Suốt hai tháng qua, vợ chồng anh Lê Minh Vương, xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh (Quảng Ngãi) hoang mang lo lắng vì con gái mới hai tháng tuổi đã biết nói. Hàng trăm người dân hiếu kỳ đã đến nhà anh để tận mắt xem hiện tượng kỳ lạ này.

 

Con gái anh Vương tên là Trần thị Lệ Trang sinh ngày 26/9/2010 hiện gần bốn tháng tuồi, nặng gần 8 kg, nhưng biết bập bẹ nói từ lúc hai tháng tuổi khi đang bú sữa mẹ.

Ảnh:
Bé Trang với khuôn mặt thông minh đã phát âm rõ một số từ ở thời điểm 2 tháng tuổi. Hiện bé được 4 tháng. Ảnh: Trí Tín.

“Con biết nói sớm vợ chồng tui vừa mừng vừa lo sốt vó, không biết có bệnh tình chi đây. Nhiều ngày qua, hàng trăm người dân trong xã đã kéo nhau đến nhà để xem con tôi có biết nói thiệt hay không. Sợ đông người quá ảnh hưởng đến sức khỏe của cháu, bảo rằng cháu đang ngủ nhưng họ vẫn cố chờ để được nghe bé nói”, anh Vương thổ lộ.

Theo anh Vương, từ lúc Trang vừa tròn hai tháng tuổi đã phát âm được các từ “ba”, “mẹ”, “kẹo”, “bà”… tròn tiếng khiến cả hai vợ chồng cùng bà con lối xóm bất ngờ.

Ông Thân ở cùng thôn An Trung, xã Tam Lãnh gần nhà anh Vương ngạc nhiên cho biết: “Sống ở đây mấy chục năm rồi, chưa bao giờ tôi thấy đứa trẻ nào sớm biết nói như con anh Vương. Thông thường trẻ hơn một tuổi mới bập bẹ biết nói, sớm lắm thì cũng khoảng 10 tháng tuổi trở lên". Nhiều người trong thôn kháo nhau bé Trang là “thần đồng”.

Nhiều người đến nhà anh Vương đều nhìn nhận bé Trang có khuôn mặt trắng trẻo, mắt tròn xoe, đen láy trông rất thông minh. Nghe bé bi bô phát âm mọi người mới tin đây là sự thật chứ không phải tin đồn.

Trao đổi với VnExpress.net, ông Nguyễn Đăng Động, Tổ trưởng Bộ môn Tâm lý, trường Đại học Phạm Văn Đồng, tỉnh Quảng Ngãi lý giải: “Đây là hiện tượng đặc biệt về khả năng phát triển ngôn ngữ sớm ở trẻ. Hai tháng tuổi mà đã biết nói như trường hợp bé Trang có thể gọi là ngôn ngữ bên ngoài (bắt chước theo phát âm của người lớn mà chưa hiểu nội dung). Thông thường trẻ gần một tuổi thì bắt đầu hiểu ngôn ngữ của người mẹ, đến sau một tuổi thì mới bắt đầu biết nói những từ: Ba, má, ăn…(gọi là ngôn ngữ bên trong, nói hiểu được nội dung)”.

 

                                                                              Theo VnExpress

 

 

Các tin khác


Bộ Y tế yêu cầu tuân thủ quy định về hỗ trợ sinh sản

Yêu cầu này được Bộ Y tế đưa ra trước tình trạng buôn bán tinh trùng, noãn, phôi, mang thai hộ vì mục đích thương mại tại một số địa phương.

Nắng nóng kéo dài, bệnh nhân nhập viện có xu hướng gia tăng

Thời tiết nắng gắt kéo dài trong nhiều ngày khiến số bệnh nhân nhập viện tăng lên rõ rệt, trong số này đa phần là người già và trẻ em.

Nỗ lực giải quyết tình trạng thiếu vaccine

Do thiếu vaccine nên trong năm 2022, hầu hết tỷ lệ tiêm chủng vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) không đạt chỉ tiêu kế hoạch năm và thấp hơn năm 2021.

Bảo đảm chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng

Đoàn giám sát kiến nghị Quốc hội ban hành Nghị quyết giám sát, trong đó nhấn mạnh việc cần nghiên cứu bảo đảm tiền lương, phụ cấp, chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế nói chung, nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng nói riêng tương xứng với yêu cầu nhiệm vụ và đặc thù công việc.

Ngộ độc sau khi ăn trứng cá hỏa tiễn

(HBĐT) - Ngày 27/5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận và điều trị cho 6 người bị ngộ độc sau khi ăn trứng cá sấu hỏa tiễn. 

Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho hoạt động hiến máu tình nguyện

(HBĐT) - Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo (BCĐ) vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh tại hội nghị tổng kết công tác Hội Chữ thập đỏ (CTĐ), tôn vinh người HMTN năm 2022 về công tác vận động hiếu máu. Những năm qua, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, phong trào HMTN của tỉnh phát triển sâu rộng, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục