(HBĐT) - Hoạt động từ năm 2020, mô hình vãng gia (thăm hộ) do Chương trình vùng (CTV) Đà Bắc - tổ chức Tầm nhìn Thế giới hỗ trợ triển khai tại 4 xã Tân Minh, Tân Pheo, Đoàn Kết, Yên Hoà. Mô hình có ý nghĩa thúc đẩy và huy động sự tham gia của cộng đồng trong công tác phòng ngừa, hỗ trợ, can thiệp đối với trẻ em.Chương trình vùng Đà Bắc phối hợp trường THCS Tân Pheo truyền thông các vấn đề bảo vệ trẻ em. 

Huyện Đà Bắc có 16 xã, 1 thị trấn với 5 dân tộc cùng chung sống. Tổng dân số gần 59.000 người, trong đó trẻ em từ 0 - 16 tuổi chiếm 27,4%. Do địa bàn đi lại khó khăn, một số xã ven lòng hồ có địa hình chia cắt, ảnh hưởng không nhỏ tới việc đi lại, học tập của trẻ em. Nhận thức của một số người dân chưa đầy đủ trong việc chăm sóc, giáo dục trẻ em. Sự quan tâm đến trẻ em trong các gia đình nghèo còn hạn chế. Theo kết quả thống kê, rà soát có 3.115 trẻ em sống trong hộ nghèo, 159 trường hợp trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, gồm 9 trẻ mồ côi, 45 trẻ tàn tật đặc biệt nặng, 9 trẻ bị xâm hại tình dục (XHTD), 2 trẻ nhiễm HIV, 2 trẻ vi phạm pháp luật (XHTD ở xã Đoàn Kết). Đây cũng chính là những đối tượng ưu tiên của CTV Đà Bắc.

Từ đầu năm đến nay, trong phạm vi lĩnh vực can thiệp tại xã Tân Minh có 32 trẻ được thăm với 14 trẻ em trai, 18 trẻ em gái. Thông qua những lần thăm hộ, các cộng tác viên đã tiếp cận sát với từng gia đình trẻ, giúp trẻ và gia đình thay đổi được suy nghĩ, hành vi. Bên cạnh đó, CTV tăng cường truyền thông tại trường học, hỗ trợ 120 trẻ bị nhiễm Covid-19, mỗi hộ có trẻ được nhận 20 kg gạo. Tập huấn cho người chăm sóc trẻ về mô hình gia đình toàn mỹ, thành lập 8 câu lạc bộ (CLB) cha mẹ, 5 CLB trẻ em đã, đang duy trì sinh hoạt thường xuyên.

Tại xã Tân Pheo, dự án phối hợp chính quyền địa phương, trường học truyền thông bảo vệ trẻ em với các chủ đề: Phòng, chống bạo lực thân thể trẻ em trong gia đình và nhà trường, phòng chống tai nạn thương tích, đuối nước, XHTD; tập huấn cho cha mẹ, người chăm sóc trẻ về mô hình gia đình toàn mỹ; hỗ trợ 11 gia đình trẻ có hoàn cảnh khó khăn bị Covid-19; thành lập và hỗ trợ đồ dùng thể thao, sách, truyện, tủ đựng đồ, tài liệu văn phòng phẩm cho các CLB trẻ em, CLB cha mẹ. Chú trọng mô hình vãng gia với 28 trẻ, gồm 13 trẻ em trai và 15 trẻ em gái được thăm hộ. Ngoài ra, CTV còn hỗ trợ sân chơi cho trẻ em tại xóm Phổn, Thùng Lùng; hỗ trợ vật liệu xây dựng góc phòng, chống thiên tai tại trường THCS, đường bê tông liên xóm Bương, bờ kè nhà văn hoá xóm Bon…

Anh Vì Văn Thuấn, Quản lý CTV Đà Bắc cho biết: Mô hình nhằm theo dõi, phát hiện, can thiệp kịp thời các trường hợp trẻ em bị xâm hại, trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt, nạn nhân bạo lực, mua bán, bị bỏ rơi, xao nhãng. Đồng thời, huy động sự tham gia của cộng đồng và hệ thống quản lý Nhà nước về bảo vệ trẻ em (BVTE). Hỗ trợ Ban BVTE/cơ quan điều phối kết nối tới các dịch vụ bên trong và bên ngoài cộng đồng, đáp ứng nhu cầu của trẻ em và gia đình trong việc giải quyết vấn đề của họ, từ đó góp phần tạo môi trường sống an toàn.

Nhiều hoạt động có ý nghĩa của mô hình đã, đang được triển khai, thúc đẩy như: Đào tạo, tập huấn cho cán bộ, công chức nhóm thường trực BVTE các cấp, cán bộ, cộng tác viên vãng gia nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm, kỹ năng về bảo vệ, chăm sóc trẻ em; hướng dẫn cho cha mẹ, người chăm sóc trẻ về kiến thức bảo vệ, chăm sóc và kỹ năng BVTE trước nguy cơ bị bóc lột, bạo lực, xâm hại, bỏ rơi; phát huy nội lực, tăng cường sự tham gia của trẻ em và gia đình. Mặt khác, nâng cao năng lực, cải thiện chất lượng cuộc sống cho người dân, đặc biệt là trẻ em và người nghèo. Từ năm 2019 đến nay, CTV tập trung 3 lĩnh vực chính, gồm: Dinh dưỡng lồng ghép sinh kế, BVTE, huy động sự tham gia của cộng đồng tại 4 xã dự án. Qua đó, BVTE khỏi xâm hại, bóc lột, bạo lực và tai nạn thương tích; trang bị cho trẻ em kỹ năng và giá trị sống để các em tự bảo vệ mình, biết giúp đỡ cha mẹ, chia sẻ yêu thương, quan tâm đến bạn bè, trước hết là trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Giúp cha mẹ và người chăm sóc trẻ tăng thu nhập để có thể chăm sóc, nuôi dưỡng, yêu thương, BVTE tốt hơn.       

Bùi Minh


Các tin khác


Trên 15.100 lao động nông thôn, dân tộc thiểu số được tạo việc làm

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, tại các địa phương, công tác lao động, việc làm và giáo dục nghề nghiệp được đẩy mạnh. Tỉnh đã cho phép 35 doanh nghiệp đến các địa phương để tư vấn, tuyển chọn lao động, trong đó có 29 doanh nghiệp hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài, 6 doanh nghiệp tuyển dụng lao động vào làm việc tại doanh nghiệp trong nước. Các huyện, thành phố tiếp tục tổ chức sàn giao dịch việc làm, các cuộc tư vấn, giới thiệu việc làm.

TP Hoà Bình: Khẩn trương di dời một hộ dân khu vực phường Đồng Tiến khỏi khu vực sạt lở nguy hiểm

(HBĐT) - Hiện nay, tại địa bàn tổ 11 và 12, phường Đồng Tiến, khu vực cầu Đen (TP Hoà Bình) xuất hiện hiện tượng sạt lở trên quy mô nhỏ ven suối Chăm tiếp giáp với sông Đà. Nguyên nhân do mưa lớn trong mấy ngày qua cộng với lưu lượng nước trên suối đổ ra sông Đà rất lớn, trong khi đó mực nước trên sông xuống thấp dẫn đến hiện tượng sạt lở trên. Việc sạt lở ven suối khiến cho một số hộ gia đình trong khu vực có nguy cơ lún sụt, có thể ảnh hưởng đến tính mạng và thiệt hại tài sản của Nhân dân.

Xử phạt vi phạm hành chính các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên 851 triệu đồng

(HBĐT) - Theo báo cáo của Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh, trong 9 tháng năm 2022, lực lượng QLTT các huyện, thành phố đã tiến hành kiểm tra định kỳ và đột xuất 1.098 cơ sở SXKD; phát hiện 199 vụ vi phạm; xử phạt vi phạm hành chính (VPHC) trên 851 triệu đồng.

Huyện Yên Thủy: Một người bị nước cuốn trôi tử vong khi qua đập tràn

(HBĐT) - Vào khoảng hơn 12h ngày 29/9, tại xóm Trác, xã Lạc Thịnh, huyện Yên Thủy đã xảy ra một vụ tử vong thương tâm do đi qua đập tràn.

Bồi dưỡng nghiệp vụ công tác thi đua, khen thưởng năm 2022

(HBĐT) - Trong 2 ngày 29 - 30/9, Sở Nội Vụ tổ chức lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác thi đua, khen thưởng (TĐ-KT) năm 2022. Tham dự có 200 học viên là Chủ tịch Hội đồng TĐ-KT và cán bộ phụ trách công tác TĐ-KT các doanh nghiệp thuộc tỉnh, ngành GD&ĐT, các cụm, khối thi đua của tỉnh và các cụm, khối thi đua do Chủ tịch UBND tỉnh ủy quyền cho thủ trưởng các sở, ban, ngành quản lý.

Gần 35.000 học sinh miền núi Hà Tĩnh tạm dừng đến trường do ảnh hưởng mưa lũ

Sáng 29/9, thông tin từ Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hà Tĩnh, do ảnh hưởng của mưa lớn những ngày qua, kết hợp việc một số hồ chứa xả tràn điều tiết nước đã gây ngập lụt tại một số địa phương miền núi như Hương Sơn, Hương Khê, Vũ Quang…

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục