(HBĐT) - Sau khi đợt rét đậm, rét hại kết thúc, tranh thủ thời tiết nắng ấm, bà con nông dân huyện Kim Bôi tập trung xuống đồng đẩy nhanh tiến độ gieo cấy lúa chiêm xuân. Bên cạnh đó, tích cực khắc phục, phục hồi những diện tích cây trồng vụ xuân bị ảnh hưởng hoặc thiệt hại do rét kéo dài.Nông dân xã Đông Bắc (Kim Bôi) đẩy nhann tiến độ làm đất để trồng cây màu, đảm bảo đúng khung thời vụ.

Do ảnh hưởng của đợt rét đậm, rét hại nên tiến độ sản xuất vụ chiêm xuân trên địa bàn huyện bị ảnh hưởng. Bà Bùi Thị Lương, xóm Gò Khánh, xã Kim Bôi cho biết: Vụ sản xuất này, gia đình tôi cấy 1.000 m2 lúa. Vừa qua có những ngày nhiệt độ xuống thấp, chỉ 8 - 100C, vì vậy tiến độ gieo cấy lúa chậm hơn một chút. Tuy nhiên, không có hiện tượng mạ non bị chết rét, bởi trước những ngày rét đậm, cán bộ chuyên môn đã tuyên truyền, hướng dẫn các hộ nông dân chủ động phòng, chống rét cho mạ. Thời tiết ấm hơn, tôi và gia đình tranh thủ gieo cấy trên diện tích còn lại để đảm bảo khung thời vụ. 

Vụ chiêm xuân năm nay, toàn huyện Kim Bôi phấn đấu gieo trồng 2.400 ha lúa. Nông dân các địa phương đang tập trung nhân lực, điều kiện cần thiết, đặc biệt tranh thủ những ngày thời tiết nắng ấm xuống đồng hoàn thành việc gieo cấy lúa, trồng màu đảm bảo khung lịch thời vụ và cơ cấu giống. Đến thời điểm này, 100% diện tích lúa đã cấy xong, các diện tích trồng cây màu tiếp tục được đẩy nhanh tiến độ. Ngay từ đầu vụ, huyện chỉ đạo các đơn vị chuyên môn chuẩn bị đầy đủ các loại giống, cây trồng có năng suất, chất lượng cao, khả năng chống chịu sâu bệnh và thời gian sinh trưởng phù hợp cho từng vùng; đảm bảo các điều kiện cần thiết, sẵn sàng đối phó với thời tiết khô hanh, hạn hán; tổ chức tập huấn về KHKT và tăng cường giám sát sâu bệnh hại ở một số loại cây trồng cho bà con. Đồng thời, tổ chức ra quân thu dọn, nạo vét kênh mương, điều tiết nước hợp lý, tiến hành sửa chữa, gia cố các công trình thủy lợi, kênh mương bị hư hỏng, xuống cấp để chủ động trong công tác tưới tiêu, đảm bảo nguồn nước phục vụ cho sản xuất.

Đồng chí Nguyễn Thị Minh Anh, Phó trưởng Phòng NN&PTNT huyện cho biết: Sau đợt rét đậm, rét hại vừa qua, tại địa bàn huyện qua rà soát có khoảng 2,4 ha mạ bị chết rét; diện tích cây họ bầu bí bị ảnh hưởng do rét đậm, rét hại 19 ha. Để chủ động ứng phó, khắc phục hậu quả và khôi phục sản xuất do rét đậm, rét hại gây ra. Dưới sự chỉ đạo của huyện và phân công của Trung tâm dịch vụ nông nghiệp, đội ngũ cán bộ chuyên môn tích cực bám sát đồng ruộng, hướng dẫn nông dân áp dụng các biện pháp kỹ thuật để phục hồi sản xuất, hạn chế thấp nhất thiệt hại do rét đậm, rét hại kéo dài. Khi nhiệt độ tăng lên trên 150C kiểm tra lại các diện tích đã gieo cấy, nếu ảnh hưởng phải có phương án cấy dặm hoặc gieo lại. Nếu không bị ảnh hưởng tập trung chăm sóc kết hợp bón phân kali, phân lân (không bón phân đạm), duy trì mực nước trên ruộng hợp lý để lúa sinh trưởng thuận lợi, đẻ nhánh sớm, không để ruộng bị hạn. Đối với rau màu, cây họ bầu bí trong thời gian rét đậm, rét hại, khi thời tiết dưới 150C cần tập trung thu hoạch đối với diện tích đã đến hoặc gần đến kỳ thu hoạch để đảm bảo năng suất, chất lượng, không gieo trồng rau màu khi thời tiết còn rét đậm, rét hại. Diễn biến thời tiết và sâu bệnh từ nay đến cuối vụ còn hết sức phức tạp và khó lường, do đó ngành NN&PTNT huyện tiếp tục chỉ đạo các các địa phương phân công cán bộ chuyên môn bám sát cơ sở, theo dõi sát tình hình biến động thời tiết, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan thông tin đại chúng để thông báo kịp thời và hướng dẫn biện pháp xử lý phù hợp, đạt hiệu quả cao. Đồng thời, chuẩn bị và có phương án dự phòng đầy đủ các loại vật tư nông nghiệp để đảm bảo thực hiện theo kế hoạch sản xuất...


Thu Hằng

Các tin khác


Xã Chí Đạo phát triển các mô hình sản xuất để giảm nghèo bền vững

(HBĐT) - Cách đây hơn 6 năm, anh Bùi Văn Chiến, hộ cận nghèo xóm Ong Man, xã Chí Đạo (Lạc Sơn) được vay vốn ngân hàng Chính sách xã hội phát triển chăn nuôi trâu theo hướng vỗ béo. Cùng với sự nhanh nhạy trong nắm bắt nhu cầu thị trường, anh mở thêm cửa hàng kinh doanh đồ điện gia dụng và mặt hàng gas tiêu dùng tại nhà.

Xã Tử Nê quan tâm cuộc sống đồng bào dân tộc thiểu số

(HBĐT) - Nhờ được phân bổ các nguồn lực và thực hiện có hiệu quả các chương trình, đề án phát triển KT-XH, đời sống người dân nói chung và đồng bào dân tộc thiểu số (ĐBDTTS) xã Tử Nê, huyện Tân Lạc nói riêng đã có nhiều đổi thay.

Triển khai hiệu quả các chính sách dân tộc

(HBĐT) - Hiện nay, các chính sách dân tộc tiếp tục được các cấp, các ngành quan tâm triển khai thực hiện, trong đó có Chương trình mục tiêu quốc gia (CTMTQG) phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (ĐBDTTS&MN) giai đoạn 2021 - 2030 và các chương trình, dự án khác triển khai trên địa bàn vùng dân tộc đã phát huy hiệu quả tích cực. Qua đó góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho ĐBDTTS; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tiếp tục được giữ vững.

Đẩy nhanh tiến độ giải ngân chương trình phát triển KT - XH vùng dân tộc thiểu số và miền núi

(HBĐT) - UBND tỉnh vừa tổ chức hội nghị sơ kết 3 năm (2021 – 2023) và đánh giá kết quả 9 tháng năm 2023 về thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển KT - XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (ĐBDTTS&MN) giai đoạn 2021 -2025 trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban chỉ đạo các Chương trình MTQG tỉnh chủ trì hội nghị.

Huyện Lạc Thủy chăm lo đời sống đồng bào dân tộc thiểu số

(HBĐT) - Những năm qua, huyện Lạc Thủy đã huy động nhiều nguồn lực, lồng ghép các chính sách của Đảng, Nhà nước hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số (ĐBDTTS) trên địa bàn phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống. Nhờ đó, đời sống vật chất, tinh thần của ĐBDTTS được nâng lên rõ rệt, góp phần xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, củng cố niềm tin của Nhân dân với Đảng, Nhà nước.

Huyện Yên Thủy: Trang bị kỹ năng tuyên truyền, vận động cho 96 người có uy tín

(HBĐT) - Thời gian qua, UBND huyện Yên Thủy luôn quan tâm thăm hỏi, tặng quà, động viên tinh thần đối với người có uy tín và người thân của người có uy tín khi ốm đau, bệnh tật, qua đời. Thực hiện theo dõi việc cung cấp thông tin cho người có uy tín của UBND các xã, thị trấn, có đảm bảo số lượng và đối tượng thụ hưởng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục