Sản phẩm rau sạch của HTX rau Đồng Sương (Lương Sơn) khẳng định được thương hiệu đối với người tiêu dùng.
Theo số liệu thống kê, trên địa bàn huyện có tổng số 1.594 cơ sở thực phẩm. Trong đó,379 cơ sở thực phẩm thuộc phạm vi ngành y tế quản lý, 831 cơ sở thực phẩm thuộc phạm vi ngành công thương quản lý, 384 cơ sở thực phẩm thuộc ngành nông nghiệp quản lý. Toàn huyện có 39 bếp ăn tập thể. Thực hiện công tác đảm bảo ATTP, vấn đề thông tin, truyền thông được quan tâm hàng đầu. Năm 2020, huyện tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức, quy định pháp luật về ATTP, hướng dẫn phòng, chống ngộ độc thực phẩm cho Nhân dân trên địa bàn. Huyện tổ chức được 26 buổi phát thanh;xã, thị trấn phát thanh tuyên truyền được 1.870 buổi. Huyện cũng tổ chức được 230 buổi nói chuyện về ATTP với 2.015 người tham dự; tổ chức 3 buổi tập huấn ATTP cho hơn 320 người tham dự.
Ngoài ra, toàn huyện thành lập được 33 đoàn kiểm tra liên ngành, kiểm tra 3.092 lượt cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và cơ sở dịch vụ ăn uống. Đã phát hiện 36 cơ sở vi phạm, tổng số tiền xử phạt gần 65 triệu đồng. Huyện tiến hành xét nghiệm nhanh 189 mẫu thực phẩm,phát hiện 13 mẫu không đạt (chiếm 6,8%).
Thực hiện Chỉ thị số 07/CT-UBND của UBND tỉnh đối về việc "đảm bảo ATTP đối với bữa ăn đông người”, Trung tâm Y tế huyện đã giám sát 8 bữa ăn đông người do huyện tổ chức và làm test nhanh methanol, độ sạch của bát đĩa, tồn dư thuốc bảo vệ thực vật. Đồng thời, yêu cầu ký cam kết đối với người chịu trách nhiệm tổ chức bữa ăn đông người. Trong năm qua,trên địa bàn huyện không xảy ra trường hợp ngộ độc thực phẩm hayca tử vong liên quan đến ATTP.
Đồng chí NguyễnVăn Danh, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo ATTP huyện cho biết: Từ những kết quả đạt được cũng như hạn chế trong công tác đảm bảo ATTP năm 2020, năm 2021, công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn huyện tập trung vào việc tiếp tục công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức ATTP cho người dân, để nâng cao nhận thức về lĩnh vực ATTP. Chỉ đạo các xã, thị trấn tăng cường công tác quản lý, giám sát, kiểm tra, hướng dẫn các cơ sở kinh doanh thực phẩm, thực hiện đúng theo quy định của pháp luật. Chỉ đạo Phòng GD&ĐT làm tốt công tác chỉ đạo các bếp ăn của nhà trường trong thực hiện cam kết ATTP với cơ quan có thẩm quyền. Đồng thời, quan tâm tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ làm công tác chuyên môn về lĩnh vực ATTP. Tăng cường kiểm tra các hoạt động quản lý ATTP các xã, thị trấn; ít nhất mỗi cơ sở được kiểm tra 1 lần/năm.
Dương Liễu