(HBĐT) - Thấu hiểu được những khó khăn, gánh nặng của bệnh nhân nghèo khi phải đến các cơ sở y tế, bệnh viện điều trị, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) TP Hòa Bình đã có những mô hình thiết thực nhằm san sẻ yêu thương, giúp đỡ người bệnh. Những hòm "Quỹ nhân đạo” được đặt trong bệnh viện, các bưu cục xã, phường đã thể hiện được tinh thần "tương thân, tương ái”, là nguồn động viên kịp thời, tiếp thêm sức mạnh cho người nghèo, hoàn cảnh khó khăn vượt lên số phận.


Hòm "Quỹ nhân đạo" đặt tại Bưu cục phường Tân Thịnh (TP Hòa Bình) được cán bộ, người dân ủng hộ.

Được triển khai từ năm 2019, đến nay, hòm "Quỹ nhân đạo” đã, đang được nhiều người quan tâm, ủng hộ. Ban đầu, trên địa bàn có 3 hòm quỹ đặt tại điểm Bưu cục phường Tân Thịnh, Bưu cục tỉnh, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh, đến nay nhân rộng thêm 5 hòm quỹ đặt tại các phường: Phương Lâm, Thống Nhất, Tân Hòa, Đồng Tiến, Quỳnh Lâm. Số tiền thu được từ mô hình để tổ chức các hoạt động cứu trợ khẩn cấp, trợ giúp nhân đạo cho người nghèo, yếu thế.

Nhiều năm nay, người dân đến khám, chữa bệnh tại BVĐK tỉnh hoặc đến làm việc tại các bưu cục xã, phường không còn xa lạ với hình ảnh chiếc hòm "Quỹ nhân đạo” được đặt trong sảnh phòng chờ làm thủ tục. Đối với BVĐK tỉnh, mỗi lần mở quỹ là các khoa, phòng điều trị bệnh nhân có thêm nhiều niềm vui bởi những bệnh nhân nghèo, neo đơn, thiếu người chăm sóc được hỗ trợ thêm viện phí, thực phẩm, giúp vơi bớt khó khăn, tiếp thêm động lực để chiến thắng bệnh tật. Những khoản đóng góp không chỉ từ cán bộ, y, bác sỹ công tác tại bệnh viện mà còn từ những bệnh nhân, người nhà có điều kiện hơn, qua đó san sẻ gánh nặng, nhường cơm sẻ áo, giúp những bệnh nhân nghèo vượt qua khó khăn.

Đồng chí Trần Thị Hoa, Chủ tịch Hội CTĐ TP Hòa Bình cho biết: "Mỗi tháng hòm quỹ đặt tại sảnh BVĐK tỉnh thu được khoảng trên 4 triệu đồng, dùng để hỗ trợ cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, không có người nhà chăm sóc hay BHYT. Mặc dù số tiền hỗ trợ không lớn nhưng cũng là nguồn động viên kịp thời, đồng thời truyền tải được giá trị nhân văn đến với cộng đồng”.

Ông Nguyễn Đức Toàn, người nhà bệnh nhân điều trị tại BVĐK tỉnh cho biết: "Mỗi lần đến thăm người nhà điều trị tại bệnh viện, tôi đều ủng hộ lúc 2.000 đồng, lúc 5.000 đồng nhằm chia sẻ khó khăn với những bệnh nhân nghèo, khó khăn hơn mình. Tuy chỉ là tiền lẻ, không đáng là bao nhưng giúp đỡ được chút gánh nặng viện phí, thêm phần cơm, viên thuốc cho người bệnh nghèo là việc không chỉ tôi mà những người khác cũng đều nên làm”.

Hòm "Quỹ nhân đạo” là một trong nhiều mô hình được Hội CTĐ thành phố mở ra nhằm san sẻ yêu thương, giúp đỡ người nghèo, yếu thế trong xã hội. Cùng với hòm quỹ, các hoạt động khác được Hội CTĐ và các đơn vị tổ chức như phát cơm, cháo, quần áo miễn phí khiến hoạt động từ thiện càng thêm phần ý nghĩa.

Anh Bùi Văn Yên, huyện Lạc Sơn cho biết: "Tôi phải đi vay lãi để chạy thận cho vợ, điều trị hoại tử ruột. Nhận được khoản tiền hỗ trợ từ Hội CTĐ thông qua hòm "Quỹ nhân đạo” cùng với việc được phát cơm miễn phí từ các câu lạc bộ thiện nguyện, tôi thấy phấn khởi, bớt đi một phần khó khăn trong việc trang trải viện phí”.

Theo thống kê của Hội CTĐ thành phố, khoản tiền quyên góp từ hòm quỹ rất đáng kể. Những nơi đông người qua lại, giao dịch như các bưu cục, BVĐK tỉnh, nơi tiếp công dân UBND các xã, phường… mỗi hòm quỹ thu được 40 - 50 triệu đồng/năm. Hòm quỹ được mở hàng quý, có sự chứng kiến của Hội CTĐ, người dân và đại diện nơi đặt hòm quỹ để đảm bảo tính minh bạch. Từng xấp tiền lẻ 1.000, 2.000 đồng… cộng lại cũng lên đến hàng triệu đồng. Số tiền thu được thực hiện ngay các hoạt động nhân đạo tại nơi đặt quỹ như: Hỗ trợ bệnh nhân, trẻ em nghèo tại bệnh viện, cơ sở y tế, tặng quà người nghèo…

Mỗi khoản đóng góp dù nhỏ bé của hàng chục, hàng trăm người cũng thành khoản tiền lớn, người có ít đóng góp ít, người có nhiều đóng góp nhiều. Việc quản lý các hòm quỹ được thực hiện công khai, minh bạch sẽ tạo được sự tin tưởng, tham gia nhiệt tình từ người dân, góp phần thiết thực giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn.

 Hoàng Anh

Các tin khác


Chương trình “Thiếu nhi vui tết, gắn kết yêu thương” cho trẻ mồ côi

(HBĐT) - Câu lạc bộ Thiện nguyện Hòa Bình phối hợp với Hội Chữ thập đỏ TP Hòa Bình, Hội Thiện nguyện mặt trời yêu thương vừa tổ chức Chương trình "Thiếu nhi vui tết, gắn kết yêu thương”, tại Trung tâm Công tác xã hội và Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh.

Tạo lập “thế giới số” an toàn, lành mạnh cho trẻ em

Sự phát triển của công nghệ thông tin, internet đã mang lại nhiều lợi ích cho trẻ em nhưng đồng thời cũng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ và rủi ro cho các em. Một báo cáo nghiên cứu của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cho thấy, cứ năm trẻ em và thanh, thiếu niên, thì có một người bị bắt nạt trên mạng. Đáng lo ngại, 3/4 trong số đó không biết tìm kiếm sự giúp đỡ ở đâu...

Huyện Mai Châu: Ước thiệt hại trên 237 triệu đồng sau dông lốc

(HBĐT) - Theo Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện Mai Châu, do ảnh hưởng của mưa lớn, dông lốc, sét từ ngày 25 – 27/5, một số công trình giao thông, hoa màu, tài sản của người dân trên địa bàn huyện Mai Châu bị hư hỏng và thiệt hại. Tổng thiệt hại ước khoảng 237,79 triệu đồng.

Đề xuất bỏ thi tin học khi tuyển dụng công chức, viên chức

Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà vừa có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang về việc tiếp thu, hoàn thiện dự thảo Nghị định về cán bộ, công chức, viên chức.

Công an tỉnh vận động quyên góp trên 11 tỷ đồng vào các quỹ an sinh xã hội

(HBĐT) - Từ năm 2018 - 2023, Công an tỉnh tổ chức nhiều hoạt động hướng về cơ sở. Trong đó, cử gần 5.000 lượt cán bộ, chiến sỹ xuống cơ sở để đảm bảo an ninh, trật tự, vận động quyên góp được trên 11 tỷ đồng vào các quỹ "Đền ơn - đáp nghĩa”, "Vì người nghèo”...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục