Như một cơ duyên, cả 2 lần đến với Sài Gòn (thành phố Hồ Chí Minh) đều vào tháng Tư. Sài Gòn hoa lệ vào những ngày này được trang trí thêm cờ hoa, khẩu hiệu, tổ chức thêm nhiều sự kiện kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4), Ngày Quốc tế lao động (1/5)… Bởi thế, lòng người cũng hân hoan, hứng khởi. Muốn đi thật nhiều, cảm nhận thật nhiều về một thành phố giàu lịch sử và văn hóa, một đô thị sôi động và luôn rực rỡ sắc màu.


Một góc chợ Bến Thành - biểu tượng nổi bật của thành phố Hồ Chí Minh.

Đến Sài Gòn thời điểm này, nơi đầu tiên chúng tôi chọn là di tích quốc gia đặc biệt Dinh Độc Lập. Bởi nơi đây là chứng tích lịch sử đặc biệt quan trọng, nơi diễn ra và chứng kiến nhiều sự kiện lịch sử lớn, trực tiếp tác động đến tiến trình lịch sử của Việt Nam. Đồng thời cũng là nơi ghi dấu thắng lợi hoàn toàn trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, giải phóng miền Nam thống nhất đất nước 30/4/1975. Do vị thế đặc biệt của địa điểm này, di tích đã nhiều lần được đầu tư xây dựng, tôn tạo và trở thành một công trình xây dựng hoàn mỹ - sản phẩm của sự kết hợp hài hòa giữa công trình kiến trúc hoành tráng với cảnh quan, môi trường của khu vực xung quanh. 

Dinh Độc Lập là một trong 10 di tích quốc gia đặc biệt đầu tiên ở nước ta, được Thủ tướng Chính phủ ký quyết định công nhận vào năm 2009. Đến đây, du khách được tìm hiểu câu chuyện lịch sử kéo dài hàng trăm năm ở Việt Nam với nhiều thăng trầm, từ Dinh Norodom đến Dinh Độc Lập. Qua đó, hiểu thêm về lịch sử dân tộc, đặc biệt là trân quý giá trị của hòa bình. Tiếp đó, chúng tôi di chuyển đến các điểm di tích lịch sử trên địa bàn thành phố như: Bảo tàng Chứng tích chiến tranh Việt Nam, Bảo tàng Mỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh, Bến cảng Nhà Rồng nay là Bảo tàng Hồ Chí Minh - địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống cách mạng. Nơi đây ghi dấu ấn ngày 5/6/1911, người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành đã xuống tàu Amiral Latouche Tréville ra đi tìm đường cứu. 30 năm sau, Người trở về lãnh đạo nhân dân Việt Nam đấu tranh giành độc lập, tự do cho dân tộc. 

Khi đã khắc sâu trong tâm trí những chứng tích chiến tranh với những đau thương, mất mát và ý chí quật cường của người dân đất Việt, chúng tôi chuyển qua những điểm đến khác để hòa nhịp cùng cuộc sống sôi động ở chốn Sài Thành hiện tại với những  hình ảnh tươi mới và cuộc sống sôi động. Trong hành trình này, chợ Bến Thành được chọn đầu tiên. Chợ hoạt động tất cả các ngày trong tuần, kể cả lễ, tết và mở cửa đón khách chia làm hai khung giờ là ngày và đêm. Chợ ngày từ 6 - 18 giờ, chợ đêm từ 18 - 22 giờ. Vào ban ngày, chợ Bến Thành nhộn nhịp với các gian hàng cung cấp nhiều loại hàng hóa (dệt may, đồ lưu niệm, thủ công mỹ nghệ, sản phẩm tươi sống...) người bán, kẻ mua sôi động. Về đêm, chợ vẫn đông đúc. Các quầy hàng chủ yếu bán đồ ẩm thực với các loại đồ ăn nhẹ và đồ uống địa phương. Ngoài ra, một số cửa hàng bán quần áo, phụ kiện và đồ lưu niệm với các món đồ như: mũ, khăn lụa, trang phục truyền thống Việt Nam, đồ thủ công mỹ nghệ... Đặc trưng nhất là áo dài và nón lá Việt Nam phục vụ du khách trong nước và nước ngoài. Từ chợ Bến Thành, chúng tôi có thể đi bộ thăm: Nhà thờ Đức Bà, Bưu điện trung tâm Sài Gòn, Nhà hát thành phố Hồ Chí Minh để tiếp cận với mảng màu văn hóa mới. 
Đến Sài Gòn vào cuối tuần hẳn không mấy du khách bỏ lỡ dịp tản bước trên phố đi bộ Nguyễn Huệ, hóng gió sông Sài Gòn. Ở phố đi bộ Nguyễn Huệ, du khách có cơ hội tham gia vào các hoạt động như trình diễn thời trang, nghệ thuật đường phố, vui chơi giải trí, ẩm thực... rất đặc sắc.

Muốn có những trải nghiệm thú vị, du khách có thể tham quan những kiến trúc hiện đại, đồ sộ nằm sát bên sông Sài Gòn như: Tòa nhà cao nhất là Landmark 81, cao 396 m; Tòa nhà Bitexco Financial, cao 269 m; những trung tâm thương mại sang trọng bậc nhất Sài Gòn. Ở trên cao, du khách có thể thu vào tầm mắt tất cả sự rực rỡ, lung linh của chốn Sài thành như một bức tranh sống động. 

Sài Gòn có 2 mùa (mùa khô và mùa mưa). Trong đó, mùa khô từ tháng 12 năm trước đến tháng 4 năm sau và mùa mưa từ tháng 5 đến hết những tháng còn lại. Có mặt ở Sài Gòn những ngày tháng Tư lịch sử, chúng tôi đã thu vào tầm mắt, trái tim và dệt vào ký ức những hình ảnh đẹp, nơi mà đồng bào và chiến sĩ phải "đi trước về sau” trong cuộc chiến giành độc lập, tự do cho dân tộc. Sài Gòn (thành phố Hồ Chí Minh) hôm nay đã khoác lên mình tấm áo mới rực rỡ sắc màu, thu hút mọi ánh nhìn, níu giữ bước chân của triệu triệu du khách trong nước và quốc tế tham quan, trải nghiệm.Lam Nguyệt 
(CTV)

Các tin khác


Bảo tồn giá trị văn hóa, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội

Văn hóa có vai trò đặc biệt quan trọng đối với mỗi quốc gia, dân tộc. Trong bối cảnh hiện nay, việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể của các vùng miền, dân tộc là nhiệm vụ rất quan trọng, vừa góp phần củng cố nền tảng tinh thần của xã hội, tăng cường khối đại đoàn kết, khơi dậy khát vọng phát triển, vừa quảng bá du lịch, thúc đẩy phát triển KT-XH.

Người chiến sỹ quân y và khúc hát bi tráng giữa khói lửa Điện Biên Phủ

Sinh năm 1932, năm nay cựu chiến binh (CCB) Vũ Trọng Thuận ở tổ 3, phường Thống Nhất (TP Hòa Bình) đã ngoài 90 tuổi, nhưng khi kể về một thời binh lửa nơi chiến trường Điện Biên Phủ năm xưa, giọng ông vẫn sang sảng. Thời điểm đó ông tham gia với vai trò là chiến sỹ quân y của trạm thu dung điều trị thương binh dưới tán rừng Mường Phăng. 70 năm đã trôi qua, ký ức thời thanh niên của người cựu binh như ùa về khi hoa ban nở trắng những cánh rừng Tây Bắc.

Vẹn nguyên ký ức về trận chiến Đồi A1

Sinh năm 1934, năm nay dù đã 90 tuổi nhưng khi kể lại những ngày cùng đồng đội tấn công Đồi A1 ở chiến dịch Điện Biên Phủ cách đây tròn 70 năm, đôi mắt của cựu chiến binh (CCB) Mai Đại Xá ở tổ 7, phường Đồng Tiến (TP Hòa Bình) như có lửa, giọng nói trở lên mạnh mẽ như thuở 20 tay cầm súng, bật dậy từ chiến hào hô xung phong...

Hồi ức về trận chiến đồi Độc Lập tại Điện Biên Phủ

LTS: Thiếu tướng Bùi Đức Tùng, nguyên Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An, trong Chiến dịch Điện Biên Phủ là Trung đội trưởng thuộc Đại đội 924, Tiểu đoàn 542, Trung đoàn 165, Đại đoàn 312. Thiếu tướng Bùi Đức Tùng đã kể lại những kỷ niệm tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ trong cuốn sách "Chiến sĩ Điện Biên Phủ thành phố Vinh” do Ban liên lạc chiến sĩ Điện Biên Phủ thành phố Vinh biên soạn. Báo Quân đội nhân dân Điện tử trích gửi đến bạn đọc.

Chuyện về người phụ nữ sống một mình không điện trong rừng

Cách đường tỉnh 435 gần 3km ở xóm Lòn, xã Bình Thanh, huyện Cao Phong là một căn nhà sàn cũ. Đó là căn nhà của bà Đinh Thị Thảo năm nay 63 tuổi, bà ở một mình. Nhiều năm nay bà Thảo sống trong cảnh không có điện, không ti vi với niềm đam mê trồng rừng và giữ rừng.

Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo

Những năm qua, cùng với triển khai các giải pháp nhằm tạo sinh kế cho người nghèo vươn lên, việc xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, cận nghèo cũng luôn được tỉnh quan tâm thực hiện. Ngoài đề án, chương trình hỗ trợ nhà ở, các cấp, ngành đã tăng cường huy động nguồn lực để hỗ trợ sửa chữa, xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hoàn cảnh khó khăn, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số, tạo động lực để các hộ vươn lên thoát nghèo.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục