Tết Nguyên đán là khoảng thời gian công nhân lao động (CNLĐ) được nghỉ ngơi, sum vầy bên gia đình. Để không khí Tết trọn vẹn, đủ đầy hơn, các cấp Công đoàn trong tỉnh tổ chức nhiều hoạt động chăm lo Tết cho CNLĐ, trong đó đặc biệt quan tâm tới lao động hoàn cảnh khó khăn. Những việc làm thiết thực thể hiện sự quan tâm, trách nhiệm của các cấp Công đoàn và xã hội đối với CNLĐ khi Tết đến, xuân về.


Các đồng chí: Bùi Thanh Sơn, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao; Nguyễn Phi Long, Ủy viên dự khuyết BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ trao quà cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn tại Khu công nghiệp bờ trái sông Đà nhân dịp Xuân Giáp Thìn 2024.

Cuối tháng chạp, hơn 800 công nhân Công ty TNHH Nghiên cứu kỹ thuật R Việt Nam (Khu công nghiệp Bờ trái sông Đà, TP Hòa Bình) hồ hởi nhận những suất quà Tết. Món quà được lãnh đạo công ty trao với những lời chúc năm mới vui vẻ, hạnh phúc bên gia đình. Trên chuyến xe được công ty bố trí chở CNLĐ về quê ăn Tết đầy đủ hương vị ngày xuân với bánh kẹo, mứt, nước ngọt… Ai cũng phấn khởi. Chị Hà Thị Trang cho biết: "Tết năm nay chúng tôi tiếp tục nhận được sự quan tâm của lãnh đạo công ty với phần thưởng lương tháng 13 và quà tặng. Công ty đã nắm bắt những khó khăn của người lao động xa quê để hỗ trợ phương tiện về quê ăn Tết. Những món quà thiết thực giúp gia đình tôi có Tết đủ đầy. Đây là nguồn động viên lớn để chúng tôi thêm nỗ lực trong năm mới”.

Anh Nguyễn Văn Quỳnh, công nhân Công ty CP XNK may Thanh Lương (xã Thanh Cao, huyện Lương Sơn) cùng gia đình được đón Tết trong ngôi nhà mới khang trang. Đây là nhà "Mái ấm Công đoàn” được LĐLĐ tỉnh huy động nguồn lực hỗ trợ 60 triệu đồng. Hoàn cảnh gia đình anh Quỳnh đặc biệt khó khăn khi một mình chăm vợ ốm đau, nuôi 2 con nhỏ. Ngôi nhà cũ xập xệ, nguy cơ mất an toàn. Anh Quỳnh chia sẻ: Ngôi nhà mới là món quà ý nghĩa với gia đình, là động lực lớn để tôi tiếp tục cố gắng giúp gia đình vươn lên trong cuộc sống.

LĐLĐ tỉnh đã rà soát, tổng hợp tình hình đời sống, việc làm và thực hiện chế độ, chính sách đối với CNVCLĐ. Từ đó, xây dựng kế hoạch chăm lo Tết Nguyên đán Giáp Thìn; kế hoạch tổ chức chương trình "Tết sum vầy - Xuân chia sẻ” năm 2024 tại huyện Lương Sơn. Với phương châm "Tất cả đoàn viên và người lao động đều có Tết”, LĐLĐ tỉnh tổ chức đa dạng các hoạt động thiết thực để các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể và cả hệ thống chính trị cùng quan tâm tham gia. Ưu tiên những đoàn viên, người lao động hoàn cảnh khó khăn; bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; mắc bệnh hiểm nghèo; bị ảnh hưởng bão lũ, thiên tai; bị giảm thời gian làm việc, mất việc; đoàn viên, người lao động thuộc gia đình chính sách.

Dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn, LĐLĐ tỉnh và Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đã huy động nguồn kinh phí trao tặng trên 3.000 suất quà cho đoàn viên, người lao động, mức 500.000 đồng/suất. Đối với những đơn vị có nguồn xã hội hóa chi cao hơn mức 500.000 đồng/người bằng tiền mặt hoặc hiện vật. Tại các công đoàn cơ sở, căn cứ nguồn lực để tự quyết định mức chi theo quy định.

Việc chăm lo Tết cho người nghèo và CNLĐ hoàn cảnh khó khăn đã được tỉnh và các cấp, ngành, cộng đồng doanh nghiệp tích cực triển khai giúp các gia đình khó khăn được đón Tết vui tươi, đầm ấm. Các hoạt động thăm, tặng quà, tổ chức các chương trình văn nghệ, thể thao được đồng loạt triển khai nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động. Tại các doanh nghiệp, Ban chấp hành công đoàn cơ sở chủ động tham mưu thực hiện các hoạt động chăm lo cho CNLĐ nghèo trước, trong và sau Tết Nguyên đán. Nhiều doanh nghiệp tổ chức các chương trình tiệc liên hoan tổng kết cuối năm, "Tết sum vầy” tặng quà cho CNLĐ khó khăn, hỗ trợ vé xe, đưa đón công nhân về quê… Các công ty tiêu biểu như: GGS Việt Nam, TNHH Sankoh Việt Nam, TNHH Midori Apparel Việt Nam Hòa Bình...

Đồng chí Nguyễn Mạnh Cương, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh khẳng định: Với phương châm "Tất cả đoàn viên và người lao động đều có Tết”, các cấp Công đoàn trong tỉnh chủ động xây dựng kế hoạch triển khai đến công đoàn cơ sở. Các hoạt động, chương trình tặng quà Tết đã được thực hiện, góp phần chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho CNLĐ, đặc biệt đối với những CNLĐ hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Qua đó, khẳng định vai trò, trách nhiệm của tổ chức Công đoàn trong việc chăm lo Tết cho CNLĐ. Thông qua những hoạt động ý nghĩa này góp phần thắt chặt mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định giữa người sử dụng lao động và người lao động; tạo động lực để CNLĐ tiếp tục cống hiến, đóng góp công sức, trí tuệ thúc đẩy doanh nghiệp phát triển bền vững, đồng thời hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu phát triển KT - XH địa phương.

Đức Anh


Các tin khác


Bộ Tài chính trả lời kiến nghị của cử tri tỉnh Hòa Bình

Bộ Tài chính ban hành Văn bản số 1475/ BTC-HCSL, ngày 5/2/2024 về trả lời 2 nội dung kiến nghị của cử tri tỉnh Hòa Bình trước Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV.

Phụ nữ Hòa Bình hưởng ứng “Tuần lễ áo dài” từ ngày 1 - 8/3

Thực hiện Công văn số 437/KH-ĐCT, ngày 30/1/2024 của Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam về tổ chức các hoạt động hưởng ứng "Tuần lễ áo dài năm 2024” nhằm hướng đến kỷ niệm 114 năm Ngày Quốc tế phụ nữ (8/3/1910 – 8/3/2024), 1984 năm cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng, ngày 6/2/2024, Ban Thường vụ Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Hòa Bình ban hành Công văn số 168/KH-BTV về việc tổ chức các hoạt động chào mừng.

Xã Đa Phúc dồn lực giảm nghèo bền vững

Những năm qua, cấp uỷ Đảng, chính quyền xã Đa Phúc (Yên Thuỷ) đã thực hiện nhiều giải pháp để giảm nghèo bền vững. Nhờ vậy, tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo giảm theo từng năm, đời sống người dân ngày càng được nâng cao.

Công bố về việc thành lập Quỹ hoạt động Chữ thập đỏ tỉnh Hòa Bình

Căn cứ Điều 22 Nghị định số 93/2019/NĐ-CP ngày 25/11/2019 của Chính phủ về Tổ chức, hoạt động của quỹ xã hội, quỹ từ thiện;

Căn cứ Quyết định số 109/QĐ-UBND ngày 19/01/2024 của Ủy ban nhân dân tỉnh Hòa Bình về việc cấp Giấy phép thành lập và công nhận Điều lệ Quỹ hoạt động Chữ thập đỏ tỉnh Hòa Bình;

Ban sáng lập Quỹ hoạt động Chữ thập đỏ tỉnh Hòa Bình công bố về việc thành lập Quỹ như sau:

Ngày hội Xuân hồng thu hút hơn 600 người hiến máu tình nguyện

Ngày 26/2, tại Nhà văn hóa phường Kỳ Sơn, Ban chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh, Ban chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện thành phố Hòa Bình phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tổ chức chương trình Ngày hội Xuân hồng, hiến máu tình nguyện đợt I, năm 2024.

Tăng cường tuyên truyền các quy định của pháp luật liên quan đến kinh doanh vận tải

Cử tri tỉnh Hoà Bình kiến nghị: Đề nghị tăng cường công tác tuyên truyền các quy định của pháp luật liên quan đến hoạt động vận tải đối với các đơn vị kinh doanh vận tải để các đơn vị kịp thời cập nhật, nắm bắt và triển khai thực hiện có hiệu quả.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục