(HBĐT) - Những năm qua, Đảng bộ huyện Lạc Thuỷ đã nỗ lực phấn đấu và giành được nhiều kết quả quan trọng trong công tác xây dựng Đảng, lãnh đạo nhiệm vụ phát triển KT-XH. Trong đó có công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện việc kiểm điểm tập thể, cá nhân cán bộ lãnh đạo, quản lý, đánh giá, phân loại chất lượng TCCS Đảng và đảng viên.

Trưởng Ban Tổ chức Huyện uỷ Phạm Văn Đức cho biết: Thực hiện nghiêm túc Công văn số 302 của BTV Tỉnh uỷ "Về kiểm điểm tập thể và cá nhân cán bộ lãnh đạo, quản lý; đánh giá, phân loại chất lượng TCCS Đảng và đảng viên năm 2017”, Ban Tổ chức Huyện uỷ đã kịp thời tham mưu BTV Huyện uỷ ban hành văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các chi, đảng bộ tổ chức thực hiện. Đồng thời thành lập 4 tổ công tác để thẩm định đánh giá chất lượng TCCS Đảng và đảng viên trong toàn Đảng bộ. Quá trình triển khai thực hiện, Đảng bộ huyện đã bám sát tình hình thực tế của các tổ chức Đảng. Trong đó đi sâu vào nội dung sinh hoạt của chi bộ theo tinh thần NQ T.ư 4 (khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng và Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Theo đó, việc tự đánh giá, phân loại TCCS Đảng và đảng viên ở các chi bộ đều gắn với kiểm điểm tự phê bình và phê bình.

Với quan điểm giữ nghiêm kỷ luật, kỷ cương của Đảng, năm 2017, toàn huyện đã thi hành kỷ luật 25 đảng viên. Kết quả đánh giá TCCS Đảng và đảng viên đi vào thực chất. Theo đó, năm 2017, Đảng bộ huyện có 50% tổ chức Đảng TSVM, tổ chức Đảng xếp ở mức hoàn thành nhiệm vụ tăng 3 tổ chức so với năm 2016. Trong số tổ chức Đảng đạt TVSM đối với các Đảng bộ khối xã, thị trấn giảm so với năm 2016, khối chi bộ trực thuộc tăng. Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đạt 14,5%, giảm 1,5% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, đối với Đảng bộ các xã, thị trấn, ngoài những tiêu chí nêu trong hướng dẫn còn dựa trên cơ sở đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của chính quyền, MTTQ và các tổ chức CT-XH. Những Đảng bộ trong năm có văn bản yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm về một nội dung công việc nào đó hay bị nhắc nhở bằng văn bản do không thực hiện đầy đủ việc theo dõi tham gia học tập các chỉ thị, nghị quyết của Đảng thì không được xếp loại TSVM.

Đối với đảng viên là CB,CC để xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ nhất thiết phải đạt một trong ba tiêu chí là phải có đề tài sáng kiến, có bằng khen của cấp Trung ương hoặc phải là chiến sỹ thi đua cấp cơ sở. Do vậy, có những Đảng bộ, theo chỉ tiêu có 5 đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ nhưng Đảng bộ chỉ phân loại 1 đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Qua đó cho thấy, việc đánh giá chất lượng đảng viên đã được thực hiện nghiêm túc theo các tiêu chí đề ra.

Bên cạnh đó, việc kiểm điểm tự phê bình và phê bình đối với tập thể, cá nhân cán bộ lãnh đạo, quản lý được Đảng bộ huyện triển khai kịp thời, nghiêm túc theo đúng hướng dẫn của Trung ương, của tỉnh và Nghị định số 56 của Chính phủ về đánh giá, phân loại CB,CC,VC. Quá trình thực hiện, cùng với cụ thể hóa các nội dung, phương pháp, quy trình, tiêu chuẩn chung và các tiêu chí cụ thể để đánh giá còn bản cam kết phấn đấu được CB,CC,VC xây dựng từ đầu năm. Năm 2017, toàn huyện có 240 cán bộ lãnh đạo quản lý thuộc diện BTV Huyện uỷ quản lý, qua đánh giá có 80 đồng chí hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, chiếm 33,3%; 158 đồng chí hoàn thành tốt nhiệm vụ, chiếm 65,8%; 2 đồng chí hoàn thành nhiệm vụ, chiếm 0,83% và không có đồng chí nào xếp loại chưa hoàn thành nhiệm vụ. Trong đó, Đảng bộ xã, thị trấn có 15,6% hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, 83,1% hoàn thành tốt nhiệm vụ và 1,3% hoàn thành nhiệm vụ. Đảng bộ cơ quan có 66,76% hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, 33,3% hoàn thành tốt nhiệm vụ. Các chi bộ trực thuộc Huyện uỷ có 46,8% hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, 53,2% hoàn thành tốt nhiệm vụ. Các cơ quan tham mưu, giúp việc Huyện uỷ, MTTQ và các tổ chức CT-XH huyện có 54,5% hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, 45,5% hoàn thành tốt nhiệm vụ. Các phòng, ban, ngành, cơ quan, đơn vị trực thuộc UBND huyện có 16% hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, 82% hoàn thành tốt nhiệm vụ, 2% hoàn thành nhiệm vụ.

Theo Trưởng Ban Tổ chức Huyện uỷ Phạm Văn Đức, thông qua việc kiểm điểm cán bộ lãnh đạo, quản lý và đánh giá chất lượng TCCS Đảng, đảng viên năm 2017, Huyện uỷ Lạc Thuỷ đã đúc kết được một số bài học kinh nghiệm, đó là: Các cấp uỷ phải nghiên cứu, quán triệt đầy đủ các quy định, hướng dẫõn của Trung ương, của tỉnh và huyện để triển khai tổ chức thực hiện, làm cho CB,ĐV nắm vững yêu cầu, nội dung, quy trình thực hiện và phương pháp tiến hành. Các đồng chí Uỷ viên BCH Đảng bộ huyện được phân công phụ trách các tổ chức Đảng phải nêu cao tinh thần trách nhiệm trong chỉ đạo, dự kiểm điểm và định hướng kiểm điểm cũng nhưng đánh giá chất lượng tổ chức Đảng và đảng viên. Các cấp uỷ cần tăng cường công tác KT,GS. Các cơ quan tham mưu, giúp việc Huyện uỷ làm tốt công tác phối hợp tham mưu BTV Huyện uỷ chỉ đạo, hướng dẫn các TCCS Đảng triển khai thực hiện. Chỉ đạo làm tốt công tác thi đua - khen thưởng đảm bảo đúng tiêu chuẩn, trình tự, quy trình. Việc xem xét, nhận xét, đánh giá phân loại thi đua - khen thưởng người đứng đầu luôn gắn với đánh giá toàn bộ phong trào thi đua của từng cơ quan, đơn vị.

Đức Phượng


Các tin khác


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Bộ Tư lệnh Quân khu 5

Sáng 11-2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác đã đến thăm, làm việc tại Bộ tư lệnh Quân khu 5. Cùng đi, có lãnh đạo Văn phòng Chính phủ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng và đại diện các bộ, ngành Trung ương.

Xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp

(HBĐT) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy vừa ban hành Chỉ thị số 36-CT/TU về tiếp tục thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 22-CT/TW, ngày 5/6/2008 và Kết luận số 96- KL/TW, ngày 7/4/2014 của Ban Bí thư khóa X về tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo việc xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Bộ Tư lệnh Quân khu 5

Sáng 11-2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác đã đến thăm, làm việc tại Bộ tư lệnh Quân khu 5. Cùng đi, có lãnh đạo Văn phòng Chính phủ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng và đại diện các bộ, ngành Trung ương.

Đồng chí Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương tặng quà tết cho công nhân tại khu công nghiệp Bờ trái

(HBĐT) - Chiều ngày 10/2, nhân dịp chuẩn bị đón xuất Mậu Tuất, các đồng chí: Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Tổ chức T.Ư; Hà Ban, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Phó Trưởng Ban Tổ chức T.Ư; Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch TT Tổng LĐLĐ Việt Nam đã thăm chúc tết và tặng quà cho công nhân, người lao động nghèo, có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc tại các doanh nghiệp Khu công nghiệp Bờ trái (TP Hòa Bình).

Huyện Kỳ Sơn nâng cao chất lượng cải cách hành chính

(HBĐT) - Năm 2017, kết quả cải cách hành chính (CCHC) của huyện Kỳ Sơn được nâng lên rõ rệt. Công tác chỉ đạo, điều hành đã được cấp ủy, chính quyền quan tâm, triển khai kịp thời, có hiệu quả.

Phát động phong trào thi đua yêu nước năm 2018.

(HBĐT) - Ngày 9/2/2018, huyện Lạc Thủy đã tổ chức hội nghị tổng kết phong trào thi đua yêu nước năm 2017, phát động phong trào thi đua yêu nước năm 2018.