Sau 3 năm triển khai (2021 - 2024), dự án "Giảm nhẹ tính dễ bị tổn thương về thu nhập và sức khỏe của người cao tuổi (NCT) tại Việt Nam” (VIE071) đã hoàn thành mục tiêu thành lập 30 câu lạc bộ (CLB) Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) trên địa bàn tỉnh. Mô hình sau khi đưa vào hoạt động đã, đang tăng cường sự tham gia của NCT trong các hoạt động chăm sóc sức khỏe, tăng nhu nhập… trong cộng đồng xã hội. Từ đó nhanh chóng thích ứng với xu hướng già hóa dân số, đồng thời giúp NCT sống vui - khỏe - hạnh phúc.


Bà Đinh Thị Chiến (ngoài cùng bên trái), thành viên Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau thôn Hạnh Phúc, xã Hòa Sơn (Lương Sơn) giới thiệu về mô hình tăng thu nhập của gia đình.

Đón đoàn công tác Đại sứ Nhật Bản và các nhà tài trợ Dự án VIE071, bà Đinh Thị Chiến, thành viên CLB LTHTGN thôn Hạnh Phúc, xã Hòa Sơn (Lương Sơn) phấn khởi bởi từ nguồn vốn hỗ trợ của dự án đã giúp gia đình có cuộc sống tốt đẹp hơn. Qua tìm hiểu được biết, bà Chiến góa chồng từ lâu và ở cùng với gia đình con trai. Tuy nhiên thu nhập của các thành viên trong gia đình không ổn định, cháu gái khuyết tật không thể tự chăm sóc bản thân. Thấu hiểu hoàn cảnh của gia đình, CLB LTHTGN thôn Hạnh Phúc đã tạo điều kiện cho bà Chiến tiếp cận nguồn vốn vay để mở rộng diện tích trồng rau, đồng thời được các thành viên CLB chia sẻ kinh nghiệm sản xuất. Sau 9 tháng tiếp cận nguồn vốn vay, bà Chiến đã hoàn trả 50% gốc vốn vay ban đầu đúng hạn. Thu nhập hàng tháng đạt 4 triệu đồng, tăng gấp đôi so với thời điểm chưa tham gia hoạt động CLB. Bà Chiến xúc động chia sẻ: "Tham gia sinh hoạt CLB, tôi được Ban chủ nhiệm phổ biến các hoạt động tăng thu nhập để cải thiện chất lượng cuộc sống cho bản thân và gia đình. Từ vốn vay của CLB đã giúp kinh tế gia đình được cải thiện. Nguồn thu nhập có thể hỗ trợ con trai về chi phí học tập và khám bệnh cho cháu gái, giảm được gánh nặng, nỗi lo trước kia, giúp gia đình yên tâm sinh sống".

Dự án VIE071 được tài trợ bởi Chính phủ Nhật Bản, thông qua Ngân hàng Thế giới, triển khai bởi Hội NCT tỉnh và tổ chức HAI, với sự hỗ trợ kỹ thuật của Trung ương Hội NCT Việt Nam. Dự án được triển khai nhằm tăng cường sự tham gia của NCT trong các hoạt động tăng thu nhập cũng như tăng việc sử dụng các dịch vụ chăm sóc xã hội và sức khỏe ở cộng đồng thông qua hoạt động của CLB LTHTGN. Đồng thời nâng cao năng lực cho cán bộ Hội NCT các cấp và các bên liên quan trong thành lập, quản lý, nhân rộng mô hình. Với 8 mảng hoạt động, dự án đã tạo điều kiện cho 11.618 người được hưởng lợi gián tiếp; tổ chức được 80 buổi tư vấn, khám sức khỏe miễn phí; 96% thành viên có thẻ bảo hiểm y tế; thành lập, duy trì hiệu quả 115 tổ văn nghệ, thể thao; vận động được trên 80 triệu đồng thực hiện các hoạt động an sinh xã hội; 310 tình nguyện viên chăm sóc tại nhà với gần 200 người được hỗ trợ, chăm sóc…

Đồng chí Bùi Tuấn Hải, Chủ tịch Hội NCT tỉnh cho biết: "Dự án VIE071 được triển khai góp phần thực hiện hiệu quả Quyết định số 1336/QĐ-TTg, ngày 31/8/2020 của Thủ tướng Chính phủ; Kế hoạch số 146/KH-UBND, ngày 9/10/2022 của UBND tỉnh về việc nhân rộng mô hình CLB LTHTGN. Đây là sân chơi bổ ích giúp NCT tham gia nhiều hoạt động thiết thực nhằm nâng cao sức khỏe, cải thiện thu nhập… Qua đó tiếp tục phát huy vai trò của NCT trong cộng đồng xã hội, là chỗ dựa vững chắc của cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương”.

Toàn tỉnh có 103 CLB LTHTGN được thành lập tại 79/151 xã, phường, thị trấn; thu hút trên 5.200 thành viên thường xuyên tham gia sinh hoạt. Có 79/103 CLB thực hiện đầy đủ 8 mảng hoạt động; trên 2.000 thành viên được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi của CLB; 100% CLB xây dựng được nguồn quỹ để tăng thu nhập và triển khai các hoạt động theo quy định.

Bà Nguyễn Thị Nga, chuyên gia về bảo trợ xã hội, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam cho biết: "Tỉnh Hòa Bình là một trong những địa phương có tỷ lệ già hóa dân số nhanh. Dự án VIE071 triển khai thực hiện mô hình CLB LTHTGN góp phần giúp NCT trang bị những kỹ năng về tăng thu nhập, tự chăm sóc sức khỏe khi tuổi cao. Đồng thời qua triển khai dự án rút ra những bài học kinh nghiệm để tiếp tục nhân rộng mô hình trên địa bàn tỉnh cũng như các địa phương lân cận. Thời gian tới, Ngân hàng Thế giới tiếp tục tìm kiếm các cơ hội, huy động các nguồn lực để thực hiện nhiều hoạt động chăm sóc và phát huy vai trò của NCT trong cộng đồng xã hội”.


Đức Anh


Các tin khác


“Bầu ơi thương lấy bí cùng”

Tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái là truyền thống quý báu của dân tộc ta. Nét đẹp văn hóa đó được bồi đắp qua các thế hệ và mỗi khi được khơi dậy mạnh mẽ tạo thành nguồn lực to lớn giúp đỡ đồng bào khó khăn. Đúng như tinh thần "lá lành đùm lá rách”, "lá rách ít đùm là rách nhiều”, "bầu ơi thương lấy bí cùng”…

Tổng kết thi hành Luật Giám định tư pháp và Đề án 250

Sáng 17/5, Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết thi hành Luật Giám định tư pháp và Đề án tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động giám định tư pháp (Đề án 250). Chủ trì hội nghị tại điểm cầu Trung ương có các đồng chí: Nguyễn Văn Yên, Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương; Mai Lương Khôi, Thứ trưởng Bộ Tư pháp. Dự tại điểm cầu tỉnh ta có đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành liên quan. 

Bồi dưỡng kỹ năng đưa tin về nhóm dễ bị tổn thương cho 35 phóng viên, biên tập viên

Ngày 17/5, tại Hà Nội, Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ Báo chí, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp Chương trình Phát triển của Liên hợp quốc (UNDP) tổ chức bồi dưỡng kỹ năng đưa tin về nhóm dễ bị tổn thương. Tham dự có 35 phóng viên, biên tập viên các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương, địa phương.

Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” 

Ngày 17/5, UBND tỉnh tổ chức Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (CNCH) "Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” (PCCC) tỉnh Hoà Bình năm 2024. Tham gia hội thi có 10 đội đại diện cho trên 300 "Tổ liên gia an toàn PCCC” ở 10 huyện, thành phố trong toàn tỉnh.

Tháng Công nhân năm 2024: Thiết thực các hoạt động hướng về người lao động

Tháng 5 - Tháng Công nhân, khắp các công xưởng, nhà máy, xí nghiệp từ thành phố đến nông thôn trên địa bàn tỉnh sôi nổi hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động (NLĐ) về vật chất, tinh thần. Từ đó tạo động lực mới, khí thế mới để cán bộ công đoàn, đoàn viên, NLĐ quyết tâm cao, nỗ lực lớn, cùng hành động đưa Nghị quyết Đại hội (NQĐH) Công đoàn các cấp, NQĐH XVII Công đoàn tỉnh và NQĐH XIII Công đoàn Việt Nam, nhiệm kỳ 2023 - 2028 vào cuộc sống.

Cảnh báo các thủ đoạn mới của tội phạm xâm hại trẻ em

Ngày 16/5, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn Thành phố xảy ra 45 vụ bạo lực, xâm hạ

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục