(HBĐT) - Nhằm không ngừng nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát (KT, GS) và thi hành kỷ luật Đảng, năm 2017 là năm thứ 2 UBKT Tỉnh uỷ cùng 19 cơ quan, tổ chức của tỉnh đã phối hợp tổ chức thực hiện có hiệu quả nội dung, trách nhiệm theo Quy chế phối hợp đã được BTV Tỉnh uỷ ban hành.


Đồng chí Hoàng Văn Đức, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh uỷ chủ trì hội nghị triển khai Quy chế phối hợp thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát và kỷ luật Đảng năm 2018 với các cơ quan, tổ chức của tỉnh.

 

Chủ nhiệm UBKT Tỉnh uỷ Hoàng Văn Đức cho biết: Ngay từ đầu nhiệm kỳ 2015-2020, BTV Tỉnh uỷ đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác KT, GS. Trong đó đặc biệt quan tâm chỉ đạo UBKT Tỉnh uỷ và các cơ quan, tổ chức, đơn vị có liên quan phối hợp thực hiện tốt nhiệm vụ KT, GS và kỷ luật Đảng. Để cụ thể hóa việc lãnh đạo, chỉ đạo công tác phối hợp, năm 2016, BTV Tỉnh uỷ đã quyết định ban hành các quy chế phối hợp giữa UBKT Tỉnh uỷ với 19 cơ quan, tổ chức có liên quan trong thực hiện nhiệm vụ KT, GS và kỷ luật Đảng.

Năm 2017, UBKT Tỉnh uỷ và các cơ quan, tổ chức tiếp tục thực hiện nghiêm túc các nội dung theo Quy chế phối hợp đã đề ra. Qua đó, giúp BTV Tỉnh uỷ kịp thời chỉ đạo nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác KT, GS và thi hành kỷ luật Đảng. Đồng thời thực hiện tốt hơn chức năng tham mưu giúp BTV Tỉnh uỷ, cấp uỷ, tổ chức Đảng cấp mình lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ KT, GS theo chương trình, kế hoạch đề ra, nhất là việc đánh giá cán bộ, đảng viên (CB, ĐV) hàng năm; quy hoạch, bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, giới thiệu ứng cử các chức danh lãnh đạo, quản lý, khen thưởng tổ chức Đảng, CB, ĐV do cấp uỷ mình quản lý và những công việc quan trọng khác được kịp thời, đảm bảo đúng quy định, góp phần xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch - vững mạnh.

Với chức năng, nhiệm vụ được giao, năm 2017, UBKT Tỉnh uỷ đã phối hợp cử cán bộ tham gia các đoàn kiểm tra của BTV Tỉnh uỷ đối với 24 lượt tổ chức Đảng và 6 CB, ĐV thuộc diện cấp uỷ tỉnh quản lý. Giám sát chuyên đề đối với 12 lượt tổ chức Đảng và 8 đảng viên; giải quyết khiếu nại kỷ luật Đảng đối với 1 đảng viên; trao đổi thông tin và tiếp nhận 91 lượt đơn, thư khiếu nại - tố cáo của công dân và CB, ĐV. Tăng cường trao đổi thông tin để nắm bắt tình hình, kịp thời phát hiện tổ chức Đảng và đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm. Đặc biệt đã tham gia ý kiến trao đổi cung cấp thông tin với Ban Tổ chức Tỉnh uỷ trong thực hiện quy trình bổ nhiệm, bổ nhiệm lại 12 đồng chí thuộc diện BTV Tỉnh uỷ quản lý. Phối hợp với Văn phòng Tỉnh uỷ tham mưu giúp Thường trực Tỉnh uỷ, BTV Tỉnh uỷ quán triệt, triển khai kịp thời, đúng kế hoạch các văn bản của Trung ương về công tác KT, GS; xây dựng chương trình KT, GS năm 2017 và chương trình KT, GS theo chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư cùng các văn bản về công tác KT, GS và kỷ luật Đảng...

Trưởng Ban Nội chính Tỉnh uỷ Đinh Quốc Liêm đánh giá: Những năm qua, UBKT Tỉnh uỷ đã phối hợp chặt chẽ với Ban Nội chính Tỉnh uỷ trong việc trao đổi, nắm bắt thông tin, cung cấp các tài liệu về tình hình thực hiện công tác nội chính. Trong đó có việc xem xét xử lý đơn, thư khiếu nại - tố cáo công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, các vụ án hành chính, hình sự liên quan đến tổ chức Đảng, đảng viên là cán bộ thuộc diện cấp uỷ tỉnh quản lý và cử cán bộ tham gia các đoàn KT, GS của BTV Tỉnh uỷ do Ban Nội chính Tỉnh ủy chủ trì.

Bên cạnh đó, năm 2017, UBKT Tỉnh uỷ đã phối hợp với Ban Dân vận Tỉnh uỷ thông tin, báo cáo kịp thời về thực hiện quy chế dân chủ cơ sở có liên quan đến khiếu nại - tố cáo của công dân, nhất là đối với tổ chức Đảng cấp dưới có biểu hiện mất đoàn kết nội bộ, đảng viên là cán bộ thuộc diện cấp uỷ tỉnh quản lý có dấu hiệu vi phạm, có biểu hiện nhũng nhiễu, vi phạm gây dư luận bức xúc trong nhân dân. Phối hợp chặt chẽ với Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ, Báo Hoà Bình, Sở TT&TT, Đài PT-TH tỉnh thực hiện tốt việc tuyên truyền, phổ biến về công tác KT, GS; kết quả công tác KT,GS, kỷ luật Đảng; thông báo kịp thời kết luận sau các kỳ họp của UBKT Tỉnh uỷ.

Cùng với hoạt động phối hợp với Công an tỉnh, Viện KSND, TAND, Cục thi hành án dân sự tỉnh trao đổi, cung cấp thông tin, tài liệu, hồ sơ, vụ việc vi phạm pháp luật, bản án, quyết định có liên quan đến công tác KT, GS, kỷ luật Đảng năm 2017, UBKT Tỉnh uỷ và Thanh tra tỉnh đã triển khai thực hiện Quy chế phối hợp trong công tác thanh tra, KT, GS giai đoạn 2017-2018. Thanh tra tỉnh đã cung cấp cho UBKT Tỉnh uỷ 22 bản kết luận về thanh tra KT-XH để UBKT Tỉnh uỷ thực hiện giám sát thường xuyên đối với tổ chức Đảng và đảng viên có liên quan đến nội dung thanh tra. Qua kiểm tra đảng viên có dấu hiệu vi phạm trong việc quản lý, thu - chi tài chính, UBKT Tỉnh uỷ đã phối hợp với Thanh tra tỉnh thu hồi số tiền sai phạm trên 93,5 triệu đồng nộp NSNN.

Từ những kết quả đã đạt được, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh uỷ Hoàng Văn Đức cho rằng, việc thực hiện hiệu quả Quy chế phối hợp đã tạo điều kiện thuận lợi để UBKT Tỉnh uỷ tham mưu và hoàn thành tốt các cuộc KT, GS theo Chương trình của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, BTV Tỉnh uỷ cũng như Chương trình KT, GS của BTV Tỉnh uỷ. Đồng thời, tăng cường mối quan hệ công tác giữa UBKT Tỉnh uỷ và các cơ quan, tổ chức thực hiện Quy chế phối hợp, thúc đẩy hiệu quả hoạt động của các cơ quan, tổ chức theo chức năng, nhiệm vụ được giao, góp phần đảm bảo ANCT-TTATXH trên địa bàn.

 

Đức Phượng

 

Các tin khác


Huyện Kim Bôi kỷ niệm 60 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng ba

(HBĐT) - Ngày 17/4, Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ huyện Kim Bôi tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập huyện (17/4/1959 - 17/4/2019) và đón nhận Huân chương Lao động hạng ba. Tới dự, chia vui có đồng chí Nguyễn Văn Quang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, UB MTTQ tỉnh; các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, huyện, thành phố của tỉnh và một số huyện của tỉnh bạn.

Đoàn công tác của tỉnh thăm và chúc Tết cổ truyền Bunpimay tại tỉnh Hủa Phăn, nước CHDCND Lào

(HBĐT) - Từ ngày 9 - 11/4, Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã đến thăm và chúc Tết cổ truyền Bunpimay tại tỉnh Hủa Phăn, nước CHDCND Lào. Đón tiếp và làm việc với Đoàn công tác của tỉnh có đồng chí Phăn Thong Phết Xay Sôm Văn, Phó Chủ tịch tỉnh Hủa Phăn và các đồng chí lãnh đạo ban, ngành tỉnh Hủa Phăn.

Đà Nẵng đặt nhân dân ở vị trí trọng tâm trong quá trình phát triển

Kinh tế Đà Nẵng tăng trưởng cao, ước tăng bình quân 8,9%/năm trong giai đoạn 2011-2020; bình quân thu nhập đầu người năm 2020 ước đạt 4.503,2 USD. Đà Nẵng luôn đặt nhân dân ở vị trí trung tâm trong quá trình phát triển của thành phố.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ làm việc tại Đồng Tháp

Ngày 16-4, đồng chí Vương Đình Huệ, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ đã dẫn đầu đoàn công tác Chính phủ đến làm việc tại tỉnh Đồng Tháp và chỉ đạo tại diễn đàn "Củng cố, nâng cao hiệu quả hoạt động các hợp tác xã nông nghiệp thích ứng với cơ chế thị trường, ứng phó biến đổi khí hậu vùng đồng bằng sông Cửu Long”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến Praha, bắt đầu thăm chính thức Séc

18 giờ ngày 16/4 theo giờ Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Phu nhân đã đến sân bay quốc tế Vaclav Havel, thủ đô Praha, bắt đầu chuyến thăm chính thức Cộng hòa Séc.

Kim Bôi – Tự hào 60 năm hình thành và phát triển

(HBĐT) - Nhắc đến Kim Bôi là nhắc đến mảnh đất giàu truyền thống đang phát triển từng ngày để trở nên tươi đẹp và trù phú. Trong suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Kim Bôi đã đoàn kết một lòng, cùng tạo nên cội nguồn sức mạnh, nối dài thêm truyền thống anh hùng của quê hương.