Quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam - Lào đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh ngợi ca bằng những vần thơ bất hủ: "Thương nhau mấy núi cũng trèo/Mấy sông cũng lội, mấy đèo cũng qua/Việt - Lào hai nước chúng ta/Tình sâu hơn nước Hồng Hà - Cửu Long”. Những ngày đầu tháng 6, chúng tôi may mắn được tham gia đoàn công tác của tỉnh Hòa Bình đi công tác tại tỉnh Hủa Phăn, nước Cộng hòa dân chủ nhân dân (CHDCND) Lào để cảm nhận và hiểu rõ hơn về quan hệ đặc biệt thủy chung, son sắt ấy.   


Chương trình văn nghệ đặc sắc, thắp sáng tình đoàn kết, hữu nghị, hòa quyện nét văn hóa Việt Nam - Lào chào mừng đoàn lãnh đạo cấp cao tỉnh Hòa Bình thăm, làm việc tại tỉnh Hủa Phăn, nước CHDCND Lào.


Lãnh đạo tỉnh Hủa Phăn và Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Luông Pha Băng, nước CHDCND Lào nồng nhiệt tiếp đón đoàn lãnh đạo cấp cao tỉnh Hòa Bình sang thăm, làm việc.

Thời gian qua, tỉnh Hòa Bình tổ chức nhiều đoàn công tác sang thăm, làm việc với tỉnh Hủa Phăn. Gần đây nhất, đoàn đại biểu tỉnh Hủa Phăn đã đến thăm, chúc Tết Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Hòa Bình nhân dịp đón năm mới Giáp Thìn – 2024. Chuyến thăm chính thức của đoàn lãnh đạo cấp cao tỉnh Hòa Bình tại nước CHDCND Lào được đồng chí Nguyễn Phi Long, Ủy viên dự khuyết BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy khẳng định: Là hoạt động đối ngoại quan trọng, dấu ấn tăng cường quan hệ hợp tác giữa 2 tỉnh Hòa Bình – Hủa Phăn.

Khởi hành vào 5h từ trung tâm TP Hòa Bình, đoàn lãnh đạo cấp cao tỉnh Hòa Bình gồm các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, Văn phòng Tỉnh ủy và các sở, ngành đã có mặt tại cửa khẩu quốc tế Lóng Sập (Sơn La) vào hơn 9h để làm thủ tục thông hành. Ngay khi đi qua cột mốc biên giới 255 chính thức kết thúc địa phận Việt Nam, đại diện lãnh đạo tỉnh Hủa Phăn đã đón đoàn tại khu vực cửa khẩu Pa Háng, nồng nhiệt chúc mừng chuyến thăm của các đồng chí lãnh đạo tỉnh với bó hoa tươi thắm và những cái ôm thân thiết.

Tính từ lúc đặt chân đến đất nước Lào tới trung tâm tỉnh lỵ Hủa Phăn mất gần 3 giờ di chuyển bằng xe ô tô. Quãng đường 130 km quanh co nhưng tương đối tốt. Nhiều cung đường khiến chúng tôi liên tưởng tới cung đường miền núi ở Hòa Bình với điểm nhấn là phong cảnh hoang sơ được tạo bởi hệ thống đồi núi trập trùng, những khoảng ruộng bậc thang quyến rũ, các bản làng dân tộc...

Mở đầu chuyến thăm chính thức tỉnh Hủa Phăn, đoàn lãnh đạo cấp cao tỉnh Hòa Bình đã tới chào xã giao, đồng thời có cuộc gặp gỡ, trao đổi thân tình với Ủy ban chính quyền tỉnh bạn. Tại đây, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Phi Long khẳng định: Việt Nam, Lào là 2 nước láng giềng cùng tựa lưng vào dãy Trường Sơn hùng vĩ, luôn giữ mối quan hệ bang giao hòa hiếu, gắn bó mật thiết với nhau qua nhiều giai đoạn lịch sử. Đặc biệt, mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa nhân dân 2 nước được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Hoàng thân Xu–pha–nu–vông, Chủ tịch Kay–sỏn–Phôm–vị-hản đặt nền móng, được các thế hệ lãnh đạo 2 Đảng, 2 Nhà nước và nhân dân 2 nước dày công vun đắp...

Với không gian có nhiều điểm tương đồng, 2 tỉnh Hòa Bình, Hủa Phăn đang tăng cường, mở rộng quan hệ hợp tác toàn diện trên các lĩnh vực theo chiều sâu và đạt hiệu quả. Tuy chưa phải là tỉnh mạnh về kinh tế nhưng với quan hệ đặc biệt, mối thâm giao của những người anh em, đồng chí, Hòa Bình sẽ dành ưu tiên và hỗ trợ tối đa cho tỉnh Hủa Phăn, nhất là trong thỏa thuận hợp tác lĩnh vực giáo dục – đào tạo. Trên đất Hòa Bình hiện có 2 di tích đặc biệt mang dấu ấn tình hữu nghị Việt – Lào. Trong đó, Đài Phát thanh Pathet Lào đã được công nhận di tích lịch sử cấp tỉnh từ năm 2016. Đối với di tích lịch sử cách mạng Lào – địa điểm tổ chức huấn luyện chính trị và là nơi diễn ra Đại hội trù bị Đại hội II Đảng Nhân dân Lào tại khuôn viên Bộ CHQS tỉnh, tỉnh sẽ tập trung chỉ đạo các cơ quan chức năng gấp rút hoàn thành việc xây dựng dự án khôi phục, tôn tạo các hạng mục nhà truyền thống, nhà hội trường cùng các công trình phụ trợ khác vào cuối năm nay. Việc bảo tồn, phát huy các di sản văn hóa có giá trị đặc biệt trên đất Hòa Bình minh chứng cho mối quan hệ gắn bó keo sơn giữa 2 dân tộc, là địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ về tình hữu nghị Việt Nam – Lào trong sáng, thủy chung.

Trong không khí thân tình, lãnh đạo 2 địa phương đã trao tặng những món quà ý nghĩa. Quà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Hòa Bình dành tặng tỉnh Hủa Phăn là bức tranh "Vũ khúc mùa xuân”, 10 bộ máy vi tính và một số hàng hóa nông sản đặc trưng. Đồng chí Khăm-Pheng-Xay-Sổm-Pheng, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Hủa Phăn bày tỏ tình cảm tri ân sâu sắc tới Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Hòa Bình và mong muốn tiếp tục nhận được sự hợp tác quý báu, hỗ trợ, ủng hộ kịp thời của tỉnh Hòa Bình trong công cuộc phát triển KT-XH.

Cũng trên mảnh đất tạo nên nguồn cảm hứng để người chiến sỹ quân tình nguyện, nhạc sỹ Trần Tiến sáng tác bài hát nổi tiếng "Cô gái Sầm Nưa xinh đẹp”, Ủy ban chính quyền tỉnh bạn bằng sự đón tiếp trọng thị, tình cảm thắm thiết đã mở tiệc chiêu đãi đối ngoại chào mừng đoàn lãnh đạo cấp cao tỉnh Hòa Bình. Những tiết mục văn nghệ đặc sắc đan xen nét văn hóa Việt - Lào; nghi lễ buộc chỉ cổ tay với mong muốn mang đến những điều tốt đẹp nhất cho người nhận; điệu múa Lăm vông uyển chuyển, đắm say kết nối tình anh em, đồng chí, thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện giữa Hòa Bình – Hủa Phăn, vun đắp mối quan hệ đặc biệt Việt – Lào "mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững”.
(Còn nữa)


Bùi Minh

Các tin khác


Nhớ mãi lần tác nghiệp ở nhà giàn DK1

Trong duyên nghiệp của đời người, chúng tôi có những dịp đi đến các vùng biển đảo, vùng biên viễn của Tổ quốc và cũng có lần tác nghiệp ở nước ngoài, nhưng chuyến đi công tác ở nhà giàn DK1 (Vùng 2 Hải quân) để lại những dư âm đặc biệt nhớ mãi không quên…

Vì sao người đàn ông tàn tật gửi đơn kêu oan suốt 17 năm?!


Bài 3 - Có hay không việc ông Miễn được cấp thửa đất khác? 

 Một trong những căn cứ các cơ quan chức năng "bám” vào để kiến nghị UBND tỉnh giải quyết vụ việc bằng Quyết định số 1175/QĐ-UBND, ngày 18/5/2007 (thu hồi và hủy Quyết định số 2192/QĐ-UBND, ngày 3/12/2003), đó là việc năm 1977, gia đình ông Đinh Văn Miễn đã được Hợp tác xã (HTX) Côm - Trác - Vượng cấp đất thổ cư ra mặt đường 12b, thể hiện trên bản đồ là thửa đất số 46 để làm căn cứ thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) tại thửa đất số 43a, diện tích 52,8m2 cấp cho hộ ông Miễn vì đã cấp trùng lên diện tích đất hộ ông Phẩm đang sử dụng. Tuy nhiên, tại một số hồ sơ, tài liệu chúng tôi thu thập được thì các cơ quan chức năng của tỉnh, huyện xác định đây là việc không có thật.

Vì sao người đàn ông tàn tật gửi đơn kêu oan suốt 17 năm?!

Bài 2 - Quyết định sau "đè” quyết định trước, dân ấm ức kêu oan 

 Sau khi UBND tỉnh ban hành Quyết định số 1175/QĐ-UBND, ngày 18/5/2007 thu hồi và hủy Quyết định số 2192/QĐ-UBND, ngày 3/12/2003. Cho rằng Quyết định số 1175/QĐ-UBND giải quyết không đúng bản chất vấn đề; các nội dung trong báo cáo của Ban quản lý (BQL) xóm Thịnh Vượng, xã Lạc Thịnh (Yên Thủy) tại cuộc họp ngày 22/2/2006 không đúng sự thật dẫn đến việc oan sai, suốt 17 năm qua, ông Đinh Văn Miễn đã gửi đơn kêu oan đi khắp nơi mong cầu được làm rõ tận gốc rễ vấn đề.

Vì sao người đàn ông tàn tật gửi đơn kêu oan suốt 17 năm?!

Bài 1 - Vì 50 mét vuông đất, mất hết tình làng, nghĩa xóm

Mặc dù UBND tỉnh đã ban hành thông báo về việc "chấm dứt giải quyết khiếu nại” đối với đơn thư của ông Đinh Văn Miễn, trú tại xóm Thịnh Vượng, xã Lạc Thịnh (Yên Thủy). Tuy nhiên, cho rằng các cơ quan chức năng đã giải quyết nội dung khiếu nại của mình còn nhiều uẩn khuất, chưa thỏa đáng nên suốt từ năm 2007 đến nay, ông Miễn đã làm đơn gửi đi khắp nơi, trong đó có Báo Hòa Bình đề nghị thông tin, làm rõ...

Nơi vang vọng khúc tráng ca bất tử của Đại đội thanh niên xung phong 915

Trong chuyến về nguồn tại tỉnh Thái Nguyên, chúng tôi có dịp viếng thăm một địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống cách mạng - Khu di tích lịch sử quốc gia "Địa điểm lưu niệm các thanh niên xung phong (TNXP) Đại đội 915 hy sinh vào tháng 12/1972” (Khu di tích 915) tại ga Lưu Xá, nay thuộc phường Gia Sàng, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên. Nơi đây lưu giữ những chứng tích tội ác chiến tranh mà đế quốc Mỹ đã gây ra trên đất nước ta, cũng là nơi viết nên bản hùng ca bất tử của 60 TNXP Đại đội 915 thuộc Đội 91 tỉnh Bắc Thái.

Đồng bộ các giải pháp cải thiện, nâng cao chỉ số cải cách hành chính: Bài 2 - Nhìn thẳng vào hạn chế, từng bước nâng thứ hạng

Trên cơ sở đánh giá toàn diện kết quả chỉ số cải cách hành chính (PAR Index), nhằm khắc phục những hạn chế, tồn tại, UBND tỉnh đã đưa ra các giải pháp, mục tiêu phấn đấu nâng chỉ số PAR Index năm 2024 xếp hạng cao hơn năm 2023, từng bước cải thiện vị trí những năm tiếp theo.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục