(HBĐT) - Ngày 16/4, đoàn ĐBQH tỉnh đã có buổi giám sát thực hiện chính sách pháp luật về quản lý, sử dụng nguồn vốn vay nước ngoài trên địa bàn huyện Đà Bắc giai đoạn 2011 - 2016. Đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư thường trực, Chủ tịch HĐND tỉnh, trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, Trưởng đoàn giám sát chủ trì; đồng chí Nguyễn Tiến Sinh, TUV, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, phó đoàn giám sát; đồng chí Quách Thế Tản, uỷ viên trung ương Hội khuyến học Việt Nam, Chủ tịch Hội khuyến học tỉnh, thành viên đoàn giám sát. Tham gia đoàn Giám sát còn có đồng chí Đinh Văn Dực, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cùng lãnh đạo UBMTTQ tỉnh, lãnh đạo các Sở, ngành có liên quan.


Đoàn giám sát đi kiểm tra thực tế công trình đường giao thông trong hợp phần dự án đa mục tiêu sử dụng vốn vay từ quỹ Kuwait trên địa bàn xã Tu Lý.

Trong giai đoạn 2011 đến nay, trên địa bàn huyện Đà Bắc đã được đầu tư và hỗ trợ từ 2 nguồn vốn vay nước ngoài gồm nguồn vốn từ Ngân hàng thế giới (WB) và nguồn vốn vay từ quỹ Kuwait với tổng số vốn đầu tư từ 2 nguồn vốn vay lên đến 557 tỷ đồng. Để sử dụng nguồn vốn vay này, UBND tỉnh đã thành lập Dự án phát triển nông thôn đa mục tiêu huyện Đà Bắc và giao cho BQL dự án thuộc tỉnh làm chủ đầu tư và trực tiếp quản lý. UBND huyện phối hợp lập dự án, giải quyết, xử lý các vấn đề vướng mắc liên quan đến địa điểm, giải phóng mặt bằng khi triển khai thực hiện và tiếp nhận bàn giao dự án khi hoàn thành để đưa vào khai thác, sử dụng. Dự án này được triển khai trên địa bàn 10 xã, thị trấn của huyện Đà Bắc với tổng nguồn vốn đầu tư là 410.659 triệu đồng. Trong đó, vốn vay từ quỹ Kuwait là 293.546 triệu đồng còn lại là vốn đối ứng của trung ương, tỉnh và chủ dự án. Dự án có 5 hợp phần chính là nâng cấp đường giao thông nông thôn; nâng cấp các công trình hạ tầng xã hội; dịch vụ tư vấn và hỗ trợ thể chế khôi phục và bảo tồn văn hoá dân tộc... Đến nay, toàn huyện đã hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng 59/92 công trình, trong đó có 24 công trình giao thông, 5 công trình thuỷ lợi, 30 công trình xã hội.

 

Đối với việc sử dụng nguồn vốn WB, UBND tỉnh đã thành lập BQLDA giảm nghèo tỉnh để chỉ đạo chung; UBND tỉnh đã thành lập BQLDA giảm nghèo giai đoạn 2 cấp huyện để trực tiếp quản lý, thực hiện và giao cho huyện làm chủ đầu tư các dự án trên địa bàn. Thực hiện dự án này, huyện Đà Bắc có 11 xã với 90 thôn bản tham gia. Dự án giai đoạn này có tổng mức đầu tư là 147.581,8 triệu đồng. Trong đó, vốn WB là 143.936,6 triệu đồng còn lại là vốn đối ứng. Dự án được triển khai với 2 hợp phần chính gồm hợp phần phát triển kinh tế huyện và hợp phần ngân sách phát triển xã với tổng số 48 công trình đầu tư, 8 hoạt động liên kết thị trường và 1.095 tiểu dự án cải thiện cơ sở hạ tầng thôn bản, hỗ trợ sinh kế và dịch vụ sản xuất... Quá trình triển khai, dự án đã cung cấp các dịch vụ xã hội cơ bản như giáo dục, chăm sóc sức khoẻ trẻ em, cung cấp nước sạch, nước tưới tiêu cho sản xuất nông nghiệp, cải tiến kỹ thuật sản xuất, tạo ra cacscow hội kinh doanh mới và tạo điều kiện thuận lợi đi lại, thông thương hàng phá, phát triển KTXH cho người dân trong vùng dự án...

 Tại buổi làm việc, các thành viên đoàn công tác đã tập trung trao đổi, làm rõ những khó khăn, vướng mắc và những vấn đề còn tồn tại trong quá trình triển khai dự án, nhất là khi thời gian triển khai dự án không còn nhiều. Như các dự án thực hiện từ nguồn vốn vay từ quỹ Kuwait được gia hạn đến hết tháng 6/2018 phải hoàn thành.

 Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Trần Đăng Ninh đã ghi nhận những cố gắng, nỗ lực của huyện Đà Bắc đã thực hiện việc quản lý, sử dụng tốt nguồn vốn; Các công trình đã được triển khai thực hiện đem lại hiệu quả tích cực đối với cuộc sống người dân. Tuy vậy, đồng chí cũng lưu ý, nguồn vốn các dự án khá lớn, được triển khai ở các địa bàn ĐBKK. Trong khi đó phía đối tác cho vay quản lý rất chặt việc sử dụng nguồn vốn do vậy huyện Đà Bắc và BQLDA các cấp cần phải có sự phối hợp đồng bộ triển khai tổ chức thực hiện phải đảm bảo chính xác, công khai và có sự giám sát chặt chẽ từ cộng đồng; cần phối hợp tốt hơn nữa trong việc sử dụng vốn theo hạng mục đầu tư; tăng cường đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho cộng đồng dân cư nâng cao ý thức về giám sát cộng đồng, ý thức sử dụng công trình sau khi bàn giao. Trong quá trình tổ chức thực hiện cần có rút ra bài học kinh nghiệm; về phía huyện Đà Bắc cũng cần quan tâm thu hút vốn đầu tư ODA tốt hơn nữa. Bên cạnh đó, cũng cần phải có sự phối hợp với các ngành chức năng làm tốt việc xây dựng các dự án về sinh kế, liên kết tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp của địa phương... Đối với những kiến nghị, vướng mắc của địa phương đoàn giám sát đã ghi nhận tổng hợp và báo cáo Ban thường vụ Quốc hội xem xét, giải quyết trong thời gian tới.

 

Trước đó, đoàn giám sát cũng đã đi khảo sát một số công trình thuộc hợp phần đầu tư xây dựng đường Giao thông sử dụng vốn vay nước ngoài trên địa bàn xã Tu Lý.

Mạnh HùngCác tin khác


Báo chí cách mạng việt nam - Cội nguồn, đặc trưng, trọng trách

(HBĐT) - Cuối năm 1924, khi về đến Quảng Châu (Trung Quốc), Nguyễn ái Quốc bắt tay ngay vào việc chuẩn bị xuất bản một tờ báo chính trị, đồng thời mở những lớp huấn luyện các thanh niên ưu tú đưa từ trong nước sang để làm nòng cốt cho cách mạng sau này.

Công ty Điện lực Hòa Bình gặp mặt các cơ quan báo chí nhân dịp Kỷ niệm 93 năm Báo chí cách mạng Việt Nam

(HBĐT) - Ngày 15/6, Công ty Điện lực Hoà Bình đã tổ chức buổi gặp mặt các cơ quan báo chí của tỉnh gồm Báo Hòa Bình, Sở Thông tin & Truyền Thông, Đài Phát thanh & Truyền hình nhân dịp Kỷ niệm 93 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2018).

Tâm huyết, trách nhiệm cao trước cử tri và nhân dân

(HBĐT) - LTS: Kỳ họp thứ 5, QH khoá XIV đã thành công tốt đẹp và bế mạc. Tại Kỳ họp, Quốc hội nước ta tiếp tục ghi nhiều dấu ấn trong hoạt động của mình. Tinh thần đổi mới, sáng tạo, hành động vì lợi ích của Nhân dân, của đất nước tiếp tục được thể hiện trong toàn bộ chương trình làm việc của Quốc hội cũng như hoạt động của Đoàn đại biểu quốc hội tỉnh Hoà Bình. Nhân dịp này, đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND, Trưởng đoàn đại biểu QH tỉnh đã dành cho Báo Hoà bình cuộc trả lời phỏng vấn xung quanh vấn đề này.

Kỳ họp thứ năm Quốc hội Khóa XIV bế mạc sau 21 ngày làm việc

Sáng 15/6, tại Nhà Quốc hội, Kỳ họp thứ năm Quốc hội Khóa XIV đã bế mạc sau 21 ngày làm việc với tinh thần dân chủ, nghiêm túc và trách nhiệm.

Tạo chuyển biến tích cực trong công tác kiểm tra, giám sát

(HBĐT) - Từ thực hiện tốt Nghị quyết số 14-NQ/TW ngày 30/7/2007 của BCH T.ư về tăng cường công tác kiểm tra, giám sát (KT, GS) của Đảng trong những năm qua đã tạo sự chuyển biến tích cực về tư tưởng, nhận thức và hành động trong mỗi tổ chức Đảng (TCĐ) đối với công tác KT, GS, kỷ luật của Đảng trong toàn Đảng bộ Quân sự tỉnh.

Kinh nghiệm phát triển đảng viên ở chi bộ xóm Khuyển

(HBĐT) - Phát triển đảng viên là khó khăn, điểm yếu lớn nhất trong công tác xây dựng Đảng tại các chi bộ khu dân cư, nhất là chi bộ nông thôn. Tuy nhiên, với quyết tâm của Ban chi ủy, cụ thể hóa bằng những cách làm đổi mới, sáng tạo, chi bộ xóm Khuyển, xã Bảo Hiệu (Yên Thủy) đã vượt qua nhiều trở ngại, hoàn thành vượt kế hoạch chỉ tiêu phát triển đảng viên trong nhiều năm liên tục.