(HBĐT) - Cách đây 10 năm, cây cam hay chanh đào là cây "vàng" ở huyện Cao Phong. Giá cam thời đỉnh điểm lên đến 100 nghìn đồng/kg cam Canh. Cũng từ đó, nhiều người đổ xô tìm mua đất để trồng cam. Thế nhưng ông Đặng Xuân Giao ở xóm Nam Thái, xã Nam Phong đi trồng dổi.


Ở vườn nhà ông Đặng Xuân Giao, xóm Nam Thái, xã Nam Phong (Cao Phong) có những cây dổi đã được 10, 20 năm tuổi.

Qua trung tâm thị trấn Cao Phong khoảng 5 km, ngay cạnh quốc lộ 6 là gần 1 ha đất của gia đình ông Đặng Xuân Giao. Bước qua cánh cổng là không gian yên tĩnh với khu vườn rợp bóng mát, thoang thoảng mùi hoa dổi trái vụ. Từng hàng dổi, thân to bằng người ôm thẳng tắp, tán lá đã khép, nắng thỉnh thoảng mới lọt qua. Mùa này đang là vụ thu hoạch hạt. Dưới gốc cây, ông Giao căng bạt hứng hạt dổi rơi.

Khu vườn của ông có khoảng 200 cây. Hầu hết là cây đã trồng được 10 năm, có 3 cây to nhất, đường kính hơn một người ôm được trồng khoảng 20 năm. Nói về lý do trồng dổi, ông Giao cho biết: Tôi sinh ra ở Nam Định. Năm 1963, nghe theo tiếng gọi của Đảng đi xây dựng vùng kinh tế mới lên Cao Phong lập nghiệp. Khi lên đây, tôi làm công nhân nông trường Cao Phong. Ngoài ra tôi trồng mía, cam, chăn nuôi và buôn bán ở chợ nuôi các con ăn học. Có năm tôi mang cam đi bán ở Tân Lạc, giá cam chỉ có 2.000 đồng/kg, trong khi bà con bán hạt dổi 90.000 đồng/kg. Khi hỏi chuyện, biết cây dổi trồng ở xã Chí Đạo và Thượng Cốc của huyện Lạc Sơn. Tôi tìm đến xã Chí Đạo mua 3 cây về trồng thử. Đất tốt, cây lớn nhanh.

Năm 2012, khi cây cam, cây chanh đào là cây "vàng" của người dân Cao Phong thì ông quyết định mua giống dổi về trồng hết trên vườn nhà. Ban đầu nhiều người phản đối nhưng ông vẫn quyết tâm trồng. Ông chia sẻ: Mấy chục năm trồng cam nên tôi hiểu chăm sóc cây cam rất vất vả. Tuổi của mình ngày càng cao nên trồng cây nhàn, và cây dổi là lựa chọn của tôi. Cây dổi ngoài cho thu hoạch hạt hàng năm thì gỗ dổi là gỗ tốt, có giá thành cao. Đặc biệt cây rất ít công chăm sóc, từ năm thứ 5 trở đi hầu như không phải bỏ công chăm sóc. Nếu có cây dổi 30 năm giá trị tương đương 1 cây vàng. Theo ông Giao, cây dổi còn mang lại nhiều lợi ích khác mà ít người biết được. Lá dổi, cùi dổi khi đã bóc hạt có thể làm thuốc tắm và ngâm chân cho máu huyết lưu thông. Hạt dổi là thứ gia vị được tiểu thương săn lùng xuất sang Trung Quốc. Tuổi cây dổi càng cao thì càng cho nhiều hạt hơn.

Năm nay ông Giao bước sang tuổi 70. Cả 4 người con của ông đều đã trưởng thành, lập nghiệp ở Hà Nội và TP Hòa Bình. Căn nhà mái bằng rộng thênh thang chỉ có 2 vợ chồng già. Thỉnh thoảng các con cháu về chơi với ông bà. Ngoài lương hưu hàng tháng, hàng năm vợ chồng ông còn có nguồn thu nhập từ bán hạt dổi. Dự kiến năm nay vườn dổi cho thu hoạch hơn 1 tạ hạt. Với giá thành hiện tại khoảng trên 1 triệu đồng/kg cho nguồn thu nhập không nhỏ. Đây là khoản thu giúp vợ chồng ông an tâm lúc tuổi già.


Việt Lâm


Các tin khác


Nữ dân quân “giỏi việc nước, đảm việc nhà”

(HBĐT) - Trong những năm qua, trên địa bàn huyện Yên Thủy, vai trò của phụ nữ tham gia lực lượng vũ trang địa phương ngày càng được phát huy. Đã có nhiều nữ chiến sỹ dân quân nêu gương tự học, tự rèn luyện, nỗ lực vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt công việc chuyên môn, vừa đảm đang vai trò phụ nữ trong gia đình. Tiêu biểu trong số đó là đồng chí Bùi Thị Thêm, nữ dân quân xã Lạc Lương.

Thanh niên 9X quyết tâm lập nghiệp trên mảnh đất quê hương

(HBĐT) - Tiên phong trồng chuối nuôi cấy mô trên quy mô lớn, chàng thanh niên Trần Trung Đức, xã Liên Sơn (Lương Sơn) đã có diện tích nguyên liệu chuối ổn định cùng xưởng sơ chế, giấm chuối bằng công nghệ hiện đại. Mô hình HTX trồng và sản xuất chuối theo tiêu chuẩn VietGAP quy mô lớn của anh Đức đã mang đến nguồn thu nhập ổn định cho người dân trên địa bàn huyện.

Nữ Chủ tịch Công đoàn trách nhiệm, tận tụy với người lao động

(HBĐT) - Hưởng ứng Chương trình "1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động, chị Vũ Thị Sâm, Chủ tịch Công đoàn kiêm Trưởng phòng nhân sự Công ty TNHH GGS Việt Nam (khu công nghiệp bờ trái sông Đà - TP Hòa Bình) đã có những đổi mới, sáng tạo, hiệu quả trong hoạt động công đoàn tại doanh nghiệp (DN) FDI. Qua đó góp phần đảm bảo chế độ, chính sách cho trên 700 công nhân lao động (CNLĐ), thúc đẩy phát triển DN bền vững.

Bác sỹ của vùng cao Đà Bắc

(HBĐT) - Bao năm nay, người dân xã Vầy Nưa, huyện Đà Bắc quen với hình ảnh bác sỹ Phạm Trọng Tươi tận tụy với công tác khám, chữa bệnh. Hình ảnh của anh đã in sâu trong lòng mọi người và được gọi với cái tên trìu mến: Bác sỹ của vùng cao.

Người phụ nữ góp phần làm đẹp bản Mông

(HBĐT) - Sinh ra và lớn lên ở xã Pà Cò (Mai Châu), Sùng Y Múa may mắn hơn nhiều người con gái Mông khác là được đi học lên cao. Sau khi học xong, Y Múa trở về làm ở trạm y tế. Không chỉ là một nữ hộ sinh mát tay, Y Múa còn là người kinh doanh giỏi, tạo việc làm cho bà con người Mông ở xã Hang Kia, Pà Cò.

Điển hình về nghị lực vượt khó vươn lên

(HBĐT) - Bị tai nạn giao thông, liệt nửa người, anh Lê Huy Tích, phường Tân Thịnh (TP Hòa Bình) không cam chịu số phận, bền bỉ phấn đấu trở người có ích cho xã hội. Anh là chủ cơ sở sản xuất xe lăn đầu kéo điện dành cho người khuyết tật và người già, truyền cảm hứng cho những người không may mắn trên hành trình tái hòa nhập cộng đồng, sống có ích cho xã hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục