(HBĐT)- Từ cây mọc hoang trên đồi không ai để ý, anh Nguyễn Ngọc Bắc ở thị trấn Vụ Bản (Lạc Sơn), Giám đốc Công ty TNHH MTV Phương Bắc đã đưa cây về trồng ở vườn và biến thành hàng hóa. Sản phẩm được bán ở nhiều khu du lịch trong, ngoài tỉnh. Anh có dự định đưa sản phẩm xuất khẩu đi Nhật Bản.Vườn sim của anh Nguyễn Ngọc Bắc trồng trên đất đồi xã Mỹ Thành (Lạc Sơn) phát triển tốt. 

Nhắc đến Công ty Phương Bắc ở huyện Lạc Sơn, nhiều người nói đến những thành công trong lĩnh vực khai thác mỏ, kinh doanh nhà hàng, khách sạn, tổ chức sự kiện. Ngoài đóng góp không nhỏ cho ngân sách Nhà nước, công ty đã tạo việc làm cho hàng trăm lao động địa phương có thu nhập ổn định. Và gần đây, anh Bắc còn được nhiều người biết đến với biệt danh "vua sim”.

Chúng tôi đến trang trại của anh ở xóm Cỏ, xã Mỹ Thành đúng lúc anh đang chuẩn bị đón đoàn các sở, ngành của tỉnh đến thẩm định để cấp chứng nhận OCOP cho sản phẩm sim. Chia sẻ về duyên nợ với cây sim, anh Bắc cho biết: Cách đây 30 năm, tôi thường xuyên đau bụng và bất thường về đường tiêu hóa, đi khám phát hiện bị viêm đại tràng. Tôi lớn lên từ vùng quê Lạc Sơn nên biết được bài thuốc của người dân tộc Mường chữa bệnh đại tràng bằng búp sim, quả sim. Sau thời gian sử dụng, bệnh thuyên giảm. Không chỉ chữa đại tràng mà cây, rễ, quả sim còn là vị thuốc quý kết hợp nhiều vị thuốc nam khác. Quả sim làm siro rất tốt cho sức khỏe. Đó là lý do tiểu thương Trung Quốc sang tìm mua rễ sim.
Lý do anh Nguyễn Ngọc Bắc quyết định trồng sim là cách đây 6 năm, trong một chuyến du lịch ở Phú Quốc (Kiên Giang), nhận thấy tại các quán ăn, cửa hàng, rượu sim Phú Quốc được nhiều người ưa chuộng và bán chạy. Không chỉ thơm ngon, rượu sim còn là vị thuốc, mỗi chai 650 ml giá 250 nghìn đồng, nhiều khi cháy hàng. Trò chuyện được biết, đất Phú Quốc là "tấc đất, tấc vàng" nên diện tích trồng sim ngày càng thu hẹp. Nhiều gia đình thấy giá đất cao đã bán đi để làm việc khác. Do vậy, sản lượng quả sim ở Phú Quốc ngày càng giảm. Không chỉ ở Phú Quốc mà anh đi nhiều điểm du lịch trong Nam đều thấy quả sim khô và rượu sim được nhiều khách hàng ưa chuộng.

Từ chuyến đi đó, anh lóe lên suy nghĩ: Hòa Bình là đất sim. Cây sim là cây rừng bản địa không cần trồng cũng tự mọc trên đồi, nhất là đất đồi ở xã Mỹ Thành xưa kia là đất sim mọc hoang, nếu trồng thì đây là cây rất dễ phát triển. Nghĩ là làm, anh thuê người đi tìm giống sim trồng 5 ha, hợp đất nên cây sim sinh trưởng tốt, công chăm sóc đơn giản. Mỗi hố trồng cây chỉ cần bón ít lân. Sau 3 năm, cây phát triển tốt, cho quả bói được hơn 10 tấn quả tươi.

Ngoài bán tươi cho các tiểu thương anh mua máy sấy khô sim. Có thể nói, người nông dân làm ra sản phẩm bán mà tư thương giành nhau mua là điều hạnh phúc. Sản phẩm quả sim tươi, quả sim sấy khô ra đến đâu bán hết đến   đó. Hầu hết sản phẩm đều bán ở các khu du lịch nổi tiếng như: Phú Quốc, Nha Trang, Đà Nẵng... Ngoài ra, các nhà hàng, khách sạn cũng đặt quả để ngâm rượu.

Nói về bí quyết tiếp thị, anh Bắc chia sẻ: Khi quả bói, tôi và gia đình sử dụng mạng xã hội chia sẻ. Dựa trên mối quan hệ, uy tín nên nhiều người biết có quả sim đã tìm đến mua. Tôi không ngờ nhiều người thích sản phẩm sim đến vậy. Tôi cũng mang sản phẩm tiếp thị ở nhiều khu du lịch trong cả nước. Đây không chỉ là điểm bán hàng mà là nơi tiếp thị sản phẩm tốt nhất. Năm ngoái sản phẩm nhiều, tiêu thụ rất thuận lợi. Từ thành quả ban đầu, tôi tiếp tục trồng thêm 15 ha. Vụ sim năm 2021 thu được hơn 30 tấn quả tươi, bán tại vườn 40 nghìn đồng/kg. Vụ sim năm nay mất mùa nên chỉ thu được trên 10 tấn quả tươi.  

Anh Bắc cho biết: Với những cây đã trồng thì sim là cây dễ sống, dễ chăm sóc, lại không kén đất. Hầu hết diện tích đất trồng sim là đồi trọc, khó có cây nào mọc được nhưng lại phù hợp với cây sim. Có cây sim 5 năm nay chỉ việc phát cỏ và bón ít phân lân vẫn phát triển tốt, cho quả sai. Với chi phí chăm sóc ít như vậy rất hợp với người nông dân. Hiện nay, có một doanh nghiệp Nhật Bản đã đến tìm hiểu và đề xuất thu mua hoa sim. Họ sử dụng hoa để làm trà. Đây là một trong những loại trà ngon và bổ dưỡng. Với hướng đi này sẽ giải quyết được bài toán đầu ra cho 15 ha sim năm tới bắt đầu cho thu hoạch và thu ngoại tệ từ cây sim.


Việt Lâm


Các tin khác


Nữ dân quân “giỏi việc nước, đảm việc nhà”

(HBĐT) - Trong những năm qua, trên địa bàn huyện Yên Thủy, vai trò của phụ nữ tham gia lực lượng vũ trang địa phương ngày càng được phát huy. Đã có nhiều nữ chiến sỹ dân quân nêu gương tự học, tự rèn luyện, nỗ lực vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt công việc chuyên môn, vừa đảm đang vai trò phụ nữ trong gia đình. Tiêu biểu trong số đó là đồng chí Bùi Thị Thêm, nữ dân quân xã Lạc Lương.

Thanh niên 9X quyết tâm lập nghiệp trên mảnh đất quê hương

(HBĐT) - Tiên phong trồng chuối nuôi cấy mô trên quy mô lớn, chàng thanh niên Trần Trung Đức, xã Liên Sơn (Lương Sơn) đã có diện tích nguyên liệu chuối ổn định cùng xưởng sơ chế, giấm chuối bằng công nghệ hiện đại. Mô hình HTX trồng và sản xuất chuối theo tiêu chuẩn VietGAP quy mô lớn của anh Đức đã mang đến nguồn thu nhập ổn định cho người dân trên địa bàn huyện.

Nữ Chủ tịch Công đoàn trách nhiệm, tận tụy với người lao động

(HBĐT) - Hưởng ứng Chương trình "1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động, chị Vũ Thị Sâm, Chủ tịch Công đoàn kiêm Trưởng phòng nhân sự Công ty TNHH GGS Việt Nam (khu công nghiệp bờ trái sông Đà - TP Hòa Bình) đã có những đổi mới, sáng tạo, hiệu quả trong hoạt động công đoàn tại doanh nghiệp (DN) FDI. Qua đó góp phần đảm bảo chế độ, chính sách cho trên 700 công nhân lao động (CNLĐ), thúc đẩy phát triển DN bền vững.

Bác sỹ của vùng cao Đà Bắc

(HBĐT) - Bao năm nay, người dân xã Vầy Nưa, huyện Đà Bắc quen với hình ảnh bác sỹ Phạm Trọng Tươi tận tụy với công tác khám, chữa bệnh. Hình ảnh của anh đã in sâu trong lòng mọi người và được gọi với cái tên trìu mến: Bác sỹ của vùng cao.

Người phụ nữ góp phần làm đẹp bản Mông

(HBĐT) - Sinh ra và lớn lên ở xã Pà Cò (Mai Châu), Sùng Y Múa may mắn hơn nhiều người con gái Mông khác là được đi học lên cao. Sau khi học xong, Y Múa trở về làm ở trạm y tế. Không chỉ là một nữ hộ sinh mát tay, Y Múa còn là người kinh doanh giỏi, tạo việc làm cho bà con người Mông ở xã Hang Kia, Pà Cò.

Điển hình về nghị lực vượt khó vươn lên

(HBĐT) - Bị tai nạn giao thông, liệt nửa người, anh Lê Huy Tích, phường Tân Thịnh (TP Hòa Bình) không cam chịu số phận, bền bỉ phấn đấu trở người có ích cho xã hội. Anh là chủ cơ sở sản xuất xe lăn đầu kéo điện dành cho người khuyết tật và người già, truyền cảm hứng cho những người không may mắn trên hành trình tái hòa nhập cộng đồng, sống có ích cho xã hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục