Bác sĩ Bệnh viện Nội tiết tỉnh tư vấn điều trị cho bệnh nhân đái tháo đường.

Bác sĩ Bệnh viện Nội tiết tỉnh tư vấn điều trị cho bệnh nhân đái tháo đường.

(HBĐT) - Ông Trần Hồng Quân, Trưởng phòng Nghiệp vụ Y (Sở Y tế) cho biết: Do các yếu tố môi trường, lối sống… ở nước ta hiện nay, trong khi tỷ lệ mắc các bệnh lây nhiễm giảm thì tỷ lệ mắc các bệnh không lây nhiễm (BKLN) như: tim mạch, đái tháo đường, ung thư, tăng huyết áp... lại gia tăng đến mức báo động.

 

Tỷ lệ tử vong do các BKLN tăng từ 44,71% (năm 1976) lên 60,13% (năm 2007). Hiện tại, tỷ lệ tử vong do BKLN tăng gần gấp 4 lần so với bệnh lây nhiễm. Ở tỉnh ta, tình hình mắc các BKLN như tăng huyết áp, đái tháo đường cũng có xu hướng gia tăng mạnh. Chưa có số liệu thống kê số mắc trong cộng đồng nhưng qua khám sàng lọc đã phát hiện tỷ lệ mắc BKLN cao/tổng số người đến khám. Cụ thể, tại phường Chăm Mát (TPHB), trong tổng số 498 người đến khám có 239 người bị tăng huyết áp và có các yếu tố nguy cơ về tim mạch. Năm 2012, Bệnh viện Nội tiết tỉnh thực hiện khám sàng lọc tại bệnh viện cho 2.086 người; đã có 700 người mắc đái tháo đường, 64 người tiền đái tháo đường, 314 người có nguy cơ cao. Qua khám sàng lọc cho 1.386 người tại cộng đồng đã có 111 người mắc, 524 người tiền đái tháo đường, 921 người có nguy cơ cao.

 

Ông Trần Thế Hưng, Giám đốc Bệnh viện Nội tiết tỉnh cho biết: Có đến 65% bệnh nhân không biết mình bị mắc bệnh. Khi đến khám thì bệnh đã ở thể nặng và có các biến chứng. Đặc biệt, bệnh không chỉ tập trung ở những người cao tuổi mà đang có xu hướng trẻ hóa. Không ít trường hợp ở lứa tuổi 25 – 30 đã mắc bệnh. Đáng chú ý là qua khám tại các xã vùng sâu, xa như: Mường Chiềng (Đà Bắc), Lạc Hưng, Lạc Sỹ (Yên Thủy)… có không ít trường hợp mắc và có nguy cơ đái tháo đường cao, tăng huyết áp.

 

Các bệnh không lây nhiễm gây ra những tác động trầm trọng về KT-XH thông qua việc làm tăng chi phí y tế và giảm năng suất lao động. Trong khoảng 57 triệu trường hợp tử vong năm 2008  toàn thế giới có 63% là do BKLN. Với tốc độ phát triển của các BKLN cùng với dân số đang có xu hướng già đi, số ca tử vong hằng năm dự đoán sẽ còn tăng đáng kể. Trước tình hình đó, Sở Y tế đã tích cực, chủ động xây dựng kế hoạch triển khai 3 chương trình mục tiêu quốc gia về tăng huyết áp, đái tháo đường, ung thư. Trong đó, tập trung thiết lập hệ thống tổ chức, chỉ đạo, kiện toàn Ban chủ nhiệm từng chương trình; tập huấn chuyên môn; khám sàng lọc, cung cấp trang thiết bị, quản lý bệnh nhân. Phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng đơn vị và từng tuyến. Xây dựng mạng lưới quản lý tại trạm y tế xã, phường, thị trấn. Mỗi trạm phân công 1 cán bộ chuyên trách. Chỉ đạo Bệnh viện đa khoa tỉnh tiếp tục củng cố các hoạt động tại phòng khám ngoại trú tăng huyết áp; thành lập đơn vị điều trị tại bệnh viện các huyện, thành phố. Tổ chức 14 lớp tập huấn về chẩn đoán và điều trị tăng huyết áp cho 284 cán bộ y tế; tập huấn về hướng dẫn chẩn đoán và đọc đái tháo đường cho 40 lượt cán bộ của BVĐK tỉnh và BVĐK huyện, thành phố. Tổ chức 10 đợt khám sàng lọc tăng huyết áp và các yếu tố nguy cơ tim mạch cho 5.000 người tại 10 xã, phường của 6 huyện: Tân Lạc, Cao Phong, Kim Bôi, Đà Bắc, Kỳ Sơn và TPHB, đồng thời quản lý 765 bệnh nhân tăng huyết áp. Cung cấp 5 máy đo huyết áp thủy ngân, 20 máy đo huyết áp điện tử cho 10 trạm y tế tổ chức khám sàng lọc. Đối với bệnh ung thư đã tổ chức 17  lớp đào cho cán bộ y tế; 30 lần giám sát tại các huyện, thành phố. Thành lập đoàn, tổ chức khám sàng lọc ung thư cổ tử cung cho phụ nữ ≥ 40 tuổi tại xã Tây Phong (Cao Phong).

 

Mặc dù đã có những hoạt động can thiệp nhưng nhận thức của người dân về các BKLN còn hạn chế. Theo Giám đốc Bệnh viện Nội tiết tỉnh Trần Thế Hưng: Các bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường ở giai đoạn đầu thường không có các biểu hiện khác thường lớn nhưng có thể dễ dàng phát hiện khi đến cơ sở y tế khám. Theo điều tra của Tổ chức Y tế thế giới, BKLN là nguyên nhân gây tử vong và tàn tật hàng đầu. Vì vậy, người dân nên đi khám sức khỏe định kỳ. Tự trang bị cho mình kiến thức phòng, tránh. Khi mắc bệnh phải điều trị kịp thời, đúng hướng dẫn của thầy thuốc. Nên uống thuốc đều đặn, đúng liều lượng, có chế độ ăn uống, luyện tập thể dục hợp lý, không hút thuốc lá, uống nhiều rượu, bia. Hiện nay, Sở Y tế đang tiến hành thu thập các tài liệu để thực hiện đề tài khoa học cấp tỉnh: “Điều tra thực trạng, xác định các yếu tố nguy cơ và đề xuất mô hình quản lý bệnh không lây nhiễm tại xã Phú Cường, huyện Tân Lạc”. Trong năm 2013, Sở sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động can thiệp nhằm nâng cao nhận thức của nhân dân về các BKLN.

 

                                                                   Cẩm Lệ

 

 

Các tin khác


Sớm tháo gỡ tình trạng thiếu vắc xin, vitamin A và thuốc ARV

(HBĐT) - Cũng như nhiều tỉnh, thành phố, các địa phương trong tỉnh đang đối mặt với tình trạng thiếu các loại vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR), vitamin A và thuốc kháng HIV (ARV). Tỉnh đang trình Thủ tướng Chính phủ có phương án tháo gỡ khó khăn, đáp ứng nhu cầu của người dân.

Bộ Y tế yêu cầu tuân thủ quy định về hỗ trợ sinh sản

Yêu cầu này được Bộ Y tế đưa ra trước tình trạng buôn bán tinh trùng, noãn, phôi, mang thai hộ vì mục đích thương mại tại một số địa phương.

Nắng nóng kéo dài, bệnh nhân nhập viện có xu hướng gia tăng

Thời tiết nắng gắt kéo dài trong nhiều ngày khiến số bệnh nhân nhập viện tăng lên rõ rệt, trong số này đa phần là người già và trẻ em.

Nỗ lực giải quyết tình trạng thiếu vaccine

Do thiếu vaccine nên trong năm 2022, hầu hết tỷ lệ tiêm chủng vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) không đạt chỉ tiêu kế hoạch năm và thấp hơn năm 2021.

Bảo đảm chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng

Đoàn giám sát kiến nghị Quốc hội ban hành Nghị quyết giám sát, trong đó nhấn mạnh việc cần nghiên cứu bảo đảm tiền lương, phụ cấp, chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế nói chung, nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng nói riêng tương xứng với yêu cầu nhiệm vụ và đặc thù công việc.

Ngộ độc sau khi ăn trứng cá hỏa tiễn

(HBĐT) - Ngày 27/5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận và điều trị cho 6 người bị ngộ độc sau khi ăn trứng cá sấu hỏa tiễn. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục