(HBĐT) - Vừa qua, Ban chỉ đạo (BCĐ) Cải cách hành chính (CCHC) của Chính phủ đã công bố Chỉ số CCHC của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư năm 2018. Theo đó, chỉ số CCHC của tỉnh ta tăng khá với 74,94% (tăng 2,03%), đứng thứ 46/63 tỉnh, thành phố, tăng 9 bậc so với năm 2017. Kết quả này đã ghi nhận công tác lãnh đạo, điều hành quyết liệt, rốt ráo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, BCĐ CCHC tỉnh và sự vào cuộc có trách nhiệm của sở, ngành chức năng.


Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả thuộc Văn phòng HĐND -UBND huyện Kim Bôi tạo điều kiện thuận lợi giúp các tổ chức, cá nhân giải quyết công việc liên quan đến các thủ tục hành chính. 

Chỉ số CCHC xác định rõ mặt mạnh, mặt yếu trong thực hiện CCHC, qua đó giúp tỉnh có những điều chỉnh cần thiết về mục tiêu, nội dung và các giải pháp thực hiện hàng năm, góp phần nâng cao hiệu quả CCHC, xây dựng nền hành chính trong sạch, vững mạnh, hiệu lực, hiệu quả. Nhìn nhận rõ mục đích này, những năm qua, cấp ủy, chính quyền tỉnh đã chú trọng lãnh đạo, chỉ đạo với việc ban hành Nghị quyết số 05, ngày 13/5/2016 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về đẩy mạnh CCHC tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2016 – 2020; UBND tỉnh ban hành Đề án về CCHC. Hàng năm, BCĐ tỉnh xây dựng Kế hoạch CCHC, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên phụ trách từng lĩnh vực. Theo đó, 7 đơn vị thành viên bám sát nhiệm vụ được phân công và chịu trách nhiệm với mỗi chỉ số.

Trong năm 2018, BCĐ của tỉnh cũng thành lập 5 đoàn kiểm tra CCHC ở tất cả các huyện, thành phố và 4 sở, gồm: TN&MT, TT&TT, VH-TT&DL, GD&ĐT. Các đoàn tập trung kiểm tra những vấn đề còn vướng mắc như: xây dựng vị trí việc làm, thực hiện cơ chế tự chủ, công tác cán bộ, quản lý, sử dụng đội ngũ cán bộ, công chức, ứng dụng CNTT, giải quyết thủ tục hành chính (TTHC)… Các đơn vị được kiểm tra đã có giải pháp từng bước khắc phục hạn chế, vướng mắc.

Trao đổi với đồng chí Bùi Ngọc Đại, Trưởng phòng CCHC (Sở Nội vụ) được biết: Dưới sự chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy, chính quyền, nhất là của BCĐ CCHC tỉnh trong thực hiện các nhiệm vụ, một số chỉ tiêu, lĩnh vực chưa đạt được hoặc đạt được ở mức độ thấp trong năm 2017 đã được khắc phục kịp thời và đạt trong năm 2018 như: Tăng số đơn vị sự nghiệp tự chủ một phần hoặc tự chủ hoàn toàn chi thường xuyên; đã xây dựng và triển khai được Kiến trúc chính quyền điện tử của tỉnh; kết nối được phần mềm quản lý văn bản từ tỉnh đến xã; tỷ lệ kết quả giải quyết TTHC được trả qua dịch vụ bưu chính công ích đạt trên 15%; tỷ lệ đơn vị hành chính cấp xã đã được công bố Hệ thống quản lý chất lượng phù hợp tiêu chuẩn quốc gia ISO đạt trên 70%, vượt chỉ tiêu yêu cầu của Bộ Nội vụ.

Theo báo cáo của Sở Nội vụ, trong các lĩnh vực được đánh giá, so với năm 2017 thì lĩnh vực cải cách tổ chức bộ máy, cải cách tài chính công và hiện đại hóa hành chính là những lĩnh vực có cải thiện đáng kể về chỉ số. Cụ thể, về cải cách tổ chức bộ máy, năm 2018, tỉnh ta đạt 8,69/12 điểm = 72,44% (năm 2017 đạt 65,26%). Kết quả này là do tỷ lệ đơn vị sự nghiệp giảm trên 10% so với năm 2015; biên chế hành chính và số người làm việc trong đơn vị sự nghiệp công lập không vượt so với tổng số được giao.

Về cải cách tài chính công, tỉnh ta đạt 9,64/12,5 điểm = 77,1% (năm 2017 chỉ đạt 57,84%). Điểm số tăng là do năm 2018, số đơn vị sự nghiệp thuộc UBND tỉnh và trực thuộc các sở, ngành được quyết định giao tự chủ một phần hoặc tự chủ hoàn toàn chi thường xuyên tăng (mỗi loại hình 3 đơn vị); tỷ lệ giảm chi trực tiếp từ NSNN cho đơn vị sự nghiệp công lập trên địa bàn tỉnh tăng trên 10% so với năm 2015.

Tỉnh ta còn có các chỉ số đều tăng so với năm 2017, gồm: Công tác chỉ đạo, điều hành về CCHC; xây dựng và tổ chức thực hiện văn bản quy phạm pháp luật tại tỉnh; hiện đại hóa hành chính và chỉ số tác động của CCHC đến người dân, tổ chức và sự phát triển KT – XH. 

Tuy vậy, hai lĩnh vực là cải cách TTHC và xây dựng, nâng cao chất lượng đội ngũ CB, CC, VC lại giảm về chỉ số. Cụ thể, chỉ số cải cách TTHC đạt 11,22/13 điểm = 86,32% (năm 2017 đạt 100%); xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ CB, CC, VC đạt 9,45/13,5 điểm = 69,99% (năm 2017 đạt 72,22%).

Ngoài ra, theo báo cáo đánh giá của Sở Nội vụ, năm 2018, chỉ số CCHC của tỉnh vẫn còn những mặt hạn chế như: Kết quả thực hiện các kiến nghị theo Kết luận thanh tra, kiểm tra của các cơ quan, đơn vị còn chậm, chưa dứt điểm cũng như chưa đạt yêu cầu. Tỉnh không có nhiều giải pháp, sáng kiến mới trong CCHC. Chưa kịp thời nhập, đăng tải công khai, đầy đủ các TTHC vào Cơ sở dữ liệu quốc gia sau khi có quyết định công bố. Việc quản lý, bố trí, sử dụng công chức, viên chức ở các huyện, thành phố còn nhiều hạn chế, không đảm bảo theo vị trí việc làm đã được phê duyệt. Tiến độ giải ngân kế hoạch đầu tư vốn NSNN năm 2018 chậm…

Từ việc nhìn nhận rõ những mặt chưa làm được cho thấy, CCHC là nhiệm vụ lớn, do vậy, ngoài sự chỉ đạo quyết liệt của BCĐ tỉnh thì rất cần có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Việc khắc phục những hạn chế để tiếp tục có sự cải thiện rõ nét hơn nữa về chỉ số CCHC của tỉnh ta đòi hỏi phải được thực hiện một cách tích cực, đồng bộ.
 


 Bình Giang


Các tin khác


Vĩnh Long có tân Phó Bí thư Tỉnh ủy và Giám đốc Công an tỉnh

Chiều 18-7, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Vĩnh Long tổ chức Hội nghị công bố Quyết định của Ban Bí thư và thông báo Quyết định của Bộ trưởng Công an về công tác cán bộ của tỉnh Vĩnh Long. Đồng chí Trần Văn Rón, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long chủ trì hội nghị. Đến dự có Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Ủy viên T.Ư Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; đồng chí Nguyễn Tôn Hoàng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đồng Tháp.

Bàn giao tổ chức Đảng và đảng viên các Chi cục Thuế, Kho bạc Nhà nước cấp huyệ về Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh

(HBĐT) - Chiều 18/7, tại hội trường Cục thuế tỉnh, Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh tổ chức Hội nghị bàn giao tổ chức cơ sở Đảng và đảng viên thuộc Chi cục Thuế và Kho bạc Nhà nước (KBNN) cấp huyện. Dự hội nghị có lãnh đạo Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh; các huyện, thành ủy, các các Chi cục thuế và Kho bạc Nhà nước.

Văn phòng Chính phủ có thêm nữ Phó Chủ nhiệm

Ngày 17-7, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký Quyết định số 889/QĐ-TTg bổ nhiệm có thời hạn đồng chí Mai Thị Thu Vân giữ chức vụ Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ.

HĐND huyện Lạc Thủy tổ chức Kỳ họp thứ 8

(HBĐT) - Trong 2 ngày 16-17/7, HĐND huyện Lạc Thủy khóa XIX đã tổ chức Kỳ họp thứ 8. Tại kỳ họp, HĐND huyện đã xem xét và thảo luận các báo cáo về tình hình thực hiện nhiệm vụ thu chi ngân sách; tờ trình về việc bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm giai đoạn 2016 – 2020 của huyện Lạc Thủy; tờ trình về tán thành chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính các xã, thị trấn thuộc huyện và các báo cáo, tờ trình theo quy định của luật.

Báo cáo tóm tắt Bổ sung kết quả đánh giá kinh tế - xã hội năm 2018; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm 2019

 Kính thưa các đồng chí lãnh đạo tỉnh; 

Thưa các vị đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh; 
 Thưa toàn thể cử tri và nhân dân trong tỉnh. 
 Theo Chương trình kỳ họp thứ 9, Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh khóa XVI, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh đã trình HĐND tỉnh Báo cáo bổ sung kết quả đánh giá kinh tế - xã hội năm 2018; tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu 6 tháng cuối năm 2019; Báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ thu, chi ngân sách 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu 6 tháng cuối năm 2019, cùng với các Tờ trình dự thảo Nghị quyết và các Báo cáo chuyên đề khác.

Tập huấn nghiệp vụ báo chí tuyên truyền về Đại hội Đảng bộ các cấp

(HBĐT) - Trong 2 ngày 15-16/7/2019, tại Hà Nội, Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí (Hội Nhà báo Việt Nam) tổ chức khóa bồi dưỡng truyên truyền về Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIII của Đảng. Tham gia khóa bồi dưỡng có 21 phóng viên, biên tập viên công tác tại các cơ quan báo chí, trung tâm truyền thông của Trung ương và địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục