Chiều 6-2, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Ngoại thương và Hợp tác phát triển Hà Lan S.Các.


Phát biểu ý kiến tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tin tưởng, chuyến thăm sẽ tạo dấu ấn mạnh mẽ trong thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước ngày càng hiệu quả và thực chất hơn, tương xứng quan hệ Ðối tác Chiến lược về Thích ứng với biến đổi khí hậu (BÐKH) và Quản lý nước; Ðối tác Chiến lược về Nông nghiệp bền vững và An ninh lương thực. Thủ tướng cho rằng, Việt Nam và Hà Lan có quan hệ rất thân thiết; hai bên thường xuyên duy trì trao đổi đoàn cấp cao và các hoạt động giao lưu giữa doanh nghiệp và nhân dân hai nước; cho biết, Việt Nam rất ấn tượng về những thành tựu của Hà Lan trong xây dựng công trình thủy, cảng biển, nông nghiệp công nghệ cao và đặc biệt là ứng phó BÐKH.


Bộ trưởng S.Các bày tỏ vui mừng vì hai nước đang tích cực chuẩn bị cho các hoạt động kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Bộ trưởng cho biết, Hà Lan sẵn sàng hợp tác với Việt Nam không chỉ trong những lĩnh vực truyền thống như BÐKH, nông nghiệp mà còn cả trong các vấn đề về quản lý cảng, phát triển công nghệ, khởi nghiệp, phát triển cảng biển, logistics, qua đó thúc đẩy tạo việc làm, tăng trưởng kinh tế và cải thiện đời sống người dân; hợp tác phát triển đồng bằng sông Cửu Long trong điều kiện BÐKH...

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, sẽ giao các cơ quan liên quan nghiên cứu, đề xuất và xúc tiến các hoạt động hợp tác này; trong đó có lĩnh vực quản lý tài nguyên nước - một nhu cầu cấp thiết của Việt Nam và cũng là thế mạnh của Hà Lan. Thủ tướng đề nghị Chính phủ Hà Lan tiếp tục thúc đẩy các doanh nghiệp

Hà Lan mở rộng đầu tư vào Việt Nam với nhiều lĩnh vực, toàn diện và mạnh mẽ hơn nữa, nhất là trong lĩnh vực ứng phó BÐKH, năng lượng tái tạo.

Thủ tướng mong muốn, hai bên tiếp tục triển khai quan hệ Ðối tác Chiến lược đi vào chiều sâu với các hoạt động cụ thể như: cập nhật Kế hoạch hành động đồng bằng sông Cửu Long bằng cách xây dựng quy hoạch cụ thể khu vực này; đề ra các phương hướng tái cơ cấu sinh kế các tiểu vùng, xây dựng liên kết vùng…; hợp tác giữa TP Hồ Chí Minh, Hà Nội và TP Rốt-téc-đam; hợp tác đào tạo nâng cao trình độ nguồn nhân lực tài nguyên môi trường của Việt Nam. Thủ tướng cũng mong muốn Hà Lan tiếp tục ủng hộ, hợp tác và hỗ trợ Việt Nam trong các nhóm vấn đề liên quan chăn nuôi, trồng trọt, an toàn thực phẩm, mạng lưới sau thu hoạch và phát triển thị trường.


Theo Nhandan

Các tin khác


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự khai mạc Hội nghị Ngoại giao lần 30

Sáng 13/8, Hội nghị Ngoại giao lần thứ 30 với chủ đề "Ngoại giao Việt Nam: chủ động, sáng tạo, hiệu quả, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XII” đã khai mạc tại Hà

Huyện Lương Sơn triển khai giai đoạn II việc nhập, kiện toàn xóm, tổ dân phố

(HBĐT) - Huyện Lương Sơn có 186 xóm, tiểu khu (172 xóm và 14 tiểu khu). Trong đó 79 xóm có dưới 100 hộ (chiếm 42,47%). Bình quân mỗi xã có 9 xóm, mỗi xóm có 90 hộ. Xóm nhiều nhất có 365 hộ, ít nhất 15 hộ.

Thông qua Định hướng công tác đối ngoại địa phương giai đoạn 2018-2021

Ngày 12/8, tại Hà Nội, Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 19 đã diễn ra với chủ đề "Chủ động, sáng tạo, phục vụ hội nhập hiệu quả và phát triển bền vững.”

Yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa

Ngày 10-8, trả lời câu hỏi phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Trung Quốc gần đây tổ chức các hoạt động kỷ niệm 6 năm thành lập cái gọi là "thành phố Tam Sa”, lắp đặt và đưa vào sử dụng phao đèn quan trắc sóng biển ở Phú Lâm, quần đảo Hoàng Sa, Việt Nam; Kênh Thiếu nhi Đài Truyền hình trung ương Trung Quốc tổ chức chương trình truyền hình thực tế cho thiếu nhi ở quần đảo Hoàng Sa, Việt Nam; Đại học Trung Sơn Trung Quốc thực hiện một loạt các khảo sát khoa học tổng hợp ở quần đảo Hoàng Sa, Việt Nam…, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

Công nhận tàu HQ-671 là Bảo vật Quốc gia

Suốt quá trình vận tải chiến lược "Đường Hồ Chí Minh trên biển”, tàu HQ-671 đã tổ chức đi 20 chuyến, vận chuyển gần 400 tấn vũ khí và hàng hóa vào các bến của nhiều tỉnh phía Nam và đưa đón cán bộ cách mạng đến các tỉnh ven biển Nam Trung Bộ, góp phần chi viện sức người, sức của từ hậu phương lớn miền Bắc cho chiến trường miền Nam.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang gặp mặt chỉ huy Đội giỏi toàn quốc

Chủ tịch nước Trần Đại Quang gặp mặt 200 thiếu nhi, chỉ huy Đội xuất sắc trên cả nước về dự Liên hoan Chỉ huy Đội giỏi toàn quốc lần thứ 3.