(HBĐT) - Từ mảnh đồi hoang, dốc dựng đứng, anh Bùi Văn Tú, xóm Vành, xã Yên Phú (Lạc Sơn) đã đưa cây cam, bưởi về trồng. Sau 7 năm "cõng” từng cây, gùi phân lên núi đã cho những quả ngọt. Anh là tấm gương điển hình cho thế hệ thanh niên Lạc Sơn quyết tâm làm giàu trên mảnh đất quê hương.   Dự kiến năm nay, vườn cam lòng vàng của anh Bùi Văn Tú, xã Yên Phú (Lạc Sơn) cho thu hoạch khoảng 40 - 50 tấn và 30 tấn bưởi da xanh. 

Cùng đoàn công tác Ban Thi đua - Khen thưởng tỉnh, chúng tôi thăm vườn của anh Bùi Văn Tú. Cách trung tâm xóm Vành chừng 2 km, núi Đội là một khu đồi và núi dựng đứng. Mặc dù đường đã được đổ bê tông nhưng chiếc xe một cầu không lên nổi, mọi người phải đi bộ. Đón tiếp chúng tôi là người nông dân thực thụ. Khu vườn của anh gần trên đỉnh đồi Đội. Vườn trên cao lúc nào cũng lộng gió và nhìn toàn cảnh xóm Vành.

Có khách đến, anh ra vườn hái cam, bưởi mời khách. Nơi đây, những năm còn bao cấp người dân trong xóm, xã đã khai thác hết rừng, bỏ lại đồi trọc và dốc. Năm 1995, anh Tú quyết định mua 10 ha. Ngày anh mua nhiều người gàn và cho anh là "khùng", bởi mảnh đất đó leo lên đã khó chứ nói gì đến trồng cây. Mua xong đất, anh bán mấy cây vàng để thuê người phát dọn, làm hơn 3 km đường dẫn nước về để trồng mía trắng.

Anh Bùi Văn Tú chia sẻ: Mấy năm trước không có điều kiện làm đường nên mọi thứ vận chuyển lên chỉ bằng xe máy. Nếu muốn đi đường tắt gần hơn thì chỉ đi bộ. Từng cây giống, phân bón, vật tư làm vườn... mang lên đây rất vất vả. Hai năm liền mía khó tiêu thụ, bao công sức, tiền bạc đổ xuống sông xuống biển. Không nản chí, tôi tiếp tục vay vốn đầu tư nuôi gà, lợn rừng và trồng keo. Khi cây keo còn nhỏ thì tranh thủ trồng xen thêm sắn. Đất mới, xa khu dân cư nên đàn lợn, đàn gà lớn nhanh. Mỗi năm xuất chuồng khoảng 3,5 - 4 tấn gà ri, 2,8 - 3 tấn lợn hơi. Trừ chi phí thu nhập từ chăn nuôi khoảng 400 triệu đồng.

Năm 2016, nhận thấy trồng cam, trồng bưởi cho hiệu quả kinh tế cao, phù hợp với đất đồi, anh Tú đã đi Cao Phong, Yên Thủy học tập. Sau khi học hỏi, anh quyết định đưa cây cam lòng vàng và cây bưởi da xanh về trồng trên diện tích 5,5 ha, trong đó có 1.000 cây bưởi da xanh. Nhờ chịu khó học hỏi, tìm tòi và đầu tư đúng kỹ thuật nên cây cam, bưởi phát triển tốt. Năm 2020, vụ đầu tiên cam, bưởi cho bói. Vườn gần rừng nên con ngài châm hỏng hết, chỉ được thu "nếm” vài quả. Xem trên mạng, hỏi bạn bè, anh liên hệ vào TP Hồ Chí Minh mua lưới che cam. Đây là loại lưới tốt, giá thành cao, ngoài phòng con ngài còn giữ ánh sáng và giảm nhiệt độ cho cây vào mùa hè. Diện tích rộng không thể đầu tư nhiều được, anh lại vào Nghệ An mua túi bọc quả cho bưởi và cam. Vụ cam năm 2021 thu được 20 tấn, giá bán hơn 20 nghìn đồng/kg. Vụ cam năm nay đang thu hoạch, dự kiến sản lượng khoảng 40 - 50 tấn. Với 1.000 cây bưởi da xanh cho thu hoạch khoảng 30 tấn, giá bán hiện tại trên 20 nghìn đồng/kg. Bằng việc trồng cây ăn quả kết hợp chăn nuôi, từ năm 2019 đến nay, trừ các chi phí đầu tư đã mang lại thu nhập cho gia đình trên 700 triệu đồng/năm. Cũng từ mô hình đã tạo việc làm cho 10 lao động địa phương, mức lương 5 - 6 triệu đồng/người/tháng. Chia sẻ về những dự định, anh Tú cho biết hiện đang trồng nốt diện tích khoảng 5 ha cây bưởi da xanh và cây trám đen.

Đồng chí Phạm Thị Vân Anh, Phó Chủ tịch UBND xã Yên Phú cho biết: Ngoài làm kinh tế giỏi, anh Tú còn là người tích cực tham gia các phong trào do địa phương phát động; đóng góp các loại quỹ, ủng hộ từ thiện như: quỹ Đền ơn - đáp nghĩa, Ngày vì người nghèo, phòng chống lụt, bão, nạn nhân chất độc da cam... với số tiền trên 10 triệu đồng/năm. Anh là tấm gương nghị lực dám nghĩ dám làm để thế hệ trẻ trong xã học tập.

Việt Lâm

Các tin khác


Cặp song sinh tự nguyện viết đơn xung phong lên đường nhập ngũ

(HBĐT) - Nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm của tuổi trẻ đối với nhiệm vụ bảo vệ  Tổ quốc, trong đợt tuyển quân năm 2023, những người con ưu tú của quê hương Mường Động đã nghiêm chỉnh chấp hành Luật Nghĩa vụ quân sự, trong đó, tiêu biểu phải kể đến tấm gương cặp song sinh Bùi Thế Huynh và Bùi Anh Tuấn, trú tại xóm Ve, xã Đông Bắc đã cùng nhau tự nguyện viết đơn xung phong lên đường ngập ngũ.

Làm giàu từ kinh tế tuần hoàn

(HBĐT) - Một ngày cuối năm 2022, chúng tôi đến thăm gia đình anh Bùi Văn Thiệu ở xóm Dài, xã Vũ Bình (Lạc Sơn). Mô hình kinh tế nhà anh tuy không lớn nhưng tận dụng được mọi thứ là "phế liệu” để sản xuất. Ngay cạnh nhà là khu làm đậu phụ và nấu rượu. Mỗi ngày, gia đình anh cung cấp hàng trăm bìa đậu phụ trên địa bàn xã và hàng trăm lít rượu cung cấp cho thị trường huyện Lạc Sơn, Yên Thủy và Hà Nội.

Người góp phần tạo việc làm cho nhiều lao động nông thôn

(HBĐT) - Việc thành lập xưởng may gia công không chỉ đem lại cho gia đình chị Đinh Thị Phương Thao, thôn Tiên Lữ, xã An Bình (Lạc Thủy) nguồn thu nhập ổn định, mà còn góp phần giải quyết hiệu quả "bài toán” lao động tại địa phương, tạo việc làm cho nhiều lao động nữ theo mô hình "ly nông bất ly hương”.

Gặp người con đất Mường

(HBĐT) - Những năm gần đây, sự ra đời của nhiều bộ phim truyền hình chất lượng đã mang đến món ăn tinh thần hấp dẫn, cuốn hút, tràn đầy cảm xúc cho khán giả như các bộ phim: 11 tháng 5 ngày, Anh có phải đàn ông không?, Hương vị tình thân, Bão ngầm, Hành trình công lý, Đấu trí… Trong đó không thể không nhắc đến những đóng góp qua các vai diễn ấn tượng của các nghệ sĩ, diễn viên quê hương Hòa Bình.

Gặp đại lão trên đỉnh Pà Cò

(HBĐT) - "Sống lạc quan, ăn nhiều rau” là bí quyết sống lâu, sống khỏe của đại lão Sùng A Sía ở bản Chà Đáy, xã Pà Cò (Mai Châu). Cụ Sía tròn 110 tuổi nhưng da dẻ vẫn hồng hào, chân bước vững chắc, vẫn còn nuôi lợn, chăn trâu và làm mọi việc sinh hoạt hàng ngày.

Cựu chiến binh Bùi Văn Nhụng vượt khó

(HBĐT) - Cựu chiến binh Bùi Văn Nhụng sinh ra và lớn lên tại xóm Lương Mỹ, xã Lạc Lương, huyện Yên Thủy. Cũng như bao thanh niên trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước, nghe theo tiếng gọi của Tổ quốc, năm 1972, ông lên đường nhập ngũ, chiến đấu ở mặt trận Tây Nguyên. Năm 1982, ông được phục viên về quê hương, tham gia chi ủy chi bộ xóm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục