(HBĐT) - Gần 200 m hàng rào đá từ đầu dốc qua homestay của Vàng A Nhà đến nhà Vàng A Váu, Vàng A Vàng ở xóm Hang Kia, xã Hang Kia (Mai Châu) đã biến những ngôi nhà gỗ bình dị trở nên thơ mộng và lãng mạn mỗi lúc ráng chiều buông... Đôi tay thoăn thoắt xếp từng phiến đá to, nhỏ một cách chính xác để nối dài thêm hàng rào đá xung quanh nhà, anh Vàng A Nhà thông tin: hàng rào đá này là ý tưởng của cán bộ Sùng A Chênh, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Mai Châu cũng là người Mông mình đó.


Anh Sùng A Chênh (trái) trao hỗ trợ xây nhà cho hộ nghèo xã Pà Cò (Mai Châu). 

Không chỉ "khơi” lại nét đẹp trong phong tục, tập quán của đồng bào mình, Sùng A Chênh cũng chính là "tác giả” khởi đầu cho ý tưởng xây dựng tuyến đường hoa ở Mai Châu. Đến nay, huyện đã nhân rộng và phát động phong trào trồng hoa trên các tuyến đường. Từ mô hình "tuyến đường hoa nông dân”, đến nay, huyện đã phát triển thêm hàng trăm km, hình thành "tuyến đường hoa phụ nữ”, "tuyến đường hoa thanh niên”, "tuyến đường hoa cựu chiến binh”, trồng hàng nghìn cây hoa đào, hoa ban... góp phần xây dựng cảnh quan nông thôn vùng cao  xanh, sạch, đẹp.

Ngoài những sáng kiến, đóng góp có ý nghĩa cho dân bản, nhiều năm qua, anh Sùng A Chênh còn truyền đạt, triển khai, tổ chức thực hiện nhiều mô hình kinh tế ở một số xã khó khăn, góp phần XĐ-GN bền vững. Đơn cử như mô hình trồng ngô lai, khoai lang, gừng dưới tán luồng, trồng khoai sọ ở xã Sơn Thủy; mô hình trồng ngô nếp, tỏi tía ở xã Thành Sơn; trồng dưa hấu ở xã Mai Hạ;  chăn nuôi bò sinh sản, lợn bản địa tại xã Cun Pheo, Xăm Khoè, Mai Hịch, Thành Sơn, Bao La, Hang Kia, Pà Cò... Đặc biệt, với vai trò là người "truyền lửa”, anh Sùng A Chênh đã xây dãy nhà trọ gồm 10 phòng để đón các học sinh hoàn cảnh khó khăn là con em đồng bào dân tộc Mông ở 2 xã Hang Kia, Pà Cò và học sinh các địa bàn khó khăn của huyện về trọ học. Hơn 10 năm qua, nhà trọ đã đón gần 200 lượt học sinh hoàn cảnh khó khăn. Từ "ngôi nhà chung”, nhiều em đã tốt nghiệp THPT và theo học các trường cao đẳng, đại học, trở thành cán bộ.

Cùng với làm tốt vai người truyền lửa, anh Sùng A Chênh còn luôn cố gắng, nỗ lực thực hiện tốt chức trách của một người cán bộ khi tham mưu cấp ủy, chính quyền 2 xã Hang Kia, Pà Cò ban hành nghị quyết chuyên đề về xóa bỏ các hủ tục lạc hậu trong tang ma, cưới và tảo hôn. Nhờ đó, từng bước xóa bỏ các hủ tục, góp phần giảm tỷ lệ tảo hôn ở 2 xã. Anh cũng là một trong những nhân tố tích cực cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương giải quyết vấn đề di cư tự do, vận động các hộ đồng bào dân tộc Mông di cư tự do từ các địa phương khác chuyển về ở tại khu tái định cư do huyện xây dựng để ổn định cuộc sống. Trên cương vị của mình, anh đã tham mưu, kiến nghị, đề xuất cấp ủy, chính quyền địa phương giải quyết triệt để nhiều kiến nghị, bức xúc từ cơ sở. 

Để có được những kết quả đó, anh Sùng A Chênh đã luôn khắc ghi lời Bác Hồ dạy: Một người cán bộ tốt phải là một người cán bộ vì dân. "Tôi đã học và làm theo tư tưởng, đạo đức của Bác Hồ trong mỗi công việc, cố gắng, nỗ lực để mỗi ngày làm một việc tốt vì Nhân dân...” - Anh Sùng A Chênh chia sẻ. Với suy nghĩ đó, anh đã, đang là người "thắp lửa” trên vùng đất Mai Châu...

Mạnh Hùng

Các tin khác


Gặp gỡ nữ sinh giành giải nhất quốc gia môn Lịch sử

Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT năm học 2023 - 2024, tỉnh Hoà Bình có 41/75 thí sinh dự thi đoạt giải. Trong đó có 1 giải nhất thuộc về em Phạm Ngọc Phương Uyên, lớp 12 chuyên Sử, Trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ. Đây không chỉ là thành tích đặc biệt của cá nhân Uyên mà còn là niềm tự hào của Trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ cũng như toàn ngành giáo dục tỉnh nhà.

Cán bộ điều dưỡng tâm huyết, trách nhiệm với hoạt động công đoàn

Hơn 18 năm gắn bó với Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh, đồng chí Nguyễn Thị Thanh Bình, Trưởng phòng Điều dưỡng, Ủy viên Thường vụ Ban Chấp hành (BCH) Công đoàn cơ sở (CĐCS), Trưởng Ban nữ công coi nơi đây là "ngôi nhà thứ hai” của mình. Với những đóng góp tích cực trong hoạt động chuyên môn và thúc đẩy phong trào tại đơn vị, chị Bình được Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào "Thi đua lao động giỏi và xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh” năm 2023.

Xã Thành Sơn: Lan toả phong trào thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ

Phát huy truyền thống cách mạng, tiếp bước thế hệ ông cha, những năm gần đây, phong trào viết đơn tình nguyện thực hiện nghĩa vụ quân sự (NVQS) được nhiều thanh niên xã Thành Sơn, huyện Mai Châu hưởng ứng, ngày càng có sức lan tỏa rộng khắp trên địa bàn xã và toàn huyện. Mỗi lá đơn mang theo tinh thần, trách nhiệm của thanh niên với mong muốn được đóng góp một phần công sức vào công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

Phàng A Páo - hội viên nông dân làm giàu từ mô hình homestay

Với khát vọng làm giàu chính đáng, anh Phàng A Páo, sinh năm 1984, hội viên nông dân xóm Chà Đáy, xã Pà Cò, huyện Mai Châu không ngừng học hỏi, mạnh dạn khởi nghiệp và thành công với mô hình kinh doanh homestay.

Công an viên bán chuyên trách dũng cảm

Là công an viên bán chuyên trách phố Cháy thuộc Công an thị trấn Vụ Bản, huyện Lạc Sơn, anh Bùi Văn Thành luôn nêu cao trách nhiệm, tích cực hỗ trợ lực lượng Công an chính quy đấu tranh phòng, chống tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Với nhiều thành tích xuất sắc, anh được cấp trên nhiều lần khen thưởng, được nhân dân tin yêu, quý mến.

Cho đi là còn mãi

"Qua những lần đi làm từ thiện, tôi thấy các cháu nhỏ, có những cháu tàn tật không đi được, người nhà phải bế, khi nhận được quà các cháu rất vui. Chúng tôi vừa cảm động, vừa cảm thấy đã đem lại niềm hạnh phúc cho các cháu và mọi người”. Đó là tâm sự của bà Vũ Thị Thuận, thôn Lão Ngoại, xã Phú Nghĩa (Lạc Thuỷ) - người phụ nữ có tấm lòng nhân ái, 22 năm âm thầm làm việc thiện, đem lại niềm vui cho người nghèo và những mảnh đời cơ nhỡ, bất hạnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục