(HBĐT) - Rời quân ngũ về với đời thường, vượt qua hoàn cảnh khó khăn, nhiều hội viên CCB thành phố Hoà Bình đã nêu cao ý chí, tinh thần tự lực, tự cường, vươn lên làm giàu chính đáng, tạo việc làm với mức thu nhập ổn định cho nhiều lao động; vận động, huy động nguồn lực giúp đỡ các hội viên có hoàn cảnh khó khăn vươn lên thoát nghèo.


Quây quần cùng với anh em, đồng chí đồng đội CCB trong ngôi nhà "tình đồng đội” vừa mới xây dựng xong, CCB Nguyễn Thế Lục ở xóm Thăng, xã Hoà Bình chia sẻ: Sau khi kết thúc chiến tranh, tôi phục viên về quê để xây dựng cuộc sống mới. Tuy nhiên, do sức khoẻ yếu nên nghèo khó cứ mãi đeo đuổi. Do hoàn cảnh khó khăn, chỉ lo cái ăn, cái mặc cũng đã khó nên trước đây cả gia đình cũng chỉ có ngôi nhà dột nát, nằm chênh vênh bên sườn đồi. Cứ mỗi khi mưa xuống trong nhà chỗ nào cũng thấy dột. Vừa rồi, được sự hỗ trợ, giúp đỡ của anh em đồng chí, đồng đội trong Hội CCB thành phố Hoà Bình gia đình tôi đã làm được một ngôi nhà mới khang trang, chắc chắn hơn. Từ đây mỗi khi trời mưa gió chúng tôi cũng yên tâm hơn, không phải nơm nớp nỗi lo nhà sập bất cứ lúc nào.


Hội viên Hội CCB các cấp trên địa bàn TPHB cũng đã tích cực tham gia công tác giữ gìn ANTT tại địa phương, cơ sở (ảnh: các hội viên Hội CCB tham gia tổ an ninh nhân dân tuần tra đảm bảo ANTT trên địa bàn phường Phương Lâm).

Trong những năm qua, ngoài gia đình CCB Nguyễn Thế Lục thì còn có rất nhiều hội viên Hội CCB trên địa bàn thành phố được Hội CCB các cấp quan tâm, giúp đỡ để có điều kiện vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng. Đáng nói, từ phong trào "CCB đoàn kết giúp đỡ nhau phát triển kinh tế gia đình, xoá đói giảm nghèo” đã có nhiều gia đình CCB đã vươn lên thoát nghèo, trở thành các tấm gương điển hình về phát triển kinh tế của địa phương. Theo thống kê, tính đến hết năm 2017, toàn Hội CCB TPHB có 206 mô hình phát triển kinh tế của các hội viên Hội CCB đem lại hiệu quả cao. Trong đó, có 9 doanh nghiệp sản xuất kinh doanh dịch vụ với tổng số vốn đầu tư đạt trên 500 tỷ đồng. Qua đó, đã giải quyết việc làm với thu nhập ổn định từ 4,5 - 5 triệu đồng/người/tháng cho hàng trăm con em CCB và nhân dân trên địa bàn TPHB.

Rời quân ngũ về với đời thường các Hội viên CCB đã luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, tình đồng chí, đồng đội. Tinh thần ấy được phát huy trên trận tuyến phát triển kinh tế gia đình, làm giàu chính đáng. Do vậy, các cán bộ, hội viên Hội CCB TPHB dù ở bất cứ cương vị công tác nào đều gương mẫu, đi đầu trong các lĩnh vực, chấp hành nghiêm các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, của Hội về mục tiêu phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững ở địa phương; tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi có năng suất cao. Tiêu biểu như các hội viên CCB các xã Dân Chủ, Sủ Ngòi, Trung Minh, Yên Mông, Thống Nhất... đã mạnh dạn, đi đầu trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, quy hoạch nuôi trồng thuỷ sản, chăn nuôi, trồng cây có hiệu quả kinh tế; mô hình trồng cây ăn quả của CCB phường Thịnh Lang; mô hình trồng rừng kết hợp chăn nuôi của CCB Nguyễn Viết Ngân ở xã Trung Minh... đã góp phần đưa mức thu nhập bình quân của hội viên Hội CCB TPHB hiện nay đạt 40 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ hội viên nghèo hiện chỉ còn 21 hộ, bằng 0,45% tổng số hộ hội viên.

Không chỉ tham gia tích cực trong phát triển kinh tế, hội viên Hội CCB các cấp TPHB còn tích cực tham gia thực hiện phong trào thi đua "CCB gương mẫu trong xây dựng NTM”. Các hội viên Hội CCB cũng luôn là những người đi đầu, gương mẫu trong thực hiện công tác tự quản trong xây dựng đô thị văn minh, hiến đất xây dựng các công trình hạ tầng xã hội. Tiêu biểu như ở xã Yên Mông trong phong trào chung sức xây dựng NTM đã có 32 hộ gia đình CCB hiến 3.490m2 đất để làm đường giao thông; Hội CCB xã Dân Chủ vận động cán bộ, hội viên CCB hiến 1.642m2 đất để xây dựng hệ thống kênh mương nội đồng. Trong đó, riêng hội viên Nguyễn Thanh Tỳ đã tự nguyện hiến 400m2 đất để xây dựng Nhà văn hoá. Cùng với đó, hội viên Hội CCB các cấp trên địa bàn TPHB cũng đã tích cực tham gia công tác giữ gìn ANTT tại địa phương, cơ sở. Toàn thành phố có 731 hội viên CCB tham gia 187 tổ an ninh nhân dân. Có nhiều mô hình tiêu biểu hoạt động hiệu quả cao trong công tác phòng chống tội phạm, giữ gìn ANTT tại cơ sở như mô hình "Nhà nhà cây gậy vây bắt kẻ gian”, "Giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù tái hoà nhập cộng đồng” của CCB phường Tân Thịnh; mô hình "tuyến đường CCB tự quản”, "Chi hội tự quản đường xanh, sạch, đẹp” của CCB phường Đồng Tiến, Tân Thịnh; mô hình "xóm an toàn về ANTT” của Hội CCB xã Sủ Ngòi; mô hình "cai nghiện tại cộng đồng” của Hội CCB phường Đồng Tiến...


                                                           Nguyễn Văn Hoan

                                                   Hội CCB thành phố Hoà Bình


Các tin khác


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Thủ tướng Bỉ Charles Michel

Nhận lời mời của Thủ tướng Bỉ Charles Michel, chiều 16-10, giờ địa phương, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Ðoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tới thủ đô Brussels, bắt đầu chuyến thăm chính thức Vương quốc Bỉ. Tại Cung điện Palais d’Egmont, Thủ tướng Bỉ Charles Michel chủ trì lễ đón chính thức Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Ðoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam, với nghi lễ trang trọng.

Khối Nội chính: Công tác phối hợp góp phần giữ vững an ninh chính trị, đảm bảo trật tự an toàn xã hội

(HBĐT) - Đánh giá về công tác nội chính trong 9 tháng qua, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Đinh Quốc Liêm cho biết: "Trong bối cảnh có nhiều sự tác động của các yếu tố chính trị bên ngoài và diễn biến phức tạp của các loại tội phạm, từ đầu năm đến nay, các cơ quan trong Khối Nội chính tỉnh đã bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, phối hợp đồng bộ, chặt chẽ để triển khai có hiệu quả công tác phòng ngừa, ngăn chặn, đấu tranh với các âm mưu "diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch và thủ đoạn của các loại tội phạm.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức CH Áo

Chiều 16-10 (giờ địa phương), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời thủ đô Viên của Áo, kết thúc tốt đẹp thăm chính thức CH Áo; lên đường tới Brúc-xen dự Hội nghị ASEM 12, thăm chính thức Vương quốc Bỉ và Vương quốc Đan Mạch.

Đoàn công tác tỉnh Hủa Phăn, nước CHDCND Lào thăm và trao đổi kinh nghiệm tại tỉnh ta

(HBĐT) - Ngày 16/10, Đoàn công tác tỉnh Hủa Phăn, nước Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Lào do đồng chí Phu Xôn Thăm Mạ Vị Xay, Phó Tỉnh trưởng tỉnh Hủa Phăn làm trưởng đoàn đã thăm và làm việc tại tỉnh ta. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh.

Đoàn ĐBQH tỉnh: Chuẩn bị nội dung tham dự kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV

(HBĐT) - Ngày 16/10, Đoàn ĐBQH tỉnh đã tổ chức hội nghị phối hợp công tác chuẩn bị nội dung tham dự kỳ họp thứ 6, Quốc hội XIV. Đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HDND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì hội nghị.

Huyện ủy Yên Thủy kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống ngành Kiểm tra Đảng

(HBĐT) - Huyện ủy Yên Thủy vừa tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống ngành Kiểm tra Đảng và 54 năm ngày truyền thống ngành Kiểm tra Đảng huyện Yên Thủy.