Năm 2023, với nhiều nỗ lực, toàn tỉnh ước có 1.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài, chủ yếu tại các thị trường: Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc… Bên cạnh kết quả tăng đáng kể số lượng lao động, thị trường lao động của tỉnh còn những hạn chế.


Doanh nghiệp tuyên truyền, tư vấn cơ hội việc làm ở nước ngoài cho học sinh, đoàn viên, thanh niên thị trấn Lương Sơn (Lương Sơn).

Theo đồng chí Quách Thị Kiều, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH, thời gian qua, Tỉnh uỷ, UBND tỉnh đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo. Các cấp uỷ, chính quyền địa phương xác định công tác đưa người lao động (NLĐ) đi làm việc ở nước ngoài là kênh quan trọng góp phần giải quyết việc làm, thoát nghèo bền vững. Vì vậy, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 216/2022/NQ-HĐND, ngày 9/12/ 2022 về chính sách hỗ trợ vay vốn đối với NLĐ trên địa bàn tỉnh đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, giai đoạn 2023 - 2026. Đối tượng vay vốn là NLĐ không thuộc diện chính sách, thường trú trên địa bàn tỉnh từ đủ 6 tháng trở lên. Theo chính sách hiện nay, 100% NLĐ trong tỉnh đủ điều kiện vay vốn để đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Mặt khác, công tác tuyên truyền, vận động đến người dân, NLĐ hưởng ứng, tham gia đi làm việc ở nước ngoài được thực hiện với nhiều hình thức linh hoạt, đa dạng như: chính quyền địa phương kết hợp các tổ chức chính trị - xã hội, doanh nghiệp dịch vụ xuất khẩu lao động đẩy mạnh tuyên truyền các chủ trương, chính sách, pháp luật của Trung ương và của tỉnh. Qua đó góp phần tác động đến các gia đình, NLĐ có nhu cầu tìm kiếm việc làm ở nước ngoài. Đối với NLĐ và gia đình cũng có nhiều thay đổi từ hoài nghi, e ngại sang mong muốn và sẵn sàng tham gia để thay đổi cuộc sống.

Qua tìm hiểu, lao động của tỉnh làm việc tại nước ngoài được người sử dụng lao động đánh giá tích cực về sự cần cù, chăm chỉ, khéo tay, khả năng nắm bắt công việc nhanh và làm việc năng suất, chất lượng. Số tiền lao động tích lũy và gửi về đã cải thiện thu nhập của NLĐ và gia đình, giúp nhiều gia đình có cuộc sống khá giả. Tuy nhiên, so với các địa phương trên cả nước, số lượng lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài chưa nhiều. Nguyên nhân do NLĐ ngại học ngoại ngữ, trình độ chuyên môn, tay nghề còn thấp dẫn đến tỷ lệ thi đạt chưa cao; NLĐ chưa thực sự quan tâm đến việc đào tạo, tự đào tạo để nâng cao trình độ kỹ năng nghề cho bản thân. Một số NLĐ hết hạn hợp đồng lao động không về nước, cư trú bất hợp pháp làm ảnh hưởng không nhỏ trong việc thực hiện các chương trình đưa NLĐ đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài; rất ít lao động đi làm việc ở nước ngoài sau khi về nước liên hệ với Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh để hỗ trợ tư vấn, giới thiệu việc làm mà đa số tự tìm kiếm việc làm.

Cũng theo đồng chí Quách Thị Kiều, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH, nhằm hỗ trợ, thúc đẩy đưa NLĐ của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài, tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tư vấn, hỗ trợ người dân tiếp cận các chương trình, đồng thời hỗ trợ NLĐ vay vốn học nghề, ngoại ngữ, đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chất lượng nguồn lao động dự tuyển, nhất là kỹ năng nghề và trình độ ngoại ngữ; tuyên truyền, giáo dục định hướng cho NLĐ trong việc chấp hành nghiêm pháp luật của nước sở tại, đồng thời triển khai nhiều giải pháp quyết liệt hơn nữa để tuyên truyền, vận động NLĐ về nước đúng hạn. Tại các địa phương chưa có phong trào đi làm việc ở nước ngoài có thể lựa chọn một khu vực, tổ, xóm, thôn tiến hành làm điểm để nhân rộng. Hỗ trợ NLĐ đi làm việc ở nước ngoài hết hạn hợp đồng về nước được tiếp cận các chủ trương, chính sách về phát triển kinh tế, nghề nghiệp, việc làm và khởi nghiệp. Tổ chức các phiên giao dịch việc làm chuyên đề dành cho NLĐ có nhu cầu đi làm việc ở nước ngoài...


Bùi Minh

Các tin khác


Công ty TNHH GGS Việt Nam: Doanh nghiệp trách nhiệm - người lao động chia sẻ

Công ty TNHH GGS Việt Nam nằm trong khu công nghiệp bờ trái sông Đà (TP Hoà Bình), đi vào hoạt động từ năm 2013, lĩnh vực gia công hàng may mặc xuất khẩu sang thị trường châu Âu và châu Mỹ. Doanh nghiệp (DN) tạo việc làm cho 710 lao động.

Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh: Đồng hành thực hiện mục tiêu hỗ trợ việc làm bền vững

Với việc đẩy mạnh công tác tư vấn chính sách về việc làm, học nghề và giới thiệu việc làm cho người lao động (NLĐ), tổ chức các phiên giao dịch việc làm lưu động, các cuộc hội nghị, tọa đàm, tư vấn, Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) tỉnh đã và đang phát huy vai trò đồng hành hỗ trợ việc làm, góp phần thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia (CTMTQG) về giảm nghèo bền vững, phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Thành phố Hòa Bình: Gắn đào tạo nghề với giải quyết việc làm cho người lao động

Thời gian qua, việc nâng cao chất lượng lao động, gắn kết công tác đào tạo nghề với nhu cầu doanh nghiệp, thị trường lao động và giải quyết việc làm trên địa bàn TP Hòa Bình được quan tâm. Nhờ đó thu nhập của người dân được nâng lên, góp phần phát triển KT-XH trên địa bàn.

Công ty TNHH điện tử Lạc Sơn: Đảm bảo quyền lợi của người lao động

Đi vào hoạt động từ năm 2021 với ngành nghề sản xuất, gia công sản phẩm điện tử, Công ty TNHH điện tử Lạc Sơn, phố Mường Vôi, thị trấn Vụ Bản (Lạc Sơn) có nhiều cố gắng trong việc đảm bảo các quyền lợi cơ bản của người lao động (NLĐ), nhất là thực hiện quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp (BHTNLĐ - BNN), bảo hiểm y tế (BHYT).

Tổng hợp thông tin thị trường lao động góp phần giải quyết việc làm

Thời gian qua, Sở LĐ-TB&XH phối hợp các huyện, thành phố triển khai các giải pháp giải quyết việc làm cho người lao động, hỗ trợ các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tuyển dụng lao động, tập trung phát triển thị trường lao động. Đồng thời, phát triển hệ thống thông tin thị trường lao động, kết nối cung cầu lao động, công tác dự báo cung cầu lao động, tăng cường thông tin tuyên truyền, vận động doanh nghiệp và nhân dân tham gia vào thị trường lao động.

Huyện Cao Phong đa dạng hình thức giải quyết việc làm cho lao động nông thôn

Cách đây không lâu, bà Bùi Thị Dự ở xóm Trang Trên, xã Hợp Phong (Cao Phong) tham gia lớp học nghề nuôi gà thả vườn. Gia đình có vườn rộng, đồi rừng và đất bãi nên sau khi hoàn thành khóa học, bà đã áp dụng kỹ thuật chăm sóc, phòng bệnh cho gia cầm. Từ ngày mở rộng quy mô đàn gà lên gần 100 con, ngoài nuôi với mục đích bán gà thịt, bà Dự được thu 20 - 30 quả trứng gà thương phẩm mỗi ngày. Kinh tế của gia đình bà nhờ nguồn sinh kế này đã được cải thiện và ổn định hơn trước.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục