Bà Vũ Thị Sâm, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH GGS Việt Nam cho biết: Để nâng cao chất lượng bữa ăn ca cũng như góp phần giám sát chất lượng bữa ăn, đảm bảo ATVSTP, ngay từ đầu ký hợp đồng với doanh nghiệp cung cấp bữa ăn cho Công ty, ban lãnh đạo Công ty đã giao toàn quyền cho BCH Công đoàn lựa chọn nhà cung cấp và giám sát chất lượng bữa ăn. Để duy trì giám sát, BCH Công đoàn đã đưa nội dung chất lượng bữa ăn ca vào các cuộc họp công đoàn. Hàng ngày đại diện công đoàn cử cán bộ đi giám sát, kiểm tra từ khâu đầu vào đến chất lượng, giá trị dinh dưỡng, VSATTP và ghi nhận phản ánh của người lao động về bữa ăn để có những đề xuất thay đổi cho phù hợp.
Do có khuôn viên rộng nên nhà ăn, khu chế biến được Công ty GGS Việt Nam thiết kế theo nguyên tắc một chiều và tách riêng biệt với khu vực sản xuất, môi trường xung quanh thoáng mát. Thực đơn mỗi ngày có từ 2 - 5 món ăn, được thay đổi hợp lý, hợp với khẩu vị của công nhân. Bên cạnh đó, Công ty thực hiện tốt việc lưu mẫu thức ăn mỗi ngày theo quy định của ngành y tế. Trong quá trình chế biến, nhân viên phục vụ nhà bếp luôn trang bị đồ bảo hộ như: Găng tay, mũ, khẩu trang, tạp dề, giầy đi trong khu vực nấu ăn… Các dụng cụ được rửa sạch, bảo quản ở nơi khô ráo; gia vị được bảo quản riêng… Hiện tại Công ty hỗ trợ bữa ăn ca cho công nhân 15.500 đồng/suất. Công ty đặc biệtquan tâm đến vấn đề ATVSTP, các nguồn thực phẩm được lấy tại những nơi sản xuất rõ nguồn gốc nên đến nay, Công ty chưa để xảy ra tình trạng ngộ độc thực phẩm.
Bộ phận nhà bếp Công ty GGS Việt Nam chuẩn bị bữa ăn ca cho công nhân.
Anh Đàm Quang Trung, phụ trách y tế của Công ty cho biết: Với nhiệm vụ kiểm tra chất lượng thực phẩm đầu vào cho bếp ăn hàng ngày, khi thực phẩm sống được nhập vào, tôi có trách nhiệm kiểm tra về mặt cảm quan và kiểm tra chất lượng dựa vào các giấy tờ hợp đồng về nguồn cung cấp nguyên liệu thực phẩm an toàn… Hàng tuần, chúng tôi lấy ý kiến đánh giá bữa ăn của công nhân, từ đó có những thay đổi để tăng chất lượng các bữa ăn của công nhân. Bên cạnh đó, mỗi bữa ăn chúng tôi đều lưu mẫu thức ăn theo quy định của ngành y tế.
Để công nhân có nhiều thời gian nghỉ ngơi, Công ty GGS Việt Nam luôn sắp xếp các khẩu phần ăn sẵn cho công nhân để họ không mất thời gian đi lấy đồ ăn. Các khâu chế biến khẩu phần ăn công khai, rõ ràng. Để có những món ăn đảm bảo dinh dưỡng, vệ sinh, đầu bếp và nhân viên luôn cẩn thận trong việc lựa chọn thực phẩm, quy trình chế biến. Các món ăn được đầu bếp xin ý kiến của lãnh đạo Công ty, đề xuất cải thiện, thay đổi từng ngày, đảm bảo đủ 15.500 đồng/suất. Bên cạnh đó, Công ty luôn lắng nghe, tiếp thu ý kiến của công nhân để điều chỉnh các món ăn sao cho hợp lý.
Chị Nguyễn Thị Phương Uyên, công nhân Công ty cho biết: Bữa ăn ca của công nhân bây giờ đã được cải thiện hơn trước. Các món ăn được thay đổi hàng ngày, đảm bảo dinh dưỡng, công nhân ăn không cảm thấy chán.
Phương châm của lãnh đạo Công ty cho rằng, bữa ăn ca an toàn, chất lượng không chỉ đảm bảo sức khỏe cho người lao động mà còn mang lại lợi ích cho chính người sử dụng lao động. Đây là việc làm mà Công ty GGS Việt Nam đang ngày càng thực hiện tốt.
Minh Tuấn