(HBĐT) - Chiều 10/10, tại Hội trường Tỉnh ủy, Tỉnh ủy Hòa Bình đã tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành Kiểm tra Đảng, 70 năm thành lập Ban Dân vận Tỉnh ủy.Tới dự Lễ kỷ niệm có các đồng chí: Điểu K’ré, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương; Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Tô Quang Thu, Phó Chủ nhiệm UBKT Trung ương; Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Quang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, UBKT Tỉnh ủy, Ban Dân vận Tỉnh ủy; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể trong tỉnh.

Tại Lễ kỷ niệm, các đại biểu được ôn lại truyền thống lịch sử vẻ vang của ngành Kiểm tra Đảng và Ban Dân vận Tỉnh ủy Hòa Bình. Cách đây 70 năm, để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị và công tác xây dựng Đảng, tại Chiến khu Việt Bắc, BTV Trung ương Đảng khóa I đã ban hành Quyết nghị số 29-QN/TW ngày 16/10/1948 thành lập Ban Kiểm tra Trung ương, Cơ quan kiểm tra chuyên trách đầu tiên của Đảng. Từ đó ngày 16/10 hằng năm trở thành ngày truyền thống của Ngành Kiểm tra Đảng. Cùng với sự phát triển của Ngành Kiểm tra Đảng, ngày 18/4/1951, tại Hội nghị Tỉnh ủy lần thứ nhất khóa II đã cử ra Ban Kiểm tra, cơ quan chuyên trách đầu tiên của Đảng bộ tỉnh Hòa Bình. Trải qua các thời kỳ lịch sử, vượt lên bao thử thách, đội ngũ những người làm công tác kiểm tra luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, tâm huyết với nghề, trau dồi đạo đức cách mạng, sáng tạo, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Với chặng đường 67 năm, UBKT các cấp trong tỉnh đã giúp cấp ủy lãnh đạo và thực hiện nghiêm nguyên tắc tập trung dân chủ; giữ gìn phẩm chất chính trị, đạo đức cách mạng, tác phong lề lối là việc của cán bộ, đảng viên, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của địa phương.


Đồng chí Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tặng Cờ lưu niệm cho UBKT Tỉnh ủyĐồng chí Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tặng Cờ lưu niệm cho Ban Dân vận Tỉnh ủyĐồng chí Tô Quang Thu, Phó Chủ nhiệm UBKT Trung ương trao Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp Kiểm tra” cho các đồng chí lãnh đạo tỉnh.

Ngày 15/10/1949, Chủ tịch Hồ Chí Minh viết bài báo Dân vận đăng trên Báo Sự thật, nội dung bài báo được coi là cương lĩnh về công tác Dân vận của Đảng. Chính vì vậy, Bộ Chính trị khóa VIII quyết định lấy ngày 15/10 hằng năm làm ngày truyền thống công tác dân vận của Đảng và là "ngày Dân vận của cả nước”. Tại tỉnh ta, tháng 01/1948, Ban Dân vận Tỉnh ủy chính thức được thành lập. Trải qua 70 năm xây dựng và phát triển, vai trò, vị trí công tác Dân vận ngày càng được khẳng định. Dù ở giai đoạn cách mạng nào, Ban Dân vận Tỉnh ủy luôn thấm nhuần sâu sắc lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh "Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”; tích cực tham mưu giúp cấp ủy tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện, hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ tỉnh.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh ghi nhận và biểu dương những thành tích của UBKT Tỉnh ủy, Ban Dân vận Tỉnh ủy đã đạt được trong những năm qua. Đồng thời nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới: hai ngành bám sát nhiệm vụ chính trị của Trung ương, kịp thời tham mưu giúp cấp ủy quán triệt, triển khai nghiêm túc các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước gắn với thực hiện hiệu quả NQ T.Ư 4, khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng và Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị . Tiếp tục tuyên truyền sâu rộng về vị trí, vai trò công tác KTGS và công tác dân vận của Đảng. Xác định công tác KTGS là nhiệm vụ của toàn Đảng, của các cấp ủy Đảng từ Trung ương đến cơ sở, trong đó UBKT các cấp là nòng cốt, công tác KTGS phải được tiến hành một cách chủ động, toàn diện, chặt chẽ. Trong đó lấy phòng ngừa, lấy xây là chính. Khi phát hiện việc vi phạm phải kịp thời xem xét, xử lý nghiêm minh. Phát huy vai trò của UBKT trong tham mưu, giúp cấp ủy lãnh đao, chỉ đạo thực hiện công tác KTGS. Phối hợp chặt chẽ, đồng bộ, thống nhất giữa công tác KTGS của các cơ quan Nhà nước, MTTQ và các tổ chức CT-XH. UBKT các cấp tiếp tục triển khai toàn diện nhiệm vụ KTGS...


Đồng chí Tô Quang Thu, Phó Chủ nhiệm UBKT Trung ương trao tặng Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp Kiểm tra” cho các đồng chí lãnh đạo các Huyện, thành uỷ và UBKT các cấp trong tỉnh.Đồng chí Tô Quang Thu, Phó Chủ nhiệm UBKT Trung ương trao tặng Bằng khen của UBKT Trung ương cho đồng chí Hoàng Văn Đức, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh uỷ.

Xác định công tác Dân vận là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, cần đa dạng các hình thức, phương thức vận động, tập hợp nhân dân. Cùng với vận động nhân dân, mỗi CB,ĐV, người đứng đầu phải là tấm gương mẫu mực để nhân dân noi theo. Tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua "Dân vận khéo” gắn với các phong trào thi đua yêu nước và các cuộc vận động do MTTQ, các tổ chức CT-XH phát động. Đẩy mạnh tuyên truyền, cổ vũ và nhân rộng các nhân tố mới, điển hình tiên tiến, gương "Người tốt, việc tốt” trên mọi lĩnh vực, tạo khí thế thi đua sôi nổi, sâu rộng trong toàn dân. Đẩy mạnh công tác dân vận chính quyền, thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, tăng cường mở rộng đối thoại, tiếp xúc để kịp thời giải quyết vấn đề bức xúc của nhân dân ngay từ cơ sở. Chủ động thực hiện và nâng cao hiệu quả quy chế phối hợp giữa UBKT, Ban Dân vận và các cơ quan, tổ chức có liên quan trong việc thực hiện nhiệm vụ. Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ làm công tác kiểm tra và công tác dân vận các cấp đảm bảo về số lượng và chất lượng, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.


Đồng chí Điểu K’ré, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương trao tặng kỷ niêm chương "Vì sự nghiệp Dân vận” cho các đồng chí lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.Các tiết mục văn nghệ đặc sắc chào mừng Lễ kỷ niệm.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, lãnh đạo UBKT Trung ương và Ban Dân vận Trung ương đã ghi nhận và biểu dương những kết quả đạt được của UBKT Tỉnh uỷ, Ban Dân vận Tỉnh uỷ chặng đường 70 năm qua. Đồng thời, có định hướng quan trọng công tác kiểm tra và công tác dân vận của Đảng trong thời gian tới.

Nhân dịp này, đồng chí Bùi Văn Tỉnh, Uỷ viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã tặng Cờ lưu niệm và hoa chúc mừng UBKT Tỉnh ủy và Ban Dân vận Tỉnh ủy; 13 cá nhân được nhận Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp Kiểm tra” và 4 cá nhân được nhận Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp Dân vận”. Đồng chí Hoàng Văn Đức, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy được UBKT Trung ương tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua kỷ niệm 70 ngày truyền thống ngành Kiểm tra Đảng.


Đức Phượng


Các tin khác


Phụ nữ Hoà Bình sáng tạo khởi nghiệp

(HBĐ) - "Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp” là một nội dung mới được Hội LHPN Việt Nam đưa vào triển khai tại Nghị quyết Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XII. Xuất phát từ tình hình thực tế và xu thế phát triển của thời đại, phụ nữ Việt Nam ngày càng chứng tỏ vai trò của họ không chỉ trong gia đình, ngoài xã hội và trên thương trường. Tuy nhiên còn không ít những rào cản khiến việc phát triển kinh tế của phụ nữ gặp nhiều khó khăn. Do đó, để thúc đẩy hiện thực hóa các ý tưởng kinh doanh của phụ nữ, góp phần thực hiện mục tiêu quốc gia về phát triển doanh nghiệp và chiến lược quốc gia về bình đẳng giới cần tạo điều kiện thuận lợi cho phụ nữ khởi nghiệp và kinh doanh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Nhà vua Bỉ Phi-líp

Theo đặc phái viên TTXVN, tiếp tục chuyến thăm chính thức Vương quốc Bỉ, sáng 18/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi hội kiến với Nhà vua Bỉ Philippe.

Nghe và cho ý kiến về việc cấp Giấy chứng nhận sử dụng đất và một số nội dung quan trọng

(HBĐT) - Ngày 18/10, Thường trực HĐND tỉnh đã tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 10. Đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có đại diện Văn phòng, các Ban của HĐND tỉnh, Sở Tài nguyên&Môi trường, UBND huyện Tân Lạc...

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Thủ tướng Bỉ Charles Michel

Nhận lời mời của Thủ tướng Bỉ Charles Michel, chiều 16-10, giờ địa phương, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Ðoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tới thủ đô Brussels, bắt đầu chuyến thăm chính thức Vương quốc Bỉ. Tại Cung điện Palais d’Egmont, Thủ tướng Bỉ Charles Michel chủ trì lễ đón chính thức Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Ðoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam, với nghi lễ trang trọng.

Khối Nội chính: Công tác phối hợp góp phần giữ vững an ninh chính trị, đảm bảo trật tự an toàn xã hội

(HBĐT) - Đánh giá về công tác nội chính trong 9 tháng qua, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Đinh Quốc Liêm cho biết: "Trong bối cảnh có nhiều sự tác động của các yếu tố chính trị bên ngoài và diễn biến phức tạp của các loại tội phạm, từ đầu năm đến nay, các cơ quan trong Khối Nội chính tỉnh đã bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, phối hợp đồng bộ, chặt chẽ để triển khai có hiệu quả công tác phòng ngừa, ngăn chặn, đấu tranh với các âm mưu "diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch và thủ đoạn của các loại tội phạm.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức CH Áo

Chiều 16-10 (giờ địa phương), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời thủ đô Viên của Áo, kết thúc tốt đẹp thăm chính thức CH Áo; lên đường tới Brúc-xen dự Hội nghị ASEM 12, thăm chính thức Vương quốc Bỉ và Vương quốc Đan Mạch.