(HBĐT) - Năng động, sáng tạo, khát khao cống hiến, đó là những gì mà xã hội đang nhìn nhận về thế hệ trẻ hôm nay. Mỗi người trẻ, theo chuyên môn, năng lực, sở trường khác nhau đang từng ngày nỗ lực làm những việc có ích để đóng góp cho sự ấm no, phát triển của tỉnh nhà, nhất là đời sống người dân vùng sâu, xa, vùng đặc biệt khó khăn.


Anh Bùi Trí Dũng và các thành viên trong CLB cán bộ trẻ tỉnh Hòa Bình thực hiện chương trình hỗ trợ sản xuất cho người dân xã Thượng Bì (Kim Bôi).

 

Câu chuyện về cô gái trẻ mê làm công tác thiện nguyện

Chúng tôi tìm gặp Đỗ Thị Dung khi bạn và các thành viên trong Câu lạc bộ (CLB) Thiện nguyện Hòa Bình đang khẩn trương chuẩn bị quà Tết tặng các hộ ở xã Do Nhân (Tân Lạc). Chuẩn bị cho Tết Nguyên đán Mậu Tuất, Dung đã kêu gọi một số nhà hảo tâm tại TP Hồ Chí Minh quyên góp, ủng hộ tiền mặt để xây dựng nhà tình thương cho gia đình em Đinh Công Kiều ở xã Phú Vinh (Tân Lạc) trị giá 40 triệu đồng. Đối với các hộ nghèo trên địa bàn TP Hòa Bình, CLB đã trao tặng 10 suất quà và tham gia dọn dẹp, sửa chữa nhà cửa…

Trong đợt mưa lũ lịch sử vào tháng 10/2017, Dung và các thành viên, tình nguyện viên trong CLB Thiện nguyện Hòa Bình đã phối hợp với Công an tỉnh tổ chức nhiều hoạt động tặng quà tại xã Suối Nánh (Đà Bắc), xã Lũng Vân, Nam Sơn (Tân Lạc). Đây không phải là hoạt động thiện nguyện đầu tiên của Dung và các thành viên trong nhóm. Qua tìm hiểu được biết, CLB Thiện nguyện Hòa Bình được thành lập ngày 1/8/2015 với hơn 60 thành viên, tình nguyện viên. CLB là nơi quy tụ của những bạn trẻ, HS, SV có chung niềm đam mê làm thiện nguyện. Mong muốn được giúp đỡ nhiều hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh, các hộ gia đình chính sách, người già neo đơn và trẻ em mắc bệnh hiểm nghèo. Từ khi đi vào hoạt động đến nay, CLB đã tổ chức được 10 chương trình tình nguyện có quy mô lớn và nhiều hoạt động thiện nguyện có ý nghĩa tại 8/11 huyện, thành phố. Đặc biệt là những thôn, bản đặc biệt khó khăn của tỉnh. Qua đó đã phối hợp với các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm trao tặng 4.000 suất quà với tổng trị giá trên 200 triệu đồng.

Tâm huyết đồng hành cùng nông dân

Nếu như cô gái trẻ Đỗ Thị Dung tràn đầy nhiệt huyết trong công tác thiện nguyện thì chàng kỹ sư nông nghiệp Bùi Trí Dũng, hiện công tác tại Hội Nông dân tỉnh là một trong những tấm gương tiêu biểu đồng hành cùng bà con nông dân phát triển sản xuất. Trong quá trình làm việc, Dũng hướng dẫn người dân cách đánh giá năng suất trên một diện tích, cách thu hái và bảo quản sản phẩm, vệ sinh an toàn thực phẩm và "4 đúng” trong sử dụng thuốc BVTV.

Qua thực tế làm việc, Dũng nhận thấy một trong những hạn chế trong sản xuất nông nghiệp hiện nay là chưa áp dụng KHKT vào sản xuất, vẫn dựa vào kinh nghiệm là chính, diện tích canh tác manh mún… Do đó, Dũng đã tích cực tuyên truyền, vận động bà con áp dụng tiến bộ KHKT vào canh tác. Để tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho bà con nhân dân tham gia các khóa học, Dũng thường tổ chức trò chơi, thơ, ca, hò, vè… Qua đó, người dân cảm thấy không bị áp lực khi thời gian các khóa học.

Không những nhiệt huyết trong công việc, Dũng còn năng nổ tham gia các hoạt động, phong trào do Tỉnh Đoàn phối hợp với các đơn vị tổ chức. Tham gia CLB "Cán bộ trẻ” từ tháng 7/2016, Dũng đã đóng góp tri thức của mình để cùng các tình nguyện viên tổ chức nhiều chương trình hỗ trợ sản xuất cho nhân dân tại các vùng khó khăn như xã Yên Lập (Cao Phong), Thượng Tiến (Kim Bôi).

Lan tỏa những tấm lòng vì cộng đồng

Thực hiện chương trình hỗ trợ đồng bào vui xuân, đón Tết năm 2018, các cấp cán bộ đoàn trong tỉnh đã thực hiện nhiều hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, đảm bảo an sinh xã hội với các chủ đề bám sát theo định hướng.

Đồng chí Bùi Quốc Hoàn, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn cho biết: Tỉnh đoàn và các huyện, thành đoàn, đoàn trực thuộc đã tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ ĐVTN đón Tết, tặng trên 3.500 suất quà cho các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em nghèo. ĐVTN trong tỉnh đã tiến hành sửa chữa 20 nhà cho các hộ bị ảnh hưởng bởi lũ quét và sạt lở đất; sửa chữa 6 cầu dân sinh xuống cấp, gần 300 chuồng trại chăn nuôi. Tỉnh Đoàn đã phối hợp tổ chức được 5 buổi khám - chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho gần 1.000 người có hoàn cảnh khó khăn và các đối tượng chính sách, trẻ em mắc các bệnh hiểm nghèo tại các huyện: Tân Lạc, Lương Sơn, Lạc Sơn, Cao Phong, Thành phố...

Thực hiện chương trình "Cặp bánh yêu thương”, các huyện, thành đoàn đã trao tặng trên 350 chiếc bánh chưng vui Tết cho các học sinh nghèo, gia đình chính sách. Các trường cao đẳng trên địa bàn đã tổ chức trao tặng trên 100 suất quà và hỗ trợ chuyến xe các học sinh đồng bào dân tộc Mông về quê đón Tết. Những việc làm này của ĐVTN các cấp trên địa bàn tỉnh đã giúp cho đồng bào vùng sâu, xa, vùng đặc biệt khó khăn có một cái Tết ấm áp, phấn khởi đón xuân sang.

 

Đức Anh

Các tin khác


Tiếp tục phối hợp chặt chẽ hoạt động tuyên truyền công tác kiểm tra, giám sát của Đảng

(HBĐT) - Chiều ngày 15/3, UBKT Tỉnh ủy đã tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động phối hợp tuyền truyền công tác KTGS của Đảng năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018. Tham dự có các đồng chí: Hoàng Văn Đức, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy; Nguyễn Văn Toàn, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Tổng Biên tập Tạp chí Kiểm tra Trung ương, Tổng Biên tập Báo Hòa Bình.

Đẩy mạnh thực hiện Chương trình phát triển thanh niên

(HBĐT) - Ban chỉ đạo Chương trình phát triển thanh niên tỉnh vừa ban hạnh Kế hoạch số 39/KH-BCĐ về thực hiện Chương trình phát triển thanh niên tỉnh Hòa Bình năm 2018.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Niu Di-lân

Ngày 14-3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Phu nhân và Ðoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời thành phố Oóc-len của Niu Di-lân, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Niu Di-lân theo lời mời của Thủ tướng Niu Di-lân G.A-đơn.

Tưởng niệm cán bộ, chiến sĩ hy sinh tại đảo Gạc Ma

Sáng 14-3, tại Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma (huyện Cam Lâm, Khánh Hòa), Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam, Tỉnh đoàn Khánh Hòa phối hợp các đơn vị lực lượng vũ trang tổ chức dâng hoa, thắp hương tưởng nhớ 64 cán bộ, chiến sĩ Hải quân nhân dân Việt Nam đã hy sinh tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam cách đây tròn 30 năm.

Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc để chuyển đổi mạnh mẽ sản xuất nông nghiệp

(HBĐT) - Sáng 14/3, các đồng chí: Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Quang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì và điều hành hội nghị trực tuyến giao ban chuyên đề quý I về thực trạng, giải pháp xây dựng, quản lý và phát triển thương hiệu cho các sảm phẩm đặc sản tỉnh Hòa Bình; tổ chức lại sản xuất nông nghiệp gắn với thu hút đầu tư. Tham dự có lãnh đạo một số sở, ngành, đoàn thể của tỉnh, các huyện, thành phố, một số doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh.

Triển khai nhiệm vụ công tác năm 2018

(HBĐT) - Chiều 13/3, Cổng thông tin điện tử tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2017, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2018.