(HBĐT) - Những năm qua, Đảng bộ huyện Lạc Thuỷ đã nỗ lực phấn đấu và giành được nhiều kết quả quan trọng trong công tác xây dựng Đảng, lãnh đạo nhiệm vụ phát triển KT-XH. Trong đó có công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện việc kiểm điểm tập thể, cá nhân cán bộ lãnh đạo, quản lý, đánh giá, phân loại chất lượng TCCS Đảng và đảng viên.

Trưởng Ban Tổ chức Huyện uỷ Phạm Văn Đức cho biết: Thực hiện nghiêm túc Công văn số 302 của BTV Tỉnh uỷ "Về kiểm điểm tập thể và cá nhân cán bộ lãnh đạo, quản lý; đánh giá, phân loại chất lượng TCCS Đảng và đảng viên năm 2017”, Ban Tổ chức Huyện uỷ đã kịp thời tham mưu BTV Huyện uỷ ban hành văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các chi, đảng bộ tổ chức thực hiện. Đồng thời thành lập 4 tổ công tác để thẩm định đánh giá chất lượng TCCS Đảng và đảng viên trong toàn Đảng bộ. Quá trình triển khai thực hiện, Đảng bộ huyện đã bám sát tình hình thực tế của các tổ chức Đảng. Trong đó đi sâu vào nội dung sinh hoạt của chi bộ theo tinh thần NQ T.ư 4 (khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng và Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Theo đó, việc tự đánh giá, phân loại TCCS Đảng và đảng viên ở các chi bộ đều gắn với kiểm điểm tự phê bình và phê bình.

Với quan điểm giữ nghiêm kỷ luật, kỷ cương của Đảng, năm 2017, toàn huyện đã thi hành kỷ luật 25 đảng viên. Kết quả đánh giá TCCS Đảng và đảng viên đi vào thực chất. Theo đó, năm 2017, Đảng bộ huyện có 50% tổ chức Đảng TSVM, tổ chức Đảng xếp ở mức hoàn thành nhiệm vụ tăng 3 tổ chức so với năm 2016. Trong số tổ chức Đảng đạt TVSM đối với các Đảng bộ khối xã, thị trấn giảm so với năm 2016, khối chi bộ trực thuộc tăng. Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đạt 14,5%, giảm 1,5% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, đối với Đảng bộ các xã, thị trấn, ngoài những tiêu chí nêu trong hướng dẫn còn dựa trên cơ sở đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của chính quyền, MTTQ và các tổ chức CT-XH. Những Đảng bộ trong năm có văn bản yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm về một nội dung công việc nào đó hay bị nhắc nhở bằng văn bản do không thực hiện đầy đủ việc theo dõi tham gia học tập các chỉ thị, nghị quyết của Đảng thì không được xếp loại TSVM.

Đối với đảng viên là CB,CC để xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ nhất thiết phải đạt một trong ba tiêu chí là phải có đề tài sáng kiến, có bằng khen của cấp Trung ương hoặc phải là chiến sỹ thi đua cấp cơ sở. Do vậy, có những Đảng bộ, theo chỉ tiêu có 5 đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ nhưng Đảng bộ chỉ phân loại 1 đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Qua đó cho thấy, việc đánh giá chất lượng đảng viên đã được thực hiện nghiêm túc theo các tiêu chí đề ra.

Bên cạnh đó, việc kiểm điểm tự phê bình và phê bình đối với tập thể, cá nhân cán bộ lãnh đạo, quản lý được Đảng bộ huyện triển khai kịp thời, nghiêm túc theo đúng hướng dẫn của Trung ương, của tỉnh và Nghị định số 56 của Chính phủ về đánh giá, phân loại CB,CC,VC. Quá trình thực hiện, cùng với cụ thể hóa các nội dung, phương pháp, quy trình, tiêu chuẩn chung và các tiêu chí cụ thể để đánh giá còn bản cam kết phấn đấu được CB,CC,VC xây dựng từ đầu năm. Năm 2017, toàn huyện có 240 cán bộ lãnh đạo quản lý thuộc diện BTV Huyện uỷ quản lý, qua đánh giá có 80 đồng chí hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, chiếm 33,3%; 158 đồng chí hoàn thành tốt nhiệm vụ, chiếm 65,8%; 2 đồng chí hoàn thành nhiệm vụ, chiếm 0,83% và không có đồng chí nào xếp loại chưa hoàn thành nhiệm vụ. Trong đó, Đảng bộ xã, thị trấn có 15,6% hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, 83,1% hoàn thành tốt nhiệm vụ và 1,3% hoàn thành nhiệm vụ. Đảng bộ cơ quan có 66,76% hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, 33,3% hoàn thành tốt nhiệm vụ. Các chi bộ trực thuộc Huyện uỷ có 46,8% hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, 53,2% hoàn thành tốt nhiệm vụ. Các cơ quan tham mưu, giúp việc Huyện uỷ, MTTQ và các tổ chức CT-XH huyện có 54,5% hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, 45,5% hoàn thành tốt nhiệm vụ. Các phòng, ban, ngành, cơ quan, đơn vị trực thuộc UBND huyện có 16% hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, 82% hoàn thành tốt nhiệm vụ, 2% hoàn thành nhiệm vụ.

Theo Trưởng Ban Tổ chức Huyện uỷ Phạm Văn Đức, thông qua việc kiểm điểm cán bộ lãnh đạo, quản lý và đánh giá chất lượng TCCS Đảng, đảng viên năm 2017, Huyện uỷ Lạc Thuỷ đã đúc kết được một số bài học kinh nghiệm, đó là: Các cấp uỷ phải nghiên cứu, quán triệt đầy đủ các quy định, hướng dẫõn của Trung ương, của tỉnh và huyện để triển khai tổ chức thực hiện, làm cho CB,ĐV nắm vững yêu cầu, nội dung, quy trình thực hiện và phương pháp tiến hành. Các đồng chí Uỷ viên BCH Đảng bộ huyện được phân công phụ trách các tổ chức Đảng phải nêu cao tinh thần trách nhiệm trong chỉ đạo, dự kiểm điểm và định hướng kiểm điểm cũng nhưng đánh giá chất lượng tổ chức Đảng và đảng viên. Các cấp uỷ cần tăng cường công tác KT,GS. Các cơ quan tham mưu, giúp việc Huyện uỷ làm tốt công tác phối hợp tham mưu BTV Huyện uỷ chỉ đạo, hướng dẫn các TCCS Đảng triển khai thực hiện. Chỉ đạo làm tốt công tác thi đua - khen thưởng đảm bảo đúng tiêu chuẩn, trình tự, quy trình. Việc xem xét, nhận xét, đánh giá phân loại thi đua - khen thưởng người đứng đầu luôn gắn với đánh giá toàn bộ phong trào thi đua của từng cơ quan, đơn vị.

Đức Phượng


Các tin khác


Hội nghị báo cáo viên các Tỉnh ủy, Thành ủy, Đảng ủy trực thuộc Trung ương tháng 01/2019

(HBĐT) - Sáng 17/1, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo T.Ư tổ chức Hội nghị trực tuyến báo cáo viên tháng 01/2019 với các Tỉnh ủy, Thành ủy, Đảng ủy trực thuộc T.Ư. Đồng chí Lê Mạnh Hùng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư chủ trì hội nghị. Tại điểm cầu tỉnh ta, tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và một số sở, ngành của tỉnh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Không để hình thành điểm nóng về khiếu nại

Chiều 16/1, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đến dự và có bài phát biểu chỉ đạo quan trọng tại Hội nghị trực tuyến Tổng kết ngành Thanh tra năm 2018 và triển khai kế hoạch năm 2019.

LĐLĐ tỉnh triển khai nhiệm vụ 2019

(HBĐT) - Ngày 16/1, LĐLĐ tỉnh đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác công đoàn năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019.

Quyết định nhập, đặt tên, đổi tên thôn, xóm, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh

(HBĐT) - UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 3026/QĐ-UBND về việc nhập, đặt tên, đổi tên thôn, xóm, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh Hòa Bình.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào tiếp Đoàn đại biểu Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh

Chiều 15-1, tại Trụ sở T.Ư Đảng NDCM Lào ở Thủ đô Vientiane, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith đã tiếp thân mật Đoàn đại biểu Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh do GS, TS Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư T.Ư Đảng, Chủ tịch Hội đồng Lý luận T.Ư, Giám đốc Học viện dẫn đầu thăm làm việc tại Lào từ ngày 14 đến 16-1. Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng cùng tham dự buổi tiếp.

Tổng kết công tác Dân vận và hoạt động các BCĐ cấp ủy tỉnh về thực hiện công tác Dân vận năm 2018

(HBĐT) - Ngày 15/1, Ban Dân vận Tỉnh ủy tổ chức hội nghị Tổng kết công tác Dân vận và hoạt động của các BCĐ cấp ủy tỉnh về thực hiện công tác Dân vận năm 2018, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2019.