(HBĐT) - Với thổ nhưỡng, khí hậu phù hợp, huyện vùng cao Đà Bắc có nhiều tiềm năng để phát triển trồng cây dược liệu. Thời gian qua, trên địa bàn huyện đã xuất hiện một số mô hình trồng cây dược liệu đem lại hiệu quả kinh tế thiết thực.Các loại cây dược liệu của HTX dược liệu Big Farm trồng tại xóm Men, xã Yên Hòa (Đà Bắc) phát triển tốt, đem lại hiệu quả kinh tế thiết thực. 

Từ năm 2018, sau khi khảo sát, khảo nghiệm kỹ lưỡng, HTX dược liệu Big Farm đã trồng trên 10 ha cây dược liệu tại xóm Men, xã Yên Hòa. Xóm Men có điều kiện đất đai rộng, khá bằng phẳng nhưng từ nhiều năm qua, bà con nơi đây chỉ trồng các loại cây như ngô, sắn nên hiệu quả kinh tế không cao. Thậm chí nhiều diện tích đất trước đây bà con để hoang hóa, cỏ dại mọc um tùm. Thế nhưng về xóm Men nay đã thấy có những sự đổi khác nhất định, nhất là sự xuất hiện của một vùng trồng cây dược liệu quy mô khá rộng, với tấm biển nổi bật "Nông trường dược liệu Big Farm”. Tại đây, HTX trồng nhiều loại cây dược liệu quý, thời điểm này nhiều diện tích đã được thu hoạch, một số diện tích đang được xuống giống vụ mới.

Anh Nguyễn Trọng Khải, Giám đốc HTX dược liệu Big Farm chia sẻ: Năm 2018, chúng tôi đã khảo sát và trồng thử nghiệm một số loại cây dược liệu tại đây. Kết quả cho thấy, thổ nhưỡng, khí hậu ở Yên Hòa rất phù hợp để trồng cây dược liệu. Qua hơn 2 năm thực hiện, đất đai nơi đây rất phù hợp trồng các loại cây dược liệu như: Đương quy, cát sâm, hà thủ ô, bạch chỉ, kim ngân. Hiện nay, chúng tôi tích cực triển khai mở rộng diện tích trồng cây bạch chỉ và kim ngân. Trong những năm tới, sẽ mở rộng diện tích trồng và tạo thêm nhiều việc làm cho người dân địa phương. Chúng tôi mong muốn được chính quyền và người dân tiếp tục ủng hộ để mô hình trồng cây dược liệu đem lại hiệu quả thiết thực, thúc đẩy phát triển KT-XH ở địa phương.

Ngoài diện tích hơn 10 ha HTX Big Farm đang sản xuất, có thế thấy xóm Men cũng như nhiều xóm khác trên địa bàn xã còn nhiều tiềm năng để mở rộng, phát triển trồng cây dược liệu. Đồng chí Quách Công Khang, Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Từ khi đi vào hoạt động, mô hình trồng cây dược liệu tại xóm Men đã đem lại những hiệu quả thiết thực. Cây dược liệu phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu ở địa phương, đây là một hướng đi xã có thể đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng nhằm đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn. Cấp ủy, chính quyền đánh giá cao mô hình trồng cây dược liệu, mong muốn doanh nghiệp tiếp tục phát triển, tạo nhiều việc làm để giúp người dân sở tại nâng cao thu nhập, góp phần xóa đói, giảm nghéo, phát triển kinh tế.

Ngoài mô hình ở xóm Men, hiện nhiều xã trên địa bàn huyện Đà Bắc cũng đang phát triển trồng cây dược liệu như ở xã Toàn Sơn, Tú Lý. UBND huyện khuyến khích người dân, doanh nghiệp mở rộng các vùng chuyên canh cây dược liệu, với mục tiêu đến năm 2025, diện tích trồng cây dược liệu đạt khoảng 30 ha. Trước thực tế những năm qua, công cuộc chuyển đổi cơ cấu cây trồng gặp không ít khó khăn, mô hình trồng cây dược liệu là hướng đi đầy tiềm năng để người dân Đà Bắc nâng cao thu nhập, đẩy manh công cuộc xóa đói, giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới.


Viết Đào

Các tin khác


Kiểm soát chất lượng sản phẩm nông, lâm, thủy sản

(HBĐT) - Quản lý nhằm nâng cao chất lượng thực phẩm nông, lâm, thủy sản (NLTS) được xác định là nhiệm vụ trọng tâm của ngành nông nghiệp tỉnh, nhất là khi thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững. Vì vậy, mặc dù gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh nhưng công tác quản lý chất lượng NLTS của tỉnh thời gian qua vẫn được đặc biệt chú trọng.

Giải pháp tái canh cây ăn quả có múi theo hướng bền vững, hiệu quả

(HBĐT)- Ngày 10/5, Trung tâm Khuyến nông tỉnh tổ chức diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp: "Giải pháp tái canh cây ăn quả có múi theo hướng bền vững và hiệu quả”. Tham dự diễn đàn có lãnh đạo Sở NN&PTNT và 90 nông dân tiêu biểu trồng cây ăn quả có múi (CAQCM) trên địa bàn tỉnh.

Xã Phú Lai: Xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ xã Phú Lai (Yên Thủy) nhiệm kỳ 2020 - 2025 đặt ra mục tiêu "xây dựng xã Phú Lai đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu (NTMKM) năm 2022”. Để hoàn thành mục tiêu này, xã đã ban hành nghị quyết chuyên đề và quyết tâm triển khai đồng bộ nhiều giải pháp mới, mong muốn tạo sự bứt phát trong phát triển KT-XH, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân.

Tăng cường quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm, đẩy mạnh tiêu thụ nông sản

(HBĐT) - UBND tỉnh vừa có Công văn số 517/UBND-KHTH chỉ đạo việc tăng cường công tác quản lý chất lượng, ATTP và đẩy mạnh tiêu thụ nông sản (TTNS).

Xã Kim Lập: Đồng thuận xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Với sự nỗ lực của cấp ủy Đảng, chính quyền, cùng sự đồng thuận của người dân, đến nay xã xã Kim Lập (Kim Bôi) đã đạt 15/19 tiêu chí. Trong đó, những tiêu chí quan trọng như: Giao thông, thủy lợi, tổ chức sản xuất, cơ sở vật chất văn hóa, môi trường… đều đạt và vượt so với chỉ tiêu đề ra.

Nông dân khó chồng khó khi giá thức ăn chăn nuôi lại tăng

(HBĐT) - Khó khăn trong tiêu thụ vẫn chưa được tháo gỡ, người chăn nuôi trên địa bàn tỉnh lại chồng chất thêm rủi ro khi giá thức ăn chăn nuôi tiếp tục tăng và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục