Phòng tránh nguy cơ mất an toàn thực phẩm mùa nắng nóng
Thứ hai, 1/6/2020 | 8:44:36 Sáng
(HBĐT) - Vào mùa nắng nóng, bên cạnh những quan tâm về nguồn gốc, xuất xứ, đảm bảo chất lượng thực phẩm, người tiêu dùng còn có thêm nỗi lo thực phẩm dễ bị hư hỏng, ôi thiu. Việc chủ động phòng tránh nguy cơ mất an toàn thực phẩm (ATTP), ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm là vấn đề đặt ra trong bảo vệ sức khoẻ người dân.
Bếp ăn tập thể trường PT DTNT THCS&THPT huyện Đà Bắc chế biến, bảo quản thực phẩm an toàn trong mỗi suất ăn phục vụ học sinh.
Để có nguồn thực phẩm đa dạng, tươi ngon, theo kinh nghiệm của chị Đinh Thị Thư, thị trấn Mãn Đức (Tân Lạc) là đi chợ vào buổi sáng sớm. Đó là lúc rau xanh vừa được thu hái, hàng thịt lợn, thịt bò, tôm, cá cũng mới bày ra chợ. Chưa kể, đi chợ sớm, người tiêu dùng được thoải mái lựa những thứ tươi ngon nhất. Chị Thư cho biết: Mùa này thời tiết nắng nóng, đồ ăn thức uống dễ bị ôi, hỏng, nên nếu đi chợ muộn khó mua được hàng ưng ý. Vì vậy, để đảm bảo bữa ăn an toàn cũng như sức khỏe cho gia đình, tôi giữ thói quen đi chợ sớm.
Một kinh nghiệm khác được bà Bùi Thanh Huê, tổ 8, phường Phương Lâm (TP Hoà Bình) chia sẻ: Trừ những thực phẩm tươi hay cung ứng ở các chợ, tôi thường đến các đại lý, cửa hàng bán thực phẩm sạch, thực phẩm an toàn để mua hàng. Vì ở đó, thực phẩm khá đa dạng, việc bảo quản cũng tốt, nhất là các loại rau, củ, quả, thịt, cá. Cẩn thận hơn, tôi luôn để ý đến hạn sử dụng của sản phẩm, không mua hàng cận date hay hết date. Việc chế biến thức ăn dùng trong ngày, tuyệt đối không ăn đồ ăn có dấu hiệu bị dập nát, ôi thiu.
Theo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh, thời tiết nắng nóng mùa hè là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn, virus phát triển, dẫn đến nguy cơ ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua đường thực phẩm tăng cao. Chưa kể một số quan ngại khác, như tình trạng thiết bị bảo quản không đầy đủ, không đảm bảo vệ sinh, gia tăng sử dụng nước đá để uống, nguyên liệu tươi sống không đảm bảo an toàn, chế biến thức ăn không gia nhiệt kỹ, nấu xong không ăn ngay, hoặc không đun lại sau khi bảo quản thức ăn quá 2 giờ... Lưu ý nhất là với nhóm thức ăn có nguồn gốc động vật và các loại thực phẩm nhiều dầu, đạm như thịt, cá, hải sản, sữa.
Mặt khác, hành vi không đảm bảo an toàn trong sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm nguy cơ cao gây ngộ độc, bệnh truyền qua đường thực phẩm cho cộng đồng vẫn còn xảy ra. Thêm vào đó là thói quen đơn giản trong việc lựa chọn nguyên liệu thực phẩm, chế biến, che đậy, bảo quản thực phẩm sau chế biến tại các đám cưới, đám giỗ, việc không tuân thủ quy định bảo đảm ATTP tại các bếp ăn tập thể, kinh doanh thức ăn đường phố ở địa điểm ô nhiễm, sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, nguyên liệu thực phẩm bị ô nhiễm... làm gia tăng nguy cơ xảy ra ngộ độc, gây ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng.
6 tháng đầu năm nay, toàn tỉnh đã tiến hành kiểm tra việc đảm bảo ATTP tại 2.980 cơ sở sản xuất, kinh doanh, phát hiện 187 cơ sở vi phạm, trong đó, phạt tiền 96 cơ sở, tổng số tiền phạt gần 134 triệu đồng. Về ngộ độc thực phẩm, xảy ra 1 vụ, 8 người mắc, 1 người tử vong do độc tố tự nhiên có trứng cóc. Đồng chí Bùi Quang Huấn, Trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh khuyến cáo: Để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình, cần thực hiện đúng "5 chìa khóa bảo đảm ATTP": Giữ vệ sinh sạch sẽ; để riêng biệt thức ăn sống và chín; nấu chín kỹ thức ăn; bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ phù hợp; sử dụng nước sạch, rau quả sống an toàn.
Ngày 29/5, Sở LĐ-TB&XH phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu Sáng kiến Phát triển Cộng đồng tổ chức hội nghị xây dựng cơ chế hợp tác và kế hoạch hành động chung giữa các cơ quan nhà nước, tổ chức ngoài nhà nước và cộng đồng trong việc đảm bảo quyền của phụ nữ và trẻ em gái tại tỉnh Hoà Bình.
Ngày 29/5, Công an tỉnh Quảng Bình đang tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan tiến hành điều tra, làm rõ nguyên nhân một nam thanh niên tử vong tại phòng trọ ở thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình.
(HBĐT) - Đồng chí Bùi Thị Thủy, Bí thư Huyện Đoàn cho biết: Trong những năm qua, tuổi trẻ huyện Lạc Sơn luôn khẳng định dấu ấn sức trẻ thông qua các phong trào, hành động cách mạng, công trình, phần việc thiết thực, hướng đến lợi ích cộng đồng.
(HBĐT) - Ngày 28/5, tại nhà văn hóa phường Kỳ Sơn, Hội Chữ thập đỏ thành phố Hòa Bình phối hợp với một số đơn vị hảo tâm trên địa bàn tổ chức chương trình hỗ trợ gạo, nhu yếu phẩm, quần áo cho bà con trên địa bàn phường Kỳ Sơn và một số xã như Trung Minh, Hợp Thành…
(HBĐT) - UBND tỉnh vừa ban hành Quyết định số 1111/QĐ-UBND ngày 20/5/2020 về Kế hoạch hành động phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em trên địa bàn tỉnh Hòa Bình, giai đoạn 2020 – 2025.
(HBĐT) - Nhằm thực hiện tốt công tác giảm nghèo bền vững, những năm qua, tỉnh Hòa Bình đã thực hiện nhiều chính sách hỗ trợ, ưu tiên người nghèo như: Nghị quyết 30a của Chính phủ, Chương trình 135, tín dụng chính sách... Các chính sách được triển khai kịp thời, có hiệu quả, đúng đối tượng thụ hưởng, góp phần quan trọng trong việc phát triển sản xuất, ổn định, nâng cao đời sống Nhân dân, mức sống, thu nhập của hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số được cải thiện rõ rệt.