(HBĐT) - Xác định giúp hội viên phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo bền vững là nhiệm vụ quan trọng, thời gian qua, Hội LHPN xã Yên Trị (Yên Thủy) tích cực triển khai nhiều giải pháp, tạo điều kiện cho hội viên vươn lên phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống. Trong đó có giải pháp giúp hội viên tiếp cận nguồn vốn vay để phát triển kinh tế gia đình, từ đó xuất hiện ngày càng nhiều tấm gương phụ nữ làm kinh tế giỏi, điển hình là chị Bùi Thị Hậu, xóm Minh Thành, xã Yên Trị.


Chị Bùi Thị Hậu, xóm Minh Thành, xã Yên Trị (Yên Thủy) chăm sóc đàn lợn.

Trước đây, cuộc sống của gia đình chị Hậu khá vất vả, quanh năm trông chờ vào mấy sào ruộng trồng lúa, ngô, lạc cũng chỉ đủ ăn. Khó khăn là thế nhưng với ý chí và nghị lực, chị không bằng lòng với số phận nghèo khổ, quyết tìm hướng đi mới để mở mang, phát triển kinh tế gia đình. Chị Hậu chia sẻ: "Với phương châm quay vòng, lấy ngắn nuôi dài, lúc bắt đầu làm chưa có nhiều vốn, tôi nuôi 2 - 3 con lợn, nuôi lớn bán lấy số tiền lãi mua thêm con giống, tăng số lượng lên 6 - 7 rồi 10 con. Hiện, mỗi lứa tôi nuôi 20 - 30 con, bình quân mỗi năm xuất bán khoảng 150 con lợn thịt, trọng lượng hơn 1 tạ/con. Cứ thế tôi mua thêm máy xay xát, mua bò, mở cửa hàng tạp hóa.

Năm 2021, được sự quan tâm, tạo điều kiện, kết nối của Hội LHPN xã, gia đình chị Hậu được vay 200 triệu đồng từ Chi nhánh Ngân hàng NN&PTNT huyện để đầu tư phát triển dịch vụ buôn bán và chăn nuôi thêm 3 con bò sinh sản. Với sự chủ động nghiên cứu, tìm tòi cách thức, quy trình làm chuồng, chọn con giống, kỹ thuật chăm sóc, phòng chống dịch bệnh cho vật nuôi; áp dụng kiến thức tiếp thu được sau khi tham gia các lớp tập kỹ thuật do Hội LHPN xã phối hợp tổ chức vào thực tế gia đình nên đàn lợn, đàn bò phát triển tốt. Bằng sự nỗ lực không ngừng trong lao động, mô hình phát triển kinh tế tổng hợp của gia đình chị Hậu không chỉ đủ trang trải chi tiêu trong gia đình mà còn tạo điều kiện cho các con ăn học. Nhờ vậy, kinh tế gia đình từng bước được cải thiện, thu nhập trong những năm gần đây đạt 300 triệu đồng/năm.

Đồng chí Phạm Thị Nhung, Chủ tịch Hội LHPN xã Yên Trị cho biết: "Từ nguồn vốn vay, vốn tích góp, chị Hậu đã xây dựng được mô hình phát triển kinh tế tổng hợp, có thu nhập ổn định. Chị là gương điển hình phát triển kinh tế, nuôi con khỏe, dạy con ngoan của chi hội phụ nữ xóm Minh Thành, là mô hình tiêu biểu để hội viên, phụ nữ trong xã học tập”.

Kết quả phát triển mô hình kinh tế của gia đình chị Hậu đã góp phần đẩy mạnh các phong trào, mô hình do phụ nữ đảm nhiệm, nhiều chị em trong xã mạnh dạn làm theo, áp dụng vào chăn nuôi, trồng trọt, sản xuất đạt hiệu quả tốt. Chị Bùi Thị Hậu là tấm gương phụ nữ điển hình về tinh thần cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất, vượt khó phát triển kinh tế gia đình, vươn lên làm giàu chính đáng từ mô hình chăn nuôi kết hợp dịch vụbuôn bán.

Xuân Thiên

(Trung tâm VH-TT&TT huyện Yên Thủy)


Các tin khác


Gặp gỡ nữ sinh giành giải nhất quốc gia môn Lịch sử

Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT năm học 2023 - 2024, tỉnh Hoà Bình có 41/75 thí sinh dự thi đoạt giải. Trong đó có 1 giải nhất thuộc về em Phạm Ngọc Phương Uyên, lớp 12 chuyên Sử, Trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ. Đây không chỉ là thành tích đặc biệt của cá nhân Uyên mà còn là niềm tự hào của Trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ cũng như toàn ngành giáo dục tỉnh nhà.

Cán bộ điều dưỡng tâm huyết, trách nhiệm với hoạt động công đoàn

Hơn 18 năm gắn bó với Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh, đồng chí Nguyễn Thị Thanh Bình, Trưởng phòng Điều dưỡng, Ủy viên Thường vụ Ban Chấp hành (BCH) Công đoàn cơ sở (CĐCS), Trưởng Ban nữ công coi nơi đây là "ngôi nhà thứ hai” của mình. Với những đóng góp tích cực trong hoạt động chuyên môn và thúc đẩy phong trào tại đơn vị, chị Bình được Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào "Thi đua lao động giỏi và xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh” năm 2023.

Xã Thành Sơn: Lan toả phong trào thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ

Phát huy truyền thống cách mạng, tiếp bước thế hệ ông cha, những năm gần đây, phong trào viết đơn tình nguyện thực hiện nghĩa vụ quân sự (NVQS) được nhiều thanh niên xã Thành Sơn, huyện Mai Châu hưởng ứng, ngày càng có sức lan tỏa rộng khắp trên địa bàn xã và toàn huyện. Mỗi lá đơn mang theo tinh thần, trách nhiệm của thanh niên với mong muốn được đóng góp một phần công sức vào công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

Phàng A Páo - hội viên nông dân làm giàu từ mô hình homestay

Với khát vọng làm giàu chính đáng, anh Phàng A Páo, sinh năm 1984, hội viên nông dân xóm Chà Đáy, xã Pà Cò, huyện Mai Châu không ngừng học hỏi, mạnh dạn khởi nghiệp và thành công với mô hình kinh doanh homestay.

Công an viên bán chuyên trách dũng cảm

Là công an viên bán chuyên trách phố Cháy thuộc Công an thị trấn Vụ Bản, huyện Lạc Sơn, anh Bùi Văn Thành luôn nêu cao trách nhiệm, tích cực hỗ trợ lực lượng Công an chính quy đấu tranh phòng, chống tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Với nhiều thành tích xuất sắc, anh được cấp trên nhiều lần khen thưởng, được nhân dân tin yêu, quý mến.

Cho đi là còn mãi

"Qua những lần đi làm từ thiện, tôi thấy các cháu nhỏ, có những cháu tàn tật không đi được, người nhà phải bế, khi nhận được quà các cháu rất vui. Chúng tôi vừa cảm động, vừa cảm thấy đã đem lại niềm hạnh phúc cho các cháu và mọi người”. Đó là tâm sự của bà Vũ Thị Thuận, thôn Lão Ngoại, xã Phú Nghĩa (Lạc Thuỷ) - người phụ nữ có tấm lòng nhân ái, 22 năm âm thầm làm việc thiện, đem lại niềm vui cho người nghèo và những mảnh đời cơ nhỡ, bất hạnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục