Trên hải trình đến nhà giàn DK1, với 15 ngày, vượt qua 2.000 km trên biển cả nơi thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc, biết bao trạng thái cảm xúc đan xen, dâng trào... Dù mệt, dù say sóng, nhưng mỗi khi nghe tin "nhà giàn kia rồi”, tất cả các thành viên đều vùng dậy với tâm trạng háo hức, chờ đợi xuống xuồng, lên giàn. Để mỗi lần đến các nhà giàn, câu chuyện về các chiến sĩ hải quân Vùng 2 nói chung và chiến sĩ nhà giàn DK1 cứ nối dài mãi...

 Phút chia tay giữa các chiến sĩ nhà giàn DK1 và đoàn công tác của Vùng 2 Hải quân 

Phóng viên  báo chí trò chuyện, nắm thông tin với cán bộ nhà giàn DK1/10 về tình quân dân trên biển cả.

Thắm tình quân dân trên biển cả

Trong hơn 34 năm qua, nhiều câu chuyện về chiến sĩ nhà giàn DK1 nói riêng và chiến sĩ Vùng 2 Hải quân nói chung được ngư dân đánh bắt xa bờ lưu truyền với tình cảm quân dân ấm nồng. Điều kiện thời tiết càng khắc nghiệt, nguy cơ rủi ro của ngư dân khi đánh bắt hải sản xa bờ càng cao, vì thế công tác phối hợp, giữ liên lạc giữa cán bộ, chiến sĩ hải quân với tàu cá luôn được duy trì. Để khi ngư dân gặp sự cố trên biển, nhà giàn DK1, tàu trực DK luôn có mặt hỗ trợ, trở thành điểm tựa, "phao cứu sinh” kịp thời của ngư dân.

Với cán bộ quân y Hoàng Tiến Sơn (quê Lạng Sơn) hiện công tác ở nhà giàn DK1/14 thì thật khó kể hết những lần tham gia cấp cứu cho ngư dân gặp nạn trên biển. Như có lần do sơ suất trong một lần lặn sâu dưới biển mà không có sự điều chỉnh kịp thời, thích nghi với thay đổi áp suất, 1 ngư dân bị tắc đường tiểu, nguy kịch tính mạng. May nhờ xử lý kịp thời nên nạn nhân đã qua khỏi giây phút hiểm nghèo. Trong tháng 1/2024, cán bộ quân y Bùi Văn Thọ (nhà giàn DK1/10) phải sơ cứu, khâu 3 mũi cho một ngư dân trong quá trình làm việc trên tàu cá bị dây đập vào đầu. Trước đó, các chiến sĩ nhà giàn phải ra sức phối hợp với tàu cá để đưa nạn nhân tiếp cận nhà giàn qua thang dây...Các chiến sĩ nhà giàn DK1 cụm Tư Chính chào tạm biệt đoàn công tác từ xa.


Cũng trong tháng 1/2024, trên đường đi thăm, tặng quà chiến sĩ nhà giàn DK1 trong dịp Tết, tàu Trường Sa 04 đã kịp thời hướng dẫn phác đồ điều trị cho 1 trường hợp mắc bệnh da liễu nặng, dài ngày trên biển thuộc tàu đánh cá KH 95599TS. Điều kiện sóng to gió lớn, cán bộ quân y không thể qua tàu cá để thăm khám. Tuy nhiên qua trao đổi bằng khẩu ngữ và ký hiệu, việc truyền tải thông tin về cách điều trị giữa 2 bên cũng được hoàn tất. Tàu cá rời đi cùng sự phấn khởi, biết ơn của ngư dân...

Trong năm 2023, Vùng 2 Hải quân đã thực hiện tốt Chương trình "Hải quân VN làm điểm tựa cho ngư dân bám biển”; nhận đỡ đầu 20 học sinh là con ngư dân có hoàn cảnh khó khăn; thăm khám sức khoẻ cho gần 500 ngư dân; tặng nhiều phần quà giá trị hơn 300 triệu đồng. Vùng 2 còn duy trì thường xuyên 20 tàu thực hiện các nhiệm vụ trên biển; cấp cứu 16 ngư dân gặp nạn; phát thuốc cho 300 ngư dân các tỉnh bị ốm đau; cứu hộ 5 tàu cá bị hỏng cùng hỗ trợ gần 10 tấn lương thực thực phẩm cho ngư dân.

Đại tá Trần Hồng Hải, Phó Chính uỷ Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân cho biết: Cán bộ, chiến sĩ tại tàu trực DK và nhà giàn DK1 ngoài nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo Tổ quốc thì nhiệm vụ hỗ trợ ngư dân gặp nạn cũng đặc biệt được quan tâm. Năm vừa qua, Vùng 2 đã xử lý tốt một số trường hợp ngư dân gặp nạn trên biển. Những tàu có khi gặp sự cố đã biết và chủ động tìm đến nhà giàn DK. Đây là tinh thần giữa quân với dân, có ở mọi lúc mọi nơi. Ngư dân cũng là chỗ dựa, là thế trận lòng dân của lực lượng hải quân”.

Những lần chia tay khó quên...


Nhà giàn và các cán bộ, chiến sĩ nhà giàn DK1 là điểm tựa, "phao cứu sinh"  của ngư dân trong quá trình ra khơi, bám biển  

Ngoài lần bịn rịn nơi chân đế nhà giàn DK1/10 ở bãi cạn Cà Mau, hay nhà giàn DK1/9... các thành viên đoàn công tác và chiến sĩ nhà giàn là có cuộc chia tay theo đúng nghĩa. Những cái bắt tay, nụ cười, lời chúc trên môi... Nhiều phóng viên nữ còn bạo dạn "xin” được ôm các chiến sĩ nhà giàn một lần trước khi xuống xuồng về tàu... Còn lại, hầu hết các cuộc chia tay giữa đoàn công tác và các nhà giàn hay tàu trực đều qua khoảng biển rộng, sóng to, gió lớn... Trên các nhà giàn (DK1/15, DK1/11, DK1/14, DK1/12...), cán bộ, chiến sĩ mặc đồng phục, khoác áo phao, tay phất cờ cùng đồng thanh hô to chào đoàn. Còn trên tàu Trường Sa 04, ngoài Đại tá Trần Hồng Hải, Phó Chính ủy Vùng 2 Hải quân, Trung tá Trịnh Văn Nghị, Phó Chính trị viên Tiểu đoàn DK1, các chiến sĩ hải quân trên tàu, hơn 40 phóng viên báo chí Trung ương và địa phương tràn ngập ra phía boong, lan can các tầng của tàu. Ngoài tiếng còi tàu ủ, chào 3 hồi rền vang mặt sóng, tiếng sóng biển, tiếng gió ràn rạt, ù ù thổi... là những lời chào vang vọng không gian: "Tạm biệt nhà giàn”, "Chào các anh nhé”, "Chào các đồng chí”, "Ở lại mạnh khỏe, vui nhé”, "Chúc mừng năm mới nhà giàn”, "Hẹn gặp lại”, "Nhớ nhà giàn... nhà giàn... tạm biệt”. Tiếng các thành viên nam khỏe, vang hòa vào tiếng các giọng nữ yếu, mảnh vì lẫn có cả tiếng nấc nghẹn không thể thành lời... Chào nhà giàn thân yêu... chúng tôi đến thăm, chúc Tết, tặng quà mà chẳng thế thấy mặt, chẳng thể trò chuyện hết với cán bộ, chiến sĩ. Về đất liền, dù bận rộn với cuộc sống, công tác, nhưng chắc chắn, hình ảnh nhà giàn giữa 4 bề biển khơi sóng gió, hình ảnh thân thương mà mạnh mẽ của cán bộ, chiến sĩ nhà giàn DK1 vẫn luôn sống trong tâm khảm, trong tim mỗi người. Đem tình cảm, hơi ấm của đất liền đến với nhà giàn DK1, nhưng chính các anh và nhà giàn DK1 đã truyền cảm hứng, nghị lực, sự kiên cường đến với mọi người. Chia tay để trở lại... Nhất định thế... DK1 mãi trong lòng.

Bùi Huy

Các tin khác


Huyện Lạc Thủy: Ước vọng đầu Xuân mới

Mùa Xuân đến mang theo hơi ấm của đất trời, đem đến sức sống mới cho vạn vật. Đó cũng là thời điểm cảm xúc của mỗi người lại trào dâng với niềm tự hào, tin tưởng, đoàn kết một lòng đi theo con đường mà Đảng và Bác Hồ đã chọn. Xuân mới, niềm tin khát vọng mới, bao dự định được gửi gắm, thôi thúc mỗi chúng ta cố gắng phấn đấu vươn lên, xây dựng quê hương Lạc Thủy giàu đẹp.

Người góp phần nâng tầm sản phẩm mang giá trị văn hoá Hoà Bình

Quá trình công tác nhiều năm trong cơ quan nhà nước của tỉnh, chị Hoàng Việt Hà (TP Hoà Bình) có cơ hội tiếp cận, nghiên cứu về lĩnh vực văn hoá, từ đó nuôi dưỡng tình yêu ngày càng lớn đối với văn hoá bản địa. Đây được xem là cơ duyên để năm 2022, sau dự định ấp ủ, chị đứng ra mở cửa hàng quà tặng với tên gọi Hoa Đất Mường.

Sông Đà mùa ngọc bích

Người ta gọi sông Đà là dòng sông mẹ của các dân tộc vùng Tây Bắc. Có một điều đặc biệt mà không nhiều người biết đó là mỗi khi tiết trời độ cuối Thu, không còn con nước lũ tiểu mãn từ thượng nguồn đổ về, con sông Đà hùng vĩ dần chuyển từ cái "lừ lừ chín đỏ như da mặt người bầm đi vì rượu bữa” sang màu xanh của ngọc bích. Khi ấy, sông Đà mới bước vào mùa đẹp nhất: mùa ngọc bích.

Tết cổ truyền trong lòng du học sinh

Đối với những du học sinh dù học tập tại đất nước nào thì mỗi khi đến Tết cổ truyền của dân tộc đều hướng về quê hương, mong trở về nhà đoàn tụ cùng gia đình.

Tết đến , Xuân về trên nhà giàn DK1

Sau 9 ngày vượt sóng to, gió lớn với hàng trăm hải lý ngoài trùng khơi, sự cố gắng, mong chờ của đoàn công tác đã được thỏa nguyện: Lên nhà giàn DK1/10 (Vùng 2 Hải quân) ở bãi cạn Cà Mau. Quên hết những mệt mỏi, say sóng cùng một số tiếc nuối của các cuộc "đổ bộ” bất thành nhiều lần trước, chúng tôi đã có được hạnh phúc với những cuộc gặp gỡ bất ngờ: gặp gỡ mùa Xuân trên nhà giàn DK1…

Lặng thầm những dấu chân trên đá

Vốn là người có thâm niên công tác trên vùng đất Mai Châu. Anh đã cùng đồng đội đến những nơi mà không mấy người đến. Ở đâu cũng vậy, anh được coi như người thân ruột thịt. Kể cả khi được điều động về làm Trưởng Công an xã ở nơi "vùng đất khó" Hang Kia (Mai Châu), Trung tá Triệu Văn Thắng vẫn là một "người con của bản Mông”...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục