(HBĐT) - Những năm qua, với tinh thần chủ động, sáng tạo, nhiệt huyết, Hội truyền thống Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh tỉnh đã vượt qua nhiều khó khăn, xây dựng tổ chức hội vững mạnh, thực hiện nhiều chương trình, việc làm ý nghĩa.


Lãnh đạo Hội truyền thống Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh tỉnh thăm, tặng quà gia đình chính sách

Ngày mới thành lập, Hội có 7 ban liên lạc với 700 hội viên là CCB, thanh niên xung phong, dân quân hỏa tuyến. Một số hội viên từng tham gia chiến đấu, phục vụ chiến đấu trong kháng chiến chống Pháp, nhưng chủ yếu là thời kỳ chống Mỹ và cuộc chiến tranh biên giới. Đến nay, ngoài Tỉnh hội đã có 5 tổ chức hội cấp huyện, thành phố, 2 ban vận động, 4 ban liên lạc cấp huyện và Ban liên lạc nữ chiến sĩ Trường Sơn với hơn 800 hội viên. Tỉnh hội và một số hội thành viên được công nhận là thành viên của MTTQ tỉnh. Ngoài hoạt động của hội, 151 hội viên tích cực tham gia cấp ủy, chính quyền và các tổ chức CT-XH. Một số hội viên hăng say lao động sản xuất, làm giàu chính đáng, giúp đỡ nhau làm kinh tế, đứng lên thành lập doanh nghiệp, tạo việc làm cho nhiều lao động, góp phần phát triển KT-XH địa phương. Trong nhiệm kỳ, gần 1.000 lượt cán bộ, hội viên và lãnh đạo các cấp ở địa phương được khen thưởng. Đặc biệt có 8 tập thể, 8 cá nhân được T.ư Hội tặng bằng khen về thành tích xây dựng và phát triển hoạt động hội các cấp.

Giữ vững và phát huy phẩm chất tốt đẹp "Bộ đội Cụ Hồ”, truyền thống anh hùng của bộ đội Trường Sơn, những người lính cựu luôn tích cực giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ. Các hoạt động được tổ chức thường xuyên với hình thức đa dạng, phong phú như: nói chuyện truyền thống, tổ chức thăm chiến trường xưa, viếng Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn…

Cùng với đó, hội tích cực vận động nguồn lực xã hội nhằm tri ân các gia đình hội viên có công với cách mạng, hoàn cảnh khó khăn. Trong nhiệm kỳ qua có nhiều tổ chức, cá nhân đồng hành với hoạt động này, giúp hội làm mới và sửa chữa nhà ở cho 20 hội viên (số tiền được tài trợ 860 triệu đồng); tặng học bổng Vừa A Dính cho 9 người con của hội viên Trường Sơn có thành tích tốt trong học tập; tặng 293 suất quà (trị giá 210 triệu đồng) cho các hội viên có hoàn cảnh khó khăn.

Cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước đã qua 43 năm, chiến tranh biên giới gần 40 năm nhưng hậu quả để lại còn nặng nề, phức tạp. Hội truyền thống Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh có 415 hội viên là thương binh, bệnh binh, nạn nhân bị phơi nhiễm chất độ da cam - Dioxin. Một số hội viên vẫn gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống như: sức khỏe yếu, bệnh tật, di chứng chất độc hoá học chưa được giải quyết, thụ hưởng chế độ, chính sách của Nhà nước và hàng trăm hội viên khó khăn về nhà ở… Chính vì thế, hội đã chú trọng tư vấn cho các hội viên làm thủ tục để được giải quyết các chế độ, chính sách thương binh, hội viên bị phơi nhiễm chất độc hóa học và cung cấp thông tin tìm mộ liệt sĩ.

Nhiệm kỳ 2018 - 2023, hội tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng, đoàn kết, hết lòng vì nghĩa tình đồng đội của bộ đội Trường Sơn; làm tốt công tác tư tưởng, chỉ đạo xây dựng tổ chức và hoạt động của hội trên tinh thần "Tập hợp - đoàn kết - tổ chức vững chắc - hoạt động hiệu quả”. Trong đó, tập trung xây dựng và phát triển tổ chức hội, hội viên; động viên hội viên nỗ lực vươn lên trong cuộc sống, tích cực hưởng ứng phong trào xây dựng NTM, đô thị văn minh, đời sống văn hóa ở khu dân cư và các cuộc vận động, phong trào ở địa phương. Cùng với đó, hội làm tốt việc tri ân các gia đình hội viên có công với cách mạng; chia sẻ, giúp đỡ hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn sớm ổn định đời sống, góp phần đảm bảo an sinh xã hội và xóa đói - giảm nghèo tại địa phương.

 


                          Nguyễn Tài Ba  (Chủ tịch Hội truyền thống Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh)


Các tin khác


Lan tỏa sâu rộng tình yêu biển đảo Tổ quốc

(HBĐT) -Trong tháng 4, học sinh, giáo viên cùng đông đảo nhân dân trên địa bàn huyện Tân Lạc đã tham gia Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – những bằng chứng lịch sử và pháp lý”. Triển lãm do Sở TT&TT phối hợp với Sở GD&ĐT, UBND huyện Tân Lạc tổ chức tại trường THPT Tân Lạc.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp xúc cử tri tại huyện Mai Châu

(HBĐT) - Ngày 23/4, tại xã Tòng Đậu (Mai Châu), Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh gồm các đồng chí: Nguyễn Tiến Sinh, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Quách Thế Tản, Phó Chủ tịch Trung ương Hội khuyến học Việt Nam, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh; Bùi Thu Hằng, Phó Giám đốc Sở Y tế đã có buổi tiếp xúc cử tri các xã Tòng Đậu, Đồng Bảng, Thung Khe, thị trấn Mai Châu. Tham gia buổi tiếp xúc cử tri có đồng chí Đinh Văn Dực, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cùng lãnh đạo các  sở, ngành, cấp ủy, chính quyền địa phương.

Đồng chí Lê Đức Anh - Vị tướng tài ba, nhà lãnh đạo xuất sắc

Trải qua hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, Đại tướng Lê Đức Anh luôn thể hiện là một vị tướng tài ba, quả cảm. Trong thời bình, trên cương vị Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Chủ tịch nước rồi Cố vấn Ban Chấp hành Trung ương Đảng, ông là nhà lãnh đạo có tầm nhìn xa trông rộng, quyết liệt và chí công vô tư.

Triển khai nhiệm vụ Ban Tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh lần thứ III, năm 2019

(HBĐT) -Ngày 23/4, Ban Tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) tỉnh Hòa Bình lần thứ III, năm 2019 tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác của Ban Tổ chức Đại hội, thông qua kế hoạch về tiến độ tổ chức Đại hội, thành lập các Tiểu ban giúp việc Ban Tổ chức Đại hội.

Thiết thực các hoạt động kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam

(HBĐT) -Năm 2019 là năm kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2019), năm đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội XVI Công đoàn tỉnh Hòa Bình và Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam. LĐLĐ tỉnh đã xây dựng Kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam.

Đảng bộ xã Lâm Sơn nâng cao chất lượng sinh hoạt chuyên đề

(HBĐT) - Trung bình mỗi quý 1 lần, Đảng ủy, các chi bộ cơ sở trực thuộc Đảng bộ xã Lâm Sơn (Lương Sơn) tổ chức sinh hoạt chuyên đề. Với nội dung tập trung vào thực hiện nhiệm vụ phát triển KT - XH, giải quyết các vấn đề tồn tại, phát sinh ở cơ sở… việc sinh hoạt chuyên đề ở Đảng bộ xã ngày càng đi vào thực chất, thực sự phát huy hiệu quả.