(HBĐT) - Là xã vùng II còn nhiều khó khăn, do đó, trong những năm qua, tỷ lệ người dân đi làm ăn xa của xã Mai Hịch (Mai Châu) ngày càng tăng, trong đó có một bộ phận là đảng viên. Theo thống kê của văn phòng Đảng ủy xã, từ năm 2016 đến nay, trung bình mỗi năm, Đảng bộ xã có 15 đảng viên đi làm ăn xa.


Thường trực Đảng ủy xã Mai Hịch (Mai Châu) trao đổi, nắm tình hình địa bàn nhằm kịp thời có biện pháp quản lý đảng viên, giảm tình trạng đảng viên và nhân dân đi làm ăn xa. 

Đồng chí Bí thư Đảng ủy xã Mai Hịch Vì Văn Tít thẳng thắn nhìn nhận: Tình trạng trên kéo theo việc các chi bộ gặp khó khăn trong công tác quản lý, giáo dục, rèn luyện đảng viên. Bên cạnh đó, số đi làm ăn xa phần đông là đảng viên trẻ, trung niên nên nhiều chi bộ bị "già hóa”, thiếu lực lượng đảm nhận các công việc đòi hỏi sức trẻ. Với những chi bộ ít đảng viên, việc đảng viên đi làm ăn xa càng làm ảnh hưởng đến hoạt động chi bộ. 

Để giải quyết thực trạng này, Đảng bộ xã Mai Hịch đã thực hiện 2 nhiệm vụ song song: một là tạo sinh kế phi nông nghiệp cho người dân trên địa bàn, qua đó giảm tỷ lệ đảng viên, thanh niên đi làm ăn xa, đồng thời gỡ khó cho công tác phát triển Đảng trên địa bàn; hai là tăng cường các biện pháp quản lý đảng viên, đặc biệt là đảng viên đang lao động ngoài địa phương. 

Đảng ủy xã Mai Hịch chỉ đạo cấp ủy các chi bộ tập trung tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức cho đảng viên về trách nhiệm trong việc chuyển sinh hoạt Đảng khi thay đổi nơi cư trú, chuyển công tác hoặc làm việc lưu động. Đồng chí Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Việc miễn, tạm miễn sinh hoạt được thực hiện đúng đối tượng, nguyên tắc, nguyện vọng. Cùng với đó có sự hướng dẫn cặn kẽ về thủ tục của các đồng chí trong cấp ủy, do đó, đảng viên đi làm ăn xa trên địa bàn thực hiện khá nghiêm túc. Đối với các trường hợp không thực hiện xin miễn sinh hoạt thì định kỳ vào buổi sinh hoạt chi bộ hàng tháng vẫn có mặt đầy đủ.  

Đối với những đảng viên đã thực hiện việc xin tạm miễn sinh hoạt Đảng, Đảng ủy xã hướng dẫn chi bộ tổ chức họp bàn lấy ý kiến, sau đó báo cáo Đảng ủy xem xét, phê duyệt. Mỗi đảng viên được tạm miễn sinh hoạt với thời gian tối đa 1 năm. Tuy nhiên, cuối năm, đảng viên phải gửi bản kiểm điểm có xác nhận của cấp ủy, chính quyền, cơ quan nơi đến làm việc về chi bộ để làm cơ sở bình xét, phân loại đảng viên. Bên cạnh đó, dù có giấy tạm miễn sinh hoạt, song Đảng ủy chỉ đạo các chi bộ vẫn yêu cầu đảng viên đi làm ăn xa tối thiểu phải dự sinh hoạt 1 lần trong năm để nghe phổ biến chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước. Cấp ủy chi bộ thực hiện việc thường xuyên gặp gỡ, trao đổi với gia đình, hàng xóm, bạn bè của đảng viên để nắm tình hình của họ, coi đây là một kênh thu thập thông tin về đảng viên. 

Đồng thời, để giảm dần số lượng đảng viên đi làm ăn xa, theo đồng chí Vì Văn Tít, Bí thư Đảng ủy xã, giải pháp có tính căn cơ là cấp ủy Đảng tập trung lãnh đạo phát triển KT-XH để nhân dân, đảng viên có việc làm, cuộc sống ổn định. Thực hiện chủ trương đó, năm 2010, Đảng ủy xã đã đề ra nghị quyết chuyên đề về phát triển du lịch cộng đồng trên địa bàn. Sau nhiều năm, đến nay, Mai Hịch có cơ sở lưu trú 1 sao là Mai Châu Villas ở xóm Cha Lang; hàng chục hộ dân làm homestay tại xóm Hịch 2 và làng bích họa Hải Sơn. Trong 7 tháng năm 2019, xã đón trên 100 đoàn khách với khoảng 500 lượt người, trong đó nhiều khách đến từ các nước châu Âu, Mỹ và châu Á. Bên cạnh đó, xã chủ động kết nối, xây dựng các mô hình liên kết sản xuất giữa nông dân với các doanh nghiệp tiêu thụ, tạo đầu ra ổn định cho nông sản địa phương. Với cách làm đó, thu nhập của Mai Hịch được nâng lên, năm 2019 ước đạt 32 triệu đồng/ người. Tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 12% (năm 2017) còn 8% trong năm 2018, dự kiến giảm còn 6% trong năm nay… Cũng theo đồng chí Bí thư Đảng ủy xã, có thu nhập ổn định, chất lượng cuộc sống ngày càng nâng cao, tỷ lệ thanh niên đi làm ăn xa giảm hẳn. Năm 2018, tỷ lệ này chỉ chiếm trên 10% tổng số thanh niên trên địa bàn, là tiền đề quan trọng giúp công tác phát triển Đảng ở địa phương không phải đối mặt với thực trạng "cạn nguồn” như nhiều địa bàn khác. 

Tuy nhiên, đồng chí Bí thư Đảng ủy xã cũng khẳng định: Trong thời gian tới, nhiệm vụ hàng đầu của Đảng ủy xã là tiếp tục lãnh đạo thúc đẩy phát triển kinh tế, giúp người dân có thu nhập ổn định. Bên cạnh đó, tăng cường kiểm tra, giám sát các chi bộ trong quản lý đảng viên đi làm ăn xa; đẩy mạnh tự phê bình và phê bình trong sinh hoạt Đảng. Từ đó, mỗi đảng viên sẽ mạnh dạn đưa ra quan điểm cá nhân, giải pháp hiệu quả trong công tác quản lý đảng viên, góp phần nâng cao sức chiến đấu của tổ chức Đảng trên địa bàn. 

                                                                                       Hải Yến

Các tin khác


Đảng bộ xã Trung Thành: Đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống 

(HBĐT) - Với tinh thần dân chủ, đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Trung Thành (Đà Bắc) đã không ngừng phấn đấu vươn lên hoàn thành đạt và vượt 14/17 chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2015 – 2020.

Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ công của người dân thông qua Cổng DVCQG

Hôm nay (10/7), tại TP. Huế, Văn phòng Chính phủ, UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế phối hợp với Bộ Ngoại giao, Thương mại Australia (DFAT) và Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tổ chức Hội nghị "Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ công của người dân thông qua Cổng Dịch vụ công quốc gia (DVCQG)”.

Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Kim Bôi lần thứ XXIII: Trách nhiệm cao trong quyết định các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp quan trọng nhiệm kỳ 2020 -2025

(HBĐT) - Ngày 9/7, Đảng bộ huyện Kim Bôi đã tổ chức khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Dự và chỉ đạo đại hội có đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh. Dự Đại hội có lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh và 300 đại biểu chính thức đại diện cho trên 6.400 đảng viên toàn Đảng bộ.

Hội nghị báo cáo viên Trung ương tháng 7/2020

(HBĐT) - Ngày 9/7, Ban Tuyên giáo T.Ư tổ chức trực tuyến hội nghị báo cáo viên tháng 7/2020 với các Tỉnh ủy, Thành ủy, Đảng ủy trực thuộc T.Ư. Đồng chí Lê Mạnh Hùng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư chủ trì hội nghị. Dự hội nghị tại điểm cầu của tỉnh có đại diện lãnh đạo các cơ quan tham mưu, giúp việc Tỉnh ủy; báo cáo viên cấp T.Ư, cấp tỉnh. 

Hội thảo khoa học cuốn Lịch sử Đảng bộ huyện Tân Lạc tập 3, giai đoạn 2000 - 2020

(HBĐT) - Ngày 8/7, tại xã Vân Sơn, Huyện ủy Tân Lạc tổ chức hội thảo cuốn Lịch sử Đảng bộ huyện tập 3. Tham gia hội thảo có các đồng chí đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; lãnh đạo, nguyên lãnh đạo huyện qua các thời kỳ, các nhân chứng lịch sử và các đồng chí trong Ban sưu tầm, biên soạn cuốn Lịch sử Đảng bộ huyện.

Đảng bộ xã Mỹ Hòa: Nhân sự khóa mới quyết tâm chính trị cao

(HBĐT) - Sau khi hoàn thành 100% đại hội các chi bộ trực thuộc, Đảng bộ xã Mỹ Hòa (Tân Lạc) vừa tổ chức thành công Đại hội lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2020-2025. Đại hội đã bầu Ban Chấp hành (BCH) khoá mới gồm 13 đồng chí với số phiếu cao. Ra mắt đại hội, BCH khoá mới đã thể hiện quyết tâm chính trị cao, nhằm hoàn thành các tốt các chỉ tiêu nghị quyết đặt ra trong nhiệm kỳ mới.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục