Hiện nay là thời điểm giao mùa Xuân - Hè, là điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn gây bệnh sinh sôi, phát triển. Bên cạnh đó, thời tiết nồm ẩm gây khó khăn trong việc bảo đảm an toàn thực phẩm, làm gia tăng các bệnh về đường tiêu hóa. Để chủ động phòng, chống dịch bệnh (PCDB), ngành Y tế tích cực triển khai các biện pháp, hoạt động trên địa bàn tỉnh.


Cán bộ Trung tâm Y tế huyện Kim Bôi phun khử trùng phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm.

Thời điểm giao mùa thường có các bệnh về đường hô hấp, tiêu hóa và lây truyền qua véc tơ như: cúm các chủng, sởi, rubella, tiêu chảy, tay chân miệng, sốt xuất huyết, viêm não Nhật Bản B, viêm não mô cầu…

Trên địa bàn huyện Kim Bôi, từ đầu năm đến nay, công tác PCDB truyền nhiễm được Trung tâm Y tế (TTYT) huyện chú trọng. Trong quý I, trên địa bàn có 125 ca cúm; 1 ca quai bị; 1 ca viêm gan vi rút; 51 ca thủy đậu với 3 ổ dịch, trong đó 1 ổ dịch tại Trường mầm non Trung Bì, xã Xuân Thủy, 1 ổ tại Trường mầm non xã Vĩnh Tiến và 1 ổ tại Trường tiểu học xã Cuối Hạ. Các ổ dịch điều được giám sát kịp thời. Đơn vị chức năng phối hợp nhà trường giám sát phát hiện ca bệnh và khử khuẩn ổ dịch theo quy định. Các ổ dịch đã được khống chế, chưa phát hiện thêm ca bệnh và ổ dịch mới. TTYT huyện tiếp tục phối hợp giám sát hoạt động PCDB tại các trạm y tế xã, thị trấn, các trường học nhằm phát hiện sớm ổ dịch, ca bệnh truyền nhiễm, điều tra, xác minh kịp thời báo cáo ban lãnh đạo để có phương án khoanh vùng, dập dịch nhằm hạn chế lây lan diện rộng.

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh, từ đầu năm đến nay không có dịch bệnh lớn xảy ra trên địa bàn, tình hình dịch bệnh được kiểm soát chặt chẽ. Một số bệnh xuất hiện từ đầu năm đến ngày 10/4 như: sốt xuất huyết 5 trường hợp; tay chân miệng 46 trường hợp; thủy đậu 205 trường hợp; tiêu chảy 264 trường hợp; Covid-19 có 62 trường hợp; đặc biệt là cúm các loại ghi nhận 927 trường hợp... Dự báo thời gian tới có thể xuất hiện và lây lan một số bệnh truyền nhiễm như sởi, các loại cúm, tay chân miệng, sốt xuất huyết, bệnh dại... Nhất là thời tiết giao mùa Xuân - Hè là điều kiện cho nhiều loại muỗi phát triển, khiến dịch sốt xuất huyết có nguy cơ bùng phát.

Bác sỹ CKII Bùi Thị Hiền, Giám đốc CDC tỉnh cho biết: Thực hiện Văn bản số 178/GDSK-TW, ngày 29/3/2024 về việc tăng cường công tác truyền thông về phòng, chống bệnh ho gà, sởi, sốt xuất huyết mùa Xuân - Hè, nhằm chủ động PCDB, thời gian qua, CDC tỉnh đã tham mưu Sở Y tế ban hành các văn bản chỉ đạo về công tác PCDB. Ngành Y tế chỉ đạo TTYT các huyện, thành phố, xã, phường, thị trấn tăng cường công tác điều tra, giám sát, phát hiện, xử lý kịp thời các yếu tố nguy cơ, ca bệnh, ổ dịch, đặc biệt các bệnh dịch thường gặp trong thời điểm giao mùa. Đồng thời đẩy mạnh hoạt động truyền thông để người dân thực hiện các biện pháp nâng cao sức khỏe và PCDB, chủ động tiêm phòng vắc xin đối với các bệnh đã có vắc xin phòng bệnh. Tăng cường giám sát chặt chẽ các trường hợp mắc bệnh lây truyền qua đường hô hấp như: sởi, ho gà, thủy đậu, nhất là bệnh cúm. Nếu có ca nhiễm sẽ nhanh chóng lấy mẫu xét nghiệm để xác định tác nhân gây bệnh, triển khai xử lý triệt để ổ dịch, không để dịch bệnh xâm nhập và lây lan trong cộng đồng; chuẩn bị đầy đủ hóa chất khử khuẩn, vật tư, trang thiết bị và nhân lực để sẵn sàng hỗ trợ, triển khai các hoạt động PCDB. Duy trì tỷ lệ trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ. Chú trọng đảm bảo sức khỏe môi trường và sức khỏe trường học. Phối hợp, hướng dẫn các nhà trường, đặc biệt là trường mầm non tăng cường vệ sinh lớp học, phun thuốc diệt muỗi, đảm bảo khẩu phần ăn đủ dinh dưỡng, giữ gìn môi trường sống, không để mầm bệnh có điều kiện ủ bệnh và phát tán.

Ngành Y tế khuyến cáo, mỗi người dân cần nâng cao ý thức, thực hiện tốt các biện pháp PCDB tại gia đình qua việc giữ gìn vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường sạch sẽ; không nên tụ tập ở những nơi đông người để tránh lây nhiễm bệnh; có chế độ nghỉ ngơi, làm việc hợp lý, tích cực luyện tập thể dục, thể thao, bổ sung thức ăn giàu vitamin để tăng sức đề kháng cho cơ thể; tích cực phối hợp với ngành Y tế trong hoạt động tiêm chủng mở rộng, tiêm chủng chống dịch, triển khai các hoạt động chống dịch tại cộng đồng...

Hương Lan


Các tin khác


Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã tiến hành cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn nguy hiểm đến tính mạng dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện Việt Đức.

Thành phố Hòa Bình lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

Hiến máu tình nguyện (HMTN) là hành động ý nghĩa, nhân văn, nghĩa cử cao đẹp, góp phần cứu sống, mang lại hạnh phúc cho nhiều bệnh nhân cần máu tại các cơ sở y tế. Thời gian qua, Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động HMTN TP Hòa Bình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của phong trào HMTN. Qua đó, ngày hội HMTN hàng năm tổ chức tại địa bàn đã tiếp nhận hàng nghìn đơn vị máu do cán bộ, công chức, chiến sỹ, đoàn viên, thanh niên và người dân chia sẻ.

Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài 1: Nguy cơ thường trực

Thời gian gần đây, nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra liên tiếp tại các địa phương trên cả nước, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, thậm chí có người đã tử vong.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục