Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT năm học 2023 - 2024, tỉnh Hoà Bình có 41/75 thí sinh dự thi đoạt giải. Trong đó có 1 giải nhất thuộc về em Phạm Ngọc Phương Uyên, lớp 12 chuyên Sử, Trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ. Đây không chỉ là thành tích đặc biệt của cá nhân Uyên mà còn là niềm tự hào của Trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ cũng như toàn ngành giáo dục tỉnh nhà.


Phạm Ngọc Phương Uyên, học sinh lớp 12 chuyên Sử, Trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ cùng cô giáo lãnh đội sau khi đoạt giải nhất tại kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT năm học 2023 - 2024.

Có dịp gặp Phạm Ngọc Phương Uyên trong những ngày đầu Xuân 2024, em là chủ nhân của nhiều giải thưởng trong thời gian qua, gần đây là giải nhất tại kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT năm học 2023 - 2024 môn Lịch sử. Đây là giải nhất duy nhất của tỉnh trong kỳ thi này và cũng là giải nhất của cả tỉnh sau 9 năm nỗ lực phấn đấu, mong chờ. Uyên chia sẻ em rất vui và bất ngờ về giải nhất tại kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT vừa qua. Xúc động nhất khi đoạt giải, người đầu tiên trong gia đình mừng rỡ gọi điện là mẹ em.

Theo Phạm Ngọc Phương Uyên, việc học tập của em tại trường không có nhiều khó khăn, thời điểm gần thi điểm số của em tương đối khả quan. Khi thi xong Uyên tin rằng mình sẽ có giải nhưng em không nghĩ đạt giải cao như vậy.

Uyên cho biết, em rất đam mê và yêu thích môn Lịch sử. Từ khi vào học tại Trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ, năm lớp 10 và 11 em đã học khá môn Sử. Lý do thôi thúc Uyên đam mê với môn Lịch sử là em rất muốn tìm hiểu về những sự kiện lớn của đất nước và niềm tự hào dân tộc. Không chỉ lịch sử trong nước mà đối với lịch sử thế giới Uyên cũng khá đam mê.

Để đạt được thành tích, trong quá trình ôn tập, Uyên cùng các bạn trong các đội tuyển luôn nhận được sự quan tâm của nhà trường, lãnh đội và các thầy, cô chuyên môn. Việc cập nhật thêm kiến thức không chỉ học sinh mà ngay với các thầy, cô giáo cũng chịu không ít áp lực. Trong 1 tháng cuối trước khi bước vào kỳ thi, các em trong đội tuyển Sử được cô giáo lãnh đội đưa về nhà riêng để ôn tập. Đích thân cô giáo vừa truyền thụ kiến thức, vừa chăm sóc, tự tay nấu ăn cho các em.

Đối với Phạm Ngọc Phương Uyên, trong học tập em luôn đặt quyết tâm cao, nhất là khi tham gia các kỳ thi. Tại mỗi kỳ thi em đều ý thức chuẩn bị cho mình từ những kiến thức căn bản đến kiến thức nâng cao để đáp ứng được yêu cầu, tiêu chí của kỳ thi.

Được biết, thành tích học tập của Phạm Ngọc Phương Uyên thật đáng nể. Uyên đã có 5 kỳ học sinh giỏi toàn diện; đoạt 2 huy chương bạc trại hè Hùng Vương năm 2022 và học sinh giỏi các trường chuyên khu vực duyên hải và đồng bằng Bắc Bộ năm 2023. Vừa qua là giải nhất tại kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT năm học 2023 - 2024.

Với sự miệt mài, chăm chỉ, tự tin và niềm đam mê khám phá những kiến thức mới, cộng với kinh nghiệm tại các kỳ thi trước đã mang tới cho Uyên giải nhất vô cùng quý giá trong quãng đời học sinh của em. Dự định của Uyên sau khi tốt nghiệp THPT em sẽ học tại một trường đại học luật, ra trường nếu có công việc liên quan tới lịch sử, kinh tế chính trị em sẽ ưu tiên lựa chọn.

Tương lai luôn rộng mở với những đam mê cùng kiến thức sâu rộng làm nền tảng, chúc ước mơ của Phạm Ngọc Phương Uyên trở thành hiện thực, đóng góp tài năng, trí tuệ xây dựng quê hương Hoà Bình.

Hồng Trung


Các tin khác


Bùi Đình Văn - gương sáng phát triển kinh tế

Trong những năm qua, phong trào đoàn viên, thanh niên vượt khó làm kinh tế được tuổi trẻ xã Lỗ Sơn, huyện Tân Lạc tích cực hưởng ứng. Ngày càng có nhiều đoàn viên, thanh niên bằng khát vọng vươn lên làm giàu, dám nghĩ, dám làm đi lên từ hai bàn tay trắng để trở thành những thanh niên tiêu biểu làm kinh tế giỏi của huyện.

Người phát triển nghề mây tre đan trên quê hương Mường Động

Từ một phụ nữ thuần nông, chị Nguyễn Thị Nhung ở xóm Quê Rù, xã Vĩnh Đồng (Kim Bôi) mạnh dạn về xuôi tìm hiểu và theo học làm mây tre đan với mong muốn chuyển đổi nghề, từng bước cải thiện sinh kế. Sau nhiều nỗ lực, chị trở thành người có tay nghề vững, được Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên (GDNN - GDTX) huyện mời về làm giáo viên thỉnh giảng. Quá trình giảng dạy chị vừa truyền nghề, vừa đứng ra làm đầu mối tiêu thụ sản phẩm cho học viên.

Người phụ nữ giàu lòng nhân ái

Bà Nguyễn Thị Nụ ở tiểu khu Thạch Lý, thị trấn Đà Bắc (Đà Bắc) được biết đến là người phụ nữ giản dị, giàu lòng nhân ái. Mặc dù kinh tế gia đình không dư giả nhưng với gần 10 năm làm công tác thiện nguyện cũng đủ nói lên tấm lòng nhân ái, sống có trách nhiệm, biết sẻ chia với những hoàn cảnh khó khăn của bà.

Đại úy Công an xã nhiệt huyết, tận tụy với công việc

Năng nổ, nhiệt huyết, tận tụy trong công tác chuyên môn và công tác đoàn, đó là cảm nhận của nhiều người khi tiếp xúc với Đại úy Nguyễn Thành Nam, cán bộ Công an xã, Phó Bí thư kiêm nhiệm Đoàn Thanh niên xã Cao Dương (Lương Sơn).

Gặp Nghệ nhân Ưu tú tâm huyết sưu tầm, phục dựng và bảo tồn văn hoá dân tộc

Nhiều lần gặp anh trong các sự kiện văn hóa của tỉnh, của huyện và ở khu dân cư Vôi, thị trấn Ba Hàng Đồi (Lạc Thủy) với vai trò biên đạo các tiết mục văn nghệ. Gần đây nhất, anh trực tiếp biểu diễn tại Lễ khai hội chùa Tiên năm 2024, xã Phú Nghĩa... Nghệ nhân Ưu tú trẻ tuổi Nguyễn Mạnh Tuấn luôn để lại cho chúng tôi ấn tượng về một nghệ sỹ vui vẻ, tâm huyết, tài năng, có nhiều đóng góp trong sưu tầm, phục dựng và bảo tồn các giá trị văn hóa dân tộc.

Gương sáng phát triển kinh tế và hoạt động thiện nguyện ở xã Yên Trị

Không chỉ điển hình trong lao động sản xuất, ông Nguyễn Thế Hùng, xóm Á Đồng, xã Yên Trị (Yên Thuỷ) còn được biết đến là người năng nổ, nhiệt tình, tích cực trong các hoạt động xã hội, là tấm gương sáng trong phát triển kinh tế và hoạt động thiện nguyện.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục