Mùa hè, người dân cần thận trọng khi sử dụng thức ăn đường phố.
Ảnh chụp tại cổng trường THCS xã Phong Phú (Tân Lạc).

Mùa hè, người dân cần thận trọng khi sử dụng thức ăn đường phố. Ảnh chụp tại cổng trường THCS xã Phong Phú (Tân Lạc).

(HBĐT) - Hiện nay, thời tiết đã bước vào mùa hè. Nóng bức, ẩm ướt là điều kiện để các loại vi rút, vi khuẩn phát triển gây bệnh cho người. Trên địa bàn tỉnh vào mùa hè thường xuất hiện các bệnh lây theo đường hô hấp (quai bị, viêm màng não mủ do mô cầu, thuỷ đậu), bệnh lây theo đường tiêu hoá (tiêu chảy, tả, lỵ, thương hàn, viêm gan vi rút A), bệnh lây qua đường máu (sốt xuất huyết, sốt rét, viêm não Nhật Bản).

 

Bên cạnh bệnh tay-chân-miệng vẫn xuất hiện rải rác, mùa hè năm nay, tỉnh ta lại phải đối mặt thêm với bệnh cúm A/H1N1 đã xuất hiện tại huyện Lạc Thuỷ. Tình hình dịch bệnh bệnh truyền nhiễm trong, ngoài nước, nhất là bệnh cúm A/H5N1, A/H7N9 đang diễn biến phức tạp, khó lường. Vì vậy, cùng với sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, hơn lúc nào hết, người dân cần nâng cao ý thức tự bảo vệ sức khoẻ cho chính mình và cộng đồng.

Ông Mai Đức Sỡi, Phó Giám đốc Trung tâm YTDP tỉnh cho biết: qua hệ thống giám sát, trong quý I, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 1.076 ca tiêu chảy, 91 ca quai bị, 2.903 ca cúm mùa, 126 ca thuỷ đậu... Bệnh tay-chân-miệng tính đến hết tháng 4 ghi nhận 174 ca tại 54 xã, phường, thị trấn. Mặc dù chưa có trường hợp tử vong, song bệnh vẫn dai dẳng và lưu hành trong cộng đồng. So với tháng 3, bệnh tay-chân-miệng tăng 45 ca. Theo nhận định, hiện nay, mặc dù các bệnh truyền nhiễm gây dịch nguy hiểm như: tả, cúm A/H7N9, cúm H5N1, sốt xuất huyết chưa xuất hiện trên địa bàn nhưng nguy cơ cao bởi yếu tố dịch tễ ảnh hưởng là mức độ giao lưu lớn và thời tiết nóng, ẩm, thuận lợi cho các dịch bệnh phát triển. Mùa hè năm 2013, Cục YTDP cũng chỉ đạo các tỉnh, thành cần quan tâm giám sát, phòng-chống bệnh viêm đường hô hấp cấp tính nặng do vi rút Corona và bệnh liên cầu lợn. 

Dựa trên những dự báo, nhận định, Trung tâm YTDP tỉnh đã xây dựng kế hoạch và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch đến các đơn vị  tuyến huyện. Theo đó, hệ thống giám sát chủ động theo dõi, phát hiện sớm dịch bệnh tại cộng đồng để có biện pháp dự phòng tích cực. Phối hợp với các bệnh viện giám sát ca bệnh để có biện pháp xử lý kịp thời, không để bệnh lây lan thành dịch lớn. Thực hiện chế độ báo cáo dịch hàng ngày ở 3 tuyến xã, huyện, tỉnh và phản hồi thông tin để cơ sở nắm được diễn biến tình hình, từ đó thực hiện dự phòng chủ động. Kiện toàn các đội cơ động phòng, chống dịch. Tập huấn cho đội ngũ cán bộ y tế các tuyến tỉnh, huyện, xã, y tế thôn bản để nâng cao khả năng đáp ứng khi dịch xảy ra. Tiếp tục duy trì hoạt động TCMR cho trẻ em, phòng bệnh sởi, bại liệt, lao, bạch hầu, ho gà, uốn ván, viên gan B, viêm phổi, viêm màng não. Tiêm vắc xin viêm gan B trong vòng 24 h đầu sau sinh tại 12 bệnh viện tuyến tỉnh, huyện. Từ tháng 4/2013, tiêm vắc xin viêm gan B liều sơ sinh phòng lây truyền vi rút viêm gan B từ mẹ sang con tại tất cả các xã, phường, thị trấn. Triển khai phòng dịch chủ động cho mọi lứa tuổi bằng cách đáp ứng các loại vắc xin dịch vụ để người dân chủ động trong việc tiêm chủng phòng bệnh. Cùng với các hành động cụ thể trên, công tác tuyên truyền đúng, đủ kiến thức về dịch bệnh để mọi người tự bảo vệ sức khỏe hết sức quan trọng.

Trước diễn biến phức tạp của các bệnh truyền nhiễm gây dịch nguy hiểm hiện nay ở trong nước, trong khu vực và các bệnh thường gặp vào mùa hè, theo ông Mai Đức Sỡi, người dân cần phải có những hiểu biết cơ bản để tự phòng, tránh. Cụ thể, để phòng, chống dịch bệnh truyền theo đ­ường tiêu hóa nên chọn mua thực phẩm t­ươi, sạch, ăn chín, uống sôi; không để thức ăn sống, chín lẫn lộn. Ăn ngay sau khi nấu xong; thức ăn nấu chín phải đ­ược bảo quản hợp vệ sinh. Đun chín kỹ các loại thức ăn khi sử dụng lại; không sử dụng thức ăn ôi, thiu, thực phẩm quá hạn. Rửa tay bằng nước sạch với xà phòng tr­ước khi chế biến thức ăn, trư­ớc khi ăn, sau khi đi vệ sinh. Thực hiện 4 không: không ăn tiết canh, gỏi, nem trạo, nem chua, uống nước lã. Để phòng bệnh lây theo đ­ường máu, biện pháp chung của cộng đồng là vệ sinh môi trường, dọn dẹp phế thải, loại trừ các ổ bọ gậy, phun thuốc diệt muỗi, nằm màn. Để phòng bệnh lây theo đ­ường hô hấp cần đeo khẩu trang phòng hộ khi tiếp xúc với ng­ười nghi ngờ mắc bệnh như­ cúm, rubella, thủy đậu...

Bên cạnh thực hiện các biện pháp phòng, tránh, tiêm chủng là biện pháp hữu hiệu để phòng các bệnh th­ường gặp vào mùa hè nói riêng và các dịch bệnh nói chung.

 

                                                                             Cẩm Lệ

 

Các tin khác


Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài 1: Nguy cơ thường trực

Thời gian gần đây, nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra liên tiếp tại các địa phương trên cả nước, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, thậm chí có người đã tử vong.

Lấy dị vật nằm trong phổi bệnh nhân suốt 25 năm

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình vừa tiến hành lấy dị vật trong phổi của bệnh nhân suốt 25 năm bằng kỹ thuật nội soi phế quản ống mềm có gây mê. Hiện tại, sức khoẻ của bệnh nhân tạm ổn định và đang được tiếp tục điều trị, chăm sóc. 

Những lá thư khen ngợi - lời tri ân của người bệnh đối với Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhận được nhiều thư khen của người bệnh và người nhà bệnh nhân đối với đội ngũ y, bác sỹ, điều dưỡng. Những lá thư cảm ơn mộc mạc, lời tri ân chân tình là động lực giúp đội ngũ y, bác sỹ vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực, quyết tâm hơn trong chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục