(HBĐT) - Xác định công tác truyền thông có vai trò quan trọng trong phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), hướng đến mục tiêu BHXH, BHYT toàn dân, trong những năm qua, BHXH huyện Đà Bắc đã quan tâm triển khai đa dạng hình thức truyền thông, tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức của người dân, người lao động, từng bước đưa chính sách BHXH, BHYT vào đời sống.


Tuyên truyền viên BHXH tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT đến người dân. Ảnh chụp tại xã Cao Sơn (Đà Bắc).

Bảo hiểm xã hội huyện đã chủ động phối hợp các phòng, ban, ngành, đoàn thể, UBND xã, thị trấn và các tổ chức dịch vụ thu tổ chức truyền thông chính sách BHXH, BHYT tại địa phương theo nhiều hình thức phù hợp từng nhóm người tham gia như: hội nghị tập huấn, tư vấn, đối thoại trực tiếp, thăm hộ gia đình, ra quân, hội nghị tuyên truyền, tuyên truyền trực tiếp... cho hội viên, người lao động và người dân. Trong đó, hình thức truyền thông nhóm nhỏ, tuyên truyền trực tiếp được xem là hiệu quả nhất đối với công tác phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, thông qua đó giúp người dân, người lao động hiểu rõ, sâu hơn và được hướng dẫn cụ thể về thủ tục, quyền lợi hưởng, đồng thời BHXH huyện nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, khó khăn của người dân, người lao động trong quá trình tham gia, thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT, kịp thời tư vấn, giải đáp, tháo gỡ vướng mắc, giúp người dân, người lao động hiểu rõ hơn về những quyền lợi, tính nhân văn, ưu việt chính sách BHXH, BHYT mang lại, từ đó đồng thuận và tự giác tham gia.

Đồng chí Xa Văn Vân, Giám đốc BHXH huyện Đà Bắc cho biết: "Công tác truyền thông được BHXH huyện quan tâm chú trọng, có nhiều chuyển biến tích cực, đổi mới bằng nhiều hình thức, góp phần nâng cao nhận thức của Nhân dân về vị trí, ý nghĩa, vai trò của chính sách BHXH, BHYT trong hệ thống an sinh xã hội. Để nâng cao hiệu quả công tác truyền thông, phổ biến chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT, BHXH huyện đổi mới nội dung truyền thông phù hợp đặc điểm địa bàn xã và từng nhóm người tham gia. Trong đó, chú trọng truyền thông về vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền trong chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT; trách nhiệm của chủ sử dụng lao động trong việc tham gia BHXH, BHYT cho người lao động; quyền, lợi ích của người dân khi tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Nội dung truyền thông tại các cuộc hội nghị, đối thoại, tư vấn chính sách BHXH, BHYT được biên soạn ngắn gọn, dễ hiểu với nhiều ví dụ minh họa cụ thể, giúp người dân dễ tiếp cận với chính sách BHXH, BHYT. Đẩy mạnh truyền thông qua hệ thống pano, áp phích đặt tại trụ sở cơ quan BHXH, phát tờ gấp về BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, BHYT học sinh, sinh viên tại các hội nghị tuyên truyền, chợ dân sinh, thôn, bản… để tuyên truyền đến mọi người dân.

Bên cạnh đó, BHXH huyện phổ biến trong toàn thể cán bộ, tăng cường truyền thông về BHXH, BHYT qua mạng xã hội như zalo, facebook; truyền thông trên trang fanpage và trang zalo của BHXH huyện. Tổ chức hội nghị tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT và livestream tuyên truyền về chính sách BHXH tự nguyện qua mạng xã hội facebook; tích cực truyền thông theo từng nhóm nhỏ, qua hệ thống loa truyền thanh cơ sở. Phát huy vai trò, sự ảnh hưởng của người có uy tín như già làng, trưởng bản để tuyên truyền, vận động đồng bào dân tộc thiểu số tham gia BHXH tự nguyện.

Nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền chính sách nên số đơn vị, số người tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) trên địa bàn có xu hướng phát triển. Số người tham gia BHXH, BHYT, BHTN là 55.859 người, đạt 96,53% kế hoạch năm; tham gia BHXH bắt buộc 2.860 người, đạt 100% kế hoạch năm; tham gia BHYT 54.987 người, đạt 98% kế hoạch năm; tham gia BHXH tự nguyện 872 người, đạt 50,01% kế hoạch năm.

Để tiếp tục triển khai hiệu quả chính sách BHXH, BHYT, BHTN, trong thời gian tới, BHXH huyện Đà Bắc tiếp tục đổi mới phương pháp, hình thức truyền thông để người sử dụng lao động, người lao động và Nhân dân hiểu được những lợi ích thiết thực, tin tưởng khi tham gia BHXH, BHYT, phấn đấu thực hiện mục tiêu BHXH cho mọi người lao động, BHYT toàn dân và đảm bảo an sinh trên địa bàn.

Phan Thanh Quế

(Bảo hiểm xã hội tỉnh)


Các tin khác


Chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội mới kịp thời và đầy đủ

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đề nghị Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổ chức thực hiện việc điều chỉnh và chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng theo đúng quy định tại Nghị định số 42/2023/NĐ-CP và hướng dẫn của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, bảo đảm kịp thời và đầy đủ quyền lợi của các đối tượng thụ hưởng.

Bảo hiểm xã hội tỉnh cung cấp thông tin cho báo chí và các đơn vị phối hợp 

(HBĐT) - Ngày 10/7, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh tổ chức hội nghị cung cấp thông tin cho báo chí và các đơn vị phối hợp trong công tác thông tin, truyền thông chính sách BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT).

Nâng cao chất lượng và hiệu quả của dịch vụ bảo hiểm thất nghiệp

Từ khi ban hành chính sách tới nay, số lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp tăng nhanh qua các năm, tạo áp lực lớn đối với việc cung cấp dịch vụ bảo hiểm thất nghiệp. Đến hết năm 2022, số lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp vượt mốc hơn 14,3 triệu người. Vì thế, rất cần nâng cao chất lượng và hiệu quả của dịch vụ bảo hiểm thất nghiệp, đặc biệt là dịch vụ tư vấn-giới thiệu việc làm cho lao động thất nghiệp.

Huỵện Lương Sơn: Đồng bộ giải pháp giảm nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

(HBĐT) - Là địa phương trọng điểm phát triển kinh tế của tỉnh nên trên địa bàn huyện Lương Sơn có nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh. Tuy vậy, huyện cũng có số doanh nghiệp nợ đọng BHXH, BHYT cao. Để giảm số tiền nợ đọng, BHXH huyện đã triển khai nhiều giải pháp linh động, linh hoạt.

Nhiều giải pháp giảm nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

(HBĐT) - Tính đến ngày 30/5, trong tỉnh có 540 đơn vị nợ bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) từ 3 tháng trở lên với số tiền trên 69 tỷ đồng, trong đó, hơn 27 tỷ đồng của 153 đơn vị là các đơn vị giải thể, phá sản, nợ khó thu. Số nợ này đã tồn tại nhiều năm, có đơn vị trên 10 năm. Có 2 đơn vị đã dừng hoạt động là: Công ty CP Sông Đà 1 (trên 5,1 tỷ đồng - 131 tháng) và Công ty CP Sông Đà 1.02 Hòa Bình (trên 3,5 tỷ đồng - 133 tháng).

Ký kết quy chế phối hợp giữa Tỉnh Đoàn và Bảo hiểm xã hội tỉnh giai đoạn 2023-2027

(HBĐT) - Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh và Tỉnh Đoàn vừa ký kết Quy chế phối hợp giai đoạn 2023-2027. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục