(HBĐT) - Vào mùa nắng nóng, bên cạnh những quan tâm về nguồn gốc, xuất xứ, đảm bảo chất lượng thực phẩm, người tiêu dùng còn có thêm nỗi lo thực phẩm dễ bị hư hỏng, ôi thiu. Việc chủ động phòng tránh nguy cơ mất an toàn thực phẩm (ATTP), ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm là vấn đề đặt ra trong bảo vệ sức khoẻ người dân.  



Bếp ăn tập thể trường PT DTNT THCS&THPT huyện Đà Bắc chế biến, bảo quản thực phẩm an toàn trong mỗi suất ăn phục vụ học sinh. 

Để có nguồn thực phẩm đa dạng, tươi ngon, theo kinh nghiệm của chị Đinh Thị Thư, thị trấn Mãn Đức (Tân Lạc) là đi chợ vào buổi sáng sớm. Đó là lúc rau xanh vừa được thu hái, hàng thịt lợn, thịt bò, tôm, cá cũng mới bày ra chợ. Chưa kể, đi chợ sớm, người tiêu dùng được thoải mái lựa những thứ tươi ngon nhất. Chị Thư cho biết: Mùa này thời tiết nắng nóng, đồ ăn thức uống dễ bị ôi, hỏng, nên nếu đi chợ muộn khó mua được hàng ưng ý. Vì vậy, để đảm bảo bữa ăn an toàn cũng như sức khỏe cho gia đình, tôi giữ thói quen đi chợ sớm.

Một kinh nghiệm khác được bà Bùi Thanh Huê, tổ 8, phường Phương Lâm (TP Hoà Bình) chia sẻ: Trừ những thực phẩm tươi hay cung ứng ở các chợ, tôi thường đến các đại lý, cửa hàng bán thực phẩm sạch, thực phẩm an toàn để mua hàng. Vì ở đó, thực phẩm khá đa dạng, việc bảo quản cũng tốt, nhất là các loại rau, củ, quả, thịt, cá. Cẩn thận hơn, tôi luôn để ý đến hạn sử dụng của sản phẩm, không mua hàng cận date hay hết date. Việc chế biến thức ăn dùng trong ngày, tuyệt đối không ăn đồ ăn có dấu hiệu bị dập nát, ôi thiu.

Theo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh, thời tiết nắng nóng mùa hè là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn, virus phát triển, dẫn đến nguy cơ ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua đường thực phẩm tăng cao. Chưa kể một số quan ngại khác, như tình trạng thiết bị bảo quản không đầy đủ, không đảm bảo vệ sinh, gia tăng sử dụng nước đá để uống, nguyên liệu tươi sống không đảm bảo an toàn, chế biến thức ăn không gia nhiệt kỹ, nấu xong không ăn ngay, hoặc không đun lại sau khi bảo quản thức ăn quá 2 giờ... Lưu ý nhất là với nhóm thức ăn có nguồn gốc động vật và các loại thực phẩm nhiều dầu, đạm như thịt, cá, hải sản, sữa.

Mặt khác, hành vi không đảm bảo an toàn trong sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm nguy cơ cao gây ngộ độc, bệnh truyền qua đường thực phẩm cho cộng đồng vẫn còn xảy ra. Thêm vào đó là thói quen đơn giản trong việc lựa chọn nguyên liệu thực phẩm, chế biến, che đậy, bảo quản thực phẩm sau chế biến tại các đám cưới, đám giỗ, việc không tuân thủ quy định bảo đảm ATTP tại các bếp ăn tập thể, kinh doanh thức ăn đường phố ở địa điểm ô nhiễm, sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, nguyên liệu thực phẩm bị ô nhiễm... làm gia tăng nguy cơ xảy ra ngộ độc, gây ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng.

6 tháng đầu năm nay, toàn tỉnh đã tiến hành kiểm tra việc đảm bảo ATTP tại 2.980 cơ sở sản xuất, kinh doanh, phát hiện 187 cơ sở vi phạm, trong đó, phạt tiền 96 cơ sở, tổng số tiền phạt gần 134 triệu đồng. Về ngộ độc thực phẩm, xảy ra 1 vụ, 8 người mắc, 1 người tử vong do độc tố tự nhiên có trứng cóc. Đồng chí Bùi Quang Huấn, Trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh khuyến cáo: Để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình, cần thực hiện đúng "5 chìa khóa bảo đảm ATTP": Giữ vệ sinh sạch sẽ; để riêng biệt thức ăn sống và chín; nấu chín kỹ thức ăn; bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ phù hợp; sử dụng nước sạch, rau quả sống an toàn.


Bùi Minh

Các tin khác


Điểm sáng phát triển bảo hiểm y tế ở thành phố Hòa Bình

Năm 2023, toàn tỉnh có 840.451 người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT), tăng 6,4% so với năm 2022, đạt 100,2% kế hoạch giao; tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 95,23% dân số (vượt 0,03% so với chỉ tiêu được giao năm 2023 tại Quyết định số 546/QĐ-TTg, ngày 29/4/2022 của Thủ tướng Chính phủ).

Báo Nhân Dân tặng bạn đọc 100.000 bản phụ san tranh panorama Chiến dịch Điện Biên Phủ

Đáp ứng mong đợi của bạn đọc cả nước, Báo Nhân Dân đã quyết định in thêm 100.000 bản tranh panorama "Chiến dịch Điện Biên Phủ” từ nguồn xã hội hóa. Từ ngày 20/5, bạn đọc có thể nhận phụ san đặc biệt tại cơ quan thường trú Báo Nhân Dân ở các tỉnh, thành phố.

Chính thức trình Chính phủ tăng lương tối thiểu vùng từ ngày 1/7

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) đề xuất Chính phủ ban hành Nghị định điều chỉnh tăng lương tối thiểu vùng từ 1/7, trùng với thời điểm tăng lương khu vực Nhà nước.

Đa dạng kênh giải quyết việc làm cho người lao động

Đó là giải pháp quan trọng được tỉnh Hòa Bình quan tâm, thúc đẩy nhằm phát triển thị trường lao động, tạo nhiều việc làm, giúp người lao động (NLĐ) nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống. Theo thống kê hàng năm, toàn tỉnh có khoảng 10.000 người bước vào độ tuổi lao động có nhu cầu việc làm, chưa kể lao động muốn chuyển đổi, tìm kiếm việc làm mới. Trong khi đó, khả năng tuyển dụng của các doanh nghiệp (DN), hợp tác xã (HTX) trên địa bàn khoảng 4.000 lao động/năm, số còn lại chủ động tìm công việc.

“Bầu ơi thương lấy bí cùng”

Tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái là truyền thống quý báu của dân tộc ta. Nét đẹp văn hóa đó được bồi đắp qua các thế hệ và mỗi khi được khơi dậy mạnh mẽ tạo thành nguồn lực to lớn giúp đỡ đồng bào khó khăn. Đúng như tinh thần "lá lành đùm lá rách”, "lá rách ít đùm là rách nhiều”, "bầu ơi thương lấy bí cùng”…

Tổng kết thi hành Luật Giám định tư pháp và Đề án 250

Sáng 17/5, Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết thi hành Luật Giám định tư pháp và Đề án tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động giám định tư pháp (Đề án 250). Chủ trì hội nghị tại điểm cầu Trung ương có các đồng chí: Nguyễn Văn Yên, Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương; Mai Lương Khôi, Thứ trưởng Bộ Tư pháp. Dự tại điểm cầu tỉnh ta có đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành liên quan. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục