(HBĐT) - Năng động, sáng tạo, khát khao cống hiến, đó là những gì mà xã hội đang nhìn nhận về thế hệ trẻ hôm nay. Mỗi người trẻ, theo chuyên môn, năng lực, sở trường khác nhau đang từng ngày nỗ lực làm những việc có ích để đóng góp cho sự ấm no, phát triển của tỉnh nhà, nhất là đời sống người dân vùng sâu, xa, vùng đặc biệt khó khăn.


Anh Bùi Trí Dũng và các thành viên trong CLB cán bộ trẻ tỉnh Hòa Bình thực hiện chương trình hỗ trợ sản xuất cho người dân xã Thượng Bì (Kim Bôi).

 

Câu chuyện về cô gái trẻ mê làm công tác thiện nguyện

Chúng tôi tìm gặp Đỗ Thị Dung khi bạn và các thành viên trong Câu lạc bộ (CLB) Thiện nguyện Hòa Bình đang khẩn trương chuẩn bị quà Tết tặng các hộ ở xã Do Nhân (Tân Lạc). Chuẩn bị cho Tết Nguyên đán Mậu Tuất, Dung đã kêu gọi một số nhà hảo tâm tại TP Hồ Chí Minh quyên góp, ủng hộ tiền mặt để xây dựng nhà tình thương cho gia đình em Đinh Công Kiều ở xã Phú Vinh (Tân Lạc) trị giá 40 triệu đồng. Đối với các hộ nghèo trên địa bàn TP Hòa Bình, CLB đã trao tặng 10 suất quà và tham gia dọn dẹp, sửa chữa nhà cửa…

Trong đợt mưa lũ lịch sử vào tháng 10/2017, Dung và các thành viên, tình nguyện viên trong CLB Thiện nguyện Hòa Bình đã phối hợp với Công an tỉnh tổ chức nhiều hoạt động tặng quà tại xã Suối Nánh (Đà Bắc), xã Lũng Vân, Nam Sơn (Tân Lạc). Đây không phải là hoạt động thiện nguyện đầu tiên của Dung và các thành viên trong nhóm. Qua tìm hiểu được biết, CLB Thiện nguyện Hòa Bình được thành lập ngày 1/8/2015 với hơn 60 thành viên, tình nguyện viên. CLB là nơi quy tụ của những bạn trẻ, HS, SV có chung niềm đam mê làm thiện nguyện. Mong muốn được giúp đỡ nhiều hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh, các hộ gia đình chính sách, người già neo đơn và trẻ em mắc bệnh hiểm nghèo. Từ khi đi vào hoạt động đến nay, CLB đã tổ chức được 10 chương trình tình nguyện có quy mô lớn và nhiều hoạt động thiện nguyện có ý nghĩa tại 8/11 huyện, thành phố. Đặc biệt là những thôn, bản đặc biệt khó khăn của tỉnh. Qua đó đã phối hợp với các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm trao tặng 4.000 suất quà với tổng trị giá trên 200 triệu đồng.

Tâm huyết đồng hành cùng nông dân

Nếu như cô gái trẻ Đỗ Thị Dung tràn đầy nhiệt huyết trong công tác thiện nguyện thì chàng kỹ sư nông nghiệp Bùi Trí Dũng, hiện công tác tại Hội Nông dân tỉnh là một trong những tấm gương tiêu biểu đồng hành cùng bà con nông dân phát triển sản xuất. Trong quá trình làm việc, Dũng hướng dẫn người dân cách đánh giá năng suất trên một diện tích, cách thu hái và bảo quản sản phẩm, vệ sinh an toàn thực phẩm và "4 đúng” trong sử dụng thuốc BVTV.

Qua thực tế làm việc, Dũng nhận thấy một trong những hạn chế trong sản xuất nông nghiệp hiện nay là chưa áp dụng KHKT vào sản xuất, vẫn dựa vào kinh nghiệm là chính, diện tích canh tác manh mún… Do đó, Dũng đã tích cực tuyên truyền, vận động bà con áp dụng tiến bộ KHKT vào canh tác. Để tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho bà con nhân dân tham gia các khóa học, Dũng thường tổ chức trò chơi, thơ, ca, hò, vè… Qua đó, người dân cảm thấy không bị áp lực khi thời gian các khóa học.

Không những nhiệt huyết trong công việc, Dũng còn năng nổ tham gia các hoạt động, phong trào do Tỉnh Đoàn phối hợp với các đơn vị tổ chức. Tham gia CLB "Cán bộ trẻ” từ tháng 7/2016, Dũng đã đóng góp tri thức của mình để cùng các tình nguyện viên tổ chức nhiều chương trình hỗ trợ sản xuất cho nhân dân tại các vùng khó khăn như xã Yên Lập (Cao Phong), Thượng Tiến (Kim Bôi).

Lan tỏa những tấm lòng vì cộng đồng

Thực hiện chương trình hỗ trợ đồng bào vui xuân, đón Tết năm 2018, các cấp cán bộ đoàn trong tỉnh đã thực hiện nhiều hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, đảm bảo an sinh xã hội với các chủ đề bám sát theo định hướng.

Đồng chí Bùi Quốc Hoàn, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn cho biết: Tỉnh đoàn và các huyện, thành đoàn, đoàn trực thuộc đã tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ ĐVTN đón Tết, tặng trên 3.500 suất quà cho các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em nghèo. ĐVTN trong tỉnh đã tiến hành sửa chữa 20 nhà cho các hộ bị ảnh hưởng bởi lũ quét và sạt lở đất; sửa chữa 6 cầu dân sinh xuống cấp, gần 300 chuồng trại chăn nuôi. Tỉnh Đoàn đã phối hợp tổ chức được 5 buổi khám - chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho gần 1.000 người có hoàn cảnh khó khăn và các đối tượng chính sách, trẻ em mắc các bệnh hiểm nghèo tại các huyện: Tân Lạc, Lương Sơn, Lạc Sơn, Cao Phong, Thành phố...

Thực hiện chương trình "Cặp bánh yêu thương”, các huyện, thành đoàn đã trao tặng trên 350 chiếc bánh chưng vui Tết cho các học sinh nghèo, gia đình chính sách. Các trường cao đẳng trên địa bàn đã tổ chức trao tặng trên 100 suất quà và hỗ trợ chuyến xe các học sinh đồng bào dân tộc Mông về quê đón Tết. Những việc làm này của ĐVTN các cấp trên địa bàn tỉnh đã giúp cho đồng bào vùng sâu, xa, vùng đặc biệt khó khăn có một cái Tết ấm áp, phấn khởi đón xuân sang.

 

Đức Anh

Các tin khác


Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Ngày 20/6, tại xã Tu Lý (Đà Bắc) Đoàn ĐBQH tỉnh gồm bà Nguyễn Thanh Hải, UVTW Đảng, UVTV Quốc hội, Trưởng Ban Dân nguyện của Quốc hội và ông Nguyễn Tiến Sinh, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh đã có buổi tiếp xúc cử tri các xã Tu Lý, Hào Lý, Toàn Sơn, Hiền Lương, Cao Sơn và thị trấn Đà Bắc.

Đổi mới, nâng cao chất lượng sản phẩm báo chí, đáp ứng tốt hơn yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới

(HBĐT) - Nhân kỷ niệm 93 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/ 1925 - 21/6/2018), đồng chí Đinh Văn ổn, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh, Tổng Biên tập Báo Hòa Bình trao đổi với phóng viên Báo Hòa Bình về dấu mốc sự nghiệp báo chí cách mạng Việt Nam, bước phát triển của báo chí tỉnh và định hướng phát triển trong thời gian tới.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp xúc cử tri Quân khu 9

Ngày 19-6, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư T.Ư Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cùng đoàn đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ đã có buổi tiếp xúc cử tri tại Quân khu 9, TP Cần Thơ.

Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Yên Thủy

(HBĐT) - Sáng 19/6, tại UBND xã Lạc Lương (Yên Thủy), Đoàn ĐBQH tỉnh gồm các đồng chí Nguyễn Tiến Sinh, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Bùi Thu Hằng, Phó Giám đốc Sở Y tế; Bạch Thị Hương Thủy, trưởng phòng Tổ chức cán bộ, Viện KSND tỉnh đã có buổi tiếp xúc cử tri 13 xã, thị trấn huyện Yên Thủy sau Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV.

Gặp mặt kỷ niệm 93 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925- 21/6/2018)

(HBĐT) - Sáng 19/6, Hội Nhà báo tỉnh tổ chức gặp mặt kỷ niệm 93 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925- 21/6/2018). Tới dự có lãnh đạo các sở, ban, ngành và hội viên Hội Nhà báo, cán bộ các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh.

Chủ tịch nước gặp mặt đại biểu trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt

Nhân Tháng hành động vì trẻ em với chủ đề "Vì cuộc sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em” và kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc, ngày 18/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có buổi gặp mặt với 70 học sinh có hoàn cảnh đặc biệt đến từ 14 tỉnh/thành trong cả nước.