(HBĐT) - Ngày 16/4, đoàn ĐBQH tỉnh đã có buổi giám sát thực hiện chính sách pháp luật về quản lý, sử dụng nguồn vốn vay nước ngoài trên địa bàn huyện Đà Bắc giai đoạn 2011 - 2016. Đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư thường trực, Chủ tịch HĐND tỉnh, trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, Trưởng đoàn giám sát chủ trì; đồng chí Nguyễn Tiến Sinh, TUV, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, phó đoàn giám sát; đồng chí Quách Thế Tản, uỷ viên trung ương Hội khuyến học Việt Nam, Chủ tịch Hội khuyến học tỉnh, thành viên đoàn giám sát. Tham gia đoàn Giám sát còn có đồng chí Đinh Văn Dực, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cùng lãnh đạo UBMTTQ tỉnh, lãnh đạo các Sở, ngành có liên quan.


Đoàn giám sát đi kiểm tra thực tế công trình đường giao thông trong hợp phần dự án đa mục tiêu sử dụng vốn vay từ quỹ Kuwait trên địa bàn xã Tu Lý.

Trong giai đoạn 2011 đến nay, trên địa bàn huyện Đà Bắc đã được đầu tư và hỗ trợ từ 2 nguồn vốn vay nước ngoài gồm nguồn vốn từ Ngân hàng thế giới (WB) và nguồn vốn vay từ quỹ Kuwait với tổng số vốn đầu tư từ 2 nguồn vốn vay lên đến 557 tỷ đồng. Để sử dụng nguồn vốn vay này, UBND tỉnh đã thành lập Dự án phát triển nông thôn đa mục tiêu huyện Đà Bắc và giao cho BQL dự án thuộc tỉnh làm chủ đầu tư và trực tiếp quản lý. UBND huyện phối hợp lập dự án, giải quyết, xử lý các vấn đề vướng mắc liên quan đến địa điểm, giải phóng mặt bằng khi triển khai thực hiện và tiếp nhận bàn giao dự án khi hoàn thành để đưa vào khai thác, sử dụng. Dự án này được triển khai trên địa bàn 10 xã, thị trấn của huyện Đà Bắc với tổng nguồn vốn đầu tư là 410.659 triệu đồng. Trong đó, vốn vay từ quỹ Kuwait là 293.546 triệu đồng còn lại là vốn đối ứng của trung ương, tỉnh và chủ dự án. Dự án có 5 hợp phần chính là nâng cấp đường giao thông nông thôn; nâng cấp các công trình hạ tầng xã hội; dịch vụ tư vấn và hỗ trợ thể chế khôi phục và bảo tồn văn hoá dân tộc... Đến nay, toàn huyện đã hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng 59/92 công trình, trong đó có 24 công trình giao thông, 5 công trình thuỷ lợi, 30 công trình xã hội.

 

Đối với việc sử dụng nguồn vốn WB, UBND tỉnh đã thành lập BQLDA giảm nghèo tỉnh để chỉ đạo chung; UBND tỉnh đã thành lập BQLDA giảm nghèo giai đoạn 2 cấp huyện để trực tiếp quản lý, thực hiện và giao cho huyện làm chủ đầu tư các dự án trên địa bàn. Thực hiện dự án này, huyện Đà Bắc có 11 xã với 90 thôn bản tham gia. Dự án giai đoạn này có tổng mức đầu tư là 147.581,8 triệu đồng. Trong đó, vốn WB là 143.936,6 triệu đồng còn lại là vốn đối ứng. Dự án được triển khai với 2 hợp phần chính gồm hợp phần phát triển kinh tế huyện và hợp phần ngân sách phát triển xã với tổng số 48 công trình đầu tư, 8 hoạt động liên kết thị trường và 1.095 tiểu dự án cải thiện cơ sở hạ tầng thôn bản, hỗ trợ sinh kế và dịch vụ sản xuất... Quá trình triển khai, dự án đã cung cấp các dịch vụ xã hội cơ bản như giáo dục, chăm sóc sức khoẻ trẻ em, cung cấp nước sạch, nước tưới tiêu cho sản xuất nông nghiệp, cải tiến kỹ thuật sản xuất, tạo ra cacscow hội kinh doanh mới và tạo điều kiện thuận lợi đi lại, thông thương hàng phá, phát triển KTXH cho người dân trong vùng dự án...

 Tại buổi làm việc, các thành viên đoàn công tác đã tập trung trao đổi, làm rõ những khó khăn, vướng mắc và những vấn đề còn tồn tại trong quá trình triển khai dự án, nhất là khi thời gian triển khai dự án không còn nhiều. Như các dự án thực hiện từ nguồn vốn vay từ quỹ Kuwait được gia hạn đến hết tháng 6/2018 phải hoàn thành.

 Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Trần Đăng Ninh đã ghi nhận những cố gắng, nỗ lực của huyện Đà Bắc đã thực hiện việc quản lý, sử dụng tốt nguồn vốn; Các công trình đã được triển khai thực hiện đem lại hiệu quả tích cực đối với cuộc sống người dân. Tuy vậy, đồng chí cũng lưu ý, nguồn vốn các dự án khá lớn, được triển khai ở các địa bàn ĐBKK. Trong khi đó phía đối tác cho vay quản lý rất chặt việc sử dụng nguồn vốn do vậy huyện Đà Bắc và BQLDA các cấp cần phải có sự phối hợp đồng bộ triển khai tổ chức thực hiện phải đảm bảo chính xác, công khai và có sự giám sát chặt chẽ từ cộng đồng; cần phối hợp tốt hơn nữa trong việc sử dụng vốn theo hạng mục đầu tư; tăng cường đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho cộng đồng dân cư nâng cao ý thức về giám sát cộng đồng, ý thức sử dụng công trình sau khi bàn giao. Trong quá trình tổ chức thực hiện cần có rút ra bài học kinh nghiệm; về phía huyện Đà Bắc cũng cần quan tâm thu hút vốn đầu tư ODA tốt hơn nữa. Bên cạnh đó, cũng cần phải có sự phối hợp với các ngành chức năng làm tốt việc xây dựng các dự án về sinh kế, liên kết tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp của địa phương... Đối với những kiến nghị, vướng mắc của địa phương đoàn giám sát đã ghi nhận tổng hợp và báo cáo Ban thường vụ Quốc hội xem xét, giải quyết trong thời gian tới.

 

Trước đó, đoàn giám sát cũng đã đi khảo sát một số công trình thuộc hợp phần đầu tư xây dựng đường Giao thông sử dụng vốn vay nước ngoài trên địa bàn xã Tu Lý.

Mạnh HùngCác tin khác


Huyện Cao Phong đồng bộ các giải pháp phòng - chống tham nhũng, lãng phí

(HBĐT) - Với tổng số 3.479 đảng viên, sinh hoạt tại 33 tổ chức cơ sở Đảng, những năm qua, công tác phòng - chống tham nhũng, lãng phí (PCTN-LP) luôn được Đảng bộ huyện Cao Phong hết sức coi trọng, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo của các tổ chức Đảng, sức chiến đấu của đội ngũ CB, ĐV và thúc đẩy KT-XH trên địa bàn ngày một phát triển.

Chuyên nghiệp hóa nguồn cán bộ

(HBĐT) - Thiếu cán bộ lãnh đạo, quản lý giỏi, chuyên gia đầu ngành thông thạo về ngoại ngữ, có tầm nhìn chiến lược, khả năng dự báo và kinh nghiệm xử lý các vấn đề phức tạp… thực trạng đó đã hiện diện rõ trong tầm nhìn của BTV Tỉnh ủy. Để có được đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý "vừa hồng, vừa chuyên”, một lộ trình cụ thể đã được đặt ra và có bước khởi đầu tốt đẹp.

Hỏi - đáp Luật Phòng - chống tham nhũng

(HBĐT) - Hỏi: Phạm vi điều chỉnh Luật Phòng, chống tham nhũng được quy định như thế nào?

Đổi mới, nâng cao chất lượng công tác điều tra, nắm bắt, nghiên cứu và định hướng dư luận xã hội

(HBĐT) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy vừa ban hành Quyết định số 824 -QĐ/TU về ban hành Đề án Đổi mới, nâng cao chất lượng công tác điều tra, nắm bắt, nghiên cứu và định hướng dư luận xã hội trên địa bàn tỉnh Hòa Bình, giai đoạn 2018 - 2025.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy tặng, truy tặng 368 huy hiệu Đảng đợt 19/5

(HBĐT) - Nhân dịp kỷ niệm 128 năm ngày sinh Bác Hồ (19/5/1890 - 19/5/ 2018), Ban Thường vụ Tỉnh uỷ quyết định tặng, truy tặng huy hiệu Đảng cho 368 đảng viên tại các chi bộ, đảng bộ trên địa bàn tỉnh.

Ngày giỗ Tổ, khắc sâu lời dạy của tổ tiên

Đã hàng nghìn năm qua, trong tâm thức của các thế hệ người Việt Nam đều in đậm hình ảnh ông Tổ chung của dân tộc. Đó là điều hiếm có đối với các quốc gia, dân tộc trên thế giới.