(HBĐT) - Năng động, sáng tạo, khát khao cống hiến, đó là những gì mà xã hội đang nhìn nhận về thế hệ trẻ hôm nay. Mỗi người trẻ, theo chuyên môn, năng lực, sở trường khác nhau đang từng ngày nỗ lực làm những việc có ích để đóng góp cho sự ấm no, phát triển của tỉnh nhà, nhất là đời sống người dân vùng sâu, xa, vùng đặc biệt khó khăn.


Anh Bùi Trí Dũng và các thành viên trong CLB cán bộ trẻ tỉnh Hòa Bình thực hiện chương trình hỗ trợ sản xuất cho người dân xã Thượng Bì (Kim Bôi).

 

Câu chuyện về cô gái trẻ mê làm công tác thiện nguyện

Chúng tôi tìm gặp Đỗ Thị Dung khi bạn và các thành viên trong Câu lạc bộ (CLB) Thiện nguyện Hòa Bình đang khẩn trương chuẩn bị quà Tết tặng các hộ ở xã Do Nhân (Tân Lạc). Chuẩn bị cho Tết Nguyên đán Mậu Tuất, Dung đã kêu gọi một số nhà hảo tâm tại TP Hồ Chí Minh quyên góp, ủng hộ tiền mặt để xây dựng nhà tình thương cho gia đình em Đinh Công Kiều ở xã Phú Vinh (Tân Lạc) trị giá 40 triệu đồng. Đối với các hộ nghèo trên địa bàn TP Hòa Bình, CLB đã trao tặng 10 suất quà và tham gia dọn dẹp, sửa chữa nhà cửa…

Trong đợt mưa lũ lịch sử vào tháng 10/2017, Dung và các thành viên, tình nguyện viên trong CLB Thiện nguyện Hòa Bình đã phối hợp với Công an tỉnh tổ chức nhiều hoạt động tặng quà tại xã Suối Nánh (Đà Bắc), xã Lũng Vân, Nam Sơn (Tân Lạc). Đây không phải là hoạt động thiện nguyện đầu tiên của Dung và các thành viên trong nhóm. Qua tìm hiểu được biết, CLB Thiện nguyện Hòa Bình được thành lập ngày 1/8/2015 với hơn 60 thành viên, tình nguyện viên. CLB là nơi quy tụ của những bạn trẻ, HS, SV có chung niềm đam mê làm thiện nguyện. Mong muốn được giúp đỡ nhiều hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh, các hộ gia đình chính sách, người già neo đơn và trẻ em mắc bệnh hiểm nghèo. Từ khi đi vào hoạt động đến nay, CLB đã tổ chức được 10 chương trình tình nguyện có quy mô lớn và nhiều hoạt động thiện nguyện có ý nghĩa tại 8/11 huyện, thành phố. Đặc biệt là những thôn, bản đặc biệt khó khăn của tỉnh. Qua đó đã phối hợp với các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm trao tặng 4.000 suất quà với tổng trị giá trên 200 triệu đồng.

Tâm huyết đồng hành cùng nông dân

Nếu như cô gái trẻ Đỗ Thị Dung tràn đầy nhiệt huyết trong công tác thiện nguyện thì chàng kỹ sư nông nghiệp Bùi Trí Dũng, hiện công tác tại Hội Nông dân tỉnh là một trong những tấm gương tiêu biểu đồng hành cùng bà con nông dân phát triển sản xuất. Trong quá trình làm việc, Dũng hướng dẫn người dân cách đánh giá năng suất trên một diện tích, cách thu hái và bảo quản sản phẩm, vệ sinh an toàn thực phẩm và "4 đúng” trong sử dụng thuốc BVTV.

Qua thực tế làm việc, Dũng nhận thấy một trong những hạn chế trong sản xuất nông nghiệp hiện nay là chưa áp dụng KHKT vào sản xuất, vẫn dựa vào kinh nghiệm là chính, diện tích canh tác manh mún… Do đó, Dũng đã tích cực tuyên truyền, vận động bà con áp dụng tiến bộ KHKT vào canh tác. Để tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho bà con nhân dân tham gia các khóa học, Dũng thường tổ chức trò chơi, thơ, ca, hò, vè… Qua đó, người dân cảm thấy không bị áp lực khi thời gian các khóa học.

Không những nhiệt huyết trong công việc, Dũng còn năng nổ tham gia các hoạt động, phong trào do Tỉnh Đoàn phối hợp với các đơn vị tổ chức. Tham gia CLB "Cán bộ trẻ” từ tháng 7/2016, Dũng đã đóng góp tri thức của mình để cùng các tình nguyện viên tổ chức nhiều chương trình hỗ trợ sản xuất cho nhân dân tại các vùng khó khăn như xã Yên Lập (Cao Phong), Thượng Tiến (Kim Bôi).

Lan tỏa những tấm lòng vì cộng đồng

Thực hiện chương trình hỗ trợ đồng bào vui xuân, đón Tết năm 2018, các cấp cán bộ đoàn trong tỉnh đã thực hiện nhiều hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, đảm bảo an sinh xã hội với các chủ đề bám sát theo định hướng.

Đồng chí Bùi Quốc Hoàn, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn cho biết: Tỉnh đoàn và các huyện, thành đoàn, đoàn trực thuộc đã tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ ĐVTN đón Tết, tặng trên 3.500 suất quà cho các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em nghèo. ĐVTN trong tỉnh đã tiến hành sửa chữa 20 nhà cho các hộ bị ảnh hưởng bởi lũ quét và sạt lở đất; sửa chữa 6 cầu dân sinh xuống cấp, gần 300 chuồng trại chăn nuôi. Tỉnh Đoàn đã phối hợp tổ chức được 5 buổi khám - chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho gần 1.000 người có hoàn cảnh khó khăn và các đối tượng chính sách, trẻ em mắc các bệnh hiểm nghèo tại các huyện: Tân Lạc, Lương Sơn, Lạc Sơn, Cao Phong, Thành phố...

Thực hiện chương trình "Cặp bánh yêu thương”, các huyện, thành đoàn đã trao tặng trên 350 chiếc bánh chưng vui Tết cho các học sinh nghèo, gia đình chính sách. Các trường cao đẳng trên địa bàn đã tổ chức trao tặng trên 100 suất quà và hỗ trợ chuyến xe các học sinh đồng bào dân tộc Mông về quê đón Tết. Những việc làm này của ĐVTN các cấp trên địa bàn tỉnh đã giúp cho đồng bào vùng sâu, xa, vùng đặc biệt khó khăn có một cái Tết ấm áp, phấn khởi đón xuân sang.

 

Đức Anh

Các tin khác


Giải quyết thủ tục hành chính ở các huyện, thành phố chuyển biến mạnh mẽ

(HBĐT) - Cách đây vài tháng, việc giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả ở các huyện, thành phố chậm là tình trạng phổ biến. Tuy nhiên với sự chỉ đạo tập trung của UBND tỉnh, đến nay, tình hình đã có chuyển biến tích cực, tỷ lệ hồ sơ giải quyết đúng hạn tăng nhiều, góp phần phục vụ tốt hơn nhu cầu của tổ chức, cá nhân trong tỉnh.

Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ VII thành công và bế mạc

Sáng 13-12, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Ðình, Hà Nội, T.Ư Hội Nông dân Việt Nam tổ chức lễ bế mạc Ðại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ VII, nhiệm kỳ 2018 - 2023, sau ba ngày làm việc. Dự hội nghị có các đồng chí Ủy viên T.Ư Ðảng: Thào Xuân Sùng, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam; Ðiểu K’ré, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận T.Ư.

Bộ Chính trị làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng

Chiều 13-12, tại Trụ sở T.Ư Đảng, tập thể Bộ Chính trị đã làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng, tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết số 33 của Bộ Chính trị khóa IX về Xây dựng và phát triển TP Đà Nẵng trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Kiểm tra thực hiện Quy chế dân chủ tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển BIDV Hoà Bình

(HBĐT) - Chiều ngày 13/12, đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo thực hiện QCDC ở cơ sở tỉnh do đồng chí Nguyễn Thị Oanh, UV BTV, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh uỷ, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra việc thực hiện QCDC tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển BIDV Hoà Bình. Tham gia đoàn có lãnh đạo Sở Nội vụ, Ban Tổ chức Tỉnh uỷ, Đảng uỷ khối CCQ tỉnh, Tỉnh đoàn.

Rút kinh nghiệm công tác tổ chức kỳ họp thứ 7 và triển khai Chương trình giám sát năm 2019

(HBĐT) - Ngày 13/12, Thường trực HĐND tỉnh đã tổ chức họp thường kỳ tháng 12 nhằm đánh giá, rút kinh nghiệm công tác chuẩn bị tổ chức kỳ họp thứ 7-HĐND tỉnh và triển khai Chương trình giám sát của Thường trực HĐND tỉnh năm 2019. Đồng chí Hoàng Văn Tứ, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì hội nghị.

Kiểm tra việc thực hiện quy chế dân chủ tại Cục Thuế tỉnh

(HBĐT) - Sáng ngày 13/12, đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo thực hiện QCDC ở cơ sở tỉnh do đồng chí Nguyễn Thị Oanh, UV BTV, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh uỷ, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra việc thực hiện QCDC tại Cục Thuế tỉnh. Tham gia đoàn có lãnh đạo Sở Nội vụ, Ban Tổ chức Tỉnh uỷ, Đảng uỷ khối CCQ tỉnh, Tỉnh đoàn.