(HBĐT) - Cựu chiến binh Bùi Văn Nhụng sinh ra và lớn lên tại xóm Lương Mỹ, xã Lạc Lương, huyện Yên Thủy. Cũng như bao thanh niên trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước, nghe theo tiếng gọi của Tổ quốc, năm 1972, ông lên đường nhập ngũ, chiến đấu ở mặt trận Tây Nguyên. Năm 1982, ông được phục viên về quê hương, tham gia chi ủy chi bộ xóm.Cựu chiến binh Bùi Văn Nhụng, xã Lạc Lương (Yên Thủy) phát triển mô hình nuôi gà ri thả đồi. 

Khi đó cuộc sống ở vùng quê rất nhiều khó khăn, ông tham gia làm nhiều công việc để mưu sinh, tiết kiệm vốn. Năm 2015, ông bàn với gia đình vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội huyện 20 triệu đồng, cùng số vốn tích góp và vay mượn bạn bè, ông đầu tư chăn nuôi lợn, gà, trồng cây ăn quả, đào ao thả cá với tổng diện tích 2 ha, gồm 2.000 m2 ao thả cá, nuôi vịt, trang trại nuôi gà thả đồi 6.000 m2, trang trại lợn 5.000 m2, khu vực đất trống ông đầu tư trồng bưởi, cam…

Ông Bùi Văn Nhụng chia sẻ: Với tinh thần của người lính Cụ Hồ, không chịu khuất phục trước khó khăn, tôi tự mày mò học hỏi cách làm ăn, học qua sách báo, tài liệu, mô hình phát triển kinh tế của nhiều địa phương. Sau 4 năm, mô hình VAC đã xây dựng thành công, phát triển tốt, thu nhập năm sau cao hơn năm trước. Năm 2016, sau khi trừ chi phí, gia đình thu lãi 170 triệu đồng. Đến nay, bình quân mỗi năm thu lãi từ 200 - 300 triệu đồng. Bên cạnh đó, mô hình tạo việc làm thường xuyên cho 2 lao động người địa phương với mức lương 4 triệu đồng/người/tháng.


Không chỉ phát triển kinh tế gia đình, ông còn hướng dẫn, phổ biến kinh nghiệm sản xuất, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật cho các hộ dân, tạo tinh thần "tương thân, tương ái" trong sản xuất chăn nuôi để phát triển kinh tế, nâng cao đời sống, giúp đỡ các hộ khó khăn về vốn và khoa học kỹ thuật. Gia đình ông luôn chấp hành tốt chủ trương, đường lối, của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, thực hiện tốt nội quy, quy định của địa phương, luôn rèn luyện phẩm chất đạo đức, không ngừng học tập trau dồi kiến thức, kinh nghiệm sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế hộ gia đình; nhiệt tình tham gia các phong trào của địa phương, Hội Cựu chiến binh, chi bộ Đảng cũng như xây dựng nông thôn mới của địa phương. Tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tham gia xây dựng và bảo vệ môi trường. Đặc biệt, gia đình ông đã mở tuyến đường từ đầu xóm đến trang trại dài hơn 1 km, tạo thuận lợi cho bà con nông dân đi lại lao động sản xuất.

Đồng chí Quách Tất Phiến, Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Lạc Lương cho biết: "Là cựu chiến binh, đảng viên, ông Nhụng luôn nêu cao gương sáng đi đầu trong mọi hoạt động của Hội, của xóm làng, địa phương, gương mẫu trong sinh hoạt, hàng năm gia đình ông đều tích cực tham gia hoạt động an sinh xã hội như: Ủng hộ Tết Trung thu cho các cháu trong xóm, giúp đỡ gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, hỗ trợ xóm khi có việc tổ chức các hoạt động chung, ủng hộ các loại quỹ từ thiện tại địa phương… Hàng năm gia đình ông Nhụng đều đạt danh hiệu gia đình văn hóa và đạt danh hiệu gia đình văn hóa năm 5 năm liên tục (2015 - 2019). Các năm 2021, 2022 được UBND xã Lạc Lương, Hội Cựu chiến binh huyện Yên Thủy khen thưởng hộ gia đình sản xuất kinh doanh giỏi. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tổ chức cho các cựu chiến binh trong xã đến thăm quan, học tập, nhân rộng mô hình, góp phần xóa đói giảm nghèo tại địa phương”.

Xuân Thiên (Trung tâm VH-TT&TT huyện Yên Thủy)

Các tin khác


Nữ dân quân “giỏi việc nước, đảm việc nhà”

(HBĐT) - Trong những năm qua, trên địa bàn huyện Yên Thủy, vai trò của phụ nữ tham gia lực lượng vũ trang địa phương ngày càng được phát huy. Đã có nhiều nữ chiến sỹ dân quân nêu gương tự học, tự rèn luyện, nỗ lực vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt công việc chuyên môn, vừa đảm đang vai trò phụ nữ trong gia đình. Tiêu biểu trong số đó là đồng chí Bùi Thị Thêm, nữ dân quân xã Lạc Lương.

Thanh niên 9X quyết tâm lập nghiệp trên mảnh đất quê hương

(HBĐT) - Tiên phong trồng chuối nuôi cấy mô trên quy mô lớn, chàng thanh niên Trần Trung Đức, xã Liên Sơn (Lương Sơn) đã có diện tích nguyên liệu chuối ổn định cùng xưởng sơ chế, giấm chuối bằng công nghệ hiện đại. Mô hình HTX trồng và sản xuất chuối theo tiêu chuẩn VietGAP quy mô lớn của anh Đức đã mang đến nguồn thu nhập ổn định cho người dân trên địa bàn huyện.

Nữ Chủ tịch Công đoàn trách nhiệm, tận tụy với người lao động

(HBĐT) - Hưởng ứng Chương trình "1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động, chị Vũ Thị Sâm, Chủ tịch Công đoàn kiêm Trưởng phòng nhân sự Công ty TNHH GGS Việt Nam (khu công nghiệp bờ trái sông Đà - TP Hòa Bình) đã có những đổi mới, sáng tạo, hiệu quả trong hoạt động công đoàn tại doanh nghiệp (DN) FDI. Qua đó góp phần đảm bảo chế độ, chính sách cho trên 700 công nhân lao động (CNLĐ), thúc đẩy phát triển DN bền vững.

Bác sỹ của vùng cao Đà Bắc

(HBĐT) - Bao năm nay, người dân xã Vầy Nưa, huyện Đà Bắc quen với hình ảnh bác sỹ Phạm Trọng Tươi tận tụy với công tác khám, chữa bệnh. Hình ảnh của anh đã in sâu trong lòng mọi người và được gọi với cái tên trìu mến: Bác sỹ của vùng cao.

Người phụ nữ góp phần làm đẹp bản Mông

(HBĐT) - Sinh ra và lớn lên ở xã Pà Cò (Mai Châu), Sùng Y Múa may mắn hơn nhiều người con gái Mông khác là được đi học lên cao. Sau khi học xong, Y Múa trở về làm ở trạm y tế. Không chỉ là một nữ hộ sinh mát tay, Y Múa còn là người kinh doanh giỏi, tạo việc làm cho bà con người Mông ở xã Hang Kia, Pà Cò.

Điển hình về nghị lực vượt khó vươn lên

(HBĐT) - Bị tai nạn giao thông, liệt nửa người, anh Lê Huy Tích, phường Tân Thịnh (TP Hòa Bình) không cam chịu số phận, bền bỉ phấn đấu trở người có ích cho xã hội. Anh là chủ cơ sở sản xuất xe lăn đầu kéo điện dành cho người khuyết tật và người già, truyền cảm hứng cho những người không may mắn trên hành trình tái hòa nhập cộng đồng, sống có ích cho xã hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục