(HBĐT) - Bản Dao Suối Rèo, xã Vĩnh Tiến (Kim Bôi) có 83 hộ với 406 nhân khẩu. 100% là đồng bào dân tộc Dao quần chẹt sinh sống với 3 dòng họ chính là họ Triệu, Lý và Phùng.


Bà con bản Dao Suối Rèo, xã Vĩnh Tiến (Kim Bôi) đóng góp ngày công làm đường giao thông nội xóm. 

10 năm trở về trước, Suối Rèo là bản đặc biệt khó khăn. Mặc dù cách trung tâm xã chỉ khoảng 3 km nhưng phải mất cả giờ đồng hồ đi xe máy mới ra tới trung tâm xã, do đường đất cheo leo bên sườn núi, lầy lội và nhỏ hẹp. Ước mơ của bản Dao Suối Rèo là con đường để có cơ hội phát triển. Năm 2012, Suối Rèo được hưởng lợi từ Chương trình 135, được Nhà nước đầu tư làm đường giao thông cứng hoá 1 km từ Vó Cối lên xóm.

Ông Lý Văn Bình, người có uy tín của bản kể lại: Năm 1986, đồng bào dân tộc Dao "hạ sơn” sinh sống tập trung nơi đây, canh tác lúa nước, trồng ngô, bương, keo, chăn nuôi gia súc, gia cầm. Phát huy lợi thế đồi rừng, người dân Suối Rèo trồng bương mang lại hiệu quả thiết thực nên nhân rộng diện tích, trở thành cây kinh tế chủ lực với diện tích trên 100 ha, cho thu hoạch trên 200 tấn măng/năm. Nhiều hộ khá giả nhờ phát triển cây bương hàng hóa.

Với diện tích 4 - 5 ha, chỉ riêng từ măng, gia đình ông Triệu Văn Hội thu trên 10 tấn, cho thu nhập gần 100 triệu đồng/năm. Hiện, Suối Rèo có 3 tổ thu mua măng, giải quyết tốt hơn vấn đề đầu ra.  
        
Ngoài lấy măng, thân và lá bương cũng tạo nguồn thu thương phẩm không nhỏ, thu nhập bình quân từ bán măng của các hộ từ 20 - 30 triệu đồng/năm, đời sống của người dân thay đổi theo hướng tích cực.

Sau khi con đường nối liền bản với trung tâm xã được hoàn thành, gia đình anh Triệu Văn Cơ đã đầu tư mua xe tải chuyên thu mua nông sản, cây keo, làm dịch vụ vận chuyển tại địa phương và các vùng lân cận. Nhờ đó, kinh tế gia đình ổn định, xây nhà 2 tầng khang trang, hiện đại.

Trưởng bản Triệu Văn Thường bộc bạch: Bản Dao đã đổi thay, đường bê tông vào tận bản. Từ việc đổi mới của bản mà người dân ở Suối Rèo đã thay đổi nếp nghĩ, cách làm. Nhiều cách làm mới, cách nghĩ mới đã "kéo” Suối Rèo gần hơn với bên ngoài. Khẳng định sức sống và nội lực mới của người dân từ ý chí thoát nghèo và những đầu tàu gương mẫu là các cán bộ, đảng viên nơi đây…

Từ năm 2019, Suối Rèo được hưởng lợi từ dự án "Tăng cường năng lực tự giúp cho các cộng đồng dân tộc thiểu số” được tài trợ bởi tổ chức Bánh mỳ cho thế giới (BftW). Theo đó, dự án hỗ trợ tạo sinh kế và đầu tư cơ sở hạ tầng với những hoạt động thiết thực như: tập huấn KHKT cho người dân, hỗ trợ kinh phí làm đường giao thông nội thôn. Mới đây, dự án hỗ trợ 40 triệu đồng, Nhân dân đóng góp tiền của, ngày công làm mới 100 m đường bê tông. Hiện nay, trên 80% đường giao thông của bản được bê tông hóa đảm bảo đi lại thuận tiện, giao thương thông suốt. Bà con được sử dụng điện lưới quốc gia, nguồn nước sinh hoạt dẫn về từng hộ gia đình. 

Đến nay, dù tỷ lệ hộ nghèo của Suối Rèo vẫn còn cao (27/83 hộ) nhưng phần lớn không còn thiếu đói, hơn 70 hộ có nhà ở kiên cố, 5 hộ có xe ô tô, 100% hộ có xe máy, điện thoại di động, ti vi… Người dân giữ được nhiều nét văn hóa đặc trưng trong Tết nhảy, Tết cổ truyền, lễ thịt trâu…

Bí thư chi bộ Suối Rèo Lý Thị Vui chia sẻ: Tết cổ truyền của người Dao Suối Rèo bắt đầu từ ngày 1/12 âm lịch. Nhà nhà chuẩn bị tươm tất gạo nếp ngon, rượu ngô nấu bằng men lá rừng, gia đình có điều kiện mổ lợn, hộ kinh tế khó khăn 2 - 3 nhà chung một con. Thực hiện nếp sống văn minh, gia đình văn hóa, vui xuân nhưng đảm bảo tiết kiệm, đẩy lùi hủ tục lạc hậu. Theo tục người Dao, Tết đến làm mâm cơm có bánh ống, bánh dày, thịt lợn và con gà trống để cúng tổ tiên đêm giao thừa. Sáng mùng 1 Tết, người phụ nữ cho 3 quả trứng gà vào một cái chậu con, đun nước sôi đổ vào để cả nhà cùng rửa mặt cầu mong cho năm mới may mắn, sáng sủa.

Những ngày đầu xuân năm mới, đồng bào Dao Suối Rèo có truyền thống đi thăm hỏi, gửi những lời chúc tốt đẹp nhất đến họ hàng, người thân, bạn bè, xóm giềng. Mùa xuân những năm gần đây, bản Dao còn vinh dự tiếp đón những vị khách từ miền xuôi lên tìm hiểu phong vị ngày Tết miền sơn cước, những giá trị văn hóa truyền thống đặc trưng. Một mùa xuân mới đã về hứa hẹn sự no đủ ở vùng đồng bào dân tộc Dao Suối Rèo.

 Đinh Thắng

Các tin khác


Lạc Thuỷ phát động Tháng hành động vì trẻ em

(HBĐT) - Ngày 01/6, UBND huyện Lạc Thủy tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em, phòng, chống đuối nước cho trẻ em năm 2023 và Diễn đàn trẻ em với Chủ đề " Chung tay giảm thiểu tổn hại trẻ em”.

Agribank Hoà Bình trao 73 suất quà cho học sinh có thành tích cao

(HBĐT) - Ngày 1/6, tại Lễ tuyên dương, khen thưởng giáo viên dạy giỏi, học sinh giỏi tiêu biểu năm học 2022-2023” được tổ chức tại UBND thành phố Hoà Bình, Agribank chi nhánh tỉnh đã trao 73 suất quà cho các em học sinh với tổng giá trị 21,9 triệu đồng. Qua đó nhằm kịp thời biểu dương, động viên thành tích của các cháu học sinh mầm non có thành tích cao trong các hội thi, học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học tốt, các tác phẩm đạt giải Cuộc thi Khoa học kỹ thuật.

Bảo hiểm Agribank Hà Nội: Chi trả quyền lợi bảo hiểm Bảo an tài khoản cho khách hàng tại huyện Kim Bôi

(HBĐT) - Ngày 1/6, Bảo hiểm Agribank Hà Nội (ABIC Hà Nội) phối hợp Agribank huyện Kim Bôi tổ chức lễ chi trả quyền lợi bảo hiểm Bảo an tài khoản cho khách hàng Bùi Thị Hồng Thắm, xã Xuân Thuỷ (Kim Bôi). Đây là loại hình bảo hiểm mới được ABIC Hà Nội triển khai khi khách hàng bị lừa đảo chiếm đoạt tiền trong tài khoản Agribank.

Bữa cơm gia đình gắn kết yêu thương

(HBĐT) - Bữa cơm gia đình là nơi để các thành viên tìm về tình thân. Cùng vào bếp nấu ăn, cùng quây quần bên mâm cơm tận hưởng không khí gia đình bình dị, vui vẻ, hoà thuận là nét văn hoá truyền thống được lưu giữ trong cộng đồng. Lồng ghép với Tuần lễ Văn hoá – du lịch xã Bình Thanh (Cao Phong) vừa được tổ chức, hội thi ẩm thực có chủ đề "Bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương” giúp chúng tôi cảm nhận nhiều hơn về tình yêu, giá trị vốn có của gia đình.

Tình trạng thanh, thiếu niên bỏ học, bỏ nhà đi tìm việc làm: Cảnh báo trào lưu mang nhiều hệ lụy xấu

(HBĐT) -Thấy trên các trang mạng xã hội zalo, facebook thường xuyên xuất hiện thông báo tuyển dụng việc làm, nhiều học sinh đã bỏ học, bỏ nhà để đi tìm việc làm ở các địa phương. Vấn đề này là lời cảnh báo nghiêm túc về một trào lưu mang nhiều hệ lụy xấu.

Bảo vệ quyền của người tiêu dùng

"Khách hàng là thượng đế" là khẩu hiệu thường được sử dụng, nhưng thời gian qua, quyền lợi thực sự của khách hàng chưa được đảm bảo.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục