(HBĐT) - Theo chỉ tiêu giao, năm 2022, BHXH huyện Lương Sơn phát triển đối tượng tham gia BHYT là 95.737 người, BHXH bắt buộc 24.300 người, BHXH tự nguyện 1.950 người. Đến đầu tháng 10/2022, số người tham gia BHYT là 81.615 người, BHXH bắt buộc 20.969 người, BHXH tự nguyện 772 người. Số tiền nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN trên 13,2 tỷ đồng, trong đó nợ kéo dài trên 5,9 tỷ đồng. Như vậy, trong gần 3 tháng cuối năm, nhiệm vụ BHXH huyện Lương Sơn phải phát triển trên 14 nghìn người tham gia BHYT, trên 3 nghìn người tham gia BHXH bắt buộc và trên 1 nghìn người tham gia BHXH tự nguyện.


Cán bộ BHXH huyện Lương Sơn tuyên truyền chính sách BHYT học sinh, sinh viên và hướng dẫn cài đặt VSSID cho học sinh Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện.

Đồng chí Vũ Hồng Thái, Giám đốc BHXH huyện cho biết: Trong thời gian vừa qua, đối tượng tham gia BHXH trên địa bàn không tăng mà có xu hướng giảm. Như tháng 9, số người tham gia BHXH bắt buộc giảm 33 người so với tháng 8, số người tham gia BHXH tự nguyện giảm 36 người, BHXH thất nghiệp giảm 31 người, bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp giảm 32 người. Nguyên nhân do một số doanh nghiệp sản xuất linh kiện điện thoại, sản phẩm may mặc… không xuất khẩu được hàng sang các nước châu Âu. Một số công ty thiếu nguồn nguyên liệu, bị ảnh hưởng của xung đột giữa Nga và Ukraina nên hoạt động cầm chừng. Do vậy, lực lượng lao động thiếu việc làm không đủ điều kiện nộp BHXH; nhiều người phải nghỉ việc không được đóng BHXH bắt buộc. Đối với BHXH tự nguyện, do thay đổi quy định chuẩn nghèo với mức thu nhập bình quân từ 700 nghìn đồng lên 1,5 triệu đồng/người/tháng (khu vực nông thôn), nên nhiều người bỏ giữa chừng không tiếp tục tham gia. Một số địa phương, chính quyền cấp xã chưa thực sự quan tâm và lúng túng trong công tác tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT, việc nắm bắt chính sách của người dân còn hạn chế. Cùng với đó là sự cạnh tranh của nhiều hình thức bảo hiểm khác.

Trước những khó khăn đó, BHXH huyện thực hiện nhiều giải pháp như: Thông qua các công ty tuyên truyền cho người lao động (NLĐ) bị nghỉ việc tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện để đảm bảo quyền lợi. Phân tích những thiệt thòi của NLĐ khi rút BHXH 1 lần. Tập trung tuyên truyền cho những người bị nghỉ việc tại các khu công nghiệp do ảnh hưởng của xung đột Nga - Ukraina tiếp tục tham gia BHYT ở địa phương theo hình thức hộ nghèo, cận nghèo và BHYT hộ gia đình, không để thời gian tham gia BHYT bị gián đoạn, thiệt thòi cho NLĐ. Tham mưu UBND huyện giao nhiệm vụ cụ thể cho từng thôn, xóm, tổ chức chính trị - xã hội địa phương trong phát triển đối tượng. Phối hợp Bưu điện huyện xây dựng điểm bán thẻ BHYT tạo thuận lợi cho người tham gia. Phối hợp ngành GD&ĐT triển khai BHYT học sinh, sinh viên, chú trọng đầu tư xây dựng hệ thống chăm sóc sức khỏe ban đầu. Linh hoạt trong việc thu BHYT học sinh, sinh viên như thu trước 3 tháng đối với học sinh lớp 1, giảm gánh nặng cho phụ huynh. Tiếp tục phối hợp các xã vùng Nam bị ảnh hưởng Quyết định số 861/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ vận động Nhân dân tiếp tục tham gia BHYT, BHXH. BHXH luôn bám sát tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh của các đơn vị, nhất là đơn vị gặp khó khăn, cùng doanh nghiệp tìm ra giải pháp tháo gỡ vướng mắc, tồn tại để giải quyết các chế độ BHXH kịp thời, đảm bảo quyền lợi cho NLĐ.

Trong thời gian tới, BHXH huyện tiếp tục tranh thủ sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự phối hợp của các cơ quan liên quan trong công tác phát triển, mở rộng đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN. Tăng cường phối hợp với các cơ quan, đoàn thể và UBND xã, thị trấn trong công tác tuyên truyền, mở thêm nhiều hội nghị, sự kiện ở cộng đồng dân cư. Đồng thời, không ngừng đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền theo hướng gần gũi, thiết thực, dễ hiểu, dễ nhớ, tạo điều kiện cho người dân dễ tiếp cận, nắm bắt thông tin, nâng cao hiểu biết, nhận thức về chính sách BHXH tự nguyện nhằm sớm đạt mục tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH.


Việt Lâm

Các tin khác


Khắc phục khó khăn để tăng bao phủ BHXH, BHYT ở huyện Lạc Thủy

(HBĐT) - Từ năm 2018 - 2021, nhiều chính sách của Nhà nước thay đổi đã làm tỷ lệ bao phủ thẻ BHYT trên địa bàn huyện Lạc Thủy bị giảm.Theo đó, thực hiện Quyết định số 582/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt danh sách thôn đặc biệt khó khăn (ĐBKK), xã khu vực III, II, I thuộc vùng dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN) giai đoạn 2016 - 2020, huyện có 323 người vùng ĐBKK không còn thuộc đối tượng được ngân sách Nhà nước (NSNN) cấp BHYT. 

Rào cản trong phát triển bảo hiểm xã hội tự nguyện

(HBĐT) - Tính đến hết tháng 8/2022, số người tham gia BHXH trên địa bàn tỉnh trên 91 nghìn người (trên 79 nghìn người tham gia BHXH bắt buộc, trên 13 nghìn người tham gia BHXH tự nguyện), đạt tỷ lệ bao phủ 18,77% lực lượng lao động (cả nước là 33,87%). Hòa Bình là địa phương có tỷ lệ bao phủ thấp so với cả nước.

Các địa phương tăng cường phát triển bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa có công văn gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Văn bản đề nghị chính quyền các tỉnh, thành phố tăng cường chỉ đạo phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

Giải pháp xử lý nợ bảo hiểm

(HBĐT) - Tính đến hết tháng 8/2022, toàn tỉnh có 1.144 đơn vị nợ BHXH, BHYT, BHTN với số tiền trên 88,5 tỷ đồng, chiếm trên 3% kế hoạch giao. Theo chỉ tiêu giao đến hết năm 2022, tỷ lệ nợ toàn tỉnh còn 2,65%. Như vậy, những tháng cuối năm ngành BHXH phải đôn đốc, thu hồi số nợ khá lớn.

Để nông dân về già có lương, có thẻ BHYT đi khám bệnh

(HBĐT) - Hội Nông dân (HND) tỉnh có hơn 130 nghìn hội viên. Tính đến hết năm 2021, đạt 92,8% số hội viên tham gia BHYT. Mục tiêu đến năm 2025, có 96,9% hội viên tham gia BHYT.

BHXH Việt Nam hướng dẫn chi trả trợ cấp thất nghiệp qua dịch vụ công trực tuyến

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam vừa ban hành Quyết định số 1433/QĐ-BHXH về việc ban hành dịch vụ công trực tuyến chi trả trợ cấp thất nghiệp.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục