(HBĐT) - Quản lý nhằm nâng cao chất lượng thực phẩm nông, lâm, thủy sản (NLTS) được xác định là nhiệm vụ trọng tâm của ngành nông nghiệp tỉnh, nhất là khi thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững. Vì vậy, mặc dù gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh nhưng công tác quản lý chất lượng NLTS của tỉnh thời gian qua vẫn được đặc biệt chú trọng.Cửa hàng nông sản, thực phẩm an toàn Lương Sơn, số 451 đường Trần Phú, thị trấn Lương Sơn chuyên cung cấp thực phẩm, nông sản chất lượng, truy xuất nguồn gốc rõ ràng.

Nhằm giới thiệu, quảng bá và bán nông sản tiêu biểu của tỉnh, huyện cho người tiêu dùng (NTD), tháng 3/2022, Hội Nông dân (HND) tỉnh phối hợp HND huyện Lương Sơn khai trương cửa hàng nông sản, thực phẩm an toàn Lương Sơn, địa chỉ tại số 451, đường Trần Phú, thị trấn Lương Sơn. Sản phẩm được bày bán tại cửa hàng đều có chất lượng đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP), có tem truy xuất nguồn gốc (TXNG), giá thành hợp lý. Đồng chí Nguyễn Phùng Chinh, Chủ tịch HND huyện cho biết: Cửa hàng nông sản, thực phẩm an toàn Lương Sơn trưng bày, giới thiệu và bán các sản phẩm OCOP, nông sản đặc hữu của tỉnh và một số tỉnh, thành phố khác. Cửa hàng cam kết chỉ kinh doanh những mặt hàng đủ tiêu chuẩn vệ sinh ATTP, nguồn gốc rõ ràng. Ngoài việc mang đến nguồn thực phẩm sạch cho NTD, cửa hàng đi vào hoạt động cũng góp phần mở rộng thị trường, tạo môi trường thuận lợi thu hút đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao.

Để nâng cao nhận thức về sản xuất, sử dụng thực phẩm an toàn trong cộng đồng, từ đầu năm đến nay, ngành NN&PTNT tích cực thực hiện lồng ghép các hoạt động chuyên môn với công tác thông tin, tuyên truyền phổ biến quy định về ATTP bằng nhiều hình thức. Trong 4 tháng đầu năm, Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản tỉnh đã hướng dẫn, thẩm định và cấp chứng nhận đủ điều kiện ATTP cho 12 cơ sở SX-KD NLTS; thẩm định và cấp 10 chứng nhận đủ điều kiện buôn bán phân bón; 12 chứng nhận đủ điều kiện buôn bán thuốc BVTV cho các cơ sở kinh doanh vật tư nông nghiệp (VTNN); cấp 1 giấy xác nhận nội dung quảng cáo thuốc BVTV cho 1 công ty có nhu cầu trên địa bàn tỉnh.

Cùng với đó, hoạt động lấy mẫu giám sát, cảnh báo các nguy cơ gây mất ATTP NLTS được thực hiện thường xuyên. Từ đầu năm đến nay, các lực lượng đã tiến hành các cuộc kiểm tra liên ngành về ATTP, qua tổ chức lấy mẫu không phát hiện mẫu sản phẩm NLTS vi phạm chỉ tiêu ATTP. Ngoài ra, kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật trong hoạt động buôn bán, lưu thông VTNN với 20 cơ sở, có 14 cơ sở chấp hành tốt (6 cơ sở không hoạt động tại thời điểm kiểm tra).

Đặc biệt, xây dựng các mô hình sản xuất an toàn, nâng cao chất lượng nông sản, thực phẩm là vấn đề được quan tâm. Các chuỗi cung ứng nông sản, thực phẩm an toàn tiếp tục được hình thành và phát triển. Một số doanh nghiệp, đơn vị, HTX đầu tư SX-KD thực phẩm an toàn theo chuỗi khép kín, từng bước đáp ứng nhu cầu tiêu thụ thực phẩm an toàn của NTD cả trong và ngoài tỉnh như: HTX 3T nông sản Cao Phong, thị trấn Cao Phong (Cao Phong) cung cấp sản phẩm cam VietGAP cho các cửa hàng, hệ thống cung cấp thực phẩm sạch tại Hà Nội và một số tỉnh, thành phố; Công ty CP Kim Bôi, thị trấn Ba Hàng Đồi (Lạc Thủy) cung cấp các sản phẩm măng chế biến cho hệ thống siêu thị ở hầu hết các tỉnh, thành phố trong cả nước…

Đồng chí Nguyễn Hữu Tài, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản tỉnh cho biết: Có thể thấy, công tác kiểm tra, thanh tra chuyên ngành, liên ngành và xử lý vi phạm về ATTP thời gian qua đã phát huy hiệu quả. Những vấn đề gây bức xúc về thực phẩm NLTS không an toàn trên địa bàn tỉnh dần được kiểm soát và giảm cả số lượng, mức độ, hiện tượng. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác bảo đảm ATTP NLTS vẫn còn nhiều thách thức. Vì vậy, để nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về ATTP, tạo sự chuyển biến mạnh trong nhận thức, hành động của các cơ sở SX-KD NLTS trên địa bàn tỉnh, các địa phương trong tỉnh tích cực phát triển sản xuất nông sản tập trung, quy mô lớn, công nghệ cao, theo chuỗi giá trị để tạo ra nhiều sản phẩm nông sản, thực phẩm an toàn phục vụ cho tiêu dùng nội địa và xuất khẩu. Hàng năm, tăng cường bồi dưỡng, tập huấn nâng cao nhận thức, kiến thức, trách nhiệm về công tác bảo đảm ATTP cho các cơ sở SX-KD lĩnh vực này. Đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị và hệ thống kiểm soát chất lượng cho lực lượng quản lý bảo đảm đáp ứng yêu cầu…


Thu Hằng

Các tin khác


Trang bị kiến thức pháp luật cho người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số

(HBĐT) - Thời gian qua, thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, tỉnh ta đã triển khai có hiệu quả việc tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức và hiểu biết pháp luật cho người dân vùng dân tộc trên địa bàn tỉnh.

Giám sát phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tại huyện Yên Thủy

(HBĐT) - Ngày 19/9, đoàn giám sát của Ban Thường vụ (BTV) Tỉnh ủy do đồng chí Bùi Tiến Lực, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch UB MTTQ tỉnh làm trưởng đoàn đã giám sát kết quả thực hiện Nghị quyết số 03-NQ/TU, ngày 30/7/2021 của BCH Đảng bộ tỉnh về lãnh đạo phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (ĐBDTTS&MN) giai đoạn 2021-2030 trên địa bàn tỉnh (Nghị quyết số 03) đối với BTV Huyện ủy Yên Thủy.

Xã Nam Phong cải thiện đời sống đồng bào dân tộc thiểu số

(HBĐT) - Với các chính sách, chương trình hỗ trợ của Nhà nước, những năm qua, nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số xã Nam Phong (Cao Phong) từng bước thay đổi nhận thức, vươn lên cải thiện cuộc sống.

Huyện Đà Bắc chăm lo đời sống đồng bào dân tộc thiểu số

(HBĐT) - Huyện Đà Bắc có tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số (ĐBDTTS) chiếm gần 90% dân số. Địa hình đa phần đồi núi cao, hiểm trở, thường xuyên hứng chịu các đợt thiên tai. Theo thống kê năm 2022, thu nhập bình quân đầu người toàn huyện đạt 37,5 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo chiếm gần 35%. Xác định công tác dân tộc là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng, cấp ủy, chính quyền các cấp đã triển khai thực hiện có hiệu quả nhiều chương trình để nâng cao đời sống ĐBDTTS. Qua đó củng cố sức mạnh khối đại đoàn kết dân tộc, ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

Rà soát để bảo đảm tính hợp hiến của chính sách đất đai cho đồng bào dân tộc

Đất đai là tài nguyên hữu hạn, cho nên có thể trong giai đoạn hiện nay, thậm chí ở thế hệ này chúng ta chưa có điều kiện để khai thác tốt nhất nhưng cần quản lý, gìn giữ và bảo vệ để các thế hệ mai sau sử dụng tốt hơn, hiệu quả hơn.

Huyện Cao Phong: Tháo gỡ khó khăn thực hiện nguồn vốn hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số

(HBĐT) - Mặc dù vẫn còn một số vướng mắc về cơ chế, chính sách và các văn bản hướng dẫn, nhưng UBND huyện Cao Phong đã tập trung các giải pháp tháo gỡ khó khăn nhằm thực hiện có hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia (CTMTQG) phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN). Qua đó góp phần ổn định cuộc sống người dân khu vực vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục