Anh Hoành Mạnh Cường, thị trấn Đà Bắc (Đà Bắc) đóng gói sản phẩm thịt sấy đảm bảo yêu cầu an toàn thực phẩm trước khi bán cho khách hàng.
Phong phú thực phẩm handmade
Từ trước Tết khoảng hơn 1 tháng, phong trào tự làm đồ ăn (handmade) cho ngày Tết đã bắt đầu được hâm nóng. Những người làm đồ ăn handmade, các bà nội trợ háo hức chia sẻ trên facebook các món ăn dễ làm mà lại hợp với ngày Tết như bánh chưng, giò chả, các loại mứt, bánh quy, kẹo, thịt bò khô, thịt lợn sấy, lạp xưởng hun khói, kim chi, dưa kiệu… Thực phẩm handmade chủ yếu bán cho bạn bè, người quen và được "chứng nhận” bằng mắt thấy, tai nghe. Sản phẩm có thể không đẹp bằng những sản phẩm có sẵn trên thị trường, nhưng yên tâm về chất lượng và còn "khoe” được tài khéo tay của người làm.
Tranh thủ ngày cuối tuần, chị Bùi Thúy Lan, phường Chăm Mát - nay là phường Thống Nhất (TP Hoà Bình) đặt dừa nếp và bí xanh về làm mứt. Vừa tỉ mẩn nạo cùi dừa, chị Lan cho biết: "Ban đầu, mình làm vì sở thích, để gia đình được thưởng thức đồ ăn an toàn trong dịp Tết, làm quà tặng người thân. Qua mùa mứt Tết đầu tiên, được nhiều bạn bè, người quen phản hồi tốt về hương vị, chất lượng mứt dừa nên mình có động lực, mạnh dạn làm với số lượng lớn hơn để bán. Đến nay đã 3 năm mình tự làm mứt Tết và đã có một lượng khách ổn định”.
Bên cạnh nguồn nguyên liệu sạch, thay vì dùng màu thực phẩm, các loại thực phẩm handmade "lên màu, dậy mùi” bằng những nguyên liệu tự nhiên. Để có món mứt dừa vị lá dứa, chị Lan tìm mua lá dứa nếp (loại lá nhỏ, dài, có mùi thơm đậm đà) xay lấy nước ngâm dừa cho "ăn màu” trước khi đem chế biến; hay dùng bột ca cao nguyên chất, nước cam, chanh leo... để thêm màu sắc cho các món mứt.
Tuy phải quán xuyến cả "núi” việc dịp cuối năm, nhưng hầu như cuối tuần nào, anh Hoàng Mạnh Cường, thị trấn Đà Bắc (Đà Bắc) cũng nổi lửa liu riu làm các món thịt khô sấy. Mùi thơm từ sả, mắc khén... bay ngào ngạt. Anh Cường cho biết: Lúc đầu, tôi chỉ làm trong quy mô gia đình, rồi chia sẻ với bạn bè. Về sau, từ người quen, các món thịt khô sấy được nhiều người biết tới và đặt hàng ngày càng nhiều, nhất là dịp cận Tết Nguyên đán. Đến nay, gần 3 năm đồng hành cùng những sản phẩm sấy, tôi nhận được khá nhiều phản hồi tốt của khách hàng trong và ngoài huyện, được nhiều người yêu thích và lựa chọn. Hiện tại, tôi cung cấp các sản phẩm handmade chủ yếu là thịt trâu sấy, lợn sấy, bò sấy, lạp xưởng hun khói, măng sấy”.
Của một đồng, công một nén
Chị Bùi Thúy Lan cho biết thêm: "Mứt dừa handmade đang được giao bán phổ biến trên thị trường. Được đánh giá là dễ làm, dễ ăn, tuy nhiên, không phải ai làm cũng sẽ thành công. Để có sản phẩm ngon, chuẩn màu và vị, tôi mất khá nhiều thời gian trong việc mua nguyên liệu và chế biến. Trước đây, trong những lần thử nghiệm đầu tiên tôi đã phải bỏ đi khá nhiều mứt vì không đạt yêu cầu. Chỉ cần lơ là một chút là màu sắc, hương vị đã có sự khác biệt. Chọn cùi dừa quá non hoặc quá già, cho đường quá tay, đun quá lửa, đảo không đều... thì mẻ mứt đó không thể ngon được".
Trào lưu làm thực handmade ngày càng lan rộng, không chỉ để những người nội trợ thỏa mãn sở thích và đam mê nấu nướng mà đang dần bắt kịp nhu cầu sử dụng sản phẩm "nhà làm”. Từ các công thức sẵn có được sáng tạo thêm, cầu kỳ hơn, các sản phẩm handmade, nhất là sản phẩm bán Tết vì thế cũng thu hút người thưởng thức và là lựa chọn ưu tiên của nhiều gia đình trong tỉnh. Mặc dù để làm sản phẩm handmade không đơn giản, tiết kiệm nhưng nhiều người vẫn dành thời gian, công sức cho những món quà dân dã này.
Thu Hằng