cơ sở chế biến cơ bản đảm bảo theo quy định. Chị Hoàng Bích Hậu, chủ cơ sở chia sẻ: Để phục vụ các mặt hàng giò, chả, nem chua, cơ sở ký hợp đồng với các cơ sở cung cấp nguồn nguyên liệu đầu vào đảm bảo quy định về ATTP. Vào dịp Tết, nhu cầu của người dân tăng cao, cơ sở luôn cam kết cung cấp các sản phẩm đảm bảo chất lượng, vì sức khỏe người dân. 

Đồng chí Bùi Quốc Vượng, Trưởng phòng Y tế TP Hòa Bình cho biết: Là cơ quan  thường trực của BCĐ ATTP TP Hòa Bình, thực hiện chỉ đạo của tỉnh, Phòng Y tế đã phối hợp các ngành chức năng tham mưu xây dựng, triển khai các kế hoạch về việc tăng cường công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trước, trong và sau Tết Nguyên đán; thành lập đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra công tác bảo đảm ATTP Tết Nguyên đán Quý Mão và lễ hội xuân năm 2023. Đến nay, tại 19/19 xã, phường trên địa bàn thành phố đã triển khai công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn.

Để đảm bảo ATTP trên địa bàn, công tác tuyên truyền được triển khai rộng khắp từ thành phố đến các phường, xã, xóm, tổ dân phố với hình thức truyền thông đa dạng như: Phát thanh, hội thảo, treo băng rôn, khẩu hiệu… Thành phố tăng cường các hoạt động tuyên truyền, phổ biến kiến thức và quy định của pháp luật về ATTP cho người sản xuất, kinh doanh, người tiêu dùng thực phẩm. Phối hợp các cơ quan truyền thông phát phóng sự, tin, bài về đảm bảo ATTP trong dịp Tết và lễ hội xuân. Các ban, ngành, đoàn thể là thành viên BCĐ ATTP thành phố tập trung tuyên truyền, vận động hội viên tham gia thực hiện các mô hình đảm bảo ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm cho cộng đồng. Hướng dẫn hội viên sản xuất thực phẩm an toàn, phương pháp bảo quản, chế biến đảm bảo ATTP trong dịp Tết. Bên cạnh đó, công tác kiểm tra ATTP dịp Tết Nguyên đán và lễ hội xuân được chú trọng. Toàn thành phố đã thành lập 21 đoàn kiểm tra ATTP. Tính đến ngày 11/1, đoàn đã kiểm tra 167 cơ sở, xử lý vi phạm 3 cơ sở. 

Việc xây dựng các mô hình điểm ATTP, chuỗi thực phẩm an toàn theo đặc thù địa phương được chú trọng. Thành phố đã triển khai 7 mô hình KH&CN áp dụng tiến bộ KHKT như: xây dựng hệ thống tưới nước tự động cho cây cà gai leo tại xã Thịnh Minh; nuôi dê thịt, dê giống theo hình thức bán chăn thả tại xã Hòa Bình, Yên Mông; nuôi gà Đông Tảo lai an toàn sinh học tại xã Quang Tiến… Hỗ trợ tem truy xuất nguồn gốc cho 13 sản phẩm nông nghiệp. Xây dựng, phát triển các sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP, đến nay, thành phố có 18 sản phẩm được công nhận (7 sản phẩm 4 sao, 11 sản phẩm 3 sao). Hoạt động của các chuỗi thực phẩm an toàn dần đi vào ổn định, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 đang cận kề, với các biện pháp đồng bộ được triển khai, cùng với sự lựa chọn sáng suốt của người tiêu dùng trong sử dụng thực phẩm đảm bảo chất lượng, người dân sẽ đón một cái Tết an toàn, lành mạnh.


Hương Lan

Các tin khác


Ngành Y tế học tập và làm theo lời Bác Hồ

(HBĐT) - Được lãnh đạo Sở Y tế giới thiệu, chúng tôi đến thăm Bệnh viện Đa khoa tỉnh – một trong những đơn vị điển hình trong thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với nhiều tập thể, cá nhân điển hình. Trong đó phải kể đến tấm gương bác sỹ Hoàng Công Tình, Trưởng khoa Hồi sức tích cực và phụ trách chuyên môn Trung tâm Hồi sức tích cực Covid-19 vùng của tỉnh Hoà Bình. Được chứng kiến bác sỹ thăm khám bệnh nhân với sự tận tình, chu đáo thăm hỏi, động viên, hiểu về gia cảnh, bệnh án của từng người mới thấy được tình cảm giữa thầy thuốc với bệnh nhân như lời Bác dạy "Lương y như từ mẫu”, "Thầy thuốc như mẹ hiền".

Vẫn còn "lãng quên" việc chấp hành đã uống rượu, bia thì không lái xe

"Em đã sợ rượu, bia rồi, không dám uống mà lái xe nữa”, Bùi Xuân Q. (20 tuổi, Bắc Ninh) vẫn còn thất thần sau vụ tai nạn giao thông va chạm mạnh khiến đôi chân của em bị gẫy phức tạp, tổn thương bụng khi vừa rời khỏi tiệc tất niên với bạn bè trong tình trạng lượng cồn trong máu cao nhiều lần cho phép.

WHO duy trì mức cảnh báo cao nhất đối với đại dịch COVID-19

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 30/1, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tiếp tục đưa ra cảnh báo đại dịch COVID-19 là tình trạng khẩn cấp toàn cầu đối với sức khỏe cộng đồng, mức cảnh báo cao nhất của WHO. WHO đánh giá đại dịch COVID-19 có thể đang trong thời điểm chuyển tiếp, cần được theo dõi cẩn thận để giảm thiểu những hậu quả tiêu cực có thể xảy ra.

Một số hình ảnh nổi bật của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình trong năm 2022

(HBĐT) - Năm 2022, song song với hoạt động phòng chống dịch trong 4 tháng đầu năm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình tiếp tục nâng cao chất lượng trong khám và điều trị.


Ngày 28/1, cả nước có 18 ca mắc mới COVID-19

Ngày 28/1, Việt Nam có 18 ca mắc mới COVID-19; chỉ còn 2 ca nặng đang thở oxy.

Các cơ sở y tế khám, cấp cứu cho 242.108 bệnh nhân trong 5 ngày nghỉ Tết

Trong 5 ngày nghỉ Tết, các cơ sở y tế trên toàn quốc đã thực hiện khám, cấp cứu cho 242.108 bệnh nhân, tăng 35,6%; số bệnh nhân nhập viện nội trú là 113.869 bệnh nhân, tăng 37% so với cùng kỳ Tết năm ngoái.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục