(HBĐT) - Những năm qua, với tinh thần chủ động, sáng tạo, nhiệt huyết, Hội truyền thống Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh tỉnh đã vượt qua nhiều khó khăn, xây dựng tổ chức hội vững mạnh, thực hiện nhiều chương trình, việc làm ý nghĩa.


Lãnh đạo Hội truyền thống Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh tỉnh thăm, tặng quà gia đình chính sách

Ngày mới thành lập, Hội có 7 ban liên lạc với 700 hội viên là CCB, thanh niên xung phong, dân quân hỏa tuyến. Một số hội viên từng tham gia chiến đấu, phục vụ chiến đấu trong kháng chiến chống Pháp, nhưng chủ yếu là thời kỳ chống Mỹ và cuộc chiến tranh biên giới. Đến nay, ngoài Tỉnh hội đã có 5 tổ chức hội cấp huyện, thành phố, 2 ban vận động, 4 ban liên lạc cấp huyện và Ban liên lạc nữ chiến sĩ Trường Sơn với hơn 800 hội viên. Tỉnh hội và một số hội thành viên được công nhận là thành viên của MTTQ tỉnh. Ngoài hoạt động của hội, 151 hội viên tích cực tham gia cấp ủy, chính quyền và các tổ chức CT-XH. Một số hội viên hăng say lao động sản xuất, làm giàu chính đáng, giúp đỡ nhau làm kinh tế, đứng lên thành lập doanh nghiệp, tạo việc làm cho nhiều lao động, góp phần phát triển KT-XH địa phương. Trong nhiệm kỳ, gần 1.000 lượt cán bộ, hội viên và lãnh đạo các cấp ở địa phương được khen thưởng. Đặc biệt có 8 tập thể, 8 cá nhân được T.ư Hội tặng bằng khen về thành tích xây dựng và phát triển hoạt động hội các cấp.

Giữ vững và phát huy phẩm chất tốt đẹp "Bộ đội Cụ Hồ”, truyền thống anh hùng của bộ đội Trường Sơn, những người lính cựu luôn tích cực giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ. Các hoạt động được tổ chức thường xuyên với hình thức đa dạng, phong phú như: nói chuyện truyền thống, tổ chức thăm chiến trường xưa, viếng Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn…

Cùng với đó, hội tích cực vận động nguồn lực xã hội nhằm tri ân các gia đình hội viên có công với cách mạng, hoàn cảnh khó khăn. Trong nhiệm kỳ qua có nhiều tổ chức, cá nhân đồng hành với hoạt động này, giúp hội làm mới và sửa chữa nhà ở cho 20 hội viên (số tiền được tài trợ 860 triệu đồng); tặng học bổng Vừa A Dính cho 9 người con của hội viên Trường Sơn có thành tích tốt trong học tập; tặng 293 suất quà (trị giá 210 triệu đồng) cho các hội viên có hoàn cảnh khó khăn.

Cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước đã qua 43 năm, chiến tranh biên giới gần 40 năm nhưng hậu quả để lại còn nặng nề, phức tạp. Hội truyền thống Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh có 415 hội viên là thương binh, bệnh binh, nạn nhân bị phơi nhiễm chất độ da cam - Dioxin. Một số hội viên vẫn gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống như: sức khỏe yếu, bệnh tật, di chứng chất độc hoá học chưa được giải quyết, thụ hưởng chế độ, chính sách của Nhà nước và hàng trăm hội viên khó khăn về nhà ở… Chính vì thế, hội đã chú trọng tư vấn cho các hội viên làm thủ tục để được giải quyết các chế độ, chính sách thương binh, hội viên bị phơi nhiễm chất độc hóa học và cung cấp thông tin tìm mộ liệt sĩ.

Nhiệm kỳ 2018 - 2023, hội tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng, đoàn kết, hết lòng vì nghĩa tình đồng đội của bộ đội Trường Sơn; làm tốt công tác tư tưởng, chỉ đạo xây dựng tổ chức và hoạt động của hội trên tinh thần "Tập hợp - đoàn kết - tổ chức vững chắc - hoạt động hiệu quả”. Trong đó, tập trung xây dựng và phát triển tổ chức hội, hội viên; động viên hội viên nỗ lực vươn lên trong cuộc sống, tích cực hưởng ứng phong trào xây dựng NTM, đô thị văn minh, đời sống văn hóa ở khu dân cư và các cuộc vận động, phong trào ở địa phương. Cùng với đó, hội làm tốt việc tri ân các gia đình hội viên có công với cách mạng; chia sẻ, giúp đỡ hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn sớm ổn định đời sống, góp phần đảm bảo an sinh xã hội và xóa đói - giảm nghèo tại địa phương.

 


                          Nguyễn Tài Ba  (Chủ tịch Hội truyền thống Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh)


Các tin khác


Nhập, kiện toàn xóm, tổ dân phố và vấn đề tinh gọn bộ máy ở cơ sở

Bài 4 - Những kinh nghiệm từ thực tiễn

(HBĐT) - Tỉnh Hòa Bình thực hiện thí điểm việc nhập xóm, tổ dân phố khá sớm so với cả nước và có thể nói là đón đầu Nghị quyết số 18, Hội nghị lần thứ 6 BCH T.ư Đảng khóa XII. Việc cần thiết nhưng chưa từng làm nên không tránh khỏi những khó khăn, vấn đề phát sinh từ thực tiễn. Song, tỉnh đã rút ra những kinh nghiệm để triển khai, thực hiện nhập, đặt tên, đổi tên thôn, xóm, tổ dân phố phạm vi toàn tỉnh thuận lợi.

Nâng cao hiệu quả hoạt động giám sát chuyên đề

(HBĐT) - Thời gian qua, thực hiện Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND, Luật MTTQ Việt Nam năm 2015, Quyết định số 217-QĐ/TW, ngày 12/12/2013 của Bộ Chính trị khóa XI về việc ban hành Quy chế giám sát và phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội (CT-XH); hoạt động giám sát chuyên đề của HĐND, ủy ban MTTQ và tổ chức CT-XH các cấp đã được triển khai đồng bộ, không ngừng đổi mới nội dung, phương pháp, cách thức tổ chức, bước đầu đem lại hiệu quả tích cực.

Việt Nam lên tiếng việc Trung Quốc đề nghị hợp tác trên biển

Chủ trương nhất quán của Việt Nam là ủng hộ hợp tác trên biển theo đúng luật pháp quốc tế, phù hợp với quyền và lợi ích của Việt Nam, người phát ngôn nêu rõ.

Thủ tướng chủ trì Phiên họp của Ủy ban Quốc gia về Chính phủ điện tử

Sáng 20-9, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Uỷ ban quốc gia về Chính phủ điện tử chủ trì phiên họp thứ nhất của Uỷ ban. Cùng dự có các đồng chí: Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Công an; Vũ Đức Đam, Uỷ viên T.Ư Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Phó Chủ tịch Uỷ ban.

Hội thi Chủ tịch Ủy ban MTTQ cấp xã giỏi tỉnh lần thứ nhất năm 2018

(HBĐT) - Ngày 20/9, tại huyện Tân Lạc, UBMTTQ tỉnh đã tổ chức hội thi Chủ tịch Ủy ban Mặt trận tổ quốc cấp xã giỏi tỉnh Hòa Bình lần thứ nhất, năm 2018. 

Bồi dưỡng nghiệp vụ quản lí nhà nước về tôn giáo cho 90 cán bộ cơ sở

(HBĐT) - Ngày 20/9, Tại xã Thanh Lương, Sở nội vụ phối hợp với UBND huyện Lương Sơn tổ chức lớp bồi dưỡng kỹ năng nghiệp vụ quản lí nhà nước về công tác tôn giáo cho 90 đại biểu là lãnh đạo Đảng ủy, Ủy ban nhân dân, Ủy ban MTTQ và các ngành đoàn thể chính trị, cán bộ công chức và trưởng xóm của 5 xã: Thanh Lương, Hợp Thanh, Cao Dương, Long Sơn và Hợp Châu. Đây là các địa phương có nhiều đồng bào công giáo ở huyện Lương Sơn.