(HBĐT) - Lạc Thủy hiện có trên 200 đảng viên là người có đạo, chủ yếu sinh hoạt tại các chi bộ trực thuộc Đảng ủy xã Khoan Dụ và Phú Thành. Đây là những hạt nhân quan trọng trong các phong trào thi đua yêu nước, tạo nhịp cầu nối giữa cấp ủy Đảng, chính quyền với người dân. Qua đó, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức cơ sở Đảng, tạo sự ổn định, phát triển của các địa bàn vùng giáo nói riêng, toàn huyện nói chung.


Đảng viên là người có đạo - Nguyễn Thị Lý (người ngồi), trú tại thôn Tân Lâm, xã Phú Thành (Lạc Thủy) luôn đi đầu trong thực hiện các phong trào thi đua của Hội Phụ nữ xã. 

Đảng viên tiên phong - xứ đạo một lòng

"Cứ có việc gì khó thì giao Liên Sơn!” Câu nói chắc nịch của đồng chí Phó Bí thư TT Đảng ủy xã Khoan Dụ - Bùi Văn Hào khiến chúng tôi không khỏi tò mò và quyết định về thăm Liên Sơn. Chi bộ thôn có 34 đảng viên thì có hơn 90% là người theo đạo Thiên chúa. Với phương châm sống "tốt đời, đẹp đạo”, những đảng viên trong chi bộ như "cánh chim đầu đàn”, tiên phong trong các phong trào thi đua yêu nước, nổi bật là xây dựng NTM nâng cao ở địa phương. 

Năm 2021, thu nhập bình quân đầu người của xã Khoan Dụ đạt 55 triệu đồng nhưng thôn Liên Sơn đạt gần 60 triệu đồng. Khi 5 xóm còn lại trên địa bàn đang tiếp tục hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM nâng cao, Liên Sơn đã về đích và đạt giải ba khu dân cư NTM kiểu mẫu toàn tỉnh. Hiện nay, Liên Sơn vẫn là địa bàn đi đầu trong các phong trào địa phương. 

Bí thư Chi bộ Vũ Quốc Bảo cho biết: Mục tiêu bao trùm chúng tôi luôn hướng tới là "Cái gì có lợi cho dân thì làm”,  khi được đảm bảo an sinh, tiếng nói của đảng viên sẽ có "sức nặng”. 

Để hài hòa giữa giáo lý, giáo luật và đứng dưới cờ Đảng, cách duy nhất để những đảng viên này tuyên truyền, vận động nhân dân cùng "nhìn về một hướng” đó là phải tiên phong, đi đầu chứng minh tính đúng đắn trong những nghị quyết của Đảng, chính sách của Nhà nước. 

Điểm nhấn của Liên Sơn trong năm 2021, 2022 là việc gấp rút thực hiện xây dựng NTM nâng cao. Cùng sự hỗ trợ của cấp ủy, chính quyền và những đóng góp đáng ghi nhận của đồng bào Công giáo, Liên Sơn đã về đích. Có được kết quả đó, phải kể đến những cái tên đảng viên tiên phong: Vũ Quốc Bảo, Trịnh Thị Mừng… Không chỉ đi đầu trong hiến đất làm đường, xây dựng các công trình cộng đồng, hiện nay, họ còn tiên phong góp công, góp của, lan tỏa phong trào xây dựng khu dân cư kiểu mẫu xanh - sạch - đẹp - sáng đến nhân dân trong thôn. Đảng viên nêu cao trách nhiệm, quần chúng tích cực tham gia, trong 6 tháng, nhân dân Liên Sơn đã đóng góp hàng chục tỷ đồng, gồm hiến đất và tài sản trên đất, tiền, ngày công, chiếm gần 50% tổng nguồn lực. Qua đó càng khẳng định chắc chắn về tinh thần đoàn kết, đồng thuận cao của nhân dân, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng.

Xã Khoan Dụ có 6 xóm, hơn 1.000 hộ với hơn 3.700 nhân khẩu, trong đó, 90% đồng bào theo đạo Thiên chúa. Đảng bộ có 235 đảng viên thì có tới trên 70% là người có đạo. Nhiều năm, xã không có điểm nóng về ANTT. Xã có trên 90% hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa mỗi năm; trên 90% người dân tham gia BHYT; 100% hộ sử dụng điện thường xuyên, an toàn; 2/2 trường học đạt chuẩn; 100% thôn, xóm có nhà văn hóa đạt chuẩn, xã có 1 khu thể thao diện tích 10.000 m2, đáp ứng tốt nhu cầu văn hóa, thể dục thể thao và phục vụ các sự kiện của địa phương… Nhằm tạo hướng đẩy mạnh phát triển kinh tế, xã hình thành 2 HTX: HTX nuôi ong mật với 7 thành viên và HTX dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Thái Dương (7 thành viên) hoạt động hiệu quả, mang lại nguồn thu ổn định. 

Theo đồng chí Phó Bí thư TT Đảng ủy xã, tại Khoan Dụ, cách đây hơn 90 năm, chi bộ Đảng đầu tiên của Đảng bộ tỉnh đã được thành lập. Dưới ngọn cờ của Đảng, sự phát triển của Đảng bộ hôm nay là minh chứng rõ nét cho sự tồn tại, lớn mạnh, sức sống của Đảng giữa lòng xứ đạo. 

Niềm tự hào trong gia đình công giáo có 3 đảng viên

Trong ngôi nhà lọt giữa vườn cây xanh mướt ở thôn Tân Phú, xã Phú Thành, hai thế hệ đảng viên (bố và 2 con) đang sôi nổi bàn về chuyện làng, chuyện xã, chuyện phát triển kinh tế trên vùng quê khởi sắc từng ngày. 

Phải đến lần hẹn thứ ba, chúng tôi mới gặp được đầy đủ 3 đảng viên trong gia đình ông Nguyễn Ngọc Phú. Ông Phú bận rộn với công việc đảng vụ, còn 2 đảng viên trẻ - con của ông bận tham gia cùng bà con phòng chống dịch covid-19, rồi lại tuyên truyền, nâng cao cảnh giác của bà con khi bước vào mùa mưa lũ. 

Ông Nguyễn Ngọc Phú sau khi về nghỉ hưu đã từng tham gia không dưới 3 nhiệm kỳ làm bí thư chi bộ thôn. Với tinh thần, trách nhiệm cao, dù đã qua tuổi 70, ông vẫn được đảng viên và bà con tín nhiệm. "Tôi nghĩ rằng, giáo dân tốt phải là người công dân tốt; công dân tốt lại là đảng viên nên càng nhân lên nhiều cơ hội để bản thân được cống hiến nhiều hơn”- ông Phú bộc bạch. 

Hàng chục năm làm bí thư chi bộ, gắn bó với việc làng, việc xã, ông Phú nhớ nhất là thời điểm xã bắt đầu công cuộc xây dựng NTM. Lúc đó, với vai trò là đảng viên - phải đi đầu, bước trước, ông đã quyết tâm cải tạo vườn tạp, mạnh dạn vay vốn đầu tư phát triển trang trại theo tiêu chí mô hình vườn mẫu. Sau những ngày "ăn ngủ” cùng mô hình, khu vườn có diện tích hơn 4.000m2 của gia đình đã được phủ xanh, doanh thu mỗi năm đạt hơn 300 triệu đồng. Mô hình của người đảng viên tiên phong đã trở thành mô hình trực quan thuyết phục, nhân dân bắt đầu tin tưởng, làm theo, tạo thành phong trào lan tỏa ra toàn xã. Nhiều năm kể từ khi bắt tay xây dựng NTM, Tân Phú luôn có thu nhập bình quân đầu người cao hơn trung bình toàn xã từ 4-6 triệu đồng. 

Với gần 30 năm tuổi Đảng, ông Nguyễn Ngọc Phú đã dành thời gian, tâm huyết góp phần xây dựng chi bộ trong sạch vững mạnh và truyền lửa nhiệt huyết cho thế hệ trẻ. Không phụ lòng của cha, các con ông là những người có lý tưởng, luôn xác định được trách nhiệm của tuổi trẻ trong xây dựng và phát triển quê hương. Với việc tham gia tích cực vào các hoạt động phong trào của địa phương, các anh chị đã sớm được tổ chức giới thiệu kết nạp vào hàng ngũ của Đảng. "Tôi giáo dục các con bằng chính thực tiễn cống hiến của mình và tạo điều kiện để các con phát triển bản thân. Tôi tâm niệm hãy luôn sống với nụ cười rộng mở, chân thành, tâm đức thì tự khắc cuộc đời cũng sẽ nở nụ cười với mình”- ông Phú trải lòng. 

Đồng chí Phó Bí thư TT Huyện ủy Lạc Thủy Phạm Văn Đức khẳng định: Lực lượng đảng viên Công giáo đã tham gia tuyên truyền, vận động và tổ chức cho đồng bào có đạo thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, phát huy vai trò là cầu nối giữa cấp ủy Đảng, chính quyền và quần chúng nhân dân với phương châm: Lấy tôn giáo giải quyết các vấn đề có liên quan đến tôn giáo.


Minh Vũ


Các tin khác


Đổi thay ở xóm "khổ"...

(HBĐT) - Từng là 1 trong 36 xóm khó khăn nhất tỉnh, trước đây, đời sống của người dân xóm Sổ, xã Trung Thành (Đà Bắc) vô cùng gian khó. Đường sá khó khăn, địa hình cách trở, xóm sống biệt lập giữa núi rừng với con suối Sổ hung dữ vào mùa lũ. Thế nên, cái tên xóm Sổ được nhiều người gọi là xóm "khổ”...

Một ngày với thành phố cảng

(HBĐT) - Ký ức trong tôi, Hải Phòng khi xưa chỉ có trong những câu chuyện bà ngoại kể, đó là một nơi phố xá phồn hoa, tấp nập người xe trong mắt của một người ở quê ra phố thị làm "hàng xáo” (buôn gạo)... Từ ký ức đó, sau này mỗi lần có dịp về thành phố cảng, tôi lại dành một ngày để lang thang khắp phố phường đất cảng như bước chân của ngoại khi xưa...

Lính hình sự khắc ghi lời Bác dạy

(HBĐT) - Khắc ghi lời Bác Hồ dạy: "Công an phải là đầy tớ dân. Đã là đầy tớ dân thì công an phải ra sức bảo vệ Nhân dân, ra sức phục vụ Nhân dân”, thời gian qua, mỗi cán bộ, chiến sỹ (CBCS) Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS), Công an tỉnh đã không ngừng nỗ lực, tận tâm với công việc nhằm góp phần giữ vững ANTT, bảo vệ cuộc sống bình yên cho Nhân dân.

Khu Lục Đồi, thị trấn Bo (Kim Bôi): Người dân sống trong lo âu do đá văng và tiếng ồn, khói bụi

(HBĐT) - Hàng chục hộ dân khu Lục Đồi, thị trấn Bo (Kim Bôi) đang sống trong lo sợ, thấp thỏm vì hoạt động của mỏ đá ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống người dân.

Khu công nghiệp Nhuận Trạch - trọng điểm thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp: Bài 2 - Tiềm năng và lợi thế

(HBĐT) - Với lợi thế tiếp giáp Thủ đô Hà Nội cùng hệ thống giao thông kết nối thuận lợi, khu công nghiệp (KCN) Nhuận Trạch đang được tỉnh cũng như huyện Lương Sơn tập trung giải phóng mặt bằng (GPMB) tiến tới đầu tư hạ tầng đồng bộ, hiện đại, dự kiến sẽ phát huy được vai trò, vị trí để thúc đẩy thu hút đầu tư trong thời gian tới.

Khu công nghiệp Nhuận Trạch - trọng điểm thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp: Bài 1 - Đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng

(HBĐT) - Thời gian qua, dưới sự chỉ đạo sát sao của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh, huyện Lương Sơn đã phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành chức năng và chủ đầu tư (CĐT) tập trung giải phóng mặt bằng (GPMB) khu công nghiệp (KCN) Nhuận Trạch. Mục tiêu phấn đấu là khởi công KCN trong quý III/2023 nhằm kịp thời đón làn sóng đầu tư trong và ngoài nước.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục