(HBĐT) - Nhằm không ngừng nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát (KT, GS) và thi hành kỷ luật Đảng, năm 2017 là năm thứ 2 UBKT Tỉnh uỷ cùng 19 cơ quan, tổ chức của tỉnh đã phối hợp tổ chức thực hiện có hiệu quả nội dung, trách nhiệm theo Quy chế phối hợp đã được BTV Tỉnh uỷ ban hành.


Đồng chí Hoàng Văn Đức, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh uỷ chủ trì hội nghị triển khai Quy chế phối hợp thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát và kỷ luật Đảng năm 2018 với các cơ quan, tổ chức của tỉnh.

 

Chủ nhiệm UBKT Tỉnh uỷ Hoàng Văn Đức cho biết: Ngay từ đầu nhiệm kỳ 2015-2020, BTV Tỉnh uỷ đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác KT, GS. Trong đó đặc biệt quan tâm chỉ đạo UBKT Tỉnh uỷ và các cơ quan, tổ chức, đơn vị có liên quan phối hợp thực hiện tốt nhiệm vụ KT, GS và kỷ luật Đảng. Để cụ thể hóa việc lãnh đạo, chỉ đạo công tác phối hợp, năm 2016, BTV Tỉnh uỷ đã quyết định ban hành các quy chế phối hợp giữa UBKT Tỉnh uỷ với 19 cơ quan, tổ chức có liên quan trong thực hiện nhiệm vụ KT, GS và kỷ luật Đảng.

Năm 2017, UBKT Tỉnh uỷ và các cơ quan, tổ chức tiếp tục thực hiện nghiêm túc các nội dung theo Quy chế phối hợp đã đề ra. Qua đó, giúp BTV Tỉnh uỷ kịp thời chỉ đạo nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác KT, GS và thi hành kỷ luật Đảng. Đồng thời thực hiện tốt hơn chức năng tham mưu giúp BTV Tỉnh uỷ, cấp uỷ, tổ chức Đảng cấp mình lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ KT, GS theo chương trình, kế hoạch đề ra, nhất là việc đánh giá cán bộ, đảng viên (CB, ĐV) hàng năm; quy hoạch, bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, giới thiệu ứng cử các chức danh lãnh đạo, quản lý, khen thưởng tổ chức Đảng, CB, ĐV do cấp uỷ mình quản lý và những công việc quan trọng khác được kịp thời, đảm bảo đúng quy định, góp phần xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch - vững mạnh.

Với chức năng, nhiệm vụ được giao, năm 2017, UBKT Tỉnh uỷ đã phối hợp cử cán bộ tham gia các đoàn kiểm tra của BTV Tỉnh uỷ đối với 24 lượt tổ chức Đảng và 6 CB, ĐV thuộc diện cấp uỷ tỉnh quản lý. Giám sát chuyên đề đối với 12 lượt tổ chức Đảng và 8 đảng viên; giải quyết khiếu nại kỷ luật Đảng đối với 1 đảng viên; trao đổi thông tin và tiếp nhận 91 lượt đơn, thư khiếu nại - tố cáo của công dân và CB, ĐV. Tăng cường trao đổi thông tin để nắm bắt tình hình, kịp thời phát hiện tổ chức Đảng và đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm. Đặc biệt đã tham gia ý kiến trao đổi cung cấp thông tin với Ban Tổ chức Tỉnh uỷ trong thực hiện quy trình bổ nhiệm, bổ nhiệm lại 12 đồng chí thuộc diện BTV Tỉnh uỷ quản lý. Phối hợp với Văn phòng Tỉnh uỷ tham mưu giúp Thường trực Tỉnh uỷ, BTV Tỉnh uỷ quán triệt, triển khai kịp thời, đúng kế hoạch các văn bản của Trung ương về công tác KT, GS; xây dựng chương trình KT, GS năm 2017 và chương trình KT, GS theo chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư cùng các văn bản về công tác KT, GS và kỷ luật Đảng...

Trưởng Ban Nội chính Tỉnh uỷ Đinh Quốc Liêm đánh giá: Những năm qua, UBKT Tỉnh uỷ đã phối hợp chặt chẽ với Ban Nội chính Tỉnh uỷ trong việc trao đổi, nắm bắt thông tin, cung cấp các tài liệu về tình hình thực hiện công tác nội chính. Trong đó có việc xem xét xử lý đơn, thư khiếu nại - tố cáo công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, các vụ án hành chính, hình sự liên quan đến tổ chức Đảng, đảng viên là cán bộ thuộc diện cấp uỷ tỉnh quản lý và cử cán bộ tham gia các đoàn KT, GS của BTV Tỉnh uỷ do Ban Nội chính Tỉnh ủy chủ trì.

Bên cạnh đó, năm 2017, UBKT Tỉnh uỷ đã phối hợp với Ban Dân vận Tỉnh uỷ thông tin, báo cáo kịp thời về thực hiện quy chế dân chủ cơ sở có liên quan đến khiếu nại - tố cáo của công dân, nhất là đối với tổ chức Đảng cấp dưới có biểu hiện mất đoàn kết nội bộ, đảng viên là cán bộ thuộc diện cấp uỷ tỉnh quản lý có dấu hiệu vi phạm, có biểu hiện nhũng nhiễu, vi phạm gây dư luận bức xúc trong nhân dân. Phối hợp chặt chẽ với Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ, Báo Hoà Bình, Sở TT&TT, Đài PT-TH tỉnh thực hiện tốt việc tuyên truyền, phổ biến về công tác KT, GS; kết quả công tác KT,GS, kỷ luật Đảng; thông báo kịp thời kết luận sau các kỳ họp của UBKT Tỉnh uỷ.

Cùng với hoạt động phối hợp với Công an tỉnh, Viện KSND, TAND, Cục thi hành án dân sự tỉnh trao đổi, cung cấp thông tin, tài liệu, hồ sơ, vụ việc vi phạm pháp luật, bản án, quyết định có liên quan đến công tác KT, GS, kỷ luật Đảng năm 2017, UBKT Tỉnh uỷ và Thanh tra tỉnh đã triển khai thực hiện Quy chế phối hợp trong công tác thanh tra, KT, GS giai đoạn 2017-2018. Thanh tra tỉnh đã cung cấp cho UBKT Tỉnh uỷ 22 bản kết luận về thanh tra KT-XH để UBKT Tỉnh uỷ thực hiện giám sát thường xuyên đối với tổ chức Đảng và đảng viên có liên quan đến nội dung thanh tra. Qua kiểm tra đảng viên có dấu hiệu vi phạm trong việc quản lý, thu - chi tài chính, UBKT Tỉnh uỷ đã phối hợp với Thanh tra tỉnh thu hồi số tiền sai phạm trên 93,5 triệu đồng nộp NSNN.

Từ những kết quả đã đạt được, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh uỷ Hoàng Văn Đức cho rằng, việc thực hiện hiệu quả Quy chế phối hợp đã tạo điều kiện thuận lợi để UBKT Tỉnh uỷ tham mưu và hoàn thành tốt các cuộc KT, GS theo Chương trình của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, BTV Tỉnh uỷ cũng như Chương trình KT, GS của BTV Tỉnh uỷ. Đồng thời, tăng cường mối quan hệ công tác giữa UBKT Tỉnh uỷ và các cơ quan, tổ chức thực hiện Quy chế phối hợp, thúc đẩy hiệu quả hoạt động của các cơ quan, tổ chức theo chức năng, nhiệm vụ được giao, góp phần đảm bảo ANCT-TTATXH trên địa bàn.

 

Đức Phượng

 

Các tin khác


Chuyển biến rõ rệt trong thực hiện các nội dung giám sát, chất vấn

Tiếp tục phiên họp thứ 27, sáng 19/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về báo cáo tổng hợp của Chính phủ, báo cáo của Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao, Viện kiểm sát Nhân dân tối cao về việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề và chất vấn.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh thăm Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga

Chiều 18-9, trong khuôn khổ chuyến thăm LB Nga dự Diễn đàn Phụ nữ Á - Âu lần thứ hai theo lời mời của Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga V.I. Matviyenko, đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh và đoàn đại biểu Việt Nam đã tới thăm Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga, trò chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và bà con kiều bào.

Bài 2 - Nhiều khó khăn, vấn đề phát sinh trong quá trình thí điểm

(HBĐT) - Việc nhập, kiện toàn xóm, tổ dân phố là yêu cầu tất yếu không chỉ phù hợp với các quy định của pháp luật mà còn thiết thực tinh gọn bộ máy, tập trung nguồn lực cho phát triển hạ tầng, cơ sở vật chất ở cơ sở... Tuy nhiên, việc thí điểm nhập, kiện toàn xóm, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh đã vấp phải nhiều khó khăn từ sự khác biệt về dân tộc, văn hóa, phong tục tập quán, địa hình chia cắt cho đến nhận thức chưa đầy đủ của đội ngũ cán bộ, đảng viên về vấn đề này.

Hội nghị liên tịch thống nhất nội dung kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh khóa XVI

(HBĐT)- Sáng 19/9, Thường trực HĐND tỉnh đã tổ chức hội nghị liên tịch bàn, thống nhất về thời gian, nội dung, chương trình kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2016-2021. Dự hội nghị có lãnh đạo UBND, UB MTTQ tỉnh, các Ban của HĐND tỉnh và các ngành: Tòa án, Kiểm sát, THADS tỉnh. Đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì hội nghị.

Khảo sát việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững tại huyện Lạc Sơn

(HBĐT) - Ngày 18/9, Đoàn khảo sát của HĐND tỉnh do đồng chí Hoàng Văn Tứ, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã khảo sát việc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững tại huyện Lạc Sơn. Cùng tham gia đoàn khảo sát có đại diện Ban Dân tộc tỉnh, các Sở Nông nghiệp& PTNT; Kế hoạch& Đầu tư; Lao động, Thương binh& Xã hội.

Bài 1 - Mạnh dạn, quyết tâm thí điểm - những kết quả tích cực

(HBĐT) -Là tỉnh miền núi nhưng Hòa Bình là một trong những địa phương đi đầu cả nước thực hiện nhập xóm, tổ dân phố chưa đủ tiêu chuẩn. Căn cứ tình hình thực tế, ngày 16/5/2017, Ban Thường vụ Tỉnh ủy có kết luận tại Thông báo số 898-TB/VPTU về thực hiện thí điểm sáp nhập, kiện toàn xóm, tổ dân phố thuộc tỉnh. Đây có thể coi là sự mạnh dạn, đột phá cả về tư duy và hành động trong thực hiện chủ trương tinh gọn bộ máy ở cơ sở hoạt động hiệu lực, hiệu quả.