Thường dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 hàng năm là thời điểm các đơn vị làm du lịch đưa ra nhiều chương trình kích cầu, thu hút du khách, nhưng năm nay du lịch rất im ắng, gần như không có khách đăng ký.

Những động thái thăm dò thị trường

Ông Đặng Thanh Tùng, Giám đốc Công ty Cổ phần du lịch Tân Thế Giới cho biết: Đơn vị đang triển khai bán dịch vụ lẻ như voucher một số chuỗi khu resort, khách sạn tại Quy Nhơn, Phú Quốc. Tuy nhiên, đây là những dịch vụ có thời gian nghỉ dài, còn dịp 30/4 năm nay thì gần như không có khách. Nguyên nhân là với tình hình hiện nay, các tỉnh mới khôi phục lại hoạt động kinh tế xã hội, nguồn thị trường khách lớn là Hà Nội cũng cần thời gian để thích ứng sau dịch, nhất là tâm lý an toàn khi đi du lịch, nên khách hầu nhưu không có. Dự kiến phải cuối quý II, đầu quý III/2020, du lịch nội địa mới phục hồi được.


Vỉa đá với những khối đá xếp đều lên nhau vừa được phát hiện ở thành thố Tuy Hòa (Phú Yên).
Còn theo bà Bùi Thị Nhàn, Giám đốc điều hành Ecosea Travel, cũng có khách đặt chỗ tại điểm nghỉ du lịch cộng đồng tại Hải Hậu (Nam Định) nhưng là nhóm khách gia đình từ Hà Nội có cự ly di chuyển vừa phải. 

Đại diện Vietrantour cho biết: Dịp 30/4 - 1/5 gần như không có khách do vẫn chịu tác động của dịch COVID-19. Các tỉnh cũng không quảng bá sự kiện du lịch. Một số đơn vị triển khai bán dịch vụ chỉ mang tính chất thăm dò thị trường, còn bán thành hệ thống và chương trình lớn thì gần như "im ắng".

Bên cạnh đó, hoạt động hỗ trợ lớn nhất dành cho du lịch đến từ hàng không, nhưng thực tế các chuyến bay chỉ đáp ứng nhu cầu đi lại, chưa hướng nhiều đến hoạt động du lịch. "Tâm lý khách vẫn đang còn e ngại bởi các khuyến cao của ngành y tế và dịch COVID-19 trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp. Thị trường miền Bắc có điểm đến Hà Nội thì du khách vẫn e ngại do còn ổ dịch tại Mê Linh và Thanh Trì vẫn đang phải cách ly”, đại diện Vietrantour cho biết.

Cần một sự liên kết

Bà Phạm Thị Thanh Thúy, Phó Chủ tịch CLB du lịch Thủ đô cho biết: Theo khảo sát của các thành viên CLB, gần như tất cả các hoạt động du lịch "ngủ đông”. Nhiều khách sạn, nhà hàng trong khu vực phố cổ Hà Nội cho nhân viên nghỉ việc. Do đó, việc phục hồi cần có thời gian và động thái rõ ràng từ cơ quan quản lý Nhà nước và các địa phương. Đến nay, CLB du lịch Thủ đô chưa nhận văn bản hoặc chương trình nào về các tuyến điểm du lịch khởi động lại.

Đại diện Hiệp hội lữ hành Việt Nam cho biết, nhóm liên minh kích cầu lần 1 cũng sẽ họp bàn lại về chương trình khởi động cho du lịch. Tuy nhiên, việc khởi động còn phụ thuộc nhiều vào diễn biến của dịch. Nếu tình hình dịch vẫn được khống chế như trong tuần qua, thì du lịch nội địa có thể hồi phục trong tháng 5 nếu được truyền thông tốt.

Đại diện các doanh nghiệp cũng chung một nhận định, sau khi dịch COVID-19 được khống chế thì mô hình kinh doanh du lịch sẽ thay đổi nhiều so với hiện nay. Một đơn vị sẽ khó có thể làm nổi chương trình kích cầu mà cần sự liên kết giữa các đơn vị, điểm đến tạo sức mạnh chung. Hoạt động trước tiên sẽ là phát triển du lịch nội địa, trong đó có thể là những điểm đến Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.

Có thể nhận thấy, do tác động của dịch COVID-19, du lịch dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 năm nay rất trầm lắng. Hoạt động du lịch chỉ khôi phục khi dịch bệnh COVID-19 được khống chế hoàn toàn và động thái rõ rệt hơn từ các hãng hàng không, các khu resort, các điểm đến...


                          Theo Baotintuc.vn

Các tin khác


Thưởng thức điểm đến ngoạn mục, ẩm thực ngon, văn hóa hấp dẫn trong "Ở nhà cùng Việt Nam"

Ngày 20/4, Tổng cục Du lịch kết hợp với Hội đồng tư vấn du lịch (TAB) ra mắt bộ sản phẩm "Ở nhà cùng Việt Nam” (Stay at home with Viet Nam) dành cho khách quốc tế, nhằm kết nối và truyền cảm hứng tới du khách trong giai đoạn toàn thế giới đang chống dịch COVID-19.

Thái Lan mở chuyến bay đặc biệt đưa công dân mắc kẹt ở Việt Nam về nước vào ngày 22/4

Tổng cục Du lịch Thái Lan, Văn phòng đại diện tại TP Hồ Chí Minh, vừa có công văn gửi Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh về việc hỗ trợ thông tin giúp công dân Thái Lan đang mắc kẹt tại Việt Nam liên hệ các cơ quan chức năng Thái Lan để kịp khởi hành về nước vào ngày 22/4.

Đến Tịnh xá Ngọc Hòa chiêm ngưỡng tượng Phật đôi cao nhất Việt Nam

(HBĐT) - Cùng với đảo Kỳ Co, Eo Gió, Hòn Khô thì Tịnh xá Ngọc Hòa là địa điểm tâm linh thu hút đông đảo du khách mỗi khi đến TP Quy Nhơn (Bình Định) ghé thăm.

Quý I, thu từ du lịch ước đạt 380 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo thống kê của Sở VH-TT&DL, trong quý I, toàn tỉnh ước đón 560.000 lượt khách, đạt 54,9% so với cùng kỳ năm trước (đạt 17% kế hoạch năm). Trong đó, khách quốc tế 62.000 lượt khách, đạt 94,6% so với cùng kỳ năm trước (đạt 12,4% kế hoạch năm); khách nội địa 498.000 lượt khách, đạt 52,2% so với cùng kỳ năm trước (đạt 17,8% kế hoạch năm). Tổng thu từ du lịch ước đạt 380 tỷ đồng, đạt 73,5% so với cùng kỳ năm trước (đạt 15,2% kế hoạch năm).

Chống “cuồng chân” bằng du lịch ảo

Khi các điểm du lịch buộc phải đóng cửa, nhiều siêu du thuyền trở thành ổ dịch Covid-19 di động, các phương tiện công cộng ngừng hẳn hoặc được khai thác rất hạn chế thì những người đam mê xê dịch sẽ phải làm gì? Hãy yên tâm, có rất nhiều giải pháp du lịch ảo đã được phát triển từ lâu trên thế giới và giờ đây đang có cơ hội để phát huy.

Đề xuất gỡ khó khăn cho ngành du lịch mùa Covid-19

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề xuất hỗ trợ gói tài chính cho các doanh nghiệp du lịch trong việc hoàn hủy tour thay vì thực hiện hủy tour. Gói tài chính này sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp phát hành "phiếu mua tour” có thời hạn 12-18 tháng với giá trị tương đương tour đã đặt cho các khách hàng không thể thực hiện được chuyến đi do tình hình dịch bệnh hoặc các trường hợp bất khả kháng khác.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục