(HBĐT) - Rời quân ngũ về với đời thường, vượt qua hoàn cảnh khó khăn, nhiều hội viên CCB thành phố Hoà Bình đã nêu cao ý chí, tinh thần tự lực, tự cường, vươn lên làm giàu chính đáng, tạo việc làm với mức thu nhập ổn định cho nhiều lao động; vận động, huy động nguồn lực giúp đỡ các hội viên có hoàn cảnh khó khăn vươn lên thoát nghèo.


Quây quần cùng với anh em, đồng chí đồng đội CCB trong ngôi nhà "tình đồng đội” vừa mới xây dựng xong, CCB Nguyễn Thế Lục ở xóm Thăng, xã Hoà Bình chia sẻ: Sau khi kết thúc chiến tranh, tôi phục viên về quê để xây dựng cuộc sống mới. Tuy nhiên, do sức khoẻ yếu nên nghèo khó cứ mãi đeo đuổi. Do hoàn cảnh khó khăn, chỉ lo cái ăn, cái mặc cũng đã khó nên trước đây cả gia đình cũng chỉ có ngôi nhà dột nát, nằm chênh vênh bên sườn đồi. Cứ mỗi khi mưa xuống trong nhà chỗ nào cũng thấy dột. Vừa rồi, được sự hỗ trợ, giúp đỡ của anh em đồng chí, đồng đội trong Hội CCB thành phố Hoà Bình gia đình tôi đã làm được một ngôi nhà mới khang trang, chắc chắn hơn. Từ đây mỗi khi trời mưa gió chúng tôi cũng yên tâm hơn, không phải nơm nớp nỗi lo nhà sập bất cứ lúc nào.


Hội viên Hội CCB các cấp trên địa bàn TPHB cũng đã tích cực tham gia công tác giữ gìn ANTT tại địa phương, cơ sở (ảnh: các hội viên Hội CCB tham gia tổ an ninh nhân dân tuần tra đảm bảo ANTT trên địa bàn phường Phương Lâm).

Trong những năm qua, ngoài gia đình CCB Nguyễn Thế Lục thì còn có rất nhiều hội viên Hội CCB trên địa bàn thành phố được Hội CCB các cấp quan tâm, giúp đỡ để có điều kiện vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng. Đáng nói, từ phong trào "CCB đoàn kết giúp đỡ nhau phát triển kinh tế gia đình, xoá đói giảm nghèo” đã có nhiều gia đình CCB đã vươn lên thoát nghèo, trở thành các tấm gương điển hình về phát triển kinh tế của địa phương. Theo thống kê, tính đến hết năm 2017, toàn Hội CCB TPHB có 206 mô hình phát triển kinh tế của các hội viên Hội CCB đem lại hiệu quả cao. Trong đó, có 9 doanh nghiệp sản xuất kinh doanh dịch vụ với tổng số vốn đầu tư đạt trên 500 tỷ đồng. Qua đó, đã giải quyết việc làm với thu nhập ổn định từ 4,5 - 5 triệu đồng/người/tháng cho hàng trăm con em CCB và nhân dân trên địa bàn TPHB.

Rời quân ngũ về với đời thường các Hội viên CCB đã luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, tình đồng chí, đồng đội. Tinh thần ấy được phát huy trên trận tuyến phát triển kinh tế gia đình, làm giàu chính đáng. Do vậy, các cán bộ, hội viên Hội CCB TPHB dù ở bất cứ cương vị công tác nào đều gương mẫu, đi đầu trong các lĩnh vực, chấp hành nghiêm các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, của Hội về mục tiêu phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững ở địa phương; tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi có năng suất cao. Tiêu biểu như các hội viên CCB các xã Dân Chủ, Sủ Ngòi, Trung Minh, Yên Mông, Thống Nhất... đã mạnh dạn, đi đầu trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, quy hoạch nuôi trồng thuỷ sản, chăn nuôi, trồng cây có hiệu quả kinh tế; mô hình trồng cây ăn quả của CCB phường Thịnh Lang; mô hình trồng rừng kết hợp chăn nuôi của CCB Nguyễn Viết Ngân ở xã Trung Minh... đã góp phần đưa mức thu nhập bình quân của hội viên Hội CCB TPHB hiện nay đạt 40 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ hội viên nghèo hiện chỉ còn 21 hộ, bằng 0,45% tổng số hộ hội viên.

Không chỉ tham gia tích cực trong phát triển kinh tế, hội viên Hội CCB các cấp TPHB còn tích cực tham gia thực hiện phong trào thi đua "CCB gương mẫu trong xây dựng NTM”. Các hội viên Hội CCB cũng luôn là những người đi đầu, gương mẫu trong thực hiện công tác tự quản trong xây dựng đô thị văn minh, hiến đất xây dựng các công trình hạ tầng xã hội. Tiêu biểu như ở xã Yên Mông trong phong trào chung sức xây dựng NTM đã có 32 hộ gia đình CCB hiến 3.490m2 đất để làm đường giao thông; Hội CCB xã Dân Chủ vận động cán bộ, hội viên CCB hiến 1.642m2 đất để xây dựng hệ thống kênh mương nội đồng. Trong đó, riêng hội viên Nguyễn Thanh Tỳ đã tự nguyện hiến 400m2 đất để xây dựng Nhà văn hoá. Cùng với đó, hội viên Hội CCB các cấp trên địa bàn TPHB cũng đã tích cực tham gia công tác giữ gìn ANTT tại địa phương, cơ sở. Toàn thành phố có 731 hội viên CCB tham gia 187 tổ an ninh nhân dân. Có nhiều mô hình tiêu biểu hoạt động hiệu quả cao trong công tác phòng chống tội phạm, giữ gìn ANTT tại cơ sở như mô hình "Nhà nhà cây gậy vây bắt kẻ gian”, "Giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù tái hoà nhập cộng đồng” của CCB phường Tân Thịnh; mô hình "tuyến đường CCB tự quản”, "Chi hội tự quản đường xanh, sạch, đẹp” của CCB phường Đồng Tiến, Tân Thịnh; mô hình "xóm an toàn về ANTT” của Hội CCB xã Sủ Ngòi; mô hình "cai nghiện tại cộng đồng” của Hội CCB phường Đồng Tiến...


                                                           Nguyễn Văn Hoan

                                                   Hội CCB thành phố Hoà Bình


Các tin khác


UBND tỉnh họp bàn về quy hoạch chung thành phố Hoà Bình

(HBĐT) - Chiều 19/3, UBND tỉnh tổ chức buổi làm việc để nghe báo cáo về các nội dung: kết quả thực hiện Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại buổi làm việc thực hiện các dự án, sử dụng đất liên quan đến khu nghỉ dưỡng, resort, đô thị sinh thái, biệt thự nhà vườn và dự án khai thác khoáng sản trên địa bàn huyện Lương Sơn; Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Hoà Bình, tỉnh Hoà Bình đến năm 2035; Dự án đầu tư xây dựng Khu trụ sở liên cơ quan tỉnh.

Phát động quyên góp ủng hộ bộ đội và nhân dân trên quần đảo Trường Sa và Nhà dàn DK1

(HBĐT) - Ngày 20/3, Ủy ban MTTQ tỉnh đã tổ chức phát động đợt quyên góp, ủng hộ bộ đội và nhân dân trên quần đảo Trường Sa và Nhà dàn DK1 năm 2018. Đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh đến dự lễ phát động .

Bế mạc phiên họp thứ 22 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Ngày 19-3, tại Nhà Quốc hội (QH), tiếp tục chương trình làm việc của phiên họp thứ 22, Ủy ban Thường vụ QH tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn với Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long và Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh về những vấn đề được đông đảo cử tri và đại biểu QH quan tâm.

Ngừng hoạt động vui chơi, giải trí trong những ngày Lễ Quốc tang nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải

Ngày 19-3, Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch gửi công điện số 992/CĐ-BVHTTDL về việc ngừng các hoạt động vui chơi, giải trí trong những ngày Lễ Quốc tang nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Ô-xtrây-li-a và dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Ô-xtrây-li-a

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Ðoàn Ðại biểu cấp cao Việt Nam rời thành phố Xít-ni lên đường về nước, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Ô-xtrây-li-a và dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Ô-xtrây-li-a, theo lời mời của Thủ tướng Ô-xtrây-li-a M.Tơn-bun.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang dự lễ bế mạc Hội Báo Toàn quốc 2018

Chiều 18-3, Hội báo Toàn quốc 2018 đã bế mạc tại Bảo tàng Hà Nội. Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã đến dự và tham quan các gian trưng bày của các đơn vị báo chí, truyền thông trưng bày tại Hội báo.