(HBĐT) - Với mong muốn giúp thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn vươn lên trong cuộc sống, tiếp tục được học tập, rèn luyện và nuôi dưỡng ước mơ, Ban Thường vụ (BTV) Huyện Đoàn Mai Châu đã triển khai mô hình "Em nuôi của Đoàn” tiếp sức cho trẻ em nghèo đến trường. Đây là việc làm có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, phát huy truyền thống "tương thân, tương ái”. Đồng thời thể hiện sự quan tâm của các cấp Đoàn, Đội trong công tác chăm sóc, giáo dục thiếu nhi, giúp các em có thêm ý chí và niềm tin, xây dựng những ước mơ tươi đẹp trong tương lai.


Đoàn Thanh niên xã Nà Phòn (Mai Châu) tặng quà em Khà Tuyết Mai ở xóm Xăm Pà.

Cùng Đoàn Thanh niên xã Hang Kia đi trao quà cho em Sùng A Súa, học sinh lớp 5 ở xóm Thung Mài. Súa có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mồ côi cha mẹ từ bé. Thương cảm hoàn cảnh của em, Đoàn Thanh niên xã Hang Kia đã nhận Sùng A Súa là "Em nuôi của Đoàn”. Định kỳ 3 tháng, đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) xã đến thăm, tặng em tiền, gạo, mắm, dầu ăn và các nhu yếu phẩm cần thiết trong cuộc sống với trị giá từ 200.000 - 400.000 đồng. Sùng A Súa chia sẻ: "Cuộc sống của em rất khó khăn, vất vả, được các anh chị ĐVTN xã giúp đỡ, em rất cảm ơn. Em hứa sẽ cố gắng học tập để có cuộc sống tốt hơn”.

Chia tay Sùng A Súa, chúng tôi đến nhà em Khà Tuyết Mai, xóm Xăm Pà, xã Nà Phòn. Trong ngôi nhà đã xuống cấp không có đồ đạc gì đáng giá ngoài chiếc xe đạp là phương tiện đưa Mai đến trường và cũng là quà của Huyện Đoàn tặng. Bố mất khi em còn bé, mẹ mắc bệnh nặng, hiện 3 mẹ con sống nương tựa vào nhau. Đoàn xã Nà Phòn đã nhận Mai làm "Em nuôi của Đoàn” để giúp sức, hỗ trợ em tiếp tục theo học. Đều đặn hàng tháng, Đoàn xã đến nhà tặng 3 mẹ con 300.000 đồng và một số nhu yếu phẩm thiết yếu.

Anh Lò Văn Chức, Bí thư Đoàn xã Nà Phòn chia sẻ: Mô hình "Em nuôi của Đoàn” được Đoàn xã triển khai từ tháng 8/2022 và nhận được sự đồng tình, hưởng ứng của đông đảo ĐVTN. Hiện Đoàn xã nuôi 1 học sinh hoàn cảnh khó khăn và phối hợp nuôi 1 học sinh có hoàn cảnh khó khăn khác. Mỗi em được Đoàn hỗ trợ 300.000 đồng/tháng. Ngoài ra, từ hỗ trợ của các mạnh thường quân và nhà hảo tâm góp phần động viên các em vươn lên trong cuộc sống, phấn đấu học tập tốt, đạt kết quả cao.

BTV Huyện Đoàn Mai Châu đã chỉ đạo nhân rộng mô hình trong toàn Đoàn với phương châm mỗi cơ sở Đoàn đảm nhận đỡ đầu ít nhất 1 em có hoàn cảnh khó khăn trong 1 năm học. Để duy trì hoạt động của mô hình, BTV Huyện Đoàn đề nghị các cơ sở Đoàn chủ động, tích cực xây dựng nguồn quỹ bằng nhiều hình thức, kêu gọi các nhà hảo tâm, doanh nghiệp, huy động sự đóng góp của cán bộ, đoàn viên; tổ chức nhiều hoạt động đảm nhận các công trình, phần việc để gây quỹ. Bên cạnh hỗ trợ vật chất, các cơ sở Đoàn thường xuyên thăm hỏi, động viên các em trong cuộc sống, hỗ trợ kịp thời, thiết thực.

Đồng chí Hà Công Đạt, Bí thư Huyện Đoàn Mai Châu cho biết: Mô hình "Em nuôi của Đoàn” được Huyện Đoàn triển khai từ tháng 4/2022 trên địa bàn 16 xã, thị trấn với 16  "em nuôi” là học sinh, thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, khuyết tật, có ý chí, nghị lực vươn lên trong học tập, cuộc sống với tổng số tiền hỗ trợ mỗi tháng gần 6 triệu đồng. Đây là sự hỗ trợ kịp thời nhằm chia sẻ khó khăn, động viên các em nỗ lực vượt khó, vươn lên học tập tốt. Từ những "em nuôi” trên, BTV Huyện Đoàn tiếp tục thực hiện nhiều hoạt động nhằm gây quỹ, vận động các nhà hảo tâm, doanh nghiệp ủng hộ kinh phí, vật chất để hỗ trợ học sinh hoàn cảnh khó khăn khác. Chương trình đã có sự lan tỏa tích cực tới ĐVTN trên địa bàn, thể hiện sự quan tâm, chăm lo của tổ chức Đoàn, Đội các cấp đối với thiếu niên, nhi đồng; đồng thời nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ĐVTN với sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em.

Hoàng Anh
Thị trấn Mai Châu (Mai Châu)


Các tin khác


Trung thu ấm áp, trọn vẹn niềm vui

(HBĐT) - Sinh thời, Bác Hồ kính yêu luôn dành sự quan tâm đặc biệt, tình thương yêu vô hạn cho thiếu niên, nhi đồng. Cứ mỗi dịp Tết Trung thu, Bác đều gửi thư cho thiếu nhi và căn dặn các cháu ngoan ngoãn, thi đua học tập, lao động tùy theo sức của mình...

Huyện Cao Phong chú trọng công tác quản lý hộ tịch

(HBĐT) - Thời gian qua, công tác đăng ký và quản lý hộ tịch trên địa bàn huyện Cao Phong có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần quan trọng vào việc triển khai thi hành pháp luật, quản lý dân cư, bảo đảm quyền con người, quyền công dân, giữ ổn định trật tự an toàn xã hội và phát triển kinh tế của huyện.

Hội Chữ thập đỏ thành phố tặng quà Tết Trung thu cho 577 trẻ em

(HBĐT) - Từ ngày 26 - 28/9, Hội Chữ thập đỏ thành phố Hòa Bình cùng các đơn vị, nhóm thiện nguyện đã tổ chức chương trình "Trung thu yêu thương", tặng quà Tết Trung thu cho trẻ em trên địa bàn thành phố.

Vui Tết Trung thu cùng bệnh nhi tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

(HBĐT) - Chiều 28/9, Bệnh viện Đa khoa tỉnh phối hợp với các đơn vị tổ chức chương trình "Vui Tết Trung thu cùng bệnh nhi” cho hơn 100 em nhỏ đang điều trị tại bệnh viện.

Tặng quà Tết Trung thu cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn

(HBĐT) - Ngày 28/9, đoàn công tác của Ban chỉ đạo thực hiện chương trình bảo vệ trẻ em tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo làm trưởng đoàn đã đến thăm, tặng quà Tết Trung thu cho trẻ em tại Trung tâm Nghiên cứu và ứng dụng tâm lý giáo dục Thu Phương, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm Công tác xã hội và Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh.

Agribank chi nhánh huyện Tân Lạc tổ chức chương trình “Trung Thu cho em"

(HBĐT) - Ngày 27/9, Agribank chi nhánh huyện Tân Lạc phối hợp với Huyện Đoàn Tân Lạc tổ chức chương trình tặng quà Tết Trung Thu cho các cháu thiếu nhi tại Khoa Nhi, Bệnh viện đa khoa huyện Tân Lạc và trường TH&THCS Ngọc Mỹ - chi xóm Cóc với tổng số 160 suất quà, trị giá 13 triệu đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục