Trong hải trình thăm, tặng quà, chúc Tết nhà giàn DK1 vào dịp giáp Tết Giáp Thìn 2024 vừa qua, các phóng viên báo chí Trung ương và địa phương đã có dịp nắm bắt, tìm hiểu cuộc sống, tinh thần sẵn sàng chiến đấu của cán bộ, chiến sĩ nơi đây. Đã có nhiều điều bất ngờ mà nhà giàn đem lại cho các thành viên đoàn công tác. Ở những nhà giàn cao khoảng 20 - 30m nơi biển cả, thềm lục địa của Tổ quốc, vốn là "rốn” của sóng gió, vẫn ngời sáng tinh thần lạc quan, yêu đời và ý chí mạnh mẽ của những cán bộ, chiến sĩ DK1, vẫn xanh rờn những vườn rau, mặc cho biển mặn, nắng cháy, gió lồng lộng quanh năm, suốt tháng…


Được sự quan tâm, đầu tư, hỗ trợ về vật tư từ đất liền (tôn sắt, đất trồng rau, bồn…), các chiến sĩ nhà giàn đã "chế” các vườn rau được che chắn cẩn thận để tránh nước biển mạnh, gió táp, nắng thiêu.


Việc chăm sóc, bắt sâu, tưới rau luôn được duy trì hàng ngày theo lịch phân công. Chính vì vậy, rau ở nhà giàn luôn xanh tốt với nhiều loại phong phú, nhiều lứa rau khác nhau.
So với nhiều nhà giàn khác, nhà giàn DK1/10 ở bãi cạn Cà Mau có khó hơn về diện tích "đất đai” để trồng rau, nên rau mồng tơi, hành, cây đinh lăng, chanh, ớt được "neo” ở những mạn nhà giàn, sát về phía biển. Vì thế, việc chăm tưới được quan tâm nhiều hơn trong điều kiện hiếm nước ngọt.


Tuy vậy, những quả ớt chín đỏ, sai trĩu và luống đinh lăng vẫn xanh nghiêng về phía biển.
Chậu rau mầm, khay hành đang lớn và khay tỏi đang độ lớn được tận dụng không gian  trồng sát mép nhà giàn DK1/10.


Nơi biển xa, dậu mồng tơi xanh ngắt, bén rễ, vươn xa.         


Có rau tươi, rau sạch từ thành quả lao động chăm chỉ, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật nên các bữa ăn hàng ngày, cán bộ, chiến sĩ nhà giàn DK1 được cải thiện nhiều. Ảnh: Rau mầm được cán bộ chiến sĩ dùng để nấu ăn trong bữa ăn hàng ngày.


Bùi Huy

Các tin khác


Nghĩa tình quân - dân ở Bản Sen

Bản Sen là một xã đảo của huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh. Đóng quân trên địa bàn, những năm qua, cán bộ, chiến sỹ Trạm Radar 485 đã có nhiều việc làm thiết thực góp phần giúp đỡ, hỗ trợ người dân địa phương, quân và dân kiên cường bám đảo, nghĩa tình quân - dân ngày càng khăng khít, gắn bó.

Hải quân Việt Nam và Thái Lan kết thúc tuần tra chung lần thứ 49

Sáng 10/4, Biên đội tàu 261, 264 Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5, kết thúc chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 49 với Biên đội tàu 456, 526 của Hải quân Hoàng gia Thái Lan.

166.782 lượt người tham gia Kỳ 2 Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu về biển, đảo Việt Nam

Kỳ 2 Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu về biển, đảo Việt Nam do Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Hoà Bình chủ trì tổ chức bắt đầu từ 0h ngày 18/3/2024 đến 24h ngày 31/3/2024. Ban Tổ chức cuộc thi đã tổng hợp và thông báo kết quả cụ thể.

Cần sớm xây dựng khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá Tam Quan

Hiện nay, nhiều ngư dân ở thị xã Hoài Nhơn và các huyện phía Bắc Bình Định đang bức xúc và khó khăn khi di chuyển từ cửa biển Tam Quan đến cảng cá Tam Quan do luồng lạch và cửa biển bị bồi lắng. Với số lượng tàu lớn nên việc di chuyển ra vào cảng cá rất chật hẹp, nhất là mỗi khi ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới và ảnh hưởng của mưa bão trên biển, gây mất an toàn cho người dân.

Hội Chữ thập đỏ thành phố Hòa Bình tặng quà ngư dân nghèo tỉnh Kiên Giang

Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) thành phố Hòa Bình cùng các đơn vị, nhà hảo tâm vừa tổ chức chương trình "An toàn cho ngư dân nghèo, khó khăn”, tặng quà cho ngư dân tại huyện An Biên và Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang.

Vùng 2 Hải quân hỗ trợ ngư dân khắc phục sự cố tàu cá hỏng máy trên biển

Vào lúc 9 giờ, ngày 31/3, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tại vùng biển phía Nam, tàu 953, Lữ đoàn 167, Vùng 2 Hải quân nhận được tín hiệu giúp đỡ từ tàu cá mang số hiệu BTh 96313TS.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục