Sáng 13.11, tiếp tục chương trình làm việc Kỳ họp thứ Tư, QH Khóa XIV, dưới sự điều khiển của Phó chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển, QH đã thảo luận ở hội trường về Báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Đa số các đại biểu đều cho rằng, dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không Quốc tế Long Thành là dự án quan trọng quốc gia, có quy mô thu hồi đất lớn, được quy hoạch từ năm 2005 nên trong nhiều năm qua, người dân sống trong vùng Dự án bị hạn chế quyền sử dụng đất, đời sống nhân dân gặp nhiều khó khăn. Để đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân có đất bị thu hồi, giúp ổn định cuộc sống của người dân, các đại biểu đều mong muốn dự án sớm được thực hiện.

Quy mô khu tái định cư đã phù hợp?

Theo quy hoạch tái định cư cho Dự án gồm 2 khu là Lộc An -  Bình Sơn ( 282,35 ha) và Bình Sơn ( 282,79 ha). Về vấn đề này, các đại biểu cho rằng, quy hoạch cần có tầm nhìn dài hạn, bảo đảm sự thống nhất, đồng bộ, hạn chế việc điều chỉnh. Các khu tái định cư nói trên nằm trong quy hoạch đã được phê duyệt, đã tính đến nhu cầu phát triển cho tương lai khi Cảng hàng không Quốc tế Long Thành đi vào khai thác, do đó, việc thực hiện đầu tư xây dựng hai khu tái định cư là cần thiết và phù hợp với nguyện vọng của người dân có đất bị thu hồi.

ĐBQH Nguyễn Công Hồng (Đồng Nai) khẳng định, đây là dự án quan trọng quốc gia, được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt cách đây 12 năm, trong 12 năm qua, UBND tỉnh Đồng Nai đã siết chặt quản lý về đất đai, xây dựng đầu tư cơ sở hạ tầng, đầu tư sản xuất kinh doanh. Việc dự án được phê duyệt mà chưa được thực hiện đã ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống vật chất tinh thần người dân. Do đó, việc sớm triển khai dự án là cần thiết. Tuy nhiên, Chính phủ cần có sự luận giải thấu đáo việc Chính phủ lấy 1 suất tái định cư là 160 triệu đồng tương đương 80 mét vuông đất ở, trong khi dự kiến quy hoạch 1 suất tái định cư gồm 2 nhà liền kề là 125 -150 mét vuông thì liệu đa số các hộ được đền bù có nhu cầu có đủ tiền để mua suất tái định cư hay không? Nếu không đủ điều kiện thì phương án giải quyết như thế nào?

Ngoài ra, trong báo cáo giải trình tiếp thu của Chính phủ có khẳng định bảo đảm không vượt quá tổng mức đầu tư của dự án, ĐB Nguyễn Công Hồng cũng cho rằng, ĐBQH, cử tri và nhân dân cả nước đặc biệt là người dân vùng bị ảnh hưởng của dự án sẽ không đơn giản chấp nhận một câu xin lỗi bình thường nếu như quá trình thực hiện dự án không thực hiện như những gì đã hứa.


ĐBQH Trần Văn Tiến (Vĩnh Phúc)

Ảnh: Quang Khánh

Bày tỏ băn khoăn về thiết kế tái định cư, ĐBQH Trần Văn Tiến (Vĩnh Phúc) cho rằng, quy mô thiết kế tái định cư được quy hoạch quá lớn vượt quá yêu cầu. Bởi lô đất được bố trí tái định cư được thiết kế 6.363 lô, kể cả số hộ đã tách 5.196 lô, khu tái định cư Bình Sơn còn 185,8ha và đất dành cho 2 khu chung cư tái định cư là 17,6 hachưa sử dụng. Như vậy, quy hoạch vượt quá yêu cầu tái định cư khoảng 1.666 lô đất và 203,4 hađất. Về thiết kế khu đất tái định cư theo báo cáo có 2 loại diện tích từ 125- 150 m2, và loại có diện tích từ 250- 300 m2. Với thiết kế lô đất như vậy rất khó đáp ứng nhu cầu cho các hộ gia đình vì tùy từng hộ gia đình có điều kiện hay không. Mặt khác, trong thiết kế chưa có quy định về suất tái định cư tối thiểu.

Để thiết kế các lô đất tại các khu tái định cư có tính khả thi cao, ĐB Trần Văn Tiến đề nghị, UBND tỉnh Đồng Nai cần điều tra, khảo sát về nhu cầu diện tích đất ở đối với từng hộ gia đình; số hộ nhận suất tái định cư tối thiểu bằng đất; số hộ có nhu cầu tái định cư tập trung; số hộ có nhu cầu tách hộ. Trên cơ sở các số liệu điều tra sẽ dùng là cơ sở để thiết kế các lô đất trong các dự án tái định cư. Đồng thời, UBND Đồng Nai cần có quy định suất tái định cư tối thiểu cho phù hợp với khả năng nhu cầu và mức giá bồi thường cho phù hợp.

Mọi khoản chi phải có trong dự toán

Theo Báo cáo nghiên cứu khả thi, tổng mức đầu tư cho Dự án thành phần này khoảng 23.049 tỷ đồng nhưng hiện vốn ngân sách nhà nước mới bố trí được 5.000 tỷ đồng. Do đặc thù công tác giải phóng mặt bằng thường gặp nhiều khó khăn trong việc huy động vốn ngoài ngân sách để thực hiện; mặt khác, đây là dự án có quy mô thu hồi đất rất lớn, ảnh hưởng đến nhiều hộ dân.

Về vấn đề này, ĐBQH Phùng Đức Tiến (Hà Nam) rất băn khoăn, bởi lúc đầu, tỉnh Đồng Nai báo cáo chỉ hơn 13 nghìn tỷ đồng, sau tăng lên hơn 18 nghìn tỷ đồng và đến giờ Chính phủ báo cáo hơn 23 nghìn tỷ đồng. Đây mới chỉ là Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư mà đã như vậy thì với cả một dự án lớn như Cảng hàng không quốc tế Long Thành, liệu khi triển khai có tiếp tục đội vốn không? ĐB Phùng Đức Tiến đặt câu hỏi. Cho rằng, Báo cáo nghiên cứu khả thi cũng chưa xử lý việc chi phíđền bù thay đổi theo thời gian từng năm; chưa làm rõ phương án xử lý những phát sinh về chênh lệch giá khi thu hồi đất ở những thời điểm khác nhau. Vậy, khi thực hiện dự án thì có phát sinh nữa không, ĐB Phùng Đức Tiến đặt câu hỏi.


ĐBQH Tạ Văn Hạ (Bạc Liêu)

Ảnh: Quang Khánh

Liên quan đến nguồn vốn bổ sung, hiện Chính phủ trình 2 phương án, phương án 1 là bố trí bổ sung 15.000 tỷ đồng trong số 80.000 tỷ đồng cho các dự án quan trọng quốc gia theo Nghị quyết số 26/2016/QH14 ngày 10.11.2016 của QH và 2.938 tỷ đồng từ nguồn thu tiền sử dụng đất, giao đất tái định cư giai đoạn đầu; trường hợp không đủ thì bố trí từ nguồn dự phòng kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách Nhà nước giai đoạn 2016-2020. Cho ý kiến về phương án 1, ĐBQH Trần Hoàng Ngân (TP Hồ Chí Minh), ĐBQH Tạ Văn Hạ (Bạc Liêu) cho rằng, đây phương án khả thi nhất, thể hiện sự cấp bách và có thể giải ngân được ngay. Còn sử dụng khoản dự phòng là cần phải qua nhiều bước và có thể còn liên quan đến nhiều địa phương. Tuy nhiên, ĐB Tạ Văn Hạ cho rằng, cần giải thích rõ để đại biểu thể nắm rõ thông tin phương án 1 phải dùng 2.900 tỷ thu hồi từ tiền sử dụng đất và giao tái định cư nguồn để dự kiến nếu thu không được thì chúng ta có thể dùng nguồn dự phòng vốn trung hạn để đại biểu có cơ sở để bấm nút. Cùng với đó, Nghị quyết của QH cũng cần có điều khoản yêu cầu Chính phủ định kỳ báo cáo để QH nắm được tình hình triển khai và giám sát.


ĐBQH Vũ Thị Lưu Mai (Hà Nội) 

Ảnh: Quang Khánh

Trong khi đó, theo ĐB ĐB Vũ Thị Lưu Mai (Hà Nội), cách đây 1 năm khi trình về dự án này, Chính phủ cũng trình 5.000 tỷ cho đền bù giải phóng mặt bằng. Tại thời điểm hiện nay, cũng trong tờ trình của Chính phủ thì còn thiếu hơn 23 nghìn tỷ đồng và Chính phủ cũng đề nghị QH có phương án xử lý. Kế hoạch đầu tư công trung hạn là trong 5 năm, khi trình thì Chính phủ đã cân nhắc và chúng ta buộc phải tuân thủ kế hoạch đầu tư công trung hạn đã đề ra. Mọi khoản chi phải có trong dự toán, ĐB Vũ Thị Lưu Mai nhấn mạnh.

                          TheoDaibieunhandan

Các tin khác


Học Bác Hồ lòng nhân ái bao la

(HBĐT) - "Bác Hồ, Người là tình yêu thiết tha nhất trong lòng dân và trong trái tim nhân loại...”. Nghe câu hát du dương đầy cảm xúc của nhạc sĩ Thuận Yến, tôi cảm nhận: Bác Hồ - một trái tim muôn nhịp đập chan chứa yêu thương. Bởi, "Cả cuộc đời Bác chăm lo cho hạnh phúc nhân dân. Cả cuộc đời Bác hy sinh cho dân tộc Việt Nam”. Bác từng nói: Dân tộc ta là một dân tộc giàu lòng bác ái. Chính Người là kết tinh trong sáng nhất của tinh thần nhân ái Việt Nam.

Phát huy vai trò của MTTQ tỉnh trong các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước

(HBĐT) - Năm 2017, tỉnh ta phải đối mặt với nhiều khó khăn, đặc biệt do chịu ảnh hưởng nặng nề của cơn bão số 10 gây ra đã tàn phá nhiều diện tích hoa màu, nhà cửa, thiệt hại do bão gây ra khoảng 2.838 tỷ đồng. Song với sự quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, sự nỗ lực của các cấp chính quyền, sự vào cuộc tích cực của MTTQ các cấp trong tỉnh đã chủ động, tích cực, ra sức vận động các tầng lớp nhân dân tăng cường sự đồng thuận xã hội, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết, chung tay cùng vượt qua khó khăn, đẩy mạnh các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước (TĐYN), góp phần đạt được những thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội.

Đảng là mùa xuân của đất nước

"Đảng đã cho ta một mùa xuân đầy ước vọng/Một mùa xuân tươi tràn ánh sáng khắp nơi nơi/Đảng đã đem về tuổi xuân cho nước non/Vang tiếng hát ca chứa chan niềm yêu đời”... Có lẽ đã là con dân đất Việt không ai không biết đến những ca từ ngọt ngào, ý nghĩa của lời bài hát "Đảng đã cho ta một mùa xuân”, để mỗi dịp Tết đến, xuân về được lắng nghe hoặc cất lên tiếng hát, chúng ta như được tiếp thêm sức trẻ, tuổi xuân và sự lạc quan phía trước.

Lãnh đạo tỉnh dâng hương tại tượng đài Bác Hồ và nghĩa trang liệt sĩ chiến dịch Hòa Bình

(HBĐT) - Nhân dịp Tết nguyên đán cổ truyền Mậu Tuất 2018, ngày 12/2 (tức 27 tết), UBND tỉnh tổ chức lễ dâng hương tại Tượng Đài Bác Hồ và viếng nghĩa trang liệt sĩ Chiến dịch Hòa Bình. Đồng chí Bùi Văn Tỉnh, UV BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy làm trưởng đoàn. Tham dự có đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, đồng chí Nguyễn Văn Quang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành…

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Bộ Tư lệnh Quân khu 5

Sáng 11-2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác đã đến thăm, làm việc tại Bộ tư lệnh Quân khu 5. Cùng đi, có lãnh đạo Văn phòng Chính phủ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng và đại diện các bộ, ngành Trung ương.

Xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp

(HBĐT) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy vừa ban hành Chỉ thị số 36-CT/TU về tiếp tục thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 22-CT/TW, ngày 5/6/2008 và Kết luận số 96- KL/TW, ngày 7/4/2014 của Ban Bí thư khóa X về tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo việc xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp.