(HBĐT) - UBND huyện Lạc Thuỷ vừa tổ chức hội nghị triển khai các nhiệm vụ, chỉ tiêu về chính sách BHXH, BHYT năm 2023.


Các đại biểu tham dự hội nghị.

Năm 2022, toàn huyện có 4.701 người tham gia BHXH bắt buộc, đạt 100,58% kế hoạch; 4.150 người tham gia BHXH thất nghiệp, đạt 102,075%; 51.138 người tham gia BHYT, đạt 83,07% tỷ lệ bao phủ dân số, tỷ lệ người dân tham gia BHYT trên địa bàn huyện đạt 89,06% kế hoạch giao, không đạt yêu cầu và 1.309 người tham gia BHXH tự nguyện, đạt 62,33%. Nguyên nhân tỷ lệ người dân tham gia BHYT và BHXH tự nguyện không đạt là do các xã ra khỏi vùng có điều kiện KT-XH khó khăn, người dân không còn được ngân sách nhà nước mua thẻ BHYT. Ngoài ra, việc tăng mức đóng BHXH tự nguyện nên tỷ lệ người dân tham gia giảm ở một số xã.

Trong năm, thực hiện cấp mới 6.013 sổ BHXH cho người lao động. Công tác cấp và quản lý thẻ BHYT được thực hiện kịp thời, đúng quy định, không bị chậm trễ ảnh hưởng đến quyền lợi của người tham gia. Đến hết năm 2022, trong huyện có 51.138 thẻ BHYT còn giá trị sử dụng. Tổng thu BHXH, BHYT, BHTN là 132,364 tỷ đồng. đạt 95,82% kế hoạch. Tổng số nợ BHYT, BHXH, BHTN là 1,6 tỷ đồng, có 6 đơn vị nợ từ 2 tháng trở lên.
 Công tác quản lý đối tượng tham gia, thụ hưởng các chế độ BHXH, chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH luôn đảm bảo chặt chẽ, an toàn đúng quy định. 

Năm 2023, huyện Lạc Thuỷ đặt chỉ tiêu 1.825 người tham gia BHXH tự nguyện; 57.574 người tham gia BHYT; 4.876 người tham gia BHXH bắt buộc và 4.466 người tham gia BHXH thất nghiệp; kế hoạch tổng thu các loại BHXH, BHYT là 144,766 tỷ đồng. Theo đó, ngành BHXH đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT; nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh tại Trung tâm Y tế huyện và các trạm y tế xã, thị trấn; tiếp tục thực hiện cải cách hành chính, ứng dụng CNTT vào hoạt động nghiệp vụ… 

                                                                             Đ.T


Các tin khác


Bảo hiểm xã hội tỉnh đối thoại với đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn huyện Lạc Thuỷ

(HBĐT) - Ngày 30/3, UBND huyện Lạc Thuỷ phối hợp Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh tổ chức hội nghị đối thoại chính sách, pháp luật BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) với đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn huyện Lạc Thủy.

Đẩy mạnh triển khai khám chữa bệnh BHYT bằng căn cước công dân, ứng dụng VneID,

(HBĐT) - Đó là chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại Công văn số 386/UBND-NVK ngày 24/3/2023 về việc đẩy mạnh triển khai khám chữa bệnh BHYT bằng căn cước công dân (CCCD), ứng dụng VneID, phối hợp thực hiện làm sạch thông tin công dân trong việc trong việc triển khai Đề án 06/CP.

Phối hợp triển khai chính sách bảo hiểm giai đoạn 2023 – 2025

(HBĐT) - Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh và Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh vừa tổ chức hội nghị ký kết quy chế phối hợp thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT giai đoạn 2023 – 2025.

Nhiều giải pháp mạnh để hoàn thành chỉ tiêu bảo hiểm y tế ở huyện Lạc Sơn

(HBĐT) - Năm 2022, tỷ lệ bao phủ thẻ BHYT của huyện Lạc Sơn là một chỉ tiêu không hoàn thành kế hoạch do UBND tỉnh và HĐND huyện giao. Từ đầu năm 2023, cấp ủy, chính quyền địa phương đưa ra nhiều giải pháp nhằm nâng tỷ lệ bao phủ thẻ BHYT để hoàn thành chỉ tiêu này.

Chính sách BHYT đồng hành chăm sóc sức khỏe học sinh, sinh viên

(HBĐT) - Chiếm khoảng 21% dân số, học sinh, sinh viên là một trong những nhóm đối tượng được triển khai thực hiện BHYT từ những ngày đầu. Trong quá trình hoàn thiện chính sách, pháp luật BHYT, học sinh, sinh viên cũng là một trong những nhóm đối tượng đầu tiên được định hướng bao phủ BHYT vì mục tiêu BHYT toàn dân. Thực hiện tốt BHYT học sinh, sinh viên còn góp phần định hình nhân cách sống tốt đẹp cho thế hệ chủ nhân tương lai của đất nước.

Đề xuất ấn định mức trợ cấp BHXH cụ thể thay vì tính theo lương cơ sở

Một số khoản trợ cấp bảo hiểm xã hội tại Luật Bảo hiểm xã hội 2014 hiện đang được tính toán theo lương cơ sở, đơn cử như: trợ cấp dưỡng sức sau ốm đau, sau thai sản; trợ cấp 1 lần khi sinh con… được sửa đổi theo hướng hưởng số tiền cụ thể và điều chỉnh mức theo quy định lương hưu.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục