(HBĐT) - Những năm qua, với tinh thần chủ động, sáng tạo, nhiệt huyết, Hội truyền thống Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh tỉnh đã vượt qua nhiều khó khăn, xây dựng tổ chức hội vững mạnh, thực hiện nhiều chương trình, việc làm ý nghĩa.


Lãnh đạo Hội truyền thống Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh tỉnh thăm, tặng quà gia đình chính sách

Ngày mới thành lập, Hội có 7 ban liên lạc với 700 hội viên là CCB, thanh niên xung phong, dân quân hỏa tuyến. Một số hội viên từng tham gia chiến đấu, phục vụ chiến đấu trong kháng chiến chống Pháp, nhưng chủ yếu là thời kỳ chống Mỹ và cuộc chiến tranh biên giới. Đến nay, ngoài Tỉnh hội đã có 5 tổ chức hội cấp huyện, thành phố, 2 ban vận động, 4 ban liên lạc cấp huyện và Ban liên lạc nữ chiến sĩ Trường Sơn với hơn 800 hội viên. Tỉnh hội và một số hội thành viên được công nhận là thành viên của MTTQ tỉnh. Ngoài hoạt động của hội, 151 hội viên tích cực tham gia cấp ủy, chính quyền và các tổ chức CT-XH. Một số hội viên hăng say lao động sản xuất, làm giàu chính đáng, giúp đỡ nhau làm kinh tế, đứng lên thành lập doanh nghiệp, tạo việc làm cho nhiều lao động, góp phần phát triển KT-XH địa phương. Trong nhiệm kỳ, gần 1.000 lượt cán bộ, hội viên và lãnh đạo các cấp ở địa phương được khen thưởng. Đặc biệt có 8 tập thể, 8 cá nhân được T.ư Hội tặng bằng khen về thành tích xây dựng và phát triển hoạt động hội các cấp.

Giữ vững và phát huy phẩm chất tốt đẹp "Bộ đội Cụ Hồ”, truyền thống anh hùng của bộ đội Trường Sơn, những người lính cựu luôn tích cực giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ. Các hoạt động được tổ chức thường xuyên với hình thức đa dạng, phong phú như: nói chuyện truyền thống, tổ chức thăm chiến trường xưa, viếng Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn…

Cùng với đó, hội tích cực vận động nguồn lực xã hội nhằm tri ân các gia đình hội viên có công với cách mạng, hoàn cảnh khó khăn. Trong nhiệm kỳ qua có nhiều tổ chức, cá nhân đồng hành với hoạt động này, giúp hội làm mới và sửa chữa nhà ở cho 20 hội viên (số tiền được tài trợ 860 triệu đồng); tặng học bổng Vừa A Dính cho 9 người con của hội viên Trường Sơn có thành tích tốt trong học tập; tặng 293 suất quà (trị giá 210 triệu đồng) cho các hội viên có hoàn cảnh khó khăn.

Cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước đã qua 43 năm, chiến tranh biên giới gần 40 năm nhưng hậu quả để lại còn nặng nề, phức tạp. Hội truyền thống Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh có 415 hội viên là thương binh, bệnh binh, nạn nhân bị phơi nhiễm chất độ da cam - Dioxin. Một số hội viên vẫn gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống như: sức khỏe yếu, bệnh tật, di chứng chất độc hoá học chưa được giải quyết, thụ hưởng chế độ, chính sách của Nhà nước và hàng trăm hội viên khó khăn về nhà ở… Chính vì thế, hội đã chú trọng tư vấn cho các hội viên làm thủ tục để được giải quyết các chế độ, chính sách thương binh, hội viên bị phơi nhiễm chất độc hóa học và cung cấp thông tin tìm mộ liệt sĩ.

Nhiệm kỳ 2018 - 2023, hội tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng, đoàn kết, hết lòng vì nghĩa tình đồng đội của bộ đội Trường Sơn; làm tốt công tác tư tưởng, chỉ đạo xây dựng tổ chức và hoạt động của hội trên tinh thần "Tập hợp - đoàn kết - tổ chức vững chắc - hoạt động hiệu quả”. Trong đó, tập trung xây dựng và phát triển tổ chức hội, hội viên; động viên hội viên nỗ lực vươn lên trong cuộc sống, tích cực hưởng ứng phong trào xây dựng NTM, đô thị văn minh, đời sống văn hóa ở khu dân cư và các cuộc vận động, phong trào ở địa phương. Cùng với đó, hội làm tốt việc tri ân các gia đình hội viên có công với cách mạng; chia sẻ, giúp đỡ hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn sớm ổn định đời sống, góp phần đảm bảo an sinh xã hội và xóa đói - giảm nghèo tại địa phương.

 


                          Nguyễn Tài Ba  (Chủ tịch Hội truyền thống Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh)


Các tin khác


Cung cấp thông tin và định hướng nội dung tuyên truyền tháng 7/2018

(HBĐT) - Ngày 13/7, Ban Tuyên giáo Trung ương đã tổ chức hội nghị Báo cáo viên trực tuyến tháng 7/2018 nhằm cung cấp thông tin và định hướng nội dung tuyên truyền cho đội ngũ báo cáo viên các tỉnh, Thành ủy, Đảng ủy trực thuộc Trung ương. Đồng chí Võ Văn Phuông, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì hội nghị.

Đánh giá rút kinh nghiệm công tác phối hợp chuẩn bị nội dung, tổ chức kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh khóa XVI

(HBĐT)-Sáng 13/7, Thường trực HĐND tỉnh đã tổ chức họp đánh giá rút kinh nghiệm công tác phối hợp chuẩn bị nội dung, tổ chức kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh khóa XVI. Dự hội nghị có Thường trực HĐND tỉnh, đại diện lãnh đạo UBND, MTTQ tỉnh, Sở Tư pháp; lãnh đạo các Ban của HĐND tỉnh và các phòng chuyên môn thuộc Văn phòng HĐND tỉnh. Đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì cuộc họp.

Nâng cao chất lượng, hiệu quả thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng

(HBĐT) -Đánh giá kết quả công tác kiểm tra, giám sát (KT,GS) kỷ luật Đảng của cấp ủy và UBKT Tỉnh ủy 6 tháng đầu năm 2018, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy Hoàng Văn Đức cho biết: UBKT Tỉnh ủy đã tích cực tham mưu giúp cấp ủy lãnh đạo, chỉ đạo và ban hành các văn bản về công tác KT, GS. Bám sát nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ để tham mưu giúp cấp ủy thực hiện nhiệm vụ KT, GS theo quy định của Điều 30, Điều lệ Đảng và thực hiện tốt các nhiệm vụ cấp ủy giao.

Đảng ủy quân sự tỉnh: Công tác kiểm tra, giám sát của Đảng - nhìn lại nửa nhiệm kỳ

(HBĐT) - Đánh giá kết quả công tác KT, GS và kỷ luật Đảng sau nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Quân sự tỉnh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2015-2020, Phó Chủ nhiệm UBKT Đảng ủy Quân sự tỉnh Nguyễn Mạnh Tường cho biết:

Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ khối các cơ quan tỉnh lần thứ 14 khóa XVI (mở rộng)

(HBĐT) - Ngày 12/7, Ban thường vụ Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh tổ chức hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ lần thứ 14 khóa XVI (mở rộng). Nội dung hội nghị, kiểm điểm thực hiện nhiệm vụ công tác 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm; tổng kết thực hiện Nghị quyết số 14-NQ/TW của Ban chấp hành trung ương khóa X về "Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát của Đảng”.