(HBĐT) - Tính đến ngày 30/5, toàn tỉnh có trên 13,1 nghìn người tham gia BHXH tự nguyện và 777,1 nghìn người tham gia BHYT. Theo mục tiêu của BHXH tỉnh, đến hết năm 2022 có hơn 23 nghìn người tham gia BHXH tự nguyện, trên 832 nghìn người tham gia BHYT.Cán bộ BHXH tỉnh tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT đến người kinh doanh ở chợ Thái Bình (TP Hòa Bình).

Đồng chí Trần Duy Thường, Trưởng phòng Truyền thông và phát triển đối tượng (BHXH tỉnh) cho biết: So với mọi năm thì mục tiêu phát triển người tham gia BHXH tự nguyện và BHYT trong năm nay cao hơn nhiều. Để hoàn thành mục tiêu này thì công tác tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT đến từng người dân là trọng tâm. Một trong những hình thức tuyên truyền hiệu quả nhất vẫn là tổ chức hội nghị ở xã, phường và xóm. Vai trò cấp ủy, chính quyền địa phương là then chốt để người dân tin, hiểu, tích cực tham gia. Qua nhiều hội nghị tuyên truyền cho thấy, khi hội nghị có chính quyền địa phương tích cực tham gia thì số lượng người tham gia BHXH, BHYT sau hội nghị cao hơn. Hiện nay, việc tổ chức hội nghị tuyên truyền do ngành BHXH phối hợp UBND các xã, phường, thị trấn. Ngành BHXH chi trả kinh phí, chuẩn bị nội dung tuyên truyền; UBND xã, phường, thị trấn mời người tham gia hội nghị. Đối tượng tham gia là những người chưa tham gia BHXH, BHYT. Tuy nhiên hiện nay, nhiều  xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh chưa thực sự quan tâm đến công tác tuyên truyền. Phần lớn người được mời đến dự là người già, cán bộ xã, phường… những người đã tham gia BHXH, BHYT. Người dự chỉ đến cho đông đủ, hoàn thành kế hoạch nên việc tuyên truyền không hiệu quả. Theo chỉ tiêu toàn tỉnh năm 2022 tổ chức hơn 1.000 hội nghị tuyên truyền. Nhưng đến cuối tháng 5 mới tổ chức được hơn 100 hội nghị. Việc tổ chức hội nghị bị dồn vào cuối năm, chính quyền địa phương mời người đến dự không đúng đối tượng.

Cũng theo đồng chí Trần Duy Thường, hiện nay, công tác tuyên truyền, vận động tham gia BHXH, BHYT gặp nhiều khó khăn do có nhiều loại hình bảo hiểm nhân thọ. Người dân thường hiểu lầm giữa BHXH và bảo hiểm nhân thọ. Có lần tổ chức hội nghị tuyên truyền ở một phường của TP Hòa Bình mời người dân đến dự nhưng được trả lời chúng tôi không tham gia, bảo hiểm là lừa đảo… và bỏ về. Qua tìm hiểu chúng tôi thấy, người đi tư vấn bảo hiểm nhân thọ bằng mọi cách để người dân ký được hợp đồng mua bảo hiểm. Có người tư vấn ký hợp đồng bảo hiểm không phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh kinh tế của gia đình, sau một thời gian người dân không thể tiếp tục tham gia nên hợp đồng bị hủy. Họ mất lòng tin vào bảo hiểm. Do vậy, để người dân hiểu, tin chính sách BHXH, BHYT là chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước cần các cấp ủy, chính quyền vào cuộc, gắn trách nhiệm người đứng đầu, công tác thi đua và coi đây là một trong những nhiệm vụ chính của các cấp ủy, chính quyền địa phương.

Việt Lâm

Các tin khác


Để nông dân về già có lương, có thẻ BHYT đi khám bệnh

(HBĐT) - Hội Nông dân (HND) tỉnh có hơn 130 nghìn hội viên. Tính đến hết năm 2021, đạt 92,8% số hội viên tham gia BHYT. Mục tiêu đến năm 2025, có 96,9% hội viên tham gia BHYT.

BHXH Việt Nam hướng dẫn chi trả trợ cấp thất nghiệp qua dịch vụ công trực tuyến

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam vừa ban hành Quyết định số 1433/QĐ-BHXH về việc ban hành dịch vụ công trực tuyến chi trả trợ cấp thất nghiệp.

Bảo hiểm xã hội huyện Lạc Sơn: Hiệu quả công tác tuyên truyền về bảo hiểm đến với Nhân dân

(HBĐT) - Những năm qua, một trong nhiều giải pháp quan trọng góp phần đưa BHXH, BHYT đến với người dân được BHXH huyện Lạc Sơn chú trọng thực hiện đó là công tác tuyên truyền. Bằng hình thức đa dạng, thiết thực, hiệu quả đã nâng cao nhận thức của người lao động, người dân, các đối tượng thụ hưởng chính sách, lợi ích của BHXH, BHYT. Nhờ đó, trong 5 tháng đầu năm 2022, BHXH huyện đạt được nhiều kết quả khả quan.

Khuyến khích người hưởng lương, chế độ BHXH không dùng tiền mặt

(HBĐT) - Nhằm khuyến khích người dân thanh toán và nhận chế độ không dùng tiền mặt (KDTM), Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 22/CT-TTg về việc đẩy mạnh triển khai các giải pháp phát triển thanh toán KDTM. UBND tỉnh ban hành Công văn số 1177/UBND-KGVX về đẩy mạnh chi trả dịch vụ an sinh xã hội qua phương tiện thanh toán KDTM. BHXH Việt Nam chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị trực thuộc chi trả dịch vụ an sinh xã hội qua phương tiện thanh toán KDTM. BHXH tỉnh giao chỉ tiêu BHXH huyện, phòng nghiệp vụ về việc vận động, khuyến khích người lao động (NLĐ) khi đến nộp hồ sơ đề nghị giải quyết hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH và người đang hưởng lương hưu trợ cấp BHXH nhận lương qua phương tiện thanh toán KDTM.

Nỗ lực thực hiện mục tiêu BHXH, BHYT toàn dân

(HBĐT) - Tính đến tháng 5/2022, toàn tỉnh có trên 91 nghìn người tham gia BHXH, đạt 19% so với lực lượng trong độ tuổi lao động. Trong đó, số người tham gia BHXH tự nguyện trên 13 nghìn người, đạt 3% so với lực lượng trong độ tuổi lao động; số người tham gia bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) trên 69 nghìn người, đạt 14,2% so với lực lượng trong độ tuổi lao động. Số người tham gia BHYT trên 771 nghìn người, đạt tỷ lệ bao phủ BHYT toàn dân là 89% dân số.

BHXH huyện Lạc Sơn: Tuyên truyền hạn chế người lao động rút BHXH một lần

(HBĐT) - Theo thống kê của BHXH huyện Lạc Sơn, trong năm 2021 có 1.425 người lao động (NLĐ) rút BHXH 1 lần với số tiền 37,6 tỷ đồng. Trong 3 tháng đầu năm nay có 547 người rút với số tiền 11,8 tỷ đồng. Đây là địa phương có số người rút BHXH 1 lần cao nhất tỉnh. Như vậy, sẽ có gần 2.000 người có thể không có lương hưu, chế độ chính sách khi về già và phải nương dựa vào gia đình.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục