(HBĐT) - Những năm qua, với tinh thần chủ động, sáng tạo, nhiệt huyết, Hội truyền thống Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh tỉnh đã vượt qua nhiều khó khăn, xây dựng tổ chức hội vững mạnh, thực hiện nhiều chương trình, việc làm ý nghĩa.


Lãnh đạo Hội truyền thống Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh tỉnh thăm, tặng quà gia đình chính sách

Ngày mới thành lập, Hội có 7 ban liên lạc với 700 hội viên là CCB, thanh niên xung phong, dân quân hỏa tuyến. Một số hội viên từng tham gia chiến đấu, phục vụ chiến đấu trong kháng chiến chống Pháp, nhưng chủ yếu là thời kỳ chống Mỹ và cuộc chiến tranh biên giới. Đến nay, ngoài Tỉnh hội đã có 5 tổ chức hội cấp huyện, thành phố, 2 ban vận động, 4 ban liên lạc cấp huyện và Ban liên lạc nữ chiến sĩ Trường Sơn với hơn 800 hội viên. Tỉnh hội và một số hội thành viên được công nhận là thành viên của MTTQ tỉnh. Ngoài hoạt động của hội, 151 hội viên tích cực tham gia cấp ủy, chính quyền và các tổ chức CT-XH. Một số hội viên hăng say lao động sản xuất, làm giàu chính đáng, giúp đỡ nhau làm kinh tế, đứng lên thành lập doanh nghiệp, tạo việc làm cho nhiều lao động, góp phần phát triển KT-XH địa phương. Trong nhiệm kỳ, gần 1.000 lượt cán bộ, hội viên và lãnh đạo các cấp ở địa phương được khen thưởng. Đặc biệt có 8 tập thể, 8 cá nhân được T.ư Hội tặng bằng khen về thành tích xây dựng và phát triển hoạt động hội các cấp.

Giữ vững và phát huy phẩm chất tốt đẹp "Bộ đội Cụ Hồ”, truyền thống anh hùng của bộ đội Trường Sơn, những người lính cựu luôn tích cực giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ. Các hoạt động được tổ chức thường xuyên với hình thức đa dạng, phong phú như: nói chuyện truyền thống, tổ chức thăm chiến trường xưa, viếng Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn…

Cùng với đó, hội tích cực vận động nguồn lực xã hội nhằm tri ân các gia đình hội viên có công với cách mạng, hoàn cảnh khó khăn. Trong nhiệm kỳ qua có nhiều tổ chức, cá nhân đồng hành với hoạt động này, giúp hội làm mới và sửa chữa nhà ở cho 20 hội viên (số tiền được tài trợ 860 triệu đồng); tặng học bổng Vừa A Dính cho 9 người con của hội viên Trường Sơn có thành tích tốt trong học tập; tặng 293 suất quà (trị giá 210 triệu đồng) cho các hội viên có hoàn cảnh khó khăn.

Cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước đã qua 43 năm, chiến tranh biên giới gần 40 năm nhưng hậu quả để lại còn nặng nề, phức tạp. Hội truyền thống Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh có 415 hội viên là thương binh, bệnh binh, nạn nhân bị phơi nhiễm chất độ da cam - Dioxin. Một số hội viên vẫn gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống như: sức khỏe yếu, bệnh tật, di chứng chất độc hoá học chưa được giải quyết, thụ hưởng chế độ, chính sách của Nhà nước và hàng trăm hội viên khó khăn về nhà ở… Chính vì thế, hội đã chú trọng tư vấn cho các hội viên làm thủ tục để được giải quyết các chế độ, chính sách thương binh, hội viên bị phơi nhiễm chất độc hóa học và cung cấp thông tin tìm mộ liệt sĩ.

Nhiệm kỳ 2018 - 2023, hội tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng, đoàn kết, hết lòng vì nghĩa tình đồng đội của bộ đội Trường Sơn; làm tốt công tác tư tưởng, chỉ đạo xây dựng tổ chức và hoạt động của hội trên tinh thần "Tập hợp - đoàn kết - tổ chức vững chắc - hoạt động hiệu quả”. Trong đó, tập trung xây dựng và phát triển tổ chức hội, hội viên; động viên hội viên nỗ lực vươn lên trong cuộc sống, tích cực hưởng ứng phong trào xây dựng NTM, đô thị văn minh, đời sống văn hóa ở khu dân cư và các cuộc vận động, phong trào ở địa phương. Cùng với đó, hội làm tốt việc tri ân các gia đình hội viên có công với cách mạng; chia sẻ, giúp đỡ hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn sớm ổn định đời sống, góp phần đảm bảo an sinh xã hội và xóa đói - giảm nghèo tại địa phương.

 


                          Nguyễn Tài Ba  (Chủ tịch Hội truyền thống Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh)


Các tin khác


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đón, hội đàm với Cố vấn Nhà nước Mi-an-ma Xan Xu Chi

Nhận lời mời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Cố vấn Nhà nước Bộ trưởng Ngoại giao và Bộ trưởng Văn phòng Tổng thống nước Cộng hòa Liên bang Mi-an-ma Xan Xu Chi dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Mi-an-ma bắt đầu thăm chính thức Việt Nam. Chiều 19-4, tại Phủ Chủ tịch, đã diễn ra lễ đón long trọng Cố vấn Nhà nước Mi-an-ma Xan Xu Chi.

Việt Nam hoan nghênh nỗ lực hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên

Việt Nam cho rằng Hội nghị thượng đỉnh liên Triều sắp tới là cơ hội thiết lập hòa bình lâu dài và cải thiện quan hệ Hàn Quốc và Triều Tiên.

Cố vấn Nhà nước Myanmar thăm Việt Nam: Thúc đẩy lợi ích song trùng

Bên cạnh sự tin cậy chính trị và những cơ chế hợp tác sẵn có, lợi ích song trùng là nhân tố quan trọng nhất gắn kết hai quốc gia.

Thường trực Tỉnh ủy duyệt nội dung, chương trình Đại hội Công đoàn tỉnh lần thứ XVI

(HBĐT) - Thường trực Tỉnh ủy vừa làm việc với Đảng đoàn Liên đoàn Lao động tỉnh về công tác chuẩn bị tổ chức Đại hội Công đoàn tỉnh Hòa Bình lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2018 - 2023. Đồng chí Bùi Văn Tỉnh, UV BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì buổi làm việc. Cùng dự có các đồng chí: Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Văn Quang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Trưởng Ban Tổ chức, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy và đại diện Lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy.

Thực hiện quy chế dân chủ trong cơ quan nhà nước: Nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên

(HBĐT) - Ngày 15/1/2013, Ban Thường vụ Tỉnh ủy ra Quyết định 750-QĐ/TU ban hành Đề án nâng cao chất lượng và hiệu quả thực hiện quy chế dân chủ (QCDC) trong các cơ quan hành chính và đơn vị sự nghiệp công lập giai đoạn 2013 -2017 (Đề án 750). Sau 5 năm thực hiện Đề án, việc thực hiện QCDC trong các cơ quan, đơn vị đã phát huy quyền làm chủ của cán bộ, công chức, viên chức (CB, CC, VC), nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu, tạo sự thống nhất, đoàn kết trong các cơ quan, đơn vị.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì họp Ban Chỉ đạo quốc gia về xây dựng các đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt

Sáng 18-4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về xây dựng các đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt (HCKTĐB) chủ trì phiên họp đầu tiên của Ban Chỉ đạo nhằm thảo luận việc xây dựng Dự án Luật Đơn vị HCKTĐB.