(HBĐT) - Vừa qua, Ban chỉ đạo (BCĐ) Cải cách hành chính (CCHC) của Chính phủ đã công bố Chỉ số CCHC của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư năm 2018. Theo đó, chỉ số CCHC của tỉnh ta tăng khá với 74,94% (tăng 2,03%), đứng thứ 46/63 tỉnh, thành phố, tăng 9 bậc so với năm 2017. Kết quả này đã ghi nhận công tác lãnh đạo, điều hành quyết liệt, rốt ráo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, BCĐ CCHC tỉnh và sự vào cuộc có trách nhiệm của sở, ngành chức năng.


Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả thuộc Văn phòng HĐND -UBND huyện Kim Bôi tạo điều kiện thuận lợi giúp các tổ chức, cá nhân giải quyết công việc liên quan đến các thủ tục hành chính. 

Chỉ số CCHC xác định rõ mặt mạnh, mặt yếu trong thực hiện CCHC, qua đó giúp tỉnh có những điều chỉnh cần thiết về mục tiêu, nội dung và các giải pháp thực hiện hàng năm, góp phần nâng cao hiệu quả CCHC, xây dựng nền hành chính trong sạch, vững mạnh, hiệu lực, hiệu quả. Nhìn nhận rõ mục đích này, những năm qua, cấp ủy, chính quyền tỉnh đã chú trọng lãnh đạo, chỉ đạo với việc ban hành Nghị quyết số 05, ngày 13/5/2016 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về đẩy mạnh CCHC tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2016 – 2020; UBND tỉnh ban hành Đề án về CCHC. Hàng năm, BCĐ tỉnh xây dựng Kế hoạch CCHC, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên phụ trách từng lĩnh vực. Theo đó, 7 đơn vị thành viên bám sát nhiệm vụ được phân công và chịu trách nhiệm với mỗi chỉ số.

Trong năm 2018, BCĐ của tỉnh cũng thành lập 5 đoàn kiểm tra CCHC ở tất cả các huyện, thành phố và 4 sở, gồm: TN&MT, TT&TT, VH-TT&DL, GD&ĐT. Các đoàn tập trung kiểm tra những vấn đề còn vướng mắc như: xây dựng vị trí việc làm, thực hiện cơ chế tự chủ, công tác cán bộ, quản lý, sử dụng đội ngũ cán bộ, công chức, ứng dụng CNTT, giải quyết thủ tục hành chính (TTHC)… Các đơn vị được kiểm tra đã có giải pháp từng bước khắc phục hạn chế, vướng mắc.

Trao đổi với đồng chí Bùi Ngọc Đại, Trưởng phòng CCHC (Sở Nội vụ) được biết: Dưới sự chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy, chính quyền, nhất là của BCĐ CCHC tỉnh trong thực hiện các nhiệm vụ, một số chỉ tiêu, lĩnh vực chưa đạt được hoặc đạt được ở mức độ thấp trong năm 2017 đã được khắc phục kịp thời và đạt trong năm 2018 như: Tăng số đơn vị sự nghiệp tự chủ một phần hoặc tự chủ hoàn toàn chi thường xuyên; đã xây dựng và triển khai được Kiến trúc chính quyền điện tử của tỉnh; kết nối được phần mềm quản lý văn bản từ tỉnh đến xã; tỷ lệ kết quả giải quyết TTHC được trả qua dịch vụ bưu chính công ích đạt trên 15%; tỷ lệ đơn vị hành chính cấp xã đã được công bố Hệ thống quản lý chất lượng phù hợp tiêu chuẩn quốc gia ISO đạt trên 70%, vượt chỉ tiêu yêu cầu của Bộ Nội vụ.

Theo báo cáo của Sở Nội vụ, trong các lĩnh vực được đánh giá, so với năm 2017 thì lĩnh vực cải cách tổ chức bộ máy, cải cách tài chính công và hiện đại hóa hành chính là những lĩnh vực có cải thiện đáng kể về chỉ số. Cụ thể, về cải cách tổ chức bộ máy, năm 2018, tỉnh ta đạt 8,69/12 điểm = 72,44% (năm 2017 đạt 65,26%). Kết quả này là do tỷ lệ đơn vị sự nghiệp giảm trên 10% so với năm 2015; biên chế hành chính và số người làm việc trong đơn vị sự nghiệp công lập không vượt so với tổng số được giao.

Về cải cách tài chính công, tỉnh ta đạt 9,64/12,5 điểm = 77,1% (năm 2017 chỉ đạt 57,84%). Điểm số tăng là do năm 2018, số đơn vị sự nghiệp thuộc UBND tỉnh và trực thuộc các sở, ngành được quyết định giao tự chủ một phần hoặc tự chủ hoàn toàn chi thường xuyên tăng (mỗi loại hình 3 đơn vị); tỷ lệ giảm chi trực tiếp từ NSNN cho đơn vị sự nghiệp công lập trên địa bàn tỉnh tăng trên 10% so với năm 2015.

Tỉnh ta còn có các chỉ số đều tăng so với năm 2017, gồm: Công tác chỉ đạo, điều hành về CCHC; xây dựng và tổ chức thực hiện văn bản quy phạm pháp luật tại tỉnh; hiện đại hóa hành chính và chỉ số tác động của CCHC đến người dân, tổ chức và sự phát triển KT – XH. 

Tuy vậy, hai lĩnh vực là cải cách TTHC và xây dựng, nâng cao chất lượng đội ngũ CB, CC, VC lại giảm về chỉ số. Cụ thể, chỉ số cải cách TTHC đạt 11,22/13 điểm = 86,32% (năm 2017 đạt 100%); xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ CB, CC, VC đạt 9,45/13,5 điểm = 69,99% (năm 2017 đạt 72,22%).

Ngoài ra, theo báo cáo đánh giá của Sở Nội vụ, năm 2018, chỉ số CCHC của tỉnh vẫn còn những mặt hạn chế như: Kết quả thực hiện các kiến nghị theo Kết luận thanh tra, kiểm tra của các cơ quan, đơn vị còn chậm, chưa dứt điểm cũng như chưa đạt yêu cầu. Tỉnh không có nhiều giải pháp, sáng kiến mới trong CCHC. Chưa kịp thời nhập, đăng tải công khai, đầy đủ các TTHC vào Cơ sở dữ liệu quốc gia sau khi có quyết định công bố. Việc quản lý, bố trí, sử dụng công chức, viên chức ở các huyện, thành phố còn nhiều hạn chế, không đảm bảo theo vị trí việc làm đã được phê duyệt. Tiến độ giải ngân kế hoạch đầu tư vốn NSNN năm 2018 chậm…

Từ việc nhìn nhận rõ những mặt chưa làm được cho thấy, CCHC là nhiệm vụ lớn, do vậy, ngoài sự chỉ đạo quyết liệt của BCĐ tỉnh thì rất cần có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Việc khắc phục những hạn chế để tiếp tục có sự cải thiện rõ nét hơn nữa về chỉ số CCHC của tỉnh ta đòi hỏi phải được thực hiện một cách tích cực, đồng bộ.
 


 Bình Giang


Các tin khác


Tiếp thu nhiều nội dung quan trọng để chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV

(HBĐT) - Ngày 16/10, Đoàn ĐBQH tỉnh đã tổ chức Hội nghị phối hợp công tác chuẩn bị nội dung tham dự kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV. Đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì hội nghị. Tham dự có đồng chí Đinh Văn Dực, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, đại diện UBND tỉnh cùng các đồng chí lãnh đạo UB MTTQ,các sở, ngành của tỉnh.

Thường trực Tỉnh ủy duyệt nội dung chuẩn bị Đại hội đại biểu Hội Liên hiệp thanh niên tỉnh nhiệm kỳ 2019-2024

(HBĐT) - Chiều 16/10, dưới sự chủ trì của đồng chí Bùi Văn Tỉnh, Uỷ viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Thường trực Tỉnh ủy làm việc với Ban Thư ký Hội Liên hiệp thanh niên (LHTN) tỉnh về công tác chuẩn bị Đại hội đại biểu Hội LHTN tỉnh lần thứ VI, nhiệm kỳ 2019-2024. Tham dự buổi làm việc có các đồng chí: Ngô Văn Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy; Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp các Đại sứ đến trình Quốc thư

Sáng 16/10/2019, tại Phủ Chủ tịch, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền các nước đến trình Quốc thư.

Hội thảo báo Đảng các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc lần thứ 27 tại tỉnh Thái Bình

(HBĐT) - Ngày 15/10, tại thành phố Thái Bình, Báo Thái Bình đăng cai tổ chức Hội thảo báo Đảng các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc lần thứ 27, năm 2019 với chủ đề: "Báo Đảng địa phương tuyên truyền phục vụ Đại hội Đảng các cấp”. Dự hội thảo có lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam; lãnh đạo tỉnh Thái Bình; đại diện lãnh đạo, cán bộ, phóng viên báo Đảng các tỉnh, thành phố phía Bắc.

Phát huy truyền thống vẻ vang, ngành Kiểm tra Đảng phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao

(HBĐT) - Cách đây 71 năm, để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị và công tác xây dựng Đảng, tại Chiến khu Việt Bắc, BTV T.Ư Đảng (khóa I) đã ra Quyết nghị số 29-QN/TW, ngày 16/10/1948 thành lập Ban Kiểm tra T.Ư - Cơ quan kiểm tra chuyên trách đầu tiên của Đảng. Từ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ III (tháng 9/1960), Ban Kiểm tra được đổi tên thành Ủy ban Kiểm tra (UBKT). Nhằm đáp ứng yêu cầu thực hiện nhiệm vụ chính trị của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và công tác xây dựng Đảng, Thường vụ Bộ Chính trị (khóa VIII) đã đồng ý lấy ngày 16/10/1948 là Ngày truyền thống ngành Kiểm tra của Đảng. 

Xung quanh việc học lý luận chính trị của cán bộ, đảng viên

Bài 3 - Phòng ngừa, ngăn chặn suy thoái về tư tưởng - chính trị

(HBĐT) - Giáo dục, học tập lý luận chính trị (LLCT) được Đảng ta xác định là nhiệm vụ, giải pháp quan trọng hàng đầu trong công tác xây dựng Đảng. Với ý nghĩa, tầm quan trọng của việc học tập LLCT, Tỉnh ủy đã lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nghiêm túc các nghị quyết, văn bản của T.Ư về công tác này, góp phần phòng ngừa, ngăn chặn sự suy thoái.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục